Thứ Sáu 15/01/2016 - 11:08

Hai “người cha” đáng kính của DHS Việt tại Kanazawa

Dân trí Có lẽ với bất cứ DHS Việt đã, đang học tập tại Kanazawa đều cảm thấy may mắn vì có hai người cha đáng kính giúp đỡ, dành nhiều tình cảm yêu mến cho họ từ ngày đầu còn chân ướt chân ráo đến Nhật hay khi đã thông thuộc mọi ngõ ngách của thành phố này.

Chúng tôi đang nói đến hai người Nhật đã dành rất nhiều tình cảm đặc biệt cho người Việt Nam nói chung và lưu học sinh Việt Nam ở Kanazawa.

Một người chúng tôi trìu mến gọi tên thân thuộc là Cụ Otousan (theo tiếng Nhật có nghĩa là Bố). Tên thật của Cụ là Abe Yukio (sinh ra tại Hokkaido nhưng gắn bó với Kanazawa đã hơn 70 năm). Và người thứ hai là Bác Mi (tên thật là Michigami Tetsuo, quê tại tỉnh Ishikawa). Điều thật đặc biệt là bác Mi có thể nói được khá nhiều tiếng Việt ( kể cả tiếng lóng) và Bác chơi được đàn bầu.

Cả hai người cha đáng kính của chúng tôi đều giúp từ tâm mà không mong nhận lại điều gì.

Chúng tôi luôn trân quý và biết ơn những tình cảm nồng hậu mà hai người cha đã dành cho. Chúng tôi coi cụ Otousan và bác Mi như những người thân trong gia đình. Nơi đây đúng nghĩa là một gia đình thứ hai của chúng tôi trên đất nước mặt trời mọc.


Hai người cha Abe Yukio và Michigami Tetsuo của DHS Việt tại Kanazawa (Nhật Bản)

Hai "người cha" Abe Yukio và Michigami Tetsuo của DHS Việt tại Kanazawa (Nhật Bản)

Trong một ngày cuối năm 2015, chúng tôi đã ngồi tâm sự và hỏi han thật lâu hai Cụ về những điều mà thường ngày ít chia sẻ được.

Cơ duyên nào đưa Cụ Abe và bác Mi đến với Việt Nam, yêu mến con người Việt Nam đến thế?

Cụ Abe: “Khi tôi còn trẻ tôi đã biết đến Việt Nam qua phong trào phản đối chiến tranh đế quốc Mỹ xâm lược. Năm 1995, tôi bắt đầu tham gia chương trình hữu nghị của Hội Nhật – Việt với việc nhận hai người Việt Nam làm con nuôi.

Số tiền tôi hỗ trợ cho hai bạn đó là 1,1 man yên/ năm ( cấp tiểu học) và 1,6 man yên/ năm (bậc trung học). Cho đến nay cụ vẫn liên hệ với hai người con nuôi đó (một người học đến hết cấp 3 và 1 người học lên đến Đại học. Hiện họ sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh)”.

Chương trình nhận con nuôi của hội hữu nghị Nhật Việt là cầu nối đầu tiên trong mối liên hệ giữa Cụ và người Việt Nam.

Bác Mi: Tôi đến Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh) lần đầu tiên năm 1997 trong một chuyến du lịch nước ngoài. Tôi đã vô cùng bất ngờ với khung cảnh đường phố náo nhiệt, khác hẳn với sự yên ả ở thành phố nơi tôi sống. Chỉ tiếp xúc trong dịp ngắn ngủi nhưng tôi có cảm tình với người Việt Nam.

Sau đó quay lại Nhật Bản tôi đã mong muốn tìm lớp học Tiếng Việt. Tôi đã tìm được một lớp dạy tiếng do một du học sinh Việt Nam mở. Tuy nhiên vì lớp học 7-8 người nên tôi thấy hiệu quả chưa cao nên đã mời giáo viên dạy 1 kèm 1 trong vòng 3 năm. Mỗi tháng tôi gửi lệ phí học là 2 man yên ( số tiền này ở thời điểm đó là khá lớn).

Vì yêu thích tiếng Việt và con người Việt Nam nên tôi tận dụng thời gian, cơ hội tiếp xúc tối đa để học tiếng Việt. Ví dụ trên xe ô tô của tôi luôn có một cuốn sổ nhỏ ghi từ vựng. Cứ mỗi lần dừng đèn đỏ tôi lại ngó vào xem một vài từ. Hoặc khi gặp sinh viên Việt Nam tôi thích nói chuyện với họ bằng tiếng Việt.

Cảm nhận về con người Việt Nam nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng mà Cụ Abe và bác Mi đã được tiếp xúc?

