Thứ ba, 22/10/2013 - 17:38

Hoa Trạng Nguyên - hành trình 5 năm…

Dân trí

5 năm cho những nỗ lực tìm kiếm, vinh danh hàng nghìn học sinh ưu tú trên mọi miền đất nước, cũng là 5 năm thổi bùng lên ngọn lửa khát khao tri thức, kết nối và tỏa sáng của những người trẻ được gọi với cái tên đặc biệt: Hoa Trạng Nguyên.

“Chúng tôi sẽ giữ mãi trong tim khoảnh khắc này” là câu mà các bạn sinh viên, các thầy giáo cô giáo và những người tổ chức chương trình đã nói ngay khi Lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên 2013, khu vực phía Bắc vừa khép lại vào tối 19/10 vừa rồi tại thủ đô Hà Nội.

 

Ra đời từ năm 2008, chọn loài hoa đỏ thắm, tượng trưng cho sự học, khát khao vươn lên trong cuộc sống để làm tên gọi, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên đã nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Đó là sự quý trọng, cảm phục mà cả cộng đồng dành cho những tài năng trẻ, nhưỡng tấm gương vượt lên hoàn cảnh, nỗ lực học tập và đạt thành tích xuất sắc, cũng là những người sẽ trở thành trụ cột để xây dựng tương lai.

 

Dâng hương, báo công tại nơi tôn vinh đạo học của dân tộc, Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Dâng hương, báo công tại nơi tôn vinh đạo học của dân tộc, Văn Miếu – Quốc Tử Giám.“Những đóa hoa Trạng Nguyên đang nở khắp nơi trên mọi miền đất nước, những cánh chim Trạng Nguyên đã bay cao trên bầu trời trong xanh”, câu hát của nhạc sĩ Trần Đức đã trở nên quen thuộc, vang lên đầu tiên mỗi lần trao giải suốt mấy năm qua, trên cả hai miền Tổ quốc.

 

Trong 5 năm, ban tổ chức của giải thưởng đã đi cùng với các Sở giáo dục và đào tạo, các trường Đại học, Học viện khắp mọi miền đất nước để tìm kiếm những nhân tài có thành tích học tập xuất sắc, qua đó vinh danh và trao giải, như một phần khích lệ cho các bạn vững bước trên con đường học tập.

 

Đã có gần 8000 học sinh xuất sắc được mang trên mình cái tên “Hoa Trạng Nguyên”, hiện đang học tập, công tác ở trong và ngoài nước. Đặc biệt nhất,giải thưởng không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh, mà sau giải thưởng, các Hoa Trạng Nguyên đã cùng nhau tập hợp dưới một mái nhà chung: Câu lạc bộ Hoa Trạng Nguyên Việt Nam. Đây là nơi gắn kết các thế hệ hoa trạng nguyên, nơi các bạn chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, trong cuộc sống hay cùng nhau khởi xướng, thực hiện các dự án hỗ trợ giáo dục, hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng.

 

“Những đóa hoa trạng nguyên đang nở khắp nơi trên mọi miền đất nước”.
“Những đóa hoa trạng nguyên đang nở khắp nơi trên mọi miền đất nước”.Nói về bốn năm gắn bó với Hoa Trạng Nguyên, Kim Ngân (học sinh xuất sắc THPT tỉnh Phú Thọ) trải lòng: “Ở Hoa Trạng Nguyên, không phân biệt Huy chương Vàng quốc tế hay Thủ khoa, không phân biệt học sinh miền xuôi, hay miền núi, tất cả sẵn sàng cùng ăn, cùng ngủ, cùng chia sẻ, chúng mình gọi đó là một gia đình – đại gia đình Hoa Trạng Nguyên!”.

 

Có lẽ bởi chính ba chữ “đại gia đình” đó mà mỗi một mùa trao giải, người ta lại thấy hàng chục, hàng trăm gương mặt Hoa Trạng Nguyên của các năm trước trong màu áo xanh truyền thống đến chung vui cùng các tân Hoa Trạng Nguyên. Một gia đình có hàng nghìn thành viên, mỗi năm lại xuất hiện thêm những gương mặt mới mà không phải ai cũng biết tên, biết mặt.

