Chủ nhật 19/06/2016 - 06:00

“Học cày” là… bản sắc của học sinh Việt?

Dân trí Nhiều ý kiến phê bình nền giáo dục Việt Nam quá “gà chọi” vì mục đích giành thứ hạng cao, nhưng các diễn giả trẻ là những du học sinh Mỹ cho rằng, nếu tiếp thu ở hướng tích cực thì nó lại là điểm đặc biệt của người Việt Nam khi đi ra quốc tế.

Bản sắc văn hóa Việt trong bạn là…?

Những góc nhìn đa chiều về gìn giữ bản sắc dân tộc được 4 diễn giả trẻ là những du học sinh tài năng được bày tỏ tại buổi trao đổi “Tìm bản ngã trong bản sắc dân tộc” do tổ chức VietAbroader tổ chức vừa qua.

Theo bạn Trần Hoàng Kim (cựu sinh viên ĐH Brigham Young University, Mỹ) bản sắc Việt được nhìn ở 2 khía cạnh và đều quan trọng như nhau. Đó là những hình ảnh bề nổi mà người Việt đều nghe nhắc đến nhiều như áo dài, phở cuốn, bún chả, ca chù, quan họ… Đồng thời, bản sắc là những bề chìm, không đo đạc được nhưng ăn sâu vào lối sống, tính cách của người Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm của Hoàng Kim, bạn Nguyễn Thành Nam (sinh viên trường ĐH Williams, Mỹ) bổ sung quan điểm: Đặc trưng của bản sắc văn hóa là luôn thay đổi và hội nhập chứ không giữ nguyên theo thời gian.

Với Trần Thị Diệu Liên (Tân sinh viên ĐH Harvard), bản sắc văn hóa là những thứ riêng, khác biệt, khi đặt ở môi trường khác, ta càng nhìn thấy, cảm nhận rõ rệt hơn. Giống như chuyện bản thân Diệu Liên nói tiếng Sài Gòn, cho đến một ngày ra thăm Hà Nội gặp người nói giọng Bắc. Cô đã thấy giọng nói miền Bắc rất đặc biệt so với giọng nói tự nhiên của mình mười mấy năm qua và ngược lại.


Các diễn giả trẻ bàn về chủ đề “bản ngã” trong bản sắc dân tộc của du học sinh Việt.

Các diễn giả trẻ bàn về chủ đề “bản ngã” trong bản sắc dân tộc của du học sinh Việt.

“Sinh viên Việt Nam sang Mỹ học làm gì?”

Nhiều ý kiến phê bình nền giáo dục Việt Nam quá “gà chọi”, nhưng các diễn giả trẻ cho rằng, nếu biết tiếp thu chọn lọc thì nó lại là điểm đặc biệt của người Việt Nam khi đi ra quốc tế.

Anh chàng Phạm Ngọc (Sinh viên ĐH Temple, Mỹ) kể câu chuyện một giáo sư dạy môn thống kê hỏi mình: “Tại sao sinh viên Việt Nam sang Mỹ học làm gì?” Bởi lẽ vị giáo sư người Mỹ này thấy học sinh Việt sang Mỹ đa phần học rất giỏi, ai cũng điểm cao chót vót! Vì lí đó, ông cho rằng, học sinh Mỹ nên sang Việt Nam học vì học sinh Việt Nam quá chăm và tuyệt vời.

Câu nói của giáo sư khiến Phạm Ngọc suy nghĩ rất nhiều xen lẫn tự hào. Anh chàng dần nhận ra, mỗi sinh viên Việt Nam nang theo đức tính chăm chỉ, thông minh, luôn vươn tới những đỉnh cao học tập đã thực sự làm nên một phần bản sắc Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, các diễn giả du học sinh cũng đồng ý rằng, dù học sinh Việt khá thông minh, chăm chỉ và học giỏi nhưng cái còn thiếu là sự tự tin thể hiện bản thân.