Bác Mi: Tôi thấy phần đông người Việt Nam có đức tính cần cù, chăm chỉ. Tôi thích cách người Việt dành tình cảm cho gia đình mình, người thân trong gia đình. Ví dụ như người Việt ngồi quây quần ăn chung, chấm chung bát nước mắm, xem ti vi chung. Người Nhật nay xã hội phát triển nên mỗi người có một không gian riêng, ít thời gian quây quần bên nhau hơn.

Cụ Abe: Người Việt có nhiều điểm giống người Nhật là điềm tĩnh, không dễ nổi nóng, nhẫn nại.

Điều gì khiến Cụ Abe và bác Mi dành nhiều tình cảm cho sinh viên Việt Nam tại Kanazawa đến thế?

Bác Mi: Tôi vô cùng cảm động vì các bạn lưu học sinh khi sang học tại Kanazawa luôn có những món quà nhỏ dành tặng cho tôi. Nhà tôi vẫn hay nấu các món Việt như bún, phở do các bạn lưu học sinh tặng. Đặc biệt là những dịp lễ như sinh nhật hay ngày của Cha, tôi nhận được nhiều lời chúc mừng từ các bạn. Tôi cảm thấy xúc động vô cùng.

Cụ Abe: Tôi có rất nhiều “Con”. Đó là niềm hạnh phúc mà không phải ai cũng có được. Có lẽ đối với mỗi lưu học sinh Việt Nam tại Kanazawa và gia đình họ sẽ không thể quên được những sự giúp đỡ từ những vật dụng nhỏ bé mà hai Người thu nhận, xin lại từ người Nhật khác để cho sinh viên Việt Nam. Hay khi đi làm thủ tục giấy tờ, ốm đau, xin học cho con đều được cụ tư vấn, giúp đỡ hết khả năng của mình.

Xin cám ơn cụ Abe và bác Mi về cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa này.

Thu Vân

Hội Sinh Viên Việt Nam tại Đại học Kanazawa - Nhật Bản

MỚI NHẤT
Miễn 100% học phí du học nghề điều dưỡng tại Đức
Miễn 100% học phí du học nghề điều dưỡng tại Đức

Chương trình du học nghề điều dưỡng tại Đức cho các bạn trẻ, miễn hoàn toàn học phí, nhận lương thực hành 600-800 EURO/tháng và cơ hội nhận việc ngay sau khi tốt nghiệp

Thứ hai, 25/01/2016 - 05:48

Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng
Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1996) là tân sinh viên trường ĐH William, bang Massachusetts – xếp hạng 1 hệ thống các trường Liberal Arts của Mỹ (2014) với suất học bổng toàn phần 269.600 USD cho 4 năm học.

Thứ hai, 25/01/2016 - 02:00

80 suất học bổng Thạc sĩ  tại Australia dành cho ứng viên Việt Nam
80 suất học bổng Thạc sĩ tại Australia dành cho ứng viên Việt Nam

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 1/2 đến 31/3/2016, các ứng viên Việt Nam có thể nộp hồ sơ để giành suất học bổng Chính phủ Australia niên khóa 2017.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 11:00

Du học sinh Việt Nam hướng về ngày trọng đại của Tổ quốc
Du học sinh Việt Nam hướng về ngày trọng đại của Tổ quốc

Trong không khí cả nước đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nhiều du học sinh Việt Nam ở nước ngoài cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với sự kiện chính trị mang ý nghĩa vô cùng trọng đại này.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 08:30

10 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại đại học hàng đầu của Azerbaijan
10 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại đại học hàng đầu của Azerbaijan

(Dân trí) - Đại học ADA tại thủ đô Baku, một trong những trường đại học hàng đầu của Azerbaijan, thông báo cấp 10 suất học bổng cho các học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 09:06

10 thay đổi trong cấu trúc đề thi SAT năm 2016
10 thay đổi trong cấu trúc đề thi SAT năm 2016

(Dân trí) - Từ tháng 3/2016, tổ chức College Board sẽ thay đổi cấu trúc bộ đề thi SAT (Redesigned SAT). Bạn đã biết những thay đổi mới nhất để sẵn sàng vượt qua kỳ thi chuẩn hóa phổ biến nhằm sát hạch ứng viên muốn chinh phục các trường Đại học nước Mỹ?

