Giải pháp đảm bảo thu nhập cao bền vững trong thị trường lao động quốc tế

Đầu tư giáo dục theo định hướng nào và lộ trình ra sao để đảm bảo thu nhập sau 03 năm đi làm tối thiểu 100.000 AUD/CAD mỗi năm và trở thành nhân lực quốc tế, công dân toàn cầu?

Nhân lực quốc tế - công dân toàn cầu là nhân lực đáp ứng cả ba (03) điều kiện sau đây: một là có trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.5 sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo; hai là có thu nhập tối thiểu 100.000 AUD-CAD/năm sau 03 năm đi làm; ba là có giá trị cốt lõi cá nhân (còn gọi là lý tưởng/nhân cách/giá trị đạo đức) cộng hưởng với giá trị xã hội (còn gọi là tư tưởng/đường lối/ triết lý phát triển xã hội) của quốc gia nơi đến học tập và làm việc như Canada hoặc Australia. Kết quả là trên cơ sở như vậy có thể được công nhận tư cách cư trú dài hạn tại quốc gia đó trong khi vẫn có thể giữ quốc tịch Việt Nam.

Giải pháp đảm bảo thu nhập cao bền vững trong thị trường lao động quốc tế - 1

Ứng dụng khoa học kỹ thuật – điểm khởi đầu của nhân lực quốc tế

Với sự phát triển của cách mạng khoa học kỹ thuật công nghệ, một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định lợi thế cạnh tranh của các quốc gia hiện nay là mức độ ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào mọi ngành nghề, mọi hoạt động của đời sống xã hội hay còn gọi là STEM - là thuật ngữ viết tắt các chữ cái đầu của Science-Technology-Engineering-Mathematics; tạm dịch: Khoa học-Công nghệ-Kỹ thuật-Toán học. Đối với xã hội, STEM cho thấy mức độ áp dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ nhằm tối ưu hóa hiệu quả khai thác nguồn lực xã hội. Đối với cá nhân người lao động, STEM cho thấy khả năng sử dụng công nghệ trong công việc nhằm tăng năng suất lao động.

Mọi ngành nghề, tổ chức hay cá nhân đều có thể và nên khai thác STEM chứ không phải chỉ có một số ngành nhất định thuộc lĩnh vực STEM còn một số ngành khác không tồn tại STEM. Hiệu quả ứng dụng STEM sẽ góp phần trọng yếu mang tính quyết định năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia, tổ chức hay cá nhân. Để hình dung rõ hơn về ứng dụng STEM, quý vị có thể xem clip sau đây so sánh về ứng dụng STEM trong lĩnh vực nông nghiệp.

Clip về ứng dụng STEM trong nông nghiệp

Clip về nông nghiệp truyền thống

Tiến bộ về khoa học công nghệ thúc đẩy biến đổi trong từng ngành và giữa các ngành trong nền kinh tế với tốc độ nhanh chóng hơn nhiều so với trước đây. Điều đó đòi hỏi các nhà quản lý xã hội cần điều phối nguồn lực xã hội một cách hợp lý để tránh tình trạng mất cân bằng giữa các ngành, giữa các nhóm ngành cũng như đòi hỏi cá nhân người lao động phải có khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa các ngành nghề để đảm bảo thu nhập cao bền vững. Trong bối cảnh toàn cầu hóa về công nghệ hiện nay tại các nền kinh tế phát triển, quyết định lựa chọn một ngành cụ thể để hoạt động lâu dài 10 - 20 năm không còn quyết định tương lai sự nghiệp một người lao động hay sử dụng lao động khi mà tương lai phát triển, đồng nghĩa là thu nhập, của mỗi ngành gần như là không thể xác định chính xác cho tương lai xa hơn năm năm. Trong khi đó khả năng ứng dụng STEM phù hợp với đặc thù cá nhân sẽ giúp xây dựng lợi thế cạnh tranh lớn trong xác định, thích nghi và phát huy tối đa năng lực khi luân chuyển từ ngành này sang ngành khác nhằm đảm bảo thu nhập cao bền vững.

Đầu tư nhân lực STEM định hướng STEAM – Giải pháp đảm bảo thu nhập cao bền vững cho người lao động

Nếu như nhân lực STEM là điều kiện cần thì nhân lực STEAM chính là điều kiện đủ để người lao động có thể đảm bảo thu nhập cao bền vững trong thị trường nhân lực quốc tế chất lượng cao.

