Hành trình đi tìm ánh sáng của người phụ nữ Việt giành học bổng Fulbright

Dân trí Trong chia sẻ của mình, chị viết: “Tôi sinh ra với căn bệnh “thoái hóa sắc tố võng mạc”, căn bệnh hiếm, chỉ có 20 triệu người trên thế giới mắc phải, y học vẫn bó tay …”.

Nhưng vượt lên trên tất cả những khó khăn của cuộc sống, chị vẫn “đi tìm ánh sáng, gìn giữ và chia sẻ ánh sáng với những ai cần đến nó”.

 

Đó là câu chuyện của Nguyễn Thị Minh Phương, nữ nghiên cứu sinh ngành Quản trị Giáo dục Đại học, Đại học Massachusetts, Boston. Chị cũng là giảng viên bộ môn Tiếng Việt, Khoa Ngôn ngữ Hiện đại, Đại học Massachusetts, Boston, Hoa Kỳ.

 

Nếu ngày mai bạn không nhìn thấy mặt trời, mọi mơ ước sẽ chìm trong bóng tối, mọi cánh cửa cuộc đời đều khép lại, bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn bạn sẽ đau buồn, khóc lóc, dằn vặt. Vui sao được khi “giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” mà bạn lại không còn đôi mắt sáng. Chắc bạn sẽ trách trời cao, đất dày sao quá bất công.

 

“Cho đến giờ, tôi không còn nghĩ là mình kém may mắn khi mắc phải căn bệnh này”
“Cho đến giờ, tôi không còn nghĩ là mình kém may mắn khi mắc phải căn bệnh này”Bạn có quyền làm thế: cứ khóc cho thỏa thích, cứ đau buồn cho đến lúc không thể buồn hơn được nữa. Nhưng xin đừng mất đi niềm vui sống và niềm hy vọng. Biết đâu câu chuyện của tôi có thể làm cho bạn không bao giờ mất niềm tin vào những điều kỳ diệu trên đời cho dù bạn ở trong bất kỳ một hoàn cảnh khó khăn nào.

 

Tôi sinh ra với căn bệnh “thoái hóa sắc tố võng mạc”, căn bệnh hiếm, chỉ có 20 triệu người trên thế giới mắc phải và các chuyên gia nhãn khoa hàng đầu hiện còn bó tay. Căn bệnh này làm cho thị trường càng ngày càng hẹp. Theo thời gian, con mắt chỉ có độ mở 10 độ, rồi 5 độ, và khi nào nó về zero, thì bạn sẽ không nhìn thấy gì nữa. Thị lực cũng suy giảm rõ rệt và điều quan trọng nhất là nhìn thấy bệnh tiến triển mà đành bất lực để nó từ từ cướp đi khả năng nhận ánh sáng của đôi mắt. Không có thuốc đặc trị! Không có phẫu thuật nào có thể khắc phục được. Hãy ngồi chờ và đón nhận một cuộc sống trong bóng đêm hay sao? KHÔNG, tôi không chịu đầu hàng số phận.

 

Khi còn nhỏ, tôi thường bị mẹ mắng là đoảng. Hễ mâm cơm để giữa nhà, thì 99% tôi đá đổ, cả nhà sẽ nhịn ăn và nhất là khi có khách, bố mẹ chỉ có mà độn thổ vì có đứa con vô ý như tôi. Tôi càng cố gắng thì càng bị mắng mà không hiểu sao mình vô ý thế. Cứ đi từ chỗ tối ra chỗ sáng là tôi chói mắt và không ít lần ngã bổ chửng khi bước từ rạp chiếu phim ra, khiến tôi vô cùng xấu hổ. Càng lớn, căn bệnh càng phát triển, cho đến một ngày tôi cứ đâm vào những cành cây chắn ngang lối đi.

 

“Hành trang của tôi: Chiếc gậy ba màu”
“Hành trang của tôi: Chiếc gậy ba màu”Tôi đang dần dần bị mù mà không hề biết. Bác sỹ khuyên tôi hạn chế đọc sách và dùng máy tính. Trời ơi, tôi làm sao mà ngừng đọc được. Cuộc sống của tôi chỉ có ý nghĩa khi làm việc, mà công việc đòi hỏi tìm tòi, đọc sách, nghiên cứu và viết. Ngừng đọc nghĩa là chết. Bỏ ngoài tai lời khuyên bác sỹ, tôi vẫn lao vào học thi và giành được Học bổng Fulbright.

