Gần 1/5 giáo viên trường trung học công lập Mỹ phải làm nghề tay trái để kiếm sống

Dân trí Khoảng một phần năm (18%) giáo viên trường công lập ở Mỹ phải làm nghề tay trái, theo phân tích mới từ dữ liệu liên bang. Một nửa trong số này có công việc thứ hai ngoài lĩnh vực giáo dục, chỉ 5% chọn dạy thêm hoặc gia sư ngoài giờ dạy, 4% có nghề tay trái không phải là giảng dạy nhưng vẫn liên quan lĩnh vực giáo dục.

Mức lương nghề giáo thấp buộc nhiều người phải làm thêm nghề phụ ở cửa hàng quần áo, đồ ăn nhanh ngoài giờ giảng.

Trên toàn quốc, các giáo viên làm nghề tay trái kiếm trung bình 5.100 USD mỗi tháng để bổ sung vào thu nhập của họ. Trong đó, những người làm thêm ở lĩnh vực phi giáo dục kiếm được 5.500 USD (nhiều hơn khoảng 1.000 USD) so với đồng nghiệp làm nghề tay trái liên quan đến lĩnh vực giáo dục (4.500 USD).

Những con số này được lấy từ Khảo sát Giáo viên và Lãnh đạo các trường học toàn quốc (NTPS) năm 2015-2016, thực hiện bởi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ.

Trung tâm Quốc gia về Thống kê Giáo dục (NCES) đã công bố định kỳ những phân tích mới có ý nghĩa quan trọng từ khảo sát đó. Các phân tích trước đây cho thấy, giáo viên dành trung bình 479 USD để mua đồ dùng trong lớp học và 55% giáo viên cho biết không hài lòng với mức lương.

Biểu tình phản đối dâng cao

Mùa xuân năm nay, hàng loạt nhà giáo dục ở sáu tiểu bang đã tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn, đình công và diễu hành phản đối trên khắp tuyến phố, tụ tập trước các tòa thị chính để phản đối mức lương thấp và việc cắt giảm ngân sách giáo dục.

“Làm một lúc hai công việc và cố gắng duy trì sự cân bằng trong việc giảng dạy không dễ chút nào, đặc biệt là khi bạn có gia đình”, Joe Reid, cựu giáo viên tiếng Anh tại một trường trung học cơ sở ở Hebron, bang Indiana chia sẻ.

Trong suốt 12 năm làm giáo viên, anh Reid dành phần lớn thời gian rảnh để làm thêm, từ trực tổng đài Best Buy, chế biến món gà tại nhà hàng thức ăn nhanh Popeyes Louisiana Kitchen đến dạy kèm ở công ty tư nhân. Các khoản tiền kiếm thêm giúp anh trang trải để nuôi con, như trả phí tại trung tâm trông trẻ.

50.000 giáo viên bang Arizona biểu tình khi không nhận thấy động thái rõ ràng của chính quyền về việc tăng lương vào tháng 5 vừa qua (Ảnh: ABC News).
50.000 giáo viên bang Arizona biểu tình khi không nhận thấy động thái rõ ràng của chính quyền về việc tăng lương vào tháng 5 vừa qua (Ảnh: ABC News).

Ở bang Oklahoma, nơi các giáo viên phải rời trường học 9 ngày do biểu tình trong tháng 4 vừa qua vì trường học tạm đóng cửa, đông đảo giáo viên có thêm nghề tay trái. Kara Stoltenberg, giáo viên tiếng Anh trung học phổ thông ở thành phố Norman hiện là nhân viên bán quần áo ở một cửa hàng ngoài giờ dạy. Giáo viên ở bang Oklahoma nằm ở top cuối cả nước về mức lương.

“Tôi nghĩ hầu hết chúng ta có thể sống hàng ngày, hàng tháng vẫn ổn. Nhưng xét về khả năng tiết kiệm, hay khi chiếc xe của bạn gặp trục trặc, những chi phí phát sinh cho dự định mới bắt đầu khiến các giáo viên cảm thấy khổ sở”, Stoltenberg tâm sự.