STEAM là thuật ngữ viết tắt các chữ cái đầu của Science-Technology-Engineering-Arts-Mathematics; tạm dịch Khoa học-Công nghệ-Kỹ thuật-Nghệ thuật-Toán học, với A là “liberal arts”. Thuật ngữ “nghệ thuật khai phóng”-“liberal arts” nguyên gốc đề cập đến nhiều ngành trong đó liên quan cả đến kỹ thuật công nghệ nhưng trong phạm vi thuật ngữ STEAM theo nghĩa đề cập đến ngành khoa học xã hội - nhân văn.

Có thể hình dung STEM là người đầu bếp nấu ăn theo công thức thì STEAM là người đầu bếp sáng tạo ra công thức nấu ăn đó. Với khả năng về khoa học xã hội – nhân văn (Arts) cùng với khả năng ứng dụng khoa học công nghệ (STEM), nhân lực STEAM đóng vai trò định hướng để sản phẩm ứng dụng STEM cộng hưởng với giá trị xã hội của những cộng đồng nhất định trong xã hội chứ không chỉ đơn thuần là phục vụ nhu cầu của thị trường.

Xét trên góc độ quản lý xã hội, yếu tố A (tức là khoa học xã hội – nhân văn) trong STEAM tương đồng với giá trị xã hội hay còn gọi là tư tưởng/đường lối/ triết lý phát triển xã hội của mỗi quốc gia. Xét trên góc độ cá nhân người lao động, yếu tố A trong STEAM tương đồng với giá trị cốt lõi hay còn gọi là cách nhìn nhận/lý tưởng/nhân cách/giá trị đạo đức của mỗi người. Sự cộng hưởng giữa giá trị cốt lõi cá nhân và giá trị xã hội giúp tối đa hóa đóng góp cho xã hội chính là nguyên nhân lớn nhất mà nhóm nhân lực STEAM luôn được Canada hay Australia đưa ra những chính sách thuận lợi để trở thành công dân của các nước này.

Hướng dẫn thực hiện kế hoạch nhân lực quốc tế - công dân toàn cầu

Với xu hướng nhân lực STEM định hướng STEAM của thị trường nhân lực quốc tế chất lượng cao được phân tích trên đây, xác định được giá trị cốt lõi và năng lực cốt lõi của bản thân học sinh là điều kiện tiên quyết để bắt đầu thực hiện kế hoạch trở thành nhân lực quốc tế - công dân toàn cầu.

Đề xuất tư vấn dành cho học sinh, người lao động Việt Nam có thể tham gia thị trường nhân lực quốc tế được công bố trong ba (03) bài nghiên cứu chủ đề “Giáo dục là đầu tư”. Quý vị có thể xem bản đầy đủ tại website Chương trình Hỗ trợ du học theo link: http://hotroduhoc.vn/giao-duc-la-dau-tu-dau-tu-nhan-luc-steam-va-fintech/ và bản tóm tắt tại báo điện tử Dân trí theo link: http://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/giao-duc-la-dau-tu-dau-tu-nhan-luc-steam-va-fintech-20160107114537996.htm

Giải pháp đảm bảo thu nhập cao bền vững trong thị trường lao động quốc tế - 2

Với đối tượng học sinh và gia đình có nguyện vọng đi du học để tham gia thị trường nhân lực quốc tế, Chương trình Hỗ trợ du học tổ chức hội thảo “STEM – Đồng bộ nhân lực quốc tế” từ 9h00 đến 11h00 sáng thứ Bảy ngày 16 tháng 01 năm 2016 tại văn phòng số 24B, phố chùa Hà, phường Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hội thảo tập trung trao đổi về hai nội dung chính. Một là lộ trình sự nghiệp, kế hoạch đầu tư và kế hoạch hành động của học sinh và gia đình để trở thành nhân lực quốc tế - công dân toàn cầu với lộ trình mẫu của học sinh từ lúc 15 tuổi đến 25 tuổi, bao gồm: 3 năm tại Việt Nam định hướng, khám phá và xác định giá trị cốt lõi, năng lực cốt lõi của bản thân, từ đó nghiên cứu để chọn nghề và chương trình học phù hợp; 3 - 4 năm du học (theo lộ trình 2 năm cao đẳng + 2 năm đại học hoặc 4 năm đại học); 3 năm làm việc tại Canada hoặc Australia. Hai là những giải pháp Chương trình Hỗ trợ du học cung cấp nhằm hỗ trợ học sinh và gia đình thực hiện kế hoạch du học – việc làm quốc tế.

