Hệ thống các trường Mỹ và cách chọn trường an toàn nhất

Những lầm tưởng về hệ thống giáo dục của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn trường đối với các bạn du học sinh. Những thông tin sau đây sẽ phần nào giải tỏa khúc mắc của các bạn về các trường đại học ở Mỹ.
>>Du học Mỹ: Không khó, chỉ cần đúng cách! (Kỳ 1)

Giáo dục Hoa Kỳ được xếp vào bậc nhất nhì thế giới bởi các trường đại học danh tiếng. Hệ thống các trường đại học Mỹ đa dạng và đồ sộ với hơn 4.000 trường đại học và cao đẳng. Loạt bài này sẽ đưa ra các “bí quyết” đơn giản mà hiệu quả để các bạn học sinh có thể đạt được tối đa nguyện vọng của mình.
 

Để được tư vấn về chọn trường và lộ trình học tại Mỹ, các bạn có thể đăng ký trực tuyến tại: http://eduvietglobal.vn/dang-ky-tu-van-du-hoc-my.html

Hoặc liên hệ Mrs Hương 0466.808.801

 

Chọn College hay University?

 

Tư vấn du học
Tư vấn du học chọn trường ở Mỹ


Nhiều người Việt Nam vẫn nhầm lẫn khái niệm College trong hệ thống giáo dục Mỹ là cao đẳng. Thực tế, trong hệ thống giáo dục Mỹ, hai từ University và College đều chỉ bậc đại học 4 năm. Hệ College danh tiếng nhất là Liberal Arts College và hệ University nổi bật nhất là National University.

Sự khác biệt giữa University và College là ở tính chất và quy mô. Liberal Arts College thường có từ 2.000 đến 3.000 sinh viên, trong khi đó, quy mô National University thường từ 4.000 đến vài chục nghìn sinh viên. Với University lớn, các em sẽ ít có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với thầy cô hơn vì rất nhiều lớp học được giảng dạy bởi trợ giảng (là sinh viên cao học tại trường). Trong khi đó, tại College có tỷ lệ giáo sư quan tâm sinh viên trung bình là 1:10, rất thuận lợi cho sinh viên trao đổi với giáo sư.

Liberal Arts College” thường chỉ tập trung đào tạo bậc đại học, không đào tạo cao học như các trường “National University”.

Cũng không nên hiểu nhầm các trường “Liberal Arts” chỉ chuyên đào tạo nghệ thuật, vì thực tế, các trường này có chuyên ngành học đa dạng. Nhiều trường cũng có chương trình đào tạo kinh doanh hay kỹ thuật tốt và phù hợp với phần lớn sinh viên Việt Nam.

Do không hiểu rõ về khái niệm trên, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn và hiểu sai lệch về giá trị bằng cấp của các College. Cũng chính sự nhầm lẫn này mà không ít các bạn học sinh Việt Nam đã mất đi cơ hội học bổng khi không apply vào các trường College mà chỉ nhằm vào các trường University.

Chọn trường công lập hay tư thục?

Ở Việt Nam, những trường đại học hàng đầu đều là các trường công. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với giáo dục Mỹ. Những trường tư tại đây thường có truyền thống lâu đời, chất lượng ngang hàng, thậm chí cao hơn trường công. Ngoài ra, một số trường còn được nhận được tài trợ về tài chính nhiều hơn nên cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo sư thường rất mạnh. 20 trường top của bảng xếp hạng USNews trên cả hạng mục National University và Liberal Arts College đều là các trường tư.

Tuy nhiên, học phí các trường tư cũng lớn hơn nhiều so với các trường công lập. Trung bình, chi phí học tập (đã bao gồm học phí và ăn ở) của các trường rơi vào khoảng 40.000 USD đến 60.000 USD so với mức 25.000 USD đến 40.000 USD của trường công lập.

Bù cho việc học phí cao, các trường tư lại có nguồn học bổng lớn và phong phú cho sinh viên quốc tế. Không ít các bạn học sinh Việt Nam đã nhận những học bổng và hỗ trợ tài chính toàn phần hoặc bán phần tại các trường này.

Khi nào chọn trường cao đẳng cộng đồng (Community College)?


Hệ cao đẳng cộng đồng là hệ học 2 năm, yêu cầu đầu vào không cao, thậm chí nhiều trường cũng cho phép học sinh chưa tốt nghiệp cấp 3 theo học. Sau 2 năm học cao đẳng, sinh viên có thể xin học tiếp tại các trường đại học 4 năm.