Thứ năm, 21/01/2016 - 12:48

40 suất học bổng tiến sĩ toàn phần tại Cộng hòa Pháp năm 2016
40 suất học bổng tiến sĩ toàn phần tại Cộng hòa Pháp năm 2016

(Dân trí) - Theo Hiệp định liên chính phủ Việt Nam và Pháp, Bộ GD-ĐT cho phép Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN) hay còn gọi là Trường Đại học Việt – Pháp, tuyển sinh và gửi đi đào tạo 400 Tiến sĩ tại Pháp bằng nguồn ngân sách đề án 322 và hiện nay là 911 trong 10 năm để trở về làm việc tại Trường.

Thứ tư, 20/01/2016 - 07:22

Cô nàng răng khểnh đăng quang Hoa khôi nữ sinh Việt tại Nhật
Cô nàng răng khểnh đăng quang Hoa khôi nữ sinh Việt tại Nhật

(Dân trí) - Sở hữu chiều cao 1m64, Hà Kiều Oanh - cô gái Hà thành với nụ cười răng khểnh duyên dáng đăng quang ngôi vị Hoa khôi cuộc thi Tài sắc nữ du học sinh Việt tại Nhật diễn ra ngày 17/1 tại Tokyo, Nhật Bản.

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:37

3 giáo sư ĐH Queen’s Belfast cấp thư mời nhập học tại chỗ cho du học sinh tại ISC-UKEAS
3 giáo sư ĐH Queen’s Belfast cấp thư mời nhập học tại chỗ cho du học sinh tại ISC-UKEAS

Trường Queen’s University of Belfast (QUB) – một trong những trường ĐH đẹp và cổ nhất Anh Quốc sẽ cử 3 giáo sư các ngành Luật, Kinh doanh và Sư phạm sang Việt Nam tham dự Tháng cấp thư mời nhập học tại chỗ của ISC-UKEAS.

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:22

Hạn chót nộp hồ sơ học bổng 50 – 100% học phí của 140 trường đại học Anh Quốc
Hạn chót nộp hồ sơ học bổng 50 – 100% học phí của 140 trường đại học Anh Quốc

Từ 20/1 – 5/2/2016, ISC-UKEAS sẽ mở đợt nhận hồ sơ học bổng cho 140 trường Anh Quốc trước khi hết hạn. Đợt học bổng này với nhiều suất từ 50 – 100% học phí đến từ các trường thứ hạng cao như Leeds, Lancaster, Birmingham… được mong đợi sẽ giúp học sinh giảm đáng kể gánh nặng tài chính du học.

Thứ hai, 18/01/2016 - 08:39

Chia sẻ thật lòng của 9X đang học tại Harvard
Chia sẻ thật lòng của 9X đang học tại Harvard

Chia sẻ cởi mở của Tôn Hà Anh (9X đang học năm cuối ĐH Harvard ngành Kinh tế) về môi trường sinh hoạt, học tập tại ngôi trường nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 09:00

Thiếu nữ Bắc Giang cười tỏa nắng giữa mùa đông xứ hoa anh đào
Thiếu nữ Bắc Giang cười tỏa nắng giữa mùa đông xứ hoa anh đào

(Dân trí) - Nét đẹp dịu dàng, hài hòa của nữ du học sinh Trịnh Thị Hoài nổi bật giữa những con phố lá vàng nên thơ và chút nắng chiều của mùa đông nước Nhật.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 01:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Đã bắt được cô gái nghi lừa 8 tỷ đồng tiền vé máy bay của DHS Việt
Đã bắt được cô gái nghi lừa 8 tỷ đồng tiền vé máy bay của DHS Việt

(Dân trí) - Sáng nay 14/1, Cảnh sát bang New South Wales, Úc phát đi thông cáo cho hay đã bắt được nghi phạm lừa hàng trăm du học sinh Việt tại Úc mua vé may bay ảo qua mạng.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:11

Đại sứ quán Hoa Kỳ thông báo chương trình học tập tại Mỹ
Đại sứ quán Hoa Kỳ thông báo chương trình học tập tại Mỹ

(Dân trí) - Ngày 13/1, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo chương trình EducationUSA Academy của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thực hiện tại 10 trường đại học trên khắp nước Mỹ vào mùa hè năm 2016.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:18

Giải pháp đảm bảo thu nhập cao bền vững trong thị trường lao động quốc tế
Giải pháp đảm bảo thu nhập cao bền vững trong thị trường lao động quốc tế

Đầu tư giáo dục theo định hướng nào và lộ trình ra sao để đảm bảo thu nhập sau 03 năm đi làm tối thiểu 100.000 AUD/CAD mỗi năm và trở thành nhân lực quốc tế, công dân toàn cầu?