Theo phân tích từ Cục Thống kê Lao động Mỹ, giáo viên có khả năng làm thêm nghề tay trái cao hơn 30% so với người lao động ở ngành nghề khác.

“Có lẽ vấn đề lớn nhất ở đây là tiền. Và thực tế như những gì chúng ta đã biết, giáo viên phải làm thêm nhiều hơn so với những người lao động cùng trình độ đại học, cùng bận rộn với công việc chính toàn thời gian”, Giáo sư Dick Startz (Giáo sư kinh tế tại Đại học California, Santa Barbara) nhận định.

Thêm nữa, vị giáo sư nhận thấy, giáo viên trung học có nhiều khả năng làm nghề tay trái hơn giáo viên tiểu học, và số giáo viên nam bươn chải bên ngoài trường học nhiều hơn giáo viên nữ.

Hệ quả

Giáo viên làm thêm nghề tay trái dĩ nhiên kéo theo những hệ quả tiêu cực. Trong hơn ba thập niên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Sam Houston (Texas) đã tiến hành cuộc khảo sát hai năm một lần trên các thành viên Hiệp hội Giáo viên bang Texas về công việc làm thêm trái ngành.

Cuộc khảo sát này dựa trên cơ sở tự nguyện và không đại diện cho toàn bộ giáo viên của bang. Tuy nhiên, giáo sư Startz cho biết vẫn có những bài học rút ra được từ đó. Hai phát hiện chính của khảo sát là phần đông các giáo viên làm nghề tay trái đang cân nhắc bỏ nghề giáo, và giáo viên cảm nhận được việc làm thêm ảnh hưởng tiêu cực đến việc giảng dạy. “Tôi nghĩ đây là một mối lo ngại thực sự”, Startz nói.

Làm việc ngoài giờ dạy khiến bạn bị cắt giảm thời gian soạn giáo án, chấm điểm hay xao nhãng nhiều trách nhiệm khác, Joe Reid, cựu giáo viên ở bang Indiana nói.

Reid nộp đơn nghỉ việc ở trường vào cuối năm học vừa rồi. Hiện tại, mặc dù không loại trừ khả năng anh sẽ tiếp tục làm một công việc giảng dạy ở nơi khác, nhưng Reid đang tập trung tìm kiếm những vị trí trả lương cao hơn. Anh muốn ngừng hẳn việc làm nghề tay trái để có thể dành thời gian cho ba đứa con của mình.

“Tôi nhớ khi nghỉ việc ở cửa hàng gà rán Popeyes, tôi đã nghĩ, mình sẽ không bao giờ làm hai công việc cùng lúc nữa”, anh kể lại trải nghiệm trong những năm làm nghề giáo.

“Nhưng tôi đã sai!”, anh Reid tâm sự.


Lệ Thu

(Theo Edweek)

MỚI NHẤT
Muốn du học cần chuẩn bị những gì?
Muốn du học cần chuẩn bị những gì?

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng du học tự túc chỉ cần có tiền là đi được. Điều này có phần đúng, nhưng đi đến đâu và học được gì, trong vài tháng hay vài năm là tùy thuộc vào sự chuẩn bị cho du học của cả phụ huynh và học sinh.

Thứ hai, 08/10/2018 - 08:00

Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"
Mỹ rớt xuống vị trí thứ 27 trên thế giới về chỉ số "nguồn vốn con người"

(Dân trí) - Năm 1990, Mỹ được xếp hạng thứ 6 về “nguồn vốn con người”, dựa trên số năm làm việc năng suất dự kiến ​​của một người. Hiện nay, chỉ số này đã rớt xuống vị trí 27 và điều này khiến các nhà nghiên cứu không khỏi ngạc nhiên.