 

Cuộc đời mở sang một chương mới khi tôi sang Boston học chương trình thạc sỹ về Hoa Kỳ học. Nước Mỹ đã làm tôi vững tin rằng mình “tàn mà không phế”. Nơi đây, người khuyết tật được luật pháp bảo vệ. Thái độ xã hội luôn cảm thông, khuyến khích họ phấn đấu để vẫn sống hạnh phúc như bất cứ một người lành lặn nào. Khi đi học, họ được tạo mọi điều kiện để có thể đạt kết quả mong muốn. Mọi đề cương môn học đều nêu rõ sinh viên nào cần trợ giúp đặc biệt thì cho giáo sư biết, họ sẽ thiết kế chương trình, hoặc có những biện pháp thích hợp.

 

Tôi rất may mắn được giáo sư và bạn bè cảm thông, giúp đỡ. Họ phát riêng cho tôi những tập tài liệu chữ to, chỉ chỗ mua sách audio và các phần mềm trợ giúp và tìm những bác sỹ nhãn khoa giỏi nhất thế giới. Điều quan trọng hơn cả, họ động viên, khuyến khích tôi phấn đấu để thành công. Giáo sư Jean Humez, thày hướng dẫn của tôi, luôn nói: “Em có thể mất khả năng nhìn thấy ánh sáng, nhưng nhất định em phải trở thành một giáo sư giỏi, một nhà khoa học có ích, chỉ cần em cố gắng và hãy học chữ nổi”.

 

Tôi nghe lời bà. Sau khi hoàn thành luận văn thạc sỹ, tôi tiếp tục theo học chương trình tiến sỹ. Một thử thách lớn. Chỉ đọc độ 30 phút là mắt tôi mệt rã rời, đau nhức đến tận óc, trong mắt như có kim châm. Tôi chỉ nhìn thấy lờ mờ trong khoảng cách 2 mét. Xa hơn nữa, tất cả lòa nhòa, chỉ còn những vệt tối và sáng kể cả khi đeo kính. Khi đọc sách, tôi dùng kính lúp, khi viết bài, tôi dùng phông chữ 20-25. Tôi dán mắt vào màn hình với khoảng cách 20-25 cm.

 

“Chính các em đã dắt tôi bước qua nỗi sợ và làm tôi yêu cuộc sống hơn”
“Chính các em đã dắt tôi bước qua nỗi sợ và làm tôi yêu cuộc sống hơn”Mỗi khi làm bài xong, toàn thân tôi tê dại vì ngồi trong một tư thế rất bất tiện. Cứ như thế, tôi đã dần dần hoàn thành các khóa học của chương trình tiến sỹ và đang viết luận án. Một cuộc chạy đua với số phận, không chỉ để chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức. Với tôi, đây là một cuộc chạy đua với Bóng Tối. Tôi muốn mình phải sẵn sàng vào cuộc nếu ngày mai hắn đến.

 

Cho đến giờ, tôi không còn nghĩ là mình kém may mắn khi mắc phải căn bệnh này. Câu nói tôi yêu thích nhất của Karl Marx là: “Không cái gì thuộc về con người được xa lạ với tôi”. Vâng, trải nghiệm của người mù không hề xa lạ với tôi. Không thể nói đó là trải nghiệm mà tôi mong muốn, nhưng nhờ nó, tôi biết yêu thương và cảm thông với con người hơn. Tôi biết trân trọng những điều bình dị mà hiển nhiên ta có: ánh nắng mặt trời.

 

Ai sinh ra chẳng có đôi mắt và chúng ta thản nhiên đón nhận ánh sáng mà không thấy đó là hạnh phúc lớn lao, là niềm mơ ước không bao giờ có được của những người khiếm thị. Chỉ khi nào trải nghiệm được cảm giác của người mù, chúng ta mới thấy quý từng giây từng phút được nhìn thấy ánh sáng.

