Thứ ba, 10/12/2013 - 11:30

Grenoble, phố núi - Một Mùa Tuyết Rơi

Dân trí

Grenoble - thành phố thung lũng được bao quanh bởi ba dãy núi Belledonne, Vercors, Chartreuse.

Grenoble không giống Paris - kinh đô ánh sáng với những hoạt động sôi nổi diễn ra gần như quanh năm, cũng không phải là một Lyon cổ kính nổi tiếng với những món ăn ngon nhất thế giới, và càng không phải là Nice-Cannes với biển xanh nắng vàng luôn thu hút du khách.
 
Thế nhưng Grenoble lại là một trong những trung tâm giáo dục, văn hóa hàng đầu ở Pháp và Châu Âu. Grenoble thu hút rất đông du học sinh quốc tế với nhiều lĩnh vực khác nhau và trong đó có du học sinh Việt Nam. Với vị thế trên cao nên mùa đông ở Grenoble rất lạnh và hầu như năm nào cũng có tuyết. Cái lạnh ấy có vẻ càng thấm hơn trong lòng những người con xa xứ…

Có một nghCó một nghch lý đang diễn ra ở đây là khi càng lạnh, càng ít những hoạt động giải trí thì những người con xa xứ ấy càng đoàn kết hơn, và gần như không đâu có thể tìm thấy một không khí thân thiện hơn cho sinh viên Việt Nam như ở nơi đây. Hội sinh viên Việt Nam tại Grenoble -AEVG tổ chức các hoạt động gần như liên tục quanh năm như các giải thể thao từ bóng đá, bóng rổ đến cầu lông, bóng bàn,… và tất nhiên không thể quên được các hoạt động văn hóa như Tết cổ truyền, Tết trung thu hay những màn đấu Laser Game hấp dẫn để tạo đều kiện kết nối mọi sinh viên.
 
Để có được các hoạt động phong phú đa dạng như thế thì một phần nhờ vào lực lượng sinh viên đông đảo nơi đây, một phần khác là nhờ ban chấp hành hội sinh viên luôn năng nổ và nhiệt tình và có tính truyền thống, kế thừa từ năm này sang năm khác.
Đội Grenoble
Đội Grenoble


Nếu như nói âm nhạc được biết đến như là thứ ngôn ngữ không biên giới, hội họa là chữ viết chung của nhân loại thì thể thao cũng phải được đặt đúng vào vị trí của nó: một món ăn tinh thần của mọi người, mọi nhà, là cầu nối không phân biệt quốc gia, chính trị, văn hóa, hay ngôn ngữ. 
 
Do vậy, bóng đá- được mệnh danh là môn thể thao vua – không phải ngẫu nhiên được anh em du học sinh chúng tôi chọn làm sự kiện nổi bật cứ mỗi độ cuối thu, khi từng đợt khí lạnh tràn về với tên gọi như món đặc sản nơi đây giải bóng đá  Mùa Tuyết Rơi.
 
Đây là một giải đấu truyền thống do hội sinh viên việt nam tại Grenoble (AEVG) tổ chức quy tụ hầu hết anh em sinh viên ở Grenoble mà còn có đội khách mời đến từ thành phố cảng miền nam Marseille.
Đội Marseille
Đội Marseille

Một pha bóng
Một pha bóng

Đội Việt Kiều Grenoble
Đội Việt Kiều Grenoble

 

Nguyễn Hiếu Tân
Từ Grenoble

Mới nhất