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:23

Chuyện tình đôi bạn hàng xóm đi nửa vòng trái đất mới gặp nhau
Chuyện tình đôi bạn hàng xóm đi nửa vòng trái đất mới gặp nhau

(Dân trí) - Nhà Trà và Lâm ở ngay gần nhau, có thể coi là hàng xóm, thế nhưng từ bé đến lớn cả hai không bao giờ đụng mặt. Có lẽ định mệnh sắp đặt khi đôi bạn hàng xóm đi nửa vòng trái đất rồi gặp nhau, yêu nhau ở xứ sở Kangaroo.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 07:30

Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại
Từ điển Oxford "nhờ cậy" thanh thiếu niên giải thích tiếng lóng hiện đại

(Dân trí) - Người trẻ đang dùng nhiều tiếng lóng đến nỗi thế hệ già hơn chẳng hiểu nổi từ đó nghĩa là gì. Mới đây, Từ điển tiếng Anh Oxford (OED) đã công bố chiến dịch kêu gọi người trẻ giúp họ giải thích những tiếng lóng hiện nay để các biên tập viên của họ xử lý chính xác và dễ dàng hơn trong công việc.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 06:00

Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?
Đổi mới giáo dục, Phần Lan gặp thách thức gì?

(Dân trí) - Học tập theo chủ đề, trường học không sách giáo khoa...là những sáng kiến được đánh giá cao của đợt cải cách giáo dục gần đây nhất tại Phần Lan. Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục nước này thừa nhận giáo viên của họ còn gặp nhiều thách thức trong việc tiếp nhận những cải cách hiện tại...

Thứ bảy, 06/10/2018 - 01:00

Cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”
Cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp chia sẻ về “sốc văn hóa ngược”

(Dân trí) - Nhân sự kiện “Ngày hội Giáo dục châu Âu” diễn ra tại Hà Nội mới đây, thầy giáo Đặng Minh Tuấn - một cựu du học sinh xuất sắc tại Pháp đã có những chia sẻ về hội chứng “sốc văn hóa ngược” đối với du học sinh khi trở về nước.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:35

4 triển lãm Du học đáng chú ý trong tháng 10/2018
4 triển lãm Du học đáng chú ý trong tháng 10/2018

(Dân trí) - Trong tháng 10 này, các sự kiện du học Pháp, Mỹ, Nhật và Canada sẽ đem đến cho quý phụ huynh, học sinh những thông tin du học hữu ích, chính xác với sự tư vấn từ Đại sứ quán các nước tại Việt Nam và các cựu du học sinh xuất sắc.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:33

Chàng du học sinh Lào tại Việt Nam cao 1m85, giỏi 3 ngoại ngữ
Chàng du học sinh Lào tại Việt Nam cao 1m85, giỏi 3 ngoại ngữ

(Dân trí) - Noh Thongpaseuth sở hữu chiều cao nổi bật 1m85. Cậu bạn điển trai này đã có hơn 3 năm làm mẫu ảnh và nói được 3 ngoại ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Thái Lan.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:09

Du học nước nào: Mỹ, Canada, Úc và New Zealand?
Du học nước nào: Mỹ, Canada, Úc và New Zealand?

(Dân trí) - Bạn đang băn khoăn không biết nên chọn du học nước nào? Hãy tìm câu trả lời cho mình tại Triển lãm Du học Quốc tế Mỹ, Canada, Úc và New Zealand sẽ diễn ra tại TP. HCM ngày thứ Sáu, 12/10/2018

Thứ sáu, 05/10/2018 - 08:14

Giáo viên Anh "ít hài lòng nhất" về công việc trong các quốc gia nói tiếng Anh
Giáo viên Anh "ít hài lòng nhất" về công việc trong các quốc gia nói tiếng Anh

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho biết giáo viên ở Anh có sự hài lòng công việc thấp nhất trong số các nước nói tiếng Anh.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 06:35

Prudential và hành trình hơn 20 năm nuôi dưỡng tài năng Việt cùng Chevening
Prudential và hành trình hơn 20 năm nuôi dưỡng tài năng Việt cùng Chevening

(Dân trí) - Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là vấn đề thiết yếu để triển khai những thay đổi mang tính thách thức, trước mắt là “cơn đổ bộ” của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, một trong những nỗ lực để rút ngắn khoảng cách giữa nguồn nhân lực chất lượng và nhu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 chính là đào tạo giáo dục chuyên sâu.