Thứ tư, 13/01/2016 - 02:52

Hung-ga-ri là đối tác quan trọng trong đào tạo tiến sĩ bằng ngân sách nhà nước
Hung-ga-ri là đối tác quan trọng trong đào tạo tiến sĩ bằng ngân sách nhà nước

(Dân trí) - Việt Nam sẽ coi Bên Hung-ga-ri là đối tác quan trọng trong khuôn khổ chương trình đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng học bổng ngân sách nhà nước và thúc đẩy việc cử nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tại Hung-ga-ri trong khuôn khổ chương trình học bổng này.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:27

Hỗ trợ 3 triệu VND phí visa cho du học sinh nộp hồ sơ tại ISC-UKEAS
Hỗ trợ 3 triệu VND phí visa cho du học sinh nộp hồ sơ tại ISC-UKEAS

Vào ngày 16/1/2016, những học sinh nộp hồ sơ du học tại ISC-UKEAS không những được giảm 30% vé máy bay đi Anh Quốc theo chính sách của “Tháng cấp thư mời nhập học tại chỗ” mà còn được hưởng hỗ trợ 3 triệu VND phí visa du học.

Thứ ba, 12/01/2016 - 07:55

8 gương mặt xinh đẹp lọt Chung kết Tài sắc nữ sinh Việt tại Nhật
8 gương mặt xinh đẹp lọt Chung kết Tài sắc nữ sinh Việt tại Nhật

(Dân trí) - Từ 17 thí sinh vòng chung khảo, 8 cô gái xuất sắc nhất đã lộ diện để bước tiếp vào đêm thi Chung kết Miss VYSA 2015 sẽ diễn ra vào ngày 17/1 tới.

Thứ ba, 12/01/2016 - 06:56

Chính sách việc làm và định cư mở rộng cho sinh viên quốc tế tại Canada
Chính sách việc làm và định cư mở rộng cho sinh viên quốc tế tại Canada

Canada đầu tư rất nhiều cho hệ thống giáo dục. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và có mặt trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học.

Thứ hai, 11/01/2016 - 07:18

Làm thêm vượt giờ 90 phút, du học sinh xuất sắc bị trục xuất về nước
Làm thêm vượt giờ 90 phút, du học sinh xuất sắc bị trục xuất về nước

(Dân trí) - Một du học sinh tại Đan Mạch với kết quả học tập xuất sắc của trường ĐH Aarhus mới đây đã bị chính phủ nước này trục xuất về nước sau khi vượt quá số giờ làm thêm theo quy định cho phép.

Thứ hai, 11/01/2016 - 07:04

“Cười ra nước mắt” ảnh, clip chế vụ DHS Việt bị lừa tiền vé máy bay
“Cười ra nước mắt” ảnh, clip chế vụ DHS Việt bị lừa tiền vé máy bay

(Dân trí) - Quá bức xúc trước hành vụ siêu lừa vé máy bay qua mạng lên đến 8 tỷ đồng, các DHS Việt tại Úc lập tức cho ra đời hàng loạt ảnh, thơ, nhạc chế hài hước, đầy ngậm ngùi… trong khi chờ cơ quan chức năng tìm ra kẻ chủ mưu.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 08:45

Vì sao Vi Tran có thể lừa hàng trăm người Việt ở Australia?
Vì sao Vi Tran có thể lừa hàng trăm người Việt ở Australia?

Nhiều người đã từng mua vé qua Vi Tran có nhận xét khá tốt. Chỉ một số ít nhận xét xấu và bị xoá.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 04:00

Đại sứ Lương Thanh Nghị gửi "tâm thư" vụ DHS Việt bị lừa đảo vé máy bay
Đại sứ Lương Thanh Nghị gửi "tâm thư" vụ DHS Việt bị lừa đảo vé máy bay

(Dân trí) - Trong những ngày qua, vụ lừa đảo vé máy bay qua Facebook Vi Tran đã gây ra những lo lắng, bất ổn lớn trong cộng đồng DHS Việt Nam tại Úc. Ngày 8/1, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã viết thư gửi các lưu học sinh và toàn thể cộng đồng liên quan đến sự vụ này.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 01:27

Nhà thiết kế xinh đẹp sở hữu 3 bằng ĐH quốc tế, thạo 4 ngoại ngữ
Nhà thiết kế xinh đẹp sở hữu 3 bằng ĐH quốc tế, thạo 4 ngoại ngữ

(Dân trí) - Sau gần 10 du học nước ngoài, từ chối lời mời làm việc ở tạp chí thời trang danh tiếng, Võ Ngọc Thùy Anh (Anna Võ) trở về Việt Nam thực hiện ước mơ lập thương hiệu thời trang mang tên mình. Táo bạo mang trang phục ra nước ngoài, cô mở 2 cửa hiệu thời trang của riêng mình ở Milan (Italy) và Boston (Mỹ).

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:22