Thứ tư, 01/04/2020 - 09:00

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS

Dân trí

Nhiều bạn trẻ cho rằng Writing luôn là phần khó nhất trong bài thi IELTS. Bởi nó không chỉ đòi hỏi khả năng phân tích, lập luận chặt chẽ mà còn thể hiện khả năng suy luận cùng vốn tiếng Anh của người viết.

Sau đây là những bí kíp để cải thiện kỹ năng Writing cho các sĩ tử đến từ những chuyên gia IELTS dày dặn kinh nghiệm của Hội đồng Anh.

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS - 1
Writing đòi hỏi nhiều kỹ năng về phân tích, lập luận khiến nhiều thí sinh gặp áp lực ngay từ khi bắt đầu ôn luyện cho kỳ thi IELTS

Nắm rõ tiêu chí chấm điểm và bám sát việc liên kết ý mạch lạc

Bài Writing sẽ được chấm dựa trên các tiêu chí sau: Task achievement/response (Trả lời được trọng tâm đề bài đưa ra), Cohenrence and cohesion (Triển khai và liên kết ý mạch lạc), Vocabulary (Từ vựng) và Grammar (Ngữ pháp). Để được điểm cao cho phần thi này, bạn cần tập trung cải thiện khả năng viết dựa trên đúng các tiêu chí đó, hạn chế phạm lỗi sai và mở rộng vốn từ vựng đa lĩnh vực.

Mỗi đề thi sẽ có một yêu cầu khác nhau cho Task 1, nhưng bạn có thể áp dụng một cấu trúc bài báo cáo đơn giản gồm mở bài bằng một số câu tóm tắt nội dung chính và phần diễn giải chi tiết cho đoạn sau. Hãy chắc chắn rằng bạn tóm tắt được các thông số của biểu đồ và so sánh nếu cần thiết, nhưng phải lưu ý sử dụng chính xác ngữ pháp, đặc biệt là những bài có cung cấp số liệu (biểu đồ, bảng kê…).

Đối với Task 2, điểm trọng yếu là lập luận hoặc ý tưởng bạn đề xuất phải liên quan cụ thể đến câu hỏi. Hãy lập dàn ý chính trước trong đầu, gạch đầu dòng các luận điểm chính trong bài nháp và triển khai đầy đủ chúng khi đặt bút viết. Ngoài ra, đừng quên sử dụng thêm dẫn chứng, giải thích rõ ràng lý do và tầm ảnh hưởng của ý tưởng đó. Những lập luận này có thể sẽ là điểm cộng của bạn trong quá trình chấm bài.

Rèn luyện triển khai văn phong Anh ngữ trôi chảy

Để văn phong trôi chảy theo chất Anh ngữ, bạn cần rèn luyện cách tổ chức và sắp xếp ý một cách liền mạch và học cách đưa trích dẫn vào bài. Bên cạnh đó, bạn hãy tập luyện sử dụng các từ, cụm từ nối câu một cách chính xác cả về ngữ nghĩa lẫn ngữ pháp. Ở mức độ cao hơn, bạn có thể dùng các đại từ có nghĩa tham chiếu ngược hoặc chuyển tiếp trong bài viết.

Góc chia sẻ kỹ năng đạt điểm cao khi thi IELTS - 2
Đọc nhiều sách báo tiếng Anh là một trong những phương pháp để giúp văn phong trôi chảy hơn

Đối với Task 2, bài viết nên bao gồm 1 đoạn mở bài, 2-3 đoạn thân bài và 1 đoạn kết bài. Tránh viết dông dài mà liên kết ý rời rạc. Thay vào đó, bạn không cần viết quá dài nhưng phải đảm bảo mỗi câu bạn viết ra đều có mục đích và liên kết với ý của câu trước và câu sau. Điều này đặc biệt hiệu quả khi triển khai luận điểm trong phần thân bài. Đọc thêm các sách tham khảo có thể giúp bạn học cách sử dụng hiệu quả phương pháp này.

Nhìn chung, việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh, đặc biệt là đọc tin tức và các trang web nước ngoài là bí quyết để cải thiện phần thi Reading và Writing. Điều này không chỉ giúp cải thiện vốn từ vựng mà còn giúp bạn làm quen với văn phong tiếng Anh, học được nhiều chủ đề khác nhau để phát triển thêm ý tưởng khi làm bài Writing lẫn Reading.

Hội đồng Anh tổ chức chuỗi hội thảo trực tuyến miễn phí IELTS Webinar và tài liệu IELTS Study Planner (Cẩm nang tự học IELTS) giúp bạn duy trì việc ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi IELTS hiệu quả ngay tại nhà. Để biết thêm thông tin về các chương trình hỗ trợ của Hội đồng Anh dành cho các thí sinh IELTS, vui lòng truy cập website www.ieltsasia.org/vn.