Thứ năm, 04/10/2018 - 09:00

Lý do không ngờ khiến 800 học sinh một trường ở Mỹ được nghỉ học cả tháng trời
Lý do không ngờ khiến 800 học sinh một trường ở Mỹ được nghỉ học cả tháng trời

(Dân trí) - Vừa mở cửa trở lại không lâu sau khi phải đóng cửa tạm thời do bị lũ chuột hoành hành, trường THPT Kirby (bang Tennessee, Mỹ) lại tiếp tục phải đóng cửa vì xác chuột chết do đánh bả quá nhiều tạo ra mùi hôi nồng nặc bao phủ khắp các lớp học.

Thứ năm, 04/10/2018 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Thạc sĩ báo chí 9X tại Anh nói về sốc văn hóa
Thạc sĩ báo chí 9X tại Anh nói về sốc văn hóa

(Dân trí) - Tốt nghiệp cử nhân, Phan Thanh Tùng (sinh năm 1992) xuất sắc giành học bổng thạc sĩ toàn phần Chevening danh giá của Bộ Ngoại giao Anh niên khóa 2017-2018. Theo Tùng, du học một năm không hẳn sẽ “dễ thở” hơn du học nhiều năm và sốc văn hóa cũng không phụ thuộc vào thời gian du học.

Thứ tư, 03/10/2018 - 07:46

Định cư Canada qua con đường du học trong tầm tay
Định cư Canada qua con đường du học trong tầm tay

(Dân trí) - Du học Canada hiện đang là xu hướng tại Việt Nam, với chính sách mở cửa giáo dục và chính sách định cư thuận lợi Canada đang ngày càng thu hút nhiều du học sinh, trong nhiều năm qua Canada có những thay đổi tích cực tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế.

Thứ ba, 02/10/2018 - 08:14

​Chàng trai Việt "chinh phục" Microsoft, Google và nhiều "ông lớn" công nghệ thế giới
​Chàng trai Việt "chinh phục" Microsoft, Google và nhiều "ông lớn" công nghệ thế giới

(Dân trí) - Mới đây, Phạm Quang Vũ – chàng kỹ sư trẻ người Việt tại Microsoft đã vượt qua vòng phỏng vấn của hàng loạt “gã khổng lồ công nghệ” thế giới. Google và Oracle đã đưa ra cho Vũ mức lương hấp dẫn - gấp rưỡi con số tối đa mà Facebook hay Amazon đã thương lượng và gấp đôi lương hiện tại để chiêu mộ nhân tài người Việt về làm việc.

Thứ ba, 02/10/2018 - 07:21

Chọn ngành học để nắm bắt cơ hội việc làm thời đại 4.0
Chọn ngành học để nắm bắt cơ hội việc làm thời đại 4.0

Bạn cần trang bị những gì khi đi du học trong thời đại công nghiệp 4.0? Liệu ngành học mà bạn chọn có trở nên lỗi thời? Những ngành nào sẽ giúp bạn có được cơ hội việc làm trong tương lai?

Thứ hai, 01/10/2018 - 09:00

Sau Harvard, đến lượt ĐH Yale bị điều tra liên quan phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á
Sau Harvard, đến lượt ĐH Yale bị điều tra liên quan phân biệt đối xử với sinh viên gốc Á

(Dân trí) - Đại học Yale (Mỹ) đang bị chính quyền liên bang điều tra với cáo buộc phân biệt đối xử với những thí sinh xin nhập học là người gốc Á.