Điểm mạnh của các trường cao đẳng cộng đồng là đầu vào thấp và học phí vừa phải. Thế mạnh này đã đánh trúng vào tâm lý của người Việt, khi khả năng tài chính trở thành gánh nặng cho không ít gia đình.

 

Ở four year college (hệ đào tạo 4 năm) chỉ đào tạo cử nhân trở lên. Trong khi đó ở two year college (hệ đào tạo 2 năm) có 3 chương trình đào tạo:

(1) Transfer program (đào tạo kiến thức chính qui phục vụ cho chuyển trường) là đào tạo kiến thức chính quy 2 năm đầu của một sinh viên cần học cử nhân, nhưng học phí giá rẻ hơn nhiều lần so với four year college. Sau khi học 2 năm đầu kiến thức cơ bản của cử nhân, sinh viên xác định chuyên ngành mình chọn sẽ làm hồ sơ chuyển trường sang four year college để học tiếp cho hết cử nhân.
(2) Vocational training (đào tạo hướng nghiệp) là loại hình đào tạo chỉ 1 năm, không cấp bằng (degree) mà chỉ cấp giấy chứng nhận (cerfiticate).

(3) Academic training (đào tạo chuyên viên lành nghề) là chương trình đào tạo giống như cao đẳng dạy nghề như ở ta, chương trình chỉ dạy 2 năm về một nghề hữu dụng nào đó như: Computer Technician, electronic technician, accounting, nurse, marketing, business, etc... Những người này được cấp bằng (degree) như, AAS: Associate Applied Science hay bằng AS: associate of Science.

Thứ hạng các trường ở Mỹ

 

Thứ hạng top các trường tại Mỹ
 
Thứ hạng top các trường tại Mỹ

 

Thứ hạng trên các bảng xếp hạng chung, ví dụ như Best University/Best Colleges, Tuy nhiên, bạn không nên quá coi trọng tiêu chí này, mặc dù đúng là có những khác biệt rõ rệt về nhiều mặt giữa hai trường cách nhau 20-30 bậc. Nếu bạn cho rằng chỉ có trường thứ hạng cao trong bảng xếp hạng chung mới đáng học/mới có chất lượng tốt, bạn cần cân nhắc thêm những điều sau đây:

 

- Ở Mỹ có đến gần 4000 trường đại học, vì vậy những trường có thứ hạng lớn hơn 100 một chút vẫn có chất lượng tốt và đáng theo học.

 

- Những trường có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng chung có thể không cung cấp chương trình học bạn muốn. Ví dụ, bạn muốn theo hướng nghiên cứu lĩnh vực hàn lâm như kinh tế hoặc tâm lí học, những trường đầu bảng xếp hạng như Harvard, Princeton có thể sẽ phù hợp.

 

Nhưng nếu bạn muốn vừa học vừa có làm để tích lũy kinh nghiệm làm việc, những trường có chương trình Co-op như Drexel (trường này không phải là trường top trong bảng xếp hạng Ivy League) sẽ là môi trường tốt.

 

- Độ phù hợp giữa bạn và trường cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác của trường và của bạn. Nếu bạn có học lực bình thường ở Việt Nam nhưng muốn vào được những trường đứng đầu bảng xếp hạng chung, bạn có cho rằng bạn có khả năng hiểu được (chứ đừng nói là học được hay là học tốt) chương trình học cực khó của những trường đấy không?

 

- Chất lượng trường đại học không quyết định hoàn toàn sự thành công của bạn khi ở trường và sau khi đi làm, vì sự nỗ lực của bản thân bạn cũng có vai trò quan trọng không kém. Nhiều người học trường thứ hạng không cao nhưng vẫn thành công khi ra đời.

 

- Một số lượng không nhỏ trường đại học ở Mỹ cho rằng những trải nghiệm về giáo dục không phải là điều có thể cân đo đong đếm được, vì vậy họ đã thể hiện sự không đồng tình với các bảng xếp hạng chung, và không cung cấp thông tin về trường họ. Vì thế, rất nhiều trường có chất lượng giáo dục tốt nhưng không nằm trong top 100.