Hội thảo được tổ chức hoàn toàn miễn phí và giới hạn tối đa 30 người tham dự. Quý vị có thể đăng ký tham gia trực tuyến bằng cách điền đầy đủ thông tin vào link: http://hotroduhoc.vn/dang-ky-tham-du-hoi-thao/?event_id=1623

Tài liệu hướng dẫn chi tiết được gửi tới quý vị trực tiếp trong hội thảo và qua email sau hội thảo.

Mọi thắc mắc, quý vị có thể liên hệ theo số điện thoại 093 652 8386 (Ms.Phương) hoặc thị trường Canada 04 6686 4343 (Ms.Mỵ) hoặc thị trường Australia 04 6687 4343 (Ms.Nguyệt) để được hỗ trợ.

Chương trình Hỗ trợ du học

www.hotroduhoc.vn

 

MỚI NHẤT
Du học sinh Việt Nam hướng về ngày trọng đại của Tổ quốc
Du học sinh Việt Nam hướng về ngày trọng đại của Tổ quốc

Trong không khí cả nước đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, nhiều du học sinh Việt Nam ở nước ngoài cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với sự kiện chính trị mang ý nghĩa vô cùng trọng đại này.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 08:30

10 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại đại học hàng đầu của Azerbaijan
10 học bổng cho sinh viên Việt Nam tại đại học hàng đầu của Azerbaijan

(Dân trí) - Đại học ADA tại thủ đô Baku, một trong những trường đại học hàng đầu của Azerbaijan, thông báo cấp 10 suất học bổng cho các học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thứ sáu, 22/01/2016 - 09:06

10 thay đổi trong cấu trúc đề thi SAT năm 2016
10 thay đổi trong cấu trúc đề thi SAT năm 2016

(Dân trí) - Từ tháng 3/2016, tổ chức College Board sẽ thay đổi cấu trúc bộ đề thi SAT (Redesigned SAT). Bạn đã biết những thay đổi mới nhất để sẵn sàng vượt qua kỳ thi chuẩn hóa phổ biến nhằm sát hạch ứng viên muốn chinh phục các trường Đại học nước Mỹ?

Thứ năm, 21/01/2016 - 12:48

40 suất học bổng tiến sĩ toàn phần tại Cộng hòa Pháp năm 2016
40 suất học bổng tiến sĩ toàn phần tại Cộng hòa Pháp năm 2016

(Dân trí) - Theo Hiệp định liên chính phủ Việt Nam và Pháp, Bộ GD-ĐT cho phép Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐHKHCNHN) hay còn gọi là Trường Đại học Việt – Pháp, tuyển sinh và gửi đi đào tạo 400 Tiến sĩ tại Pháp bằng nguồn ngân sách đề án 322 và hiện nay là 911 trong 10 năm để trở về làm việc tại Trường.

Thứ tư, 20/01/2016 - 07:22

Cô nàng răng khểnh đăng quang Hoa khôi nữ sinh Việt tại Nhật
Cô nàng răng khểnh đăng quang Hoa khôi nữ sinh Việt tại Nhật

(Dân trí) - Sở hữu chiều cao 1m64, Hà Kiều Oanh - cô gái Hà thành với nụ cười răng khểnh duyên dáng đăng quang ngôi vị Hoa khôi cuộc thi Tài sắc nữ du học sinh Việt tại Nhật diễn ra ngày 17/1 tại Tokyo, Nhật Bản.

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:37

3 giáo sư ĐH Queen’s Belfast cấp thư mời nhập học tại chỗ cho du học sinh tại ISC-UKEAS
3 giáo sư ĐH Queen’s Belfast cấp thư mời nhập học tại chỗ cho du học sinh tại ISC-UKEAS

Trường Queen’s University of Belfast (QUB) – một trong những trường ĐH đẹp và cổ nhất Anh Quốc sẽ cử 3 giáo sư các ngành Luật, Kinh doanh và Sư phạm sang Việt Nam tham dự Tháng cấp thư mời nhập học tại chỗ của ISC-UKEAS.

Thứ ba, 19/01/2016 - 07:22

Hạn chót nộp hồ sơ học bổng 50 – 100% học phí của 140 trường đại học Anh Quốc
Hạn chót nộp hồ sơ học bổng 50 – 100% học phí của 140 trường đại học Anh Quốc

Từ 20/1 – 5/2/2016, ISC-UKEAS sẽ mở đợt nhận hồ sơ học bổng cho 140 trường Anh Quốc trước khi hết hạn. Đợt học bổng này với nhiều suất từ 50 – 100% học phí đến từ các trường thứ hạng cao như Leeds, Lancaster, Birmingham… được mong đợi sẽ giúp học sinh giảm đáng kể gánh nặng tài chính du học.