 

Vì khiếm thị, tôi tìm đến cộng đồng của những người cùng cảnh ngộ. Tôi đến với các em trường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội. Tôi tham gia “Hội Văn hóa Việt” ở Boston, tổ chức các hoạt động từ thiện gây quỹ để giúp Ban nhạc Hy vọng, ban nhạc của các em khiếm thị tại trường Nguyễn Đình Chiểu, do vợ chồng nghệ sỹ đàn piano Tôn Thất Triêm và ca sỹ Xuân Thanh đỡ đầu.

 

Tôi có duyên may được gặp các em, những người sinh ra chưa từng được nhìn thấy ánh sáng. Tôi được thưởng thức một chương trình âm nhạc rất chuyên nghiệp do các em biểu diễn. Các em chăm chú nghe tôi kể chuyện nước Mỹ. Nhanh thoăn thoắt, các em dắt tôi đi thăm kí túc xá. Các em sử dụng máy tính thành thạo để học và cả viết báo. Nhiều em nói tiếng Anh rất khá. Nói chuyện về màu sắc, tôi hỏi các em thích màu gì. Một em nói: “Màu hồng.” Tôi nhận thấy em mặc áo hồng, trong tay là một chiếc ví cũng màu hồng. Còn một em khác mặc áo xanh và nói: “Em thích màu xanh cô ạ.” Các em đoán tôi mặc áo màu tối. Lạ chưa, tôi mặc áo màu đen. Tôi hỏi kinh nghiệm học chữ nổi, các em cười rất hồn nhiên: “Cô ơi, chữ nổi học dễ lắm, chứ không khó như học tiến sỹ đâu”.

 

Nụ cười hồn nhiên trên gương mặt trẻ thơ với những con mắt mờ đục cứ đọng mãi trong tôi khiến tôi thấy mình có lỗi nếu cứ than thân trách phận rằng mình thiếu may mắn. Chính các em đã dắt tôi bước qua nỗi sợ và làm tôi yêu cuộc sống hơn. Tôi mang nợ với các em, những người cõng nhau, dìu nhau đến lớp với chiếc gậy tre trong khi tôi có đủ mọi thứ, từ chiếc gậy ba màu, phản quang, có thể gập lại, bỏ túi, và hễ ai nhìn thấy, họ sẽ giúp tôi, đến những trợ giúp ở trường đại học các em chưa khi nào dám mơ tới.

 

Tôi lao vào tìm kiếm mọi khả năng giúp các em. Tôi vận động bạn bè ở Mỹ đóng góp tiền bạc, công sức, mua gậy và các phần mềm chuyên dụng cho người khiếm thị, rồi tìm cách chuyển về Việt Nam. Nhiều người Mỹ viết thư trao đổi với các em và giúp các em học tiếng Anh qua mạng. Các em dần dần thấy tương lai không còn bó hẹp với nghề vót tăm hoặc mat-xa, như xã hội thường nghĩ các em chỉ làm được thế. Có em vào đại học, có em dạy tiếng Anh cho chính các bạn khiếm thị. Các em gọi tôi là “cô” vì tôi là cô giáo, nhưng chính các em mới là thày của tôi. Chính các em đã mang điều kì diệu là niềm vui sống đến với tôi, và chính nước Mỹ: thày cô, bạn bè, bác sỹ, đã làm cho niềm vui sống ấy lan tỏa đến bao người, không chỉ những người khiếm thị.

 

Câu nói của V. I. Lenin: “Học, học nữa, học mãi” cùng với triết lý học suốt đời trở thành thần dược cho tôi. Một khi còn học được và được học, tôi thấy mình đang sống và hạnh phúc. Tôi gặp bác sỹ Eliot Berson, chuyên gia hàng đầu thế giới về căn bệnh này khi tôi vừa viết xong luận văn thạc sỹ. Không khỏi ngạc nhiên khi biết tôi có thể làm được điều đó khi căn bệnh đang tiến triển, ông mỉm cười: “Hãy làm những gì bạn đang làm, chẳng gì có thể phá hỏng thêm đôi mắt của bạn”. Đó là liều thuốc an thần lớn nhất mà tôi từng có trong đời.
 