 

Căn cứ để chọn trường an toàn nhất

 

Lựa chọn trường an toàn nhất
 
Lựa chọn trường an toàn nhất

 

Sau khi đã hiểu rõ hệ thống và thứ hạng các trường của Mỹ, cha mẹ/ người tài trợ tài chính và sinh viên nên dựa vào những yếu tố sau của cá nhân mình để có cách chọn trường đúng đắn nhất:

 

- Khả năng ngoại ngữ của cá nhân đi du học đủ hay không? Tối thiểu cho college là 550 điểm on paper tương đương với iBT là 79-80 điểm. Nếu muốn lấy học bổng phải hơn hoặc bằng 95 điểm Toefl iBT. (Lưu ý: Hiện nay có rất nhiều trường ở Mỹ chấp nhận điểm IELTS tương ứng)


- Khả năng học tập thể hiện ở điểm trung bình (
GPA: Grade Point Average), điểm thi nhập học đại học (SAT: Scholastic Admission Test hay ACT: American College Test) có thể lấy học bổng hay không? Nếu bạn muốn học sau đại học thì bạn cần cân nhắc điểm GRE/ GMAT của mình ở mức nào.


-  Hoàn cảnh kinh tế đủ để học đại học hay không? Ngân sách dành cho việc đi du học ở Mỹ?


- Chiến lược học tập đại học ngắn hay dài? Trong chiến lược học tập có 2 loại chiến lược cho con em: chiến lược ngắn hạn và chiến lược dài hạn. Trong chiến lược ngắn hạn là hòng để đáp ứng cho việc học xong cử nhân và ra đi làm ngay có hiệu quả, mà gia đình và bản thân du học sinh chưa đủ khả năng đáp ứng học thêm sau đại học. Còn chiến lược dài hạn là chiến lược dành cho gia đình và du học sinh có thể tiếp tục làm một mạch xong tấm bằng cao nhất trong khoa học là PhD hay MD, v.v... rồi mới đi làm.


Tiềm năng của con người là vô hạn, chuyện chọn trường du học Mỹ là một kế hoạch cần tỷ mỷ và chi tiết. Nếu có lộ trình du học tốt, phụ huynh và bản thân học sinh sẽ đạt được thành công tối đa nhất dù các yếu tố không phải là hoàn hảo.
 

Để được tư vấn về chọn trường và lộ trình học tại Mỹ, các bạn có thể đăng ký trực tuyến tại: http://eduvietglobal.vn/dang-ky-tu-van-du-hoc-my.html

Hoặc liên hệ Mrs Hương 0466.808.801

MỚI NHẤT
Du học sinh làm sứ giả văn hóa
Du học sinh làm sứ giả văn hóa

Chỉ cần giữ được những nét văn hóa truyền thống của Việt Nam, mỗi du học sinh đã trở thành một đại sứ văn hóa tốt nhất cho đất nước mình.

Chủ nhật, 26/05/2013 - 08:45

Du học sinh chia sẻ cách hòa nhập cuộc sống Úc
Du học sinh chia sẻ cách hòa nhập cuộc sống Úc

Là sinh viên Việt Nam theo học Thạc sĩ Tài chính ở Úc, Trương Công Lý gặp không ít khó khăn trong việc học tập và sinh hoạt, tuy nhiên, Công Lý đã khám phá được sự thân thiện của những người dân “xứ sở Kangaroo”.

Chủ nhật, 26/05/2013 - 12:50

Nữ giáo viên đòi “quan hệ tình cảm” với học sinh mới 15 tuổi
Nữ giáo viên đòi “quan hệ tình cảm” với học sinh mới 15 tuổi

Một nữ giáo viên dạy môn Địa lý đến từ Forest Row, quận East Sussex (Anh) đã bị cho thôi việc vì có hành vi theo đuổi một nam sinh 15 tuổi trong trường của mình.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 11:21

Du học Canada - làm hồ sơ cẩn thận mà vẫn trượt?
Du học Canada - làm hồ sơ cẩn thận mà vẫn trượt?

(Dân trí) - Con tôi du học Canada, gia đình tôi tự xin thư mời học và tự làm hồ sơ xin visa rất cẩn thận, đúng theo chỉ dẫn trong trang web của văn phòng visa và cơ quan giáo dục Canada, nhưng cuối cùng vẫn trượt!

Thứ năm, 23/05/2013 - 11:36

Nữ giáo viên gốc Việt quên mình bảo vệ học sinh trong lốc xoáy
Nữ giáo viên gốc Việt quên mình bảo vệ học sinh trong lốc xoáy

(Dân trí) - Jennifer Doan, một giáo viên tiểu học gốc Việt đang được người dân địa phương xem như người hùng khi dù mang bầu vẫn dùng thân mình che chắn cho học sinh trong lúc lốc xoáy kinh hoàng đánh sập ngôi trường tại ngoại ô thành phố Oklahoma.

