Hoa Trạng Nguyên - hành trình 5 năm…

Dân trí 5 năm cho những nỗ lực tìm kiếm, vinh danh hàng nghìn học sinh ưu tú trên mọi miền đất nước, cũng là 5 năm thổi bùng lên ngọn lửa khát khao tri thức, kết nối và tỏa sáng của những người trẻ được gọi với cái tên đặc biệt: Hoa Trạng Nguyên.

“Chúng tôi sẽ giữ mãi trong tim khoảnh khắc này” là câu mà các bạn sinh viên, các thầy giáo cô giáo và những người tổ chức chương trình đã nói ngay khi Lễ trao giải Hoa Trạng Nguyên 2013, khu vực phía Bắc vừa khép lại vào tối 19/10 vừa rồi tại thủ đô Hà Nội.

 

Ra đời từ năm 2008, chọn loài hoa đỏ thắm, tượng trưng cho sự học, khát khao vươn lên trong cuộc sống để làm tên gọi, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên đã nhận được sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Đó là sự quý trọng, cảm phục mà cả cộng đồng dành cho những tài năng trẻ, nhưỡng tấm gương vượt lên hoàn cảnh, nỗ lực học tập và đạt thành tích xuất sắc, cũng là những người sẽ trở thành trụ cột để xây dựng tương lai.

 

Dâng hương, báo công tại nơi tôn vinh đạo học của dân tộc, Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
Dâng hương, báo công tại nơi tôn vinh đạo học của dân tộc, Văn Miếu – Quốc Tử Giám.“Những đóa hoa Trạng Nguyên đang nở khắp nơi trên mọi miền đất nước, những cánh chim Trạng Nguyên đã bay cao trên bầu trời trong xanh”, câu hát của nhạc sĩ Trần Đức đã trở nên quen thuộc, vang lên đầu tiên mỗi lần trao giải suốt mấy năm qua, trên cả hai miền Tổ quốc.

 

Trong 5 năm, ban tổ chức của giải thưởng đã đi cùng với các Sở giáo dục và đào tạo, các trường Đại học, Học viện khắp mọi miền đất nước để tìm kiếm những nhân tài có thành tích học tập xuất sắc, qua đó vinh danh và trao giải, như một phần khích lệ cho các bạn vững bước trên con đường học tập.

 

Đã có gần 8000 học sinh xuất sắc được mang trên mình cái tên “Hoa Trạng Nguyên”, hiện đang học tập, công tác ở trong và ngoài nước. Đặc biệt nhất,giải thưởng không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh, mà sau giải thưởng, các Hoa Trạng Nguyên đã cùng nhau tập hợp dưới một mái nhà chung: Câu lạc bộ Hoa Trạng Nguyên Việt Nam. Đây là nơi gắn kết các thế hệ hoa trạng nguyên, nơi các bạn chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập, trong cuộc sống hay cùng nhau khởi xướng, thực hiện các dự án hỗ trợ giáo dục, hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng.

 

“Những đóa hoa trạng nguyên đang nở khắp nơi trên mọi miền đất nước”.
“Những đóa hoa trạng nguyên đang nở khắp nơi trên mọi miền đất nước”.Nói về bốn năm gắn bó với Hoa Trạng Nguyên, Kim Ngân (học sinh xuất sắc THPT tỉnh Phú Thọ) trải lòng: “Ở Hoa Trạng Nguyên, không phân biệt Huy chương Vàng quốc tế hay Thủ khoa, không phân biệt học sinh miền xuôi, hay miền núi, tất cả sẵn sàng cùng ăn, cùng ngủ, cùng chia sẻ, chúng mình gọi đó là một gia đình – đại gia đình Hoa Trạng Nguyên!”.

 

Có lẽ bởi chính ba chữ “đại gia đình” đó mà mỗi một mùa trao giải, người ta lại thấy hàng chục, hàng trăm gương mặt Hoa Trạng Nguyên của các năm trước trong màu áo xanh truyền thống đến chung vui cùng các tân Hoa Trạng Nguyên. Một gia đình có hàng nghìn thành viên, mỗi năm lại xuất hiện thêm những gương mặt mới mà không phải ai cũng biết tên, biết mặt.

 

Với chủ đề “Vươn đến đỉnh cao bằng tri thức”, Giải thưởng Hoa Trạng Nguyên 2013 khu vực phía Bắc được trao cho 458 học sinh thuộc 25 tỉnh, thành từ Huế trở ra.
 