“Tôi sẽ làm gì khi ngày mai không còn nhìn thấy ánh nắng mặt trời? Tôi sẽ nghe theo lời khuyên của bác sỹ Berson là tiếp tục công việc tôi đang làm: học, dạy học, viết báo, viết văn và giúp đỡ các em khiếm thị thiếu may mắn hơn tôi. Tôi luôn ý thức được một ngày nào đó Bóng Tối sẽ đến gần và tôi sẽ nói với hắn: “Ta đã chờ mi, ta chẳng ưa gì mi, nhưng số phận bắt ta phải đi cùng mi, mi có thể cướp đi ánh sáng của ta, nhưng mi đừng hòng làm ta gục ngã, ta luôn sẵn sàng đón nhận bất cứ điều gì mi thách thức ta, và mi đừng hy vọng cướp đi niềm vui sống trong ta”. Ánh sáng sẽ đến từ tình yêu thương của gia đình và bè bạn, từ sự cảm thông chia sẻ của cộng đồng. Ánh sáng sẽ đến từ tri thức, kinh nghiệm, từ những gì tôi đã cóp nhặt, chắt chiu, nâng niu trong nhiều năm qua và sẽ còn tiếp tục gom góp để thấy mình luôn có ích cho đời. Hành trình Hà Nội - Boston của tôi là hành trình đi tìm ánh sáng, gìn giữ và chia sẻ ánh sáng với những ai cần đến nó”.

 

Medford, tháng 7/2013
 
NTMP
*Bài viết tham dự cuộc thi “Hành trình nước Mỹ”. Ảnh do nhân vật cung cấp.
MỚI NHẤT
Học bổng hấp dẫn - Việc làm dễ dàng với Học viện ERC
Học bổng hấp dẫn - Việc làm dễ dàng với Học viện ERC

Ra trường với tấm bằng khá hoặc giỏi, cao đẳng hay đại học nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng thất nghiệp. Có nhiều người còn nói đùa rằng “Lễ tốt nghiệp” hay “Lễ thất nghiệp”. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Thứ sáu, 20/09/2013 - 09:19

Giáo dục Đại học của Singapore thăng hoa trên bảng xếp hạng thế giới 2013
Giáo dục Đại học của Singapore thăng hoa trên bảng xếp hạng thế giới 2013

(Dân trí) - Singapore từ lâu đã được biết đến như một đất nước có nền giáo dục đại học tiên tiến bậc nhất thế giới. Quốc đảo với dân số khiêm tốn khoảng 4 triệu nguời nhưng đã có tới 4 trường đại học lớn và rất nhiều trường đại học tư thục.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 09:08

Thư xa: Nơi trời Tây, nhớ lắm Trung thu quê nhà
Thư xa: Nơi trời Tây, nhớ lắm Trung thu quê nhà

(Dân trí) - “Ở một đất nước xa xôi cách Việt Nam nửa vòng trái đất, không được đón Trung thu, không cảm nhận được cái không khí nhộn nhịp, tấp nập như ở Việt Nam nhưng trong tâm tưởng vẫn hiện lên những hình ảnh đêm rằm tháng tám,khoảng thời gian đẹp nhất thời thơ bé...”.

Thứ sáu, 20/09/2013 - 12:44

Nữ sinh 13 tuổi học thạc sĩ
Nữ sinh 13 tuổi học thạc sĩ

Một cô bé nhà nghèo ở Ấn Độ tốt nghiệp phổ thông năm 7 tuổi và bắt đầu học chương trình thạc sĩ lúc 13 tuổi.

Thứ năm, 19/09/2013 - 01:51

Những bài học quý từ trường đời ở Australia
Những bài học quý từ trường đời ở Australia

Đối với bất kỳ một du học sinh VN nào ở Australia, vừa đi học vừa đi làm thêm đã trở thành điều tất yếu, giúp tích lũy nhiều kiến thức quý.