Chẳng hạn, trong lớp học, học sinh Việt Nam có thể học rất tốt và chuẩn bị bài kỹ nhưng đến giờ thì học sinh Mỹ lại giơ tay phát biểu, đóng góp nhiều hơn hẳn. Còn học sinh Việt Nam thì ngồi im và tự nhủ “cái này tao cũng biết, chẳng qua tao không thích phát biểu thôi”. Theo các diễn giả, đó chính là điều cần phải thay đổi để bản sắc Việt trở nên tốt hơn, đẹp hơn.

Giữ gìn bản sắc không đồng nhất việc phải chọn trở về

Là một du học sinh ở Hoa Kỳ 3 năm trước khi về Việt Nam lập nghiệp, Trần Hoàng Kim đã có trải nghiệm giản dị mà sâu sắc về bản sắc.

Tốt nghiệp ĐH Brigham Young University tại Mỹ, từ bỏ cương vị tư vấn viên tại Công ty Tư vấn chiến lược McKinsey & Company với mức lương gần 2.500 USD (trên 50 triệu đồng), Trần Hoàng Kim trở về Việt Nam lập nghiệp để theo đuổi những dự án riêng và thực hiện mong muốn thay đổi nhu cầu của giới trẻ Việt. Khi được hỏi về quyết định của mình, Trần Hoàng Kim nói rằng, quan điểm của bản thân khá nhẹ nhàng về việc du học sinh nên ở hay về.

Trần Hoàng Kim không muốn mọi người nhìn quyết định trở về Việt Nam của mình “to tát” là sự cống hiến. Đơn giản, là bởi anh chàng nhìn thấy và đánh giá đúng mực cơ hội của bản thân ở chính quê hương.

“Thị trường Việt Nam là thị trường rất mới, nhiều cơ hội, nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng. Thứ hai là, kể cả khi muốn đánh vào thị trường quốc tế thì Việt Nam vẫn chính là cơ hội tuyệt vời với nhân lực trẻ, giỏi, chi phí cạnh tranh. Hãy chọn nơi có cơ hội tốt nhất cho các bạn theo đuổi nhưng cũng hãy đánh giá Việt Nam bằng con mắt công bằng”, Trần Hoàng Kim nói.

Bạn Nguyễn Thành Nam cũng đồng ý rằng, nếu một người có tài năng thì ở môi trường nào cũng có thể tìm ra cơ hội để phát triển, không nhất thiết phải ở Mỹ hoặc Việt Nam. Nếu là thanh niên yêu nước thì khi sống làm việc ở bất kì nước nào trên thế giới vẫn có thể phát huy bản sắc văn hóa con người Việt Nam.

Bạn Trần Diệu Liên (tân sinh viên ĐH Minerva, Mỹ) nhìn nhận, quyết định trở về Việt Nam hay không phụ thuộc nhiều hơn vào cơ hội phát triển bản thân, còn bản sắc văn hóa thì ở đâu chúng ta cũng có thể gìn giữ được.

Là một sinh viên quốc tế, để thành công ở nước Mỹ thì hội nhập văn hóa là điều không thể tránh khỏi. Để giữ gìn văn hóa Việt quả không phải là điều dễ dàng, song Trần Hoàng Kim cũng đã tận dụng tối đa cơ hội có được để giới thiệu bản sắc Việt Nam ở nước ngoài qua các hoạt động hội chợ, liên hoan giao lưu văn hóa quốc tế.

Vào các dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên Đán, Hoàng Kim cùng cộng đồng học sinh Việt cũng như châu Á tổ chức những buổi tiệc với ẩm thực truyền thống Việt Nam để giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Khi còn là du học sinh Mỹ, trước khi phát huy bản sắc văn hóa Việt, bản thân Trần Hoàng Kim luôn tâm niệm, trước tiên bản thân phải không được làm xấu hình ảnh người Việt. Đơn giản ngay từ cách qua đường đúng đèn báo hiệu hoặc không quay cóp trong kì thi (người Mỹ rất kì thị người gian lận).