Trong đó, 19 học sinh đạt giải Olympic quốc tế, 15 học sinh đạt giải quốc gia, 38 học sinh thủ khoa đầu vào các trường ĐH và 386 học sinh xuất sắc nhất tại các trường THPT. Cùng với 316 Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Nam, năm nay, cả nước có 774 Hoa Trạng Nguyên xuất sắc được tôn vinh.
Có lẽ, chỉ có gia đình ấy, mới có hình ảnh hàng trăm gương mặt đầy tự hào hô vang ba chữ Hoa Trạng Nguyên khi báo công ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Và có lẽ, cũng chỉ ở gia đình ấy, mới có “chuyện” hàng trăm cánh tay cùng giơ cao, nắm chặt nhau trên sóng truyền hình quốc gia để cổ vũ cho những tiết mục bản sắc của Hoa Trạng Nguyên, mà ca sĩ, diễn viên không ai khác chính là những anh chàng huy chương vàng, những gương mặt thủ khoa nức tiếng!

 

Có thể dễ dàng bắt gặp một Ngô Phi Long áo vest, cà vạt chỉnh tề, rạng ngời trong những lễ trao giải, vinh danh, những talkshow truyền hình lớn… nhưng chỉ ở Hoa Trạng Nguyên, người ta mới thật một chàng trai hai lần huy chương quốc tế, nhận huân chương lao động lại… mướt mát mồ hôi vì cùng đội văn nghệ đi thuê trang phục, đạo cụ hát múa hay ngủ gục trong vòng tay của các anh chị sau một ngày cháy hết mình với công việc dẫn đoàn, tổ chức và biểu diễn. 

 

“Hai lần vinh dự nhận giải thưởng Hoa Trạng Nguyên, đó là sự động viên lớn, thể hiện sự quan tâm của xã hội dành cho các bạn học sinh chúng em. Đặc biệt, em thấy mình may mắn là một thành viên của CLB Hoa Trạng Nguyên, tập thể lớn đầy những niềm vui, cũng là nơi em có thể học, chia sẻ được rất nhiều điều quý báu”, Long tâm sự.

 

“Hoa Trạng Nguyên – cùng sát vai nhau, ta tiến về tương lai…”
“Hoa Trạng Nguyên – cùng sát vai nhau, ta tiến về tương lai…”Năm năm không phải là một khoảng thời gian quá dài cho một giải thưởng, điều đáng quan tâm là thế nào để năm, sáu, hay mười năm tới, vẫn có hàng nghìn đóa hoa trạng nguyên đỏ thắm mỗi độ thu về. Điều đó cần hơn nữa sự quan tâm của toàn xã hội, của các nhà quản lý giáo dục, và không thể thiếu là các nhà hảo tâm, các đơn vị tài trợ. 

 

Khi mà mùa hoa thứ 6 đã về, những gương mặt Hoa Trạng Nguyên thế hệ đầu 2008, 2009), giờ đã trở thành những kỹ sư, giảng viên, phóng viên, chuyên viên kiểm toán … lại cùng nhau về với lễ trao giải để được hát với bạn mình, được nắm tay những đứa em mình, được sống lại những khoảnh khắc mà nhiều người trong số họ cho là “tuyệt vời và ý nghĩa”.

 

Không ai khác, các Hoa Trạng Nguyên đang truyền cho nhau ngọn lửa của khát khao học tập, vươn lên và cống hiến cho cộng đồng với một niềm tin lớn: “Sẽ có một ngày, giải thưởng Hoa Trạng Nguyên được tổ chức, được tài trợ và trao tặng bởi chính các Hoa Trạng Nguyên”!
 
Hải Nam
MỚI NHẤT
Đảm bảo thủ tục thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tại Thụy Điển
Đảm bảo thủ tục thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tại Thụy Điển

(Dân trí) - Đó là khẳng định của bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển trong buổi họp báo với chủ đề Học tập & Nghiên cứu tại Thụy Điển.

Thứ hai, 28/10/2013 - 02:20

Học bổng Tiến sĩ tại Cộng hòa Liên bang Đức
Học bổng Tiến sĩ tại Cộng hòa Liên bang Đức

(Dân trí) - Theo thông báo từ Cục đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT), hiện có 20 học bổng đi học trình độ tiến sĩ toàn thời gian tại CHLB Đức. Dự kiến thời gian lên đường đi học vào cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014.