Thứ hai, 18/01/2016 - 08:39

Chia sẻ thật lòng của 9X đang học tại Harvard
Chia sẻ thật lòng của 9X đang học tại Harvard

Chia sẻ cởi mở của Tôn Hà Anh (9X đang học năm cuối ĐH Harvard ngành Kinh tế) về môi trường sinh hoạt, học tập tại ngôi trường nổi tiếng bậc nhất thế giới.

Chủ nhật, 17/01/2016 - 09:00

Thiếu nữ Bắc Giang cười tỏa nắng giữa mùa đông xứ hoa anh đào
Thiếu nữ Bắc Giang cười tỏa nắng giữa mùa đông xứ hoa anh đào

(Dân trí) - Nét đẹp dịu dàng, hài hòa của nữ du học sinh Trịnh Thị Hoài nổi bật giữa những con phố lá vàng nên thơ và chút nắng chiều của mùa đông nước Nhật.

Thứ bảy, 16/01/2016 - 01:56

Hai “người cha” đáng kính của DHS Việt tại Kanazawa
Hai “người cha” đáng kính của DHS Việt tại Kanazawa

(Dân trí) - Có lẽ với bất cứ DHS Việt đã, đang học tập tại Kanazawa đều cảm thấy may mắn vì có hai người cha đáng kính giúp đỡ, dành nhiều tình cảm yêu mến cho họ từ ngày đầu còn chân ướt chân ráo đến Nhật hay khi đã thông thuộc mọi ngõ ngách của thành phố này.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 11:08

Đã bắt được cô gái nghi lừa 8 tỷ đồng tiền vé máy bay của DHS Việt
Đã bắt được cô gái nghi lừa 8 tỷ đồng tiền vé máy bay của DHS Việt

(Dân trí) - Sáng nay 14/1, Cảnh sát bang New South Wales, Úc phát đi thông cáo cho hay đã bắt được nghi phạm lừa hàng trăm du học sinh Việt tại Úc mua vé may bay ảo qua mạng.

Thứ năm, 14/01/2016 - 10:11

Đại sứ quán Hoa Kỳ thông báo chương trình học tập tại Mỹ
Đại sứ quán Hoa Kỳ thông báo chương trình học tập tại Mỹ

(Dân trí) - Ngày 13/1, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo chương trình EducationUSA Academy của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thực hiện tại 10 trường đại học trên khắp nước Mỹ vào mùa hè năm 2016.

Thứ tư, 13/01/2016 - 03:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Hung-ga-ri là đối tác quan trọng trong đào tạo tiến sĩ bằng ngân sách nhà nước
Hung-ga-ri là đối tác quan trọng trong đào tạo tiến sĩ bằng ngân sách nhà nước

(Dân trí) - Việt Nam sẽ coi Bên Hung-ga-ri là đối tác quan trọng trong khuôn khổ chương trình đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng học bổng ngân sách nhà nước và thúc đẩy việc cử nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tại Hung-ga-ri trong khuôn khổ chương trình học bổng này.

Thứ ba, 12/01/2016 - 09:27

Hỗ trợ 3 triệu VND phí visa cho du học sinh nộp hồ sơ tại ISC-UKEAS
Hỗ trợ 3 triệu VND phí visa cho du học sinh nộp hồ sơ tại ISC-UKEAS

Vào ngày 16/1/2016, những học sinh nộp hồ sơ du học tại ISC-UKEAS không những được giảm 30% vé máy bay đi Anh Quốc theo chính sách của “Tháng cấp thư mời nhập học tại chỗ” mà còn được hưởng hỗ trợ 3 triệu VND phí visa du học.

Thứ ba, 12/01/2016 - 07:55

8 gương mặt xinh đẹp lọt Chung kết Tài sắc nữ sinh Việt tại Nhật
8 gương mặt xinh đẹp lọt Chung kết Tài sắc nữ sinh Việt tại Nhật

(Dân trí) - Từ 17 thí sinh vòng chung khảo, 8 cô gái xuất sắc nhất đã lộ diện để bước tiếp vào đêm thi Chung kết Miss VYSA 2015 sẽ diễn ra vào ngày 17/1 tới.

Thứ ba, 12/01/2016 - 06:56

Chính sách việc làm và định cư mở rộng cho sinh viên quốc tế tại Canada
Chính sách việc làm và định cư mở rộng cho sinh viên quốc tế tại Canada

Canada đầu tư rất nhiều cho hệ thống giáo dục. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và có mặt trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học.