Thứ tư, 18/09/2013 - 11:20

Kể chuyện Trung thu nơi xứ người
Kể chuyện Trung thu nơi xứ người

(Dân trí) - Với những du học sinh từng học tập ở nước ngoài, những dịp lễ, Tết truyền thống luôn đầy ắp kỉ niệm. Trung Thu cũng vậy, đón rằm tháng Tám ở xứ người là những cảm xúc không thể nào quên…

Thứ tư, 18/09/2013 - 10:35

Ngày hội thông tin: tập đoàn giáo dục Cambridge Mỹ và Anh Quốc
Ngày hội thông tin: tập đoàn giáo dục Cambridge Mỹ và Anh Quốc

Chất lượng đào tạo cao, yêu cầu đầu vào linh hoạt, học bổng, dịch vụ chu đáo cho sinh viên quốc tế là những điểm hấp dẫn du học sinh quốc tế đến với tập đoàn giáo dục Cambridge US và UK.

Thứ ba, 17/09/2013 - 09:56

Trường Mỹ xuất khẩu danh tiếng, liệu còn tự do học thuật?
Trường Mỹ xuất khẩu danh tiếng, liệu còn tự do học thuật?

Các lớp học của ĐH New York ở Thượng Hải đã bắt đầu đi vào hoạt động. Có thể nói đây là nỗ lực mới nhất của một trường đại học Mỹ nhằm xuất khẩu danh tiếng và phương pháp giảng dạy ra nước ngoài.

Thứ ba, 17/09/2013 - 12:32

Ấm cúng đêm vui Tết Trung thu của DHS Việt ở Pháp
Ấm cúng đêm vui Tết Trung thu của DHS Việt ở Pháp

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, ngày 14/9 vừa qua, hơn 100 bạn sinh viên, nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học khác nhau ở Lyon đã cùng tổ chức chương trình vui Tết Trung thu 2013 – Đón sinh viên mới.

Thứ ba, 17/09/2013 - 12:17

Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ -  ASEAN năm 2014
Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm 2014

(Dân trí) - Ngày 16/9, Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho chương trình học bổng Trao đổi Học giả Fulbright Hoa Kỳ - ASEAN năm học 2014.

Thứ hai, 16/09/2013 - 04:40

Học dự bị tại Anh quốc – Sai một li, đi một dặm
Học dự bị tại Anh quốc – Sai một li, đi một dặm

Chọn sai chương trình dự bị và thời điểm, du học sinh vừa không vào được trường đại học mong muốn, vừa hao phí thời gian, tiền bạc và cơ hội. Do đó, bạn không được quên các thông tin dưới đây để đảm bảo chắc chắn cho tương lai của mình.

Thứ hai, 16/09/2013 - 02:18

Du học Anh - bắt đầu khi nào và từ đâu?
Du học Anh - bắt đầu khi nào và từ đâu?

Nhiều bạn trẻ đang ấp ủ giấc mơ du học Anh nhưng còn băn khoăn không biết khi nào bắt đầu và bắt đầu từ đâu.

Thứ hai, 16/09/2013 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu vào nỗi nhớ một mùa thu Hà Nội
Thu vào nỗi nhớ một mùa thu Hà Nội

(Dân trí) - Khi Hà Nội vào thu, mùa đẹp nhất trong năm, thì những người đi xa lại càng thấy lòng thổn thức. Với những cô gái đi học xa nhà, chỉ muốn có thể chạy về để ùa vào lòng Hà Nội thu mà thôi…

Chủ nhật, 15/09/2013 - 05:45

Quy định cấp giấy phép làm việc tại Canada
Quy định cấp giấy phép làm việc tại Canada

Giới thiệu quy định cấp giấy phép làm việc (Work Visa) dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp các chương trình đào tạo tại Canada.

Thứ bảy, 14/09/2013 - 10:34

Nhận vé máy bay khi đăng kí học tại HTMI, Thụy Sỹ
Nhận vé máy bay khi đăng kí học tại HTMI, Thụy Sỹ

Được tặng vé máy bay, học tập và ở ngay tại khi resort 3 sao, lương thực tập >=USD2,500/tháng, có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp…đó là các lợi thế khi bạn du học ngành quản trị du lịch- khách sạn tại Hotel and Tourim Management Institute - HTMi, Thụy Sỹ

Thứ bảy, 14/09/2013 - 08:07

Việt Nam nổi bật trong đêm hội văn hóa tại Nam Úc
Việt Nam nổi bật trong đêm hội văn hóa tại Nam Úc

(Dân trí) - Chỉ với một gian hàng ẩm thực đậm hương vị truyền thống, một tiết mục văn nghệ giàu bản sắc, các du học sinh Việt Nam tại Adelaide (Úc) đã để lại ấn tượng đẹp với bạn bè quốc tế trong một sự kiện văn hóa đa quốc gia vừa diễn ra.