Thứ hai, 28/10/2013 - 12:00

3 nữ tiến sĩ Việt nhận học bổng “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”
3 nữ tiến sĩ Việt nhận học bổng “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”

Ngày 25/10, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty L’Oreal Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao tặng học bổng “L’Oreál– UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2013” cho 3 nữ nghiên cứu khoa học trẻ tại Việt Nam, với trị giá mỗi học bổng là 200 triệu đồng.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 11:52

Mùa vàng cuối cùng ở xứ sở Bạch Dương
Mùa vàng cuối cùng ở xứ sở Bạch Dương

(Dân trí) - Năm mùa thu tại nước Nga, khoảng thời gian đủ dài để chàng sinh viên báo chí Phan Ngọc Anh (Irkutsk, LB Nga) giữ cho mình những khoảnh khắc rất riêng của mùa thu nước bạn…

Thứ sáu, 25/10/2013 - 11:22

Hướng dẫn chọn trường du học Mỹ
Hướng dẫn chọn trường du học Mỹ

Hướng dẫn lựa chọn trường, chương trình và các mẹo chuyển tiếp để tìm được chương trình có chất lượng cao với học phí vừa phải tại Mỹ.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 09:25

Thiếu quê hương!
Thiếu quê hương!

(Dân trí) - “Thiếu quê hương là một hôm lang thang đi du lịch, bỗng nghe có ai đó nói tiếng mẹ đẻ, tự nhiên thấy lòng ấm áp chi lạ, dù rằng họ chẳng nói chuyện với mình…”

Thứ sáu, 25/10/2013 - 05:41

Xếp hạng các trường Đại học tại Canada
Xếp hạng các trường Đại học tại Canada

(Dân trí) - Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để học tại một trong những trường đại học hàng đầu Canada, thì một trong hai thành phố Toronto hay Montreal chắc chắn sẽ là sự lựa chọn của bạn.

Thứ năm, 24/10/2013 - 11:14

UEVF góp mặt ở hội chợ sách và nghệ thuật tại Pháp
UEVF góp mặt ở hội chợ sách và nghệ thuật tại Pháp

(Dân trí) - Hội chợ sách và nghệ thuật lần thứ 6 diễn ra tại thành phố L'Haÿ-les-Roses (Pháp), với sự tham gia và tổ chức của Hội SV Việt Nam tại Pháp. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ năm giao lưu chéo Việt-Pháp, đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế.

Thứ năm, 24/10/2013 - 04:52

Tình miền Trung nơi những đứa con xa nhà
Tình miền Trung nơi những đứa con xa nhà

(Dân trí) - Từ NewYork, Berlin, Moscow, Sydney và hàng chục miền đất khác, có những người con Hà Nội, Sài Gòn… đang hướng về khúc ruột miền Trung bằng những hành động thiết thực nhất.

Thứ tư, 23/10/2013 - 10:33

Khám phá cơ hội du học trường đỉnh UK và giành Iphone 5S
Khám phá cơ hội du học trường đỉnh UK và giành Iphone 5S

Đừng để lỡ cơ hội du học những trường thuộc tốp đầu Anh Quốc năm học 2013-2014, phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường tại ISC-UKEAS và trở thành chủ nhân may mắn của chiếc Iphone 5S mới nhất*.

Thứ tư, 23/10/2013 - 01:29

“Nguyên tắc vàng” giúp trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh
“Nguyên tắc vàng” giúp trẻ phát âm chuẩn tiếng Anh

Những điểm yếu khi phát âm tiếng Anh của người Việt Nam, theo những kết luận của ông Simon Andrews - Giám đốc điều hành hệ thống giảng dạy Anh ngữ I Can Read tại Việt Nam, đó là “nuốt” âm cuối, “nuốt” chữ ở những âm tiết dài, không nắm được quy tắc phát âm…

Thứ tư, 23/10/2013 - 09:00

Chương trình chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam tại Osaka
Chương trình chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam tại Osaka

(Dân trí) - Nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) đã tổ chức chương trình ca nhạc và ẩm thực với tên gọi “Handai by night” lần thứ 6 vào tối ngày 19/10/2013 tại thành phố Mino, Osaka.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Sôi động cùng Triển lãm Du học Mỹ 2013
Sôi động cùng Triển lãm Du học Mỹ 2013

Với sự hỗ trợ của Dịch vụ Thương mại Hoa Kỳ tại Lãnh sự quán Mỹ, ISN (International Student Network Inc) sẽ đồng hành cùng 22 trường đại học, cao đẳng uy tín của Mỹ trong Triển lãm Du học Mỹ 2013 được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào ngày 22/10 và 24/10 tới đây.