Thứ năm, 23/05/2013 - 09:27

Trí thức Pháp nổi giận vì tiếng Anh
Trí thức Pháp nổi giận vì tiếng Anh

Từng có một thời kỳ - cách đây không lâu, bất kể ai đã từng được đi học theo đúng quy chuẩn đều nói tiếng Pháp.

Thứ tư, 22/05/2013 - 11:56

70 tuổi đi học, có 3 bằng thạc sĩ và 1 bằng cử nhân
70 tuổi đi học, có 3 bằng thạc sĩ và 1 bằng cử nhân

Trở lại trường đại học khi ở độ tuổi 70, sau 20 năm ông Taibleson đã có đến 4 bộ bằng cấp.

Thứ ba, 21/05/2013 - 10:52

Ngắm “Một thoáng Việt Nam trên đất Pháp” qua ống kính DHS (P2)
Ngắm “Một thoáng Việt Nam trên đất Pháp” qua ống kính DHS (P2)

(Dân trí) - Cuộc thi ảnh “Một thoáng Việt Nam trên đất Pháp” do hội sinh viên VN vùng Tây- Bắc của Pháp khởi xướng và tổ chức vừa qua đã thu hút đông đảo sự chú ý và nhận hàng trăm ngàn lượt comment, chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Thứ ba, 21/05/2013 - 10:17

Cách học ở xứ người
Cách học ở xứ người

Để thích nghi và thậm chí vượt trội ở môi trường học tập nước ngoài đòi hỏi du học sinh phải thật năng động, kiên trì và có kế hoạch rõ ràng.

Thứ ba, 21/05/2013 - 10:43

Hội thảo “Giải pháp du học Mỹ”
Hội thảo “Giải pháp du học Mỹ”

Học tập tại các trường đại học hàng đầu nước Mỹ sẽ đơn giản hơn bao giờ hết qua chương trình du học của chúng tôi. Đó là sự chuẩn bị cần thiết để đảm bảo cho tấm vé để bước vào ngưỡng cửa của các trường đại học danh tiếng.

Thứ ba, 21/05/2013 - 10:25

Ngắm “Một thoáng Việt Nam trên đất Pháp” qua ống kính DHS (P1)
Ngắm “Một thoáng Việt Nam trên đất Pháp” qua ống kính DHS (P1)

(Dân trí) - Cuộc thi ảnh “Một thoáng Việt Nam trên đất Pháp” do hội sinh viên VN vùng Tây- Bắc của Pháp khởi xướng và tổ chức vừa qua đã thu hút đông đảo sự chú ý và nhận hàng trăm ngàn lượt comment, chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.

Thứ hai, 20/05/2013 - 10:50

Du học Anh: Khóa học HOT và học bổng tại hơn 100 trường
Du học Anh: Khóa học HOT và học bổng tại hơn 100 trường

Đức Anh sẽ giới thiệu với các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm tới du học Anh Quốc một số ngành dễ xin việc trong vòng 10 năm tới và danh sách các trường Đại học được xếp hạng cao trong các ngành này để các em tham khảo.

Thứ hai, 20/05/2013 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bức ảnh đẹp nhất cuộc thi "Một thoáng Việt Nam trên đất Pháp"
Những bức ảnh đẹp nhất cuộc thi "Một thoáng Việt Nam trên đất Pháp"

(Dân trí) - Thu hút trên 200.000 lượt comment và chia sẻ trên Facebook, cuộc thi ảnh “Một thoáng Việt Nam trên đất Pháp” do hội sinh viên VN vùng Tây- Bắc của Pháp khởi xướng và tổ chức đã tìm ra được những bức ảnh xuất sắc nhất.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 10:09

Tưng bừng đêm diễn “Hello Việt Nam” tại Đài Loan của DHS Việt
Tưng bừng đêm diễn “Hello Việt Nam” tại Đài Loan của DHS Việt

(Dân trí) - Nằm trong khuôn khổ tuần lễ văn hóa Việt Nam của hội du học sinh (DHS) Việt Nam tại ĐH Thành Công (Đài Loan, TQ), đêm văn nghệ đậm hương vị, tinh túy quê nhà đã diễn ra vô cùng tưng bừng và thành công ngoài mong đợi.