Thứ hai, 11/01/2016 - 07:18

Làm thêm vượt giờ 90 phút, du học sinh xuất sắc bị trục xuất về nước
Làm thêm vượt giờ 90 phút, du học sinh xuất sắc bị trục xuất về nước

(Dân trí) - Một du học sinh tại Đan Mạch với kết quả học tập xuất sắc của trường ĐH Aarhus mới đây đã bị chính phủ nước này trục xuất về nước sau khi vượt quá số giờ làm thêm theo quy định cho phép.

Thứ hai, 11/01/2016 - 07:04

“Cười ra nước mắt” ảnh, clip chế vụ DHS Việt bị lừa tiền vé máy bay
“Cười ra nước mắt” ảnh, clip chế vụ DHS Việt bị lừa tiền vé máy bay

(Dân trí) - Quá bức xúc trước hành vụ siêu lừa vé máy bay qua mạng lên đến 8 tỷ đồng, các DHS Việt tại Úc lập tức cho ra đời hàng loạt ảnh, thơ, nhạc chế hài hước, đầy ngậm ngùi… trong khi chờ cơ quan chức năng tìm ra kẻ chủ mưu.

Chủ nhật, 10/01/2016 - 08:45

Vì sao Vi Tran có thể lừa hàng trăm người Việt ở Australia?
Vì sao Vi Tran có thể lừa hàng trăm người Việt ở Australia?

Nhiều người đã từng mua vé qua Vi Tran có nhận xét khá tốt. Chỉ một số ít nhận xét xấu và bị xoá.

Thứ bảy, 09/01/2016 - 04:00

Đại sứ Lương Thanh Nghị gửi "tâm thư" vụ DHS Việt bị lừa đảo vé máy bay
Đại sứ Lương Thanh Nghị gửi "tâm thư" vụ DHS Việt bị lừa đảo vé máy bay

(Dân trí) - Trong những ngày qua, vụ lừa đảo vé máy bay qua Facebook Vi Tran đã gây ra những lo lắng, bất ổn lớn trong cộng đồng DHS Việt Nam tại Úc. Ngày 8/1, Đại sứ Lương Thanh Nghị đã viết thư gửi các lưu học sinh và toàn thể cộng đồng liên quan đến sự vụ này.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 01:27

Nhà thiết kế xinh đẹp sở hữu 3 bằng ĐH quốc tế, thạo 4 ngoại ngữ
Nhà thiết kế xinh đẹp sở hữu 3 bằng ĐH quốc tế, thạo 4 ngoại ngữ

(Dân trí) - Sau gần 10 du học nước ngoài, từ chối lời mời làm việc ở tạp chí thời trang danh tiếng, Võ Ngọc Thùy Anh (Anna Võ) trở về Việt Nam thực hiện ước mơ lập thương hiệu thời trang mang tên mình. Táo bạo mang trang phục ra nước ngoài, cô mở 2 cửa hiệu thời trang của riêng mình ở Milan (Italy) và Boston (Mỹ).

Thứ sáu, 08/01/2016 - 08:22

100 suất học bổng sau đại học tại Hunggari
100 suất học bổng sau đại học tại Hunggari

(Dân trí) - Chính phủ Hunggari cấp khoảng 100 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hunggari theo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và thực tập ngắn hạn năm 2016.

Thứ sáu, 08/01/2016 - 04:10

Giáo dục là đầu tư: Đầu tư nhân lực STEAM và FINTECH
Giáo dục là đầu tư: Đầu tư nhân lực STEAM và FINTECH

Vai trò của quản trị hồ sơ nguồn thu tương lai và hồ sơ hoạt động xã hội đối với nhân lực STEAM nhằm đảm bảo thu nhập cao bền vững.

Thứ năm, 07/01/2016 - 11:44

Xôn xao chuyện hàng trăm DHS Việt tại Úc bị lừa đảo vé máy bay về Tết
Xôn xao chuyện hàng trăm DHS Việt tại Úc bị lừa đảo vé máy bay về Tết

(Dân trí) - Cộng đồng DHS Việt tại Úc đang rúng động trước vụ lừa đảo quy mô lên đến hàng trăm nghìn đô la. Chỉ với một tài khoản Facebook và lợi dụng niềm tin, tâm lý “ham rẻ” của khách, nick Facebook Vi Tran đã thực hiện hành vi lừa đảo khiến hàng trăm DHS Việt điêu đứng.

Thứ năm, 07/01/2016 - 11:35