Thứ ba, 22/10/2013 - 02:09

Du học Anh Quốc: Nhận học bổng khi học tại Queen’s Belfast
Du học Anh Quốc: Nhận học bổng khi học tại Queen’s Belfast

Queen Belfast- Anh Quốc- được nhiều du học sinh lựa chọn vì trường đẹp cổ kính, chất lượng đào tạo cao, học phí phải chăng, cơ hội học bổng, làm thêm, phát triển cá nhân, xây dựng hệ thống bạn bè và làm việc trên toàn cầu.

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:58

Câu chuyện hạnh phúc ở Australia
Câu chuyện hạnh phúc ở Australia

(Dân trí) - “Ước mơ được tiếp cận một trong 5 nền giáo dục hàng đầu thế giới của tôi đã thành hiện thực nhờ Chương trình Học bổng Chính phủ Australia”, Phạm Thị Hương, đang theo học chương trình Thạc sỹ Giảng dạy tiếng Anh tại ĐH La Trobe, viết về trải nghiệm của cô ở Australia.

Thứ ba, 22/10/2013 - 06:14

20/10 đầy ấm áp cùng người Việt ở Troyes
20/10 đầy ấm áp cùng người Việt ở Troyes

(Dân trí) - Dù cách xa Việt Nam và không khí 20/10 không vẹn tròn như ở nhà nhưng các cô bác Việt kiều và các bạn du học sinh nữ ở Troyes, Pháp đã có một ngày Phụ nữ Việt Nam thật ấm áp…

Thứ hai, 21/10/2013 - 03:16

Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ - cơ hội nhận học bổng du học
Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ - cơ hội nhận học bổng du học

Triển lãm giáo dục Hoa Kỳ, thứ Ba, ngày 22/10/2013 tại khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội và thứ Năm, ngày 24/10/2013 tại Khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp.HCM từ 18h - 21h.

Thứ hai, 21/10/2013 - 11:59

Hội thảo: Đại học Arkansas và cơ hội học bổng, việc làm tại Mỹ
Hội thảo: Đại học Arkansas và cơ hội học bổng, việc làm tại Mỹ

Đứng thứ 73 trong các trường Đại học tốt nhất Nam Mỹ cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng giảng dạy TOP, học phí siêu rẻ, các hỗ trợ tích cực và hoàn hảo cho sinh viên là những điểm nổi bật của Trường Đại học Arkansas ở Fort Smith (UAFS).

Thứ hai, 21/10/2013 - 08:31

Thắt chặt xin thị thực du học Anh
Thắt chặt xin thị thực du học Anh

Đây là quy định mới chính phủ Anh vừa yêu cầu công dân Việt Nam khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh Anh với thời gian lưu trú từ sáu tháng trở lên.

Chủ nhật, 20/10/2013 - 09:19

Giáo sư Việt Nam được vinh danh tại Pháp
Giáo sư Việt Nam được vinh danh tại Pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Đại học sư phạm Cachan (ENS - Cachan) - một trong những trường đại học lớn của Pháp nằm ở ngoại ô thủ đô Paris - đã trao bằng tiến sỹ danh dự cho Giáo sư, viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu vào chiều 18/10.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 11:28

Sáng nay... của 5 năm về trước
Sáng nay... của 5 năm về trước

(Dân trí) - “Cảm giác như vừa mới hôm qua thôi mà đã 5 năm rồi đấy! Cái từ “năm cuối” nghe đơn giản mà sao mỗi lần nhắc đến lại đầy cảm xúc như vậy? Vì thời gian bên nhau sẽ chẳng còn dài, và nước Nga rồi sẽ chỉ còn trong ký ức…”

Thứ bảy, 19/10/2013 - 12:44

Cơ hội biến giấc mơ du học Mỹ thành hiện thực
Cơ hội biến giấc mơ du học Mỹ thành hiện thực

Hội thảo triển lãm Du học Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 22/10 tại Hà Nội và 24/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự góp mặt của hơn 20 trường Đại học, Cao đẳng nổi tiếng của Mỹ.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 02:11

Học bổng trao đổi sinh viên tại Mỹ
Học bổng trao đổi sinh viên tại Mỹ

(Dân trí) - Sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng trao đổi sinh viên Global Undergraduate Exchange Program (Global UGRAD), năm học 2014 - 2015.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 11:35

Học bổng 100% học phí khóa luyện thi IELTS du học
Học bổng 100% học phí khóa luyện thi IELTS du học

Chương trình Hỗ trợ du học tặng học bổng 100% học phí các khóa luyện thi IELTS cho các bạn có nguyện vọng đi du học Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Singapore, Pháp (hệ đào tạo tiếng Anh), nhập học kỳ cuối 2013 và đầu năm 2014.

Thứ sáu, 18/10/2013 - 07:15