 

Với chủ đề “Vươn đến đỉnh cao bằng tri thức”, Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên 2013 khu vực phía Bắc được trao cho 458 học sinh thuộc 25 tỉnh, thành từ Huế trở ra.
 
Trong đó, 19 học sinh đạt giải Olympic quốc tế, 15 học sinh đạt giải quốc gia, 38 học sinh thủ khoa đầu vào các trường ĐH và 386 học sinh xuất sắc nhất tại các trường THPT. Cùng với 316 Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam, năm nay, cả nước có 774 Hoa Trạng Nguyên xuất sắc được tôn vinh.
Có lẽ, chỉ có gia đình ấy, mới có hình ảnh hàng trăm gương mặt đầy tự hào hô vang ba chữ Hoa Trạng Nguyên khi báo công ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Và có lẽ, cũng chỉ ở gia đình ấy, mới có “chuyện” hàng trăm cánh tay cùng giơ cao, nắm chặt nhau trên sóng truyền hình quốc gia để cổ vũ cho những tiết mục bản sắc của Hoa Trạng Nguyên, mà ca sĩ, diễn viên không ai khác chính là những anh chàng huy chương vàng, những gương mặt thủ khoa nức tiếng!

 

Có thể dễ dàng bắt gặp một Ngô Phi Long áo vest, cà vạt chỉnh tề, rạng ngời trong những lễ trao giải, vinh danh, những talkshow truyền hình lớn… nhưng chỉ ở Hoa Trạng Nguyên, người ta mới thật một chàng trai hai lần huy chương quốc tế, nhận huân chương lao động lại… mướt mát mồ hôi vì cùng đội văn nghệ đi thuê trang phục, đạo cụ hát múa hay ngủ gục trong vòng tay của các anh chị sau một ngày cháy hết mình với công việc dẫn đoàn, tổ chức và biểu diễn. 

 

“Hai lần vinh dự nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên, đó là sự động viên lớn, thể hiện sự quan tâm của xã hội dành cho các bạn học sinh chúng em. Đặc biệt, em thấy mình may mắn là một thành viên của CLB Hoa Trạng Nguyên, tập thể lớn đầy những niềm vui, cũng là nơi em có thể học, chia sẻ được rất nhiều điều quý báu”, Long tâm sự.

 

“Hoa Trạng Nguyên – cùng sát vai nhau, ta tiến về tương lai…”
“Hoa Trạng Nguyên – cùng sát vai nhau, ta tiến về tương lai…”Năm năm không phải là một khoảng thời gian quá dài cho một giải thưởng, điều đáng quan tâm là thế nào để năm, sáu, hay mười năm tới, vẫn có hàng nghìn đóa hoa trạng nguyên đỏ thắm mỗi độ thu về. Điều đó cần hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội, của các nhà quản lý giáo dục, và không thể thiếu là các nhà hảo tâm, các đơn vị tài trợ. 

 

Khi mà mùa hoa thứ 6 đã về, những gương mặt Hoa Trạng Nguyên thế hệ đầu 2008, 2009), giờ đã trở thành những kỹ sư, giảng viên, phóng viên, chuyên viên kiểm toán … lại cùng nhau về với lễ trao giải để được hát với bạn mình, được nắm tay những đứa em mình, được sống lại những khoảnh khắc mà nhiều người trong số họ cho là “tuyệt vời và ý nghĩa”.

 

Không ai khác, các Hoa Trạng Nguyên đang truyền cho nhau ngọn lửa của khát khao học tập, vươn lên và cống hiến cho cộng đồng với một niềm tin lớn: “Sẽ có một ngày, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên được tổ chức, được tài trợ và trao tặng bởi chính các Hoa Trạng Nguyên”!
 
Hải Nam

Mới nhất