Tại buổi chia sẻ, cô tân sinh viên ĐH Harvard Trần Thị Diệu Liên cũng đã “bật mí” rằng, chính bản sắc văn hóa Việt được thể hiện trong bài luận đã giúp cô lay động hội đồng tuyển sinh bên cạnh các yếu tố khác của bộ hồ sơ.

Trong bài luận, Uyên đã thể hiện sự ấn tượng với chính bản sắc văn hóa quê hương – vực dậy kiên cường, mạnh mẽ trong chiến tranh tàn khốc, không vũ khí tối tân vẫn vượt khó khăn và chiến thắng kẻ thù có vũ khí hiện đại bậc nhất thế giới. Trong bộ hồ sơ rất giàu bản sắc đó, Diệu Liên cũng đề cập tới “ve chai” - một điều gì đó rất Việt Nam!

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Phỏng vấn học bổng 20.000 AUD đại học La Trobe Melbourne, Úc
Phỏng vấn học bổng 20.000 AUD đại học La Trobe Melbourne, Úc

Vào ngày 6/7/2016 tới, ông Gary McGuire từ trường La Trobe Melbourne, Úc sẽ có buổi phỏng vấn học bổng tại ISC-UKEAS.

Thứ năm, 30/06/2016 - 10:39

Chuỗi sự kiện đón chào Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ tròn 3 tuổi
Chuỗi sự kiện đón chào Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ tròn 3 tuổi

(Dân trí) - “Vòng tay nước Mỹ 4: Hẹn nhau bên dòng Potomac – Washington D.C. 2016” là chuỗi sự kiện giao lưu văn hóa, khoa học, văn nghệ, thể thao quy mô lớn, đánh dấu năm thứ 3 thành lập và phát triển của Hội Thanh niên, sinh viên (TNSV) Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:30

Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới
Chinh phục các trường đại học hàng đầu thế giới

Ngày hội tuyển sinh 6 nước Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand và Singapore diễn ra vào hai ngày 09 và 10/07/2016 là cơ hội giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ du học của mình thông qua các chương trình chuyển tiếp đa dạng vào các trường đại học hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:36

2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?
2 tỷ đồng du học có đổi được một người văn minh?

Tôi làm phép toán cấp 1, mỗi năm trung bình để nuôi một đứa trẻ du học tự túc, rẻ nhất cũng mất 400 triệu, 5 năm là 2 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/06/2016 - 02:14

Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ
Dự án “hóa giải kinh tế” cho học sinh của 9X giành 8 học bổng Tiến sĩ Mỹ

(Dân trí) - Nhận thấy môn kinh tế không được dạy ở bậc phổ thông ở Việt Nam, Châu Thanh Vũ bắt tay thực hiện dự án phi lợi nhuận mang kinh tế đến với nhiều người hơn, đặc biệt là các em học sinh thông qua giải thích dễ hiểu hết sức có thể mang tên k-Café.

Chủ nhật, 26/06/2016 - 08:40

Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ
Thủ khoa ĐH Ngoại thương “ẵm” học bổng toàn phần 5,5 tỷ đồng tại Mỹ

(Dân trí) - Xuất phát điểm thấp, biết đến cơ hội du học khá trễ, chỉ có 3 tháng để chuẩn bị hồ sơ gửi ĐH Mỹ… rất nhiều người đã nói rằng Hoàng Hạ khó có thể đạt được ước mơ du học trong đợt này…

Thứ bảy, 25/06/2016 - 09:38

Gần 60% người trẻ Việt muốn ra nước ngoài học tập
Gần 60% người trẻ Việt muốn ra nước ngoài học tập

(Dân trí) - 41% người trẻ dự định học trong nước, còn 59% có xu hướng ra nước ngoài du học. Đặc biệt, có gần 80% trong nhóm đối tượng dự định học trong nước sẵn sàng “nhảy” sang đi du học nếu có cơ hội.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:24

5 chàng trai Việt “giành vé” vào trường ĐH đáng mơ ước nhất thế giới
5 chàng trai Việt “giành vé” vào trường ĐH đáng mơ ước nhất thế giới

(Dân trí) - Những chàng trai Việt thế hệ 9X xuất sắc giành tấm vé đến ĐH Stanford – ngôi trường “vượt mặt” Harvard để đứng đầu danh sách 10 trường ĐH đáng mơ ước nhất năm 2015 (theo Princeton Review, dựa trên sự bình chọn của cả phụ huynh và học sinh).

