Thứ Năm 06/06/2019 - 06:53

Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao?

Dân trí Trong quá trình chọn trường du học ở Mỹ, nhiều bậc phụ huynh, học sinh hay nhìn thứ hạng của các trường đại học nhưng lại bỏ qua điều kiện môi trường ấy có hợp với mình hay không.
>>Nợ học phí "khổng