Thứ bảy, 24/11/2012 - 22:45

Gặp “thủ lĩnh” đầu tiên của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp

Dân trí

Là người sáng lập cũng như luôn dõi theo sự “lớn lên” không ngừng của hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) trong suốt 8 năm qua, tâm huyết của chị với hội không bao giờ cạn.

Tự nhận là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”

 

Có thể nói các việc hoạt động đoàn thể ngấm vào Lê Cảnh Chi từ trong huyết quản. Hoạt động năng nổ các phong trào – hoạt động ngoại khóa trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đến người sáng lập UEVF rồi theo sát hội trong suốt một thời gian sau đó không phải quá dài nhưng cũng đủ để chị nhận mình là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

 

Nếu nhìn vào bảng “trích ngang” của Lê Cảnh Chi thì sẽ không khó để lý giải vì sao chị là một trong những niềm tự hào của DHS Việt Nam tại Pháp thể hệ 7X-8X. Là một cựu Amser, sau khi tốt nghiệp, chị được tuyển thẳng vào 3 trường đại học “chất” nhất của Việt Nam lúc bấy giờ sau khi giành giải 3 tiếng Pháp toàn quốc.

 

Lê Cảnh Chi - Người chị tâm huyết của UEVF
Lê Cảnh Chi - Người chị tâm huyết của UEVFChỉ nhập học được khoảng vài tháng ở khoa Pháp trường Đại học Ngoại Thương, Lê Cảnh Chi được cấp học bổng du học Pháp . Có lẽ từ “xuất sắc” không đủ để nói về chuyện học tập của Cảnh Chi vì chỉ trong vòng bốn năm học tập tại Học Viện Quốc Gia Ngôn Ngữ và Văn Minh Đông Phương ở Pháp, chị đã tốt nghiệp cả 3 khoa một lúc (Việt Nam học, Sư phạm ngoại ngữ tiếng Pháp và thương mại quốc tế). 

 

Chia sẻ của anh Hoàng Năng Thắng và Trần Duy Châu, thủ lĩnh hiện tại của UEVF: “Không ai vào hội sinh viên mà không biết Cảnh Chi cả. Chị Cảnh Chi dành mọi tâm huyết với hội. Khi tiếp xúc thì ai cũng bất ngờ vì chị vô cùng giản dị và gần gũi với các anh chị em, coi tất cả mọi người như người trong nhà.

 

Thay mặt các bạn sinh viên Việt Nam tại Pháp, chúng tôi xin gửi tới chị Cảnh Chi một lời tri ân, nếu không có những quyết định táo bạo, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chị thì chắc hẳn sẽ không có một UEVF thành công như hiện nay”.

Sang Pháp du học với thời điểm du học sinh Việt Nam tại Pháp chỉ vỏn vẹn 50 người, không người quen, điều kiện liên lạc thiếu thốn, bất đồng về ngôn ngữ, thiếu thông tin, … “đã bao nhiêu chuyện dở khóc dở cười đã diễn ra với du học sinh chúng tôi chỉ vì thiếu thông tin và cảm thấy choáng ngợp trước cuộc sống ở đất nước xa lạ này” Cảnh Chi bộc bạch.

 

“Tôi còn nhớ câu chuyện cách đây gần chục năm, tôi có giúp đỡ một bạn du học sinh việt học ở Paris bị người Pháp hẳn hoi lừa rất nhiều tiền vì tiếng không tốt, không hiểu về luật pháp của Pháp, … dẫn đến tiền mất tật mang. Rồi bản thân tôi, sau một thời gian tự bươn chải,có một điều luôn thôi thúc tôi: phải thành lập một tiếng nói có tính kết nối và chính thống của du học sinh Việt Nam tại Pháp, có tổ chức thì chuyện giúp đỡ nhau mới trở nên dễ dàng được”.

 

Cùng với các thành viên tích cực khác, Cảnh Chi đã tự bỏ thời gian, tiền bạc cũng như công sức rong ruổi khắp các tỉnh, thành phố của Pháp có du học sinh Việt trong suốt một năm trời. Từ Paris đến Lyon, Marseilles, Toulouse hay Bordeaux … chị luôn chủ động trò chuyện, tìm hiểu cuộc sống của các bạn du học sinh Việt ở đây, từng chi hội để nắm được chia sẻ, nguyện vọng của các bạn với vai trò của một người chị đi trước.

Sau bao khó khăn, hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã được thành lập ngày 26/3/2004, không chỉ là đại diện hợp pháp cho Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Pháp mà là một mái nhà chung, nơi chia sẻ kinh nghiệm, đoàn kết, gắn bó của những sinh viên Việt Nam đang học tập và làm viêc ở Pháp.