Thứ năm, 23/06/2016 - 08:05

Miss Du học sinh Việt cùng nhau xây trường cho trẻ em nghèo
Miss Du học sinh Việt cùng nhau xây trường cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Sau khi kết thúc cuộc thi Miss Du học sinh Việt 2015, các thí sinh đã cùng nhau thực hiện một dự án ý nghĩa là xây trường cho trẻ em nghèo tại vùng cao Điện Biên.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:18

Nữ sinh Việt đầu tiên học tại ngôi trường có “giảng đường” khắp thế giới
Nữ sinh Việt đầu tiên học tại ngôi trường có “giảng đường” khắp thế giới

(Dân trí) - Mai Thy là học sinh Việt Nam đầu tiên trong lịch sử của trường Đại học Minerva, Mỹ - mô hình giáo dục đột phá từng “gây sốt” truyền thông thế giới khi liên tục xuất hiện trên các ấn phẩm của New York Times, Forbes, The Wall Street Journal... thời gian qua.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:23

9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ
9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ

(Dân trí) - Phạm Ngọc, chàng trai 18 tuổi từng giữ vị trí trưởng ban truyền thông ở hàng loạt các dự án cộng đồng dành cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giành học bổng toàn phần của trường ĐH Temple, Mỹ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:20

Hỗ trợ xin visa miễn phí cho học sinh tự nộp hồ sơ du học
Hỗ trợ xin visa miễn phí cho học sinh tự nộp hồ sơ du học

Vào 9h30 – 11h30 sáng thứ 7 ngày 25/6/2016 tại các văn phòng của ISC-UKEAS trên cả nước sẽ có buổi hội thảo hỗ trợ visa miễn phí cho du học sinh đã tự nộp hồ sơ du học. Theo đó, học sinh tham gia còn được hỗ trợ thêm một lần visa thăm thân sau khi đã du học thành công tại Anh Quốc.

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch
Thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch

(Dân trí) - Chào mừng dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội đã công bố thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam -Đan Mạch.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 01:21

Chị em song sinh 9X Việt giành quán quân ý tưởng kinh doanh tại Nhật
Chị em song sinh 9X Việt giành quán quân ý tưởng kinh doanh tại Nhật

(Dân trí) - Cặp song sinh xinh đẹp Mỹ Huyền – Huyền Trang và cô bạn Quỳnh Trang với ý tưởng phát triển ẩm thực Việt tại Okayama được Chủ tịch tập đoàn Soshi cấp vốn 1,5 triệu yên Nhật (khoảng 300 triệu đồng) để hiện thực hóa trong tháng 10 tới.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:59

GS hóa học Mỹ chia sẻ lộ trình khởi nghiệp cho người trẻ Việt
GS hóa học Mỹ chia sẻ lộ trình khởi nghiệp cho người trẻ Việt

(Dân trí) - Khóa học “Lộ trình sáng tạo” được lên ý tưởng và thực hiện từ mong muốn tạo sân chơi phát triển khởi nghiệp cho người trẻ Việt GS.TS Trương Nguyện Thành, viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:25

Nữ sinh Việt “tay không” chinh phục học bổng 6,8 tỉ đồng của ĐH Harvard
Nữ sinh Việt “tay không” chinh phục học bổng 6,8 tỉ đồng của ĐH Harvard

(Dân trí) - Câu chuyện đến Harvard bằng học bổng toàn phần mà không nhờ sự trợ giúp từ bất kì trung tâm du học nào của Diệu Liên – cô gái 19 tuổi có bố là thợ làm biển quảng cáo, mẹ là lao công.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:52

DHS Việt tại Mỹ tung 4 dự án “truyền lửa du học” hấp dẫn hè này
DHS Việt tại Mỹ tung 4 dự án “truyền lửa du học” hấp dẫn hè này