Thứ hai, 01/10/2018 - 06:30

ĐH Y Tokyo có nữ Hiệu trưởng đầu tiên sau bê bối hạ điểm “rúng động” nước Nhật
ĐH Y Tokyo có nữ Hiệu trưởng đầu tiên sau bê bối hạ điểm “rúng động” nước Nhật

(Dân trí) - Sau bê bối hạ điểm thi đầu trong nhiều năm liền vào để đánh trượt nữ sinh gây "rúng động" nước Nhật, ĐH Y Tokyo mới đây đã bầu nữ hiệu trưởng mới - GS Yukiko Hayashi.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:23

Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá
Bí quyết "10 không" trong nuôi dạy con của bà mẹ có 3 con đỗ ĐH Stanford danh giá

(Dân trí) - Trần Mỹ Linh là bà mẹ 61 tuổi đến từ Hồng Kông (TQ), có 3 đứa con từng theo học tại ĐH Stanford - ngôi trường danh giá hàng đầu nước Mỹ. Bằng những kinh nghiệm thực tế nuôi dạy các con thành tài, bà đã đúc kết ra bí quyết "10 không" vô cùng đơn giản mà hiệu quả gửi đến các bậc làm cha, làm mẹ.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 07:15

Câu chuyện thành công ở xứ người
Câu chuyện thành công ở xứ người

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của hai mùa trước, Elite TALKS 2018 với chủ đề “The Attitude of Success” – thái độ nào quyết định sự thành công, đã diễn ra rất tốt đẹp. Sự kiện thu hút sự hơn 300 khách mời không chỉ là các du học sinh Việt Nam tại Melbourne mà còn là các bạn du học sinh quốc tế, cũng như các anh chị trưởng thành đã lập nghiệp.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 11:29

Trung Quốc dẫn đầu châu Á trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới 2019
Trung Quốc dẫn đầu châu Á trên bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới 2019

(Dân trí) - Các trường đại học Trung Quốc đang dẫn đầu xếp hạng của khu vực châu Á trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu của Times Higher Education (THE) vừa công bố ngày 26/9, mặc dù danh sách top 10 vẫn do các trường đại học danh tiếng ở Anh và Mỹ nắm giữ. Với sự nhảy vọt của ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc), châu Á lần đầu tiên có trường lọp top 22.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:05

Từ khu ổ chuột, cô gái Philippines trở thành hiệu trưởng ĐH Mỹ, thành thạo 6 thứ tiếng
Từ khu ổ chuột, cô gái Philippines trở thành hiệu trưởng ĐH Mỹ, thành thạo 6 thứ tiếng

(Dân trí) - Tiến sĩ Astrid Tuminez, nữ hiệu trưởng đầu tiên trong lịch sử của Đại học Utah Valley (UVU - bang Utah, Mỹ) đang gây "sốt" mạng xã hội với video chào đón tân sinh viên bằng 6 thứ tiếng, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem chỉ sau vài ngày đăng tải.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:25

Học tin học Excel: 15 hàm cơ bản bạn nên biết
Học tin học Excel: 15 hàm cơ bản bạn nên biết

(Dân trí) - Video giới thiệu về 15 hàm thường dùng mà bất kỳ ai cũng nên nắm được khi ứng dụng trong Excel.

Thứ năm, 27/09/2018 - 02:00

Vừa học vừa làm tại Mỹ, mức thu nhập lên đến 40.000 USD
Vừa học vừa làm tại Mỹ, mức thu nhập lên đến 40.000 USD

(Dân trí) - Trong Triển lãm Du học 45 trường Mỹ-Canada sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tại Hà Nội, các trường Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho du học sinh về chương trình vừa học vừa làm Co-op của Mỹ với mức thu nhập đạt được lên đến 40.000 USD.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:43