Thứ bảy, 14/09/2013 - 12:03

Mùa tựu trường đầy yêu thương cùng “Cơm có thịt” Pháp
Mùa tựu trường đầy yêu thương cùng “Cơm có thịt” Pháp

(Dân trí) - Dù mới thành lập được gần một năm nay nhưng CCT Pháp đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận với những đóng góp đầy nghĩa tình gửi về miền Tây Bắc thân yêu của Tổ Quốc, đặc biệt là nhân dịp bước vào năm học mới.

Thứ sáu, 13/09/2013 - 12:01

Ngày hội lớn của những “con Lạc, cháu Hồng” giữa lòng nước Đức
Ngày hội lớn của những “con Lạc, cháu Hồng” giữa lòng nước Đức

(Dân trí) - Sự có mặt của gần 500 người Việt trẻ trong sự kiện văn hóa – gặp gỡ quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên toàn lãnh thổ Đức đã làm cho thủ đô Berlin trở nên sôi động, đậm màu sắc Việt Nam hơn bao giờ hết.

Thứ năm, 12/09/2013 - 11:50

Nữ thủ khoa kép đáng nể
Nữ thủ khoa kép đáng nể

(Dân trí) - Trần Minh Hằng - cựu học sinh trường THCS & THPT Hai Bà Trưng, thị xã Phúc Yên, Vĩnh Phúc là một trong 4 thủ khoa cả đầu vào và đầu ra đại học, được thành phố Hà Nội vinh danh tại Văn Miếu -Quốc Tử Giám tối 25/8/2013 vừa qua.

Thứ năm, 12/09/2013 - 12:03

Trường học yêu cầu học sinh đo kích thước bộ phận sinh dục
Trường học yêu cầu học sinh đo kích thước bộ phận sinh dục

Bộ Giáo dục Indonesia vừa lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các quan chức của thị trấn Sabang, tỉnh Aceh vì đã yêu cầu học sinh đo kích thước bộ phận sinh dục trong một cuộc khảo sát.

Thứ tư, 11/09/2013 - 11:12

Hong Kong mất ngôi đầu châu Á về xếp hạng đại học
Hong Kong mất ngôi đầu châu Á về xếp hạng đại học

Rớt 3 bậc trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của Tổ chức Nghiên cứu Giáo dục Quốc tế Quacquarelli Symonds (QS), Đại học Hong Kong (HKU) đã để tuột mất vị trí đứng đầu châu Á vào tay Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Thứ ba, 10/09/2013 - 11:49

Du học sinh Việt đón “Tết trung thu” sớm ở Paris
Du học sinh Việt đón “Tết trung thu” sớm ở Paris

(Dân trí) - Tối 7/9, gần 100 bạn sinh viên đã có mặt tại Phòng triển lãm Trung tâm văn hoá Việt Nam tại thủ đô Paris để cùng chào đón Tết Trung thu đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF).

Thứ ba, 10/09/2013 - 11:07

Du học Anh: Lịch phỏng vấn học bổng lên tới 100% học phí
Du học Anh: Lịch phỏng vấn học bổng lên tới 100% học phí

Nằm trong chương trình hỗ trợ du học Anh Quốc dành cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam, EduViet Global tổ chức các buổi phỏng vấn trực tiếp với đại diện của hơn 10 trường đại học Anh Quốc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 10/09/2013 - 09:05

Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp đồng hành cùng tân sinh viên
Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp đồng hành cùng tân sinh viên

(Dân trí) - Với mục đích đồng hành cùng các bạn trong những ngày đầu còn đầy bỡ ngỡ, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP) - Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã tổ chức chương trình đón tiếp sinh viên mới “Journée d'accueil 2013”.

Thứ ba, 10/09/2013 - 12:13