(Dân trí) - Đánh dấu mốc 12 năm hành trình thắp lửa ước mơ du học cho tuổi trẻ Việt Nam, tổ chức Vietabroader sẽ đem 4 dự án trọng điểm trở lại với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn và hứa hẹn nhiều thú vị vào mùa hè năm nay.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Tại sao nên học ngành Du lịch khách sạn và Tài chính ngân hàng tại Thụy Sỹ và Hà Lan?
Tại sao nên học ngành Du lịch khách sạn và Tài chính ngân hàng tại Thụy Sỹ và Hà Lan?

Học tập và làm việc tại các nước phát triển trên thế giới là con đường sáng giá để con em mình trưởng thành và thành đạt trong cuộc sống cũng như trên con đường công danh sự nghiệp tương lai.

Thứ tư, 15/06/2016 - 07:25

DHS Việt muốn đưa thiết kế đảo nhân tạo ra Hoàng Sa, Trường Sa
DHS Việt muốn đưa thiết kế đảo nhân tạo ra Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Thiết kế mô hình đảo bằng các module nhựa tái chế, mở dự án gây quỹ start up giúp ngư dân yên tâm bám biển, về nước chữa bệnh cho bà con miền biển... là những hành động thiết thực mà du học sinh Việt từ khắp nơi trên thế giới góp sức vì tình yêu quê hương, biển đảo.

Thứ tư, 15/06/2016 - 06:53

9x điển trai, đa tài giành học bổng Chevening danh giá
9x điển trai, đa tài giành học bổng Chevening danh giá

(Dân trí) - Không lựa chọn học ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Trọng Đạt đã đi làm để xác định đam mê, ước mơ thực sự của mình. Biết cách tỏa sáng và nhất quán trong việc thể hiện, anh chàng đẹp trai, đa tài đã giành được học bổng Chevening danh giá.

Thứ ba, 14/06/2016 - 01:47

Chàng trai Việt nhận học bổng thạc sĩ 2 trường ĐH Y bậc nhất thế giới
Chàng trai Việt nhận học bổng thạc sĩ 2 trường ĐH Y bậc nhất thế giới

(Dân trí) - Phạm Thanh Tùng, tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội xuất sắc giành học bổng toàn phần của VEF và đỗ 2 trường đại học (ĐH Harvard và ĐH Johns Hopkins) để theo học bậc thạc sĩ ngành Dịch tễ học tại Mỹ.

Thứ hai, 13/06/2016 - 12:10

Trượt ĐH Harvard danh tiếng vì quá… toàn diện?!
Trượt ĐH Harvard danh tiếng vì quá… toàn diện?!

(Dân trí) - “ĐH Harvard không chọn ứng viên toàn tài!”, đó là chia sẻ của thầy Conor McVeigh - chuyên gia đào tạo tuyển sinh ĐH Hoa Kỳ với bạn trẻ Việt về câu chuyện chinh phục ĐH danh tiếng bậc nhất thế giới này tại buổi hội thảo hôm 11/6.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Hot girl Vũ Quỳnh Anh hết mình cổ vũ "Gà trống" Pháp kỳ EURO 2016
Hot girl Vũ Quỳnh Anh hết mình cổ vũ "Gà trống" Pháp kỳ EURO 2016

(Dân trí) - Yêu thích cầu thủ Olivier Giroud, Vũ Quỳnh Anh tin tưởng tuyển Pháp sẽ đi sâu vào vòng trong, ít nhất là vào bán kết tại Euro 2016.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:00

Du học sinh Việt tại Paris đã sẵn sàng “ăn ngủ cùng Euro”
Du học sinh Việt tại Paris đã sẵn sàng “ăn ngủ cùng Euro”

(Dân trí) - Hòa chung trong không khí cả thế giới, các bạn DHS tại Pháp, những người có thể nói là may mắn nhất khi học tập tại nước chủ nhà EURO 2016, cũng đang hòa mình với một mùa hè sôi động cùng trái bóng tròn nơi đây.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 08:49