 

Tâm huyết của tôi với UEVF không bao giờ cạn

 

Trong quá trình gần 8 năm hoạt động, UEVF đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm đoàn kết cộng đồng sinh viên, giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống hàng ngày . Từ số lượng ít ỏi ban đầu, cho tới nay, UEVF đã có 15 chi hội thành viên tại các thành phố lớn như Paris, Marseilles, Grenobles, Toulouse, Bordeaux … những nơi tập trung nhiều sinh viên Việt Nam.

 

“Gắn bó với UEVF trong suốt một thời gian dài, từ lúc nhen nhóm kế hoạch thành lập hội, khi nhìn thấy đứa con tinh thần của mình trở nên lớn mạnh như thế, tôi không khỏi vui mừng và xúc động. Bao nhiêu tâm huyết, công sức, trải qua bao khó khăn cuối cùng cũng đến lúc được đơm hoa kết trái.

 

Nhìn thấy những thành công của hội, những hoạt động học tập, văn hóa, thể thao của các bạn sinh viên đã góp phần đưa Việt Nam đến với thế giới, giúp cho các bạn phương Tây cũng có những cái nhìn khác về sinh viên Việt chúng tôi”.

 

Chị Cảnh Chi trong một hoạt động của UEVF

Chị Cảnh Chi trong một hoạt động của UEVF
 

 

Chị còn hóm hỉnh chia sẻ: “Thầy giáo hướng dẫn làm luận văn tiến sĩ của tôi lúc đó giận tôi lắm vì tội dám bỏ ngang để dành thời gian thành lập hội. Nhưng tôi chỉ nghĩ đơn giản là sinh viên xa xứ, ai cũng cần giúp đỡ và sẻ chia để vơi bớt đi những khó khăn, nỗi nhớ nơi xứ người. Và nhất là khi biết được nhiều thông tin, nhận được những chia sẻ kinh nghiệm học tập, làm việc của các anh chị đi trước sẽ giúp các bạn sinh viên mới sang rút ngắn đáng kể thời gian thích nghi nơi xứ người”.

 

“Tôi còn nhớ như in những cuộc họp thâu đêm để chuẩn bị cho các hoạt động lớn của hội như Tết hay giải bóng đá, những lần sáng sớm tinh ra đón chuyến RER đầu tiên ra sân bay đón những em sinh viên mới sang. Thỉnh thoảng khi gặp và ôn lại những kỷ niệm thời gian khó của những ngày đầu thành lập hội đó, anh em chúng tôi đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng, nỗ lực cuối cùng đã được đền đáp”.

 

Một trong những nét đẹp của UEVF là mỗi dịp Tết Nguyên Đán, các chi hội ở địa phương và tại Paris đều tổ chức chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc Chào Xuân trong không khí ấm áp, thân tình và có tính cộng đồng cao của những người Việt xa quê.

 

“Tết Nguyên Đán là một hoạt động không chỉ góp phần giữ gìn các nét đẹp truyền thống của dân tộc, mà còn đưa sinh viên lại gần với nhau hơn bên nồi bánh chưng, mâm cỗ tết, các tiết mục cây nhà lá vườn hay các hội chợ, festival văn hóa giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam. Với chúng tôi, khi ở xa nhà thế này, cái cảm giác nhớ hương vị tết ở Việt Nam luôn hiện hữu, bản thân tôi cũng trải qua hơn 10 cái Tết xa nhà nên hiểu cái cảm giác đó nó “đáng sợ” như thế nào”.

 

Không chỉ tạo tính kết nỗi giữa những sinh viên Việt Nam tại Pháp, Lê Cảnh Chi còn gây dựng với hội thanh niên việt kiều tại Pháp (UJVF), tạo nên một khối đoàn kết vững mạnh của người Việt Nam tại Pháp, tổ chức các hoạt động chung đầy ý nghĩa như Tết, ngày hội nhân đạo, làm báo bèo,… và hội sinh viên Pháp (UNEF) để UEVF có thể hội nhập tốt hơn với xã hội Pháp.

 

Những nỗ lực của Lê Cảnh Chi đã giúp cho rất nhiều các bạn sinh viên trong đó có tôi, người đang thực hiện cuộc phỏng vấn này đã rút ngắn được thời gian khi hòa nhập ở Pháp cũng như có những sự lựa chọn đúng đắn trong việc chọn con đường đi đúng hướng cho mình ở đất nước hình lục lăng.

 
Phương Tú