Chủ nhật, 19/05/2013 - 11:59

Nước Đức đẹp mê lòng qua ống kính sinh viên
Nước Đức đẹp mê lòng qua ống kính sinh viên

(Dân trí) - Những khoảnh khắc đẹp trong ngày, sắc màu bốn mùa xuân - hạ - thu - đông trên mọi miền đất nước Đức được tái hiện qua những bức ảnh sinh động và đẹp mắt, do chính những du học sinh Việt Nam đang học tập tại “vương quốc bia” ghi lại.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 11:55

Lấy nước mắt, sẻ nụ cười trên nước Mỹ
Lấy nước mắt, sẻ nụ cười trên nước Mỹ

(Dân trí) - Bằng một chương trình văn nghệ đặc biệt mang tên “Vietnam - The Beautiful”, du học sinh Việt Nam đã lấy được sự sẻ chia, đồng cảm của nhiều người với tình yêu Việt Nam ngay giữa lòng nước Mỹ.

Thứ bảy, 18/05/2013 - 12:43

Thụy Sỹ: việc làm lương cao ngành Quản trị khách sạn
Thụy Sỹ: việc làm lương cao ngành Quản trị khách sạn

Du học ngành Quản trị khách sạn là chương trình rất hữu ích và hiệu quả với sinh viên, vừa đảm bảo việc học tập vừa kiếm thêm tiền chi trả cho cuộc sống, thay vì học miệt mài trên giảng đường và phải tự ra ngoài tìm việc làm thêm.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 08:15

“Hòn ngọc” Jeju trong mắt DHS Việt
“Hòn ngọc” Jeju trong mắt DHS Việt

(Dân trí) - Khám phá Jeju - hòn đảo ngọc của xứ sở kim chi – bối cảnh thiên đường trong những bộ phim tình cảm, lãng mạn qua lời kể của bạn Lê Đại Dương – du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thứ sáu, 17/05/2013 - 12:33

Du học Mỹ: Tôi đã trượt visa như thế!
Du học Mỹ: Tôi đã trượt visa như thế!

(Dân trí) - Có nằm mơ tôi cũng không hình dung mình sẽ trượt visa một cách… không thể cãi như vậy!

Thứ năm, 16/05/2013 - 12:47

Giải bóng đá hữu nghị của người Việt trẻ tại California
Giải bóng đá hữu nghị của người Việt trẻ tại California

(Dân trí) - Dưới nắng vàng tháng 5 của nước Mỹ, những người Việt trẻ tại California đã cùng nhau làm nên một giải bóng đá của tình hữu nghị, tinh thần thể thao mang tên “Friendship Soccer Tournament”.

Thứ năm, 16/05/2013 - 12:32

Nữ sinh gốc Việt xuất sắc giành học bổng của Bill Gates
Nữ sinh gốc Việt xuất sắc giành học bổng của Bill Gates

(Dân trí) - Ngan Nguyen, cô nữ sinh gốc Việt vừa vinh dự là một trong 2 học sinh trường trung học Kennedy, thành phố Bloomington, bang Minnesota (Mỹ) giành được học bổng toàn phần mang tên Gates Millennium.

Thứ tư, 15/05/2013 - 10:07

Du học Úc 2013: Thủ tục chuyển, đổi trường học tại Úc
Du học Úc 2013: Thủ tục chuyển, đổi trường học tại Úc

Cung cấp các thông tin cần thiết về thủ tục, điều kiện, các quy định của Bộ di trú và trường cho du học sinh tại Úc muốn chuyển trường.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:30

Học bổng tại Lào và Campuchia
Học bổng tại Lào và Campuchia

(Dân trí) - Ngày 13/5, Bộ GD-ĐT đã ra các thông báo tuyển sinh đi học ĐH tại Lào theo diện học bổng Hiệp định năm 2013 với 38 chỉ tiêu và 15 suất học bổng đào tạo trình độ ĐH tại Campuchia.

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:03

Nữ sinh xinh đẹp tung clip thứ 3 gây sốt
Nữ sinh xinh đẹp tung clip thứ 3 gây sốt

Cô nữ sinh xinh đẹp Ngụy Thiên An vừa cho ra mắt Vlog thứ 3 chia sẻ về những kinh nghiệm khi đi du học.

Thứ hai, 13/05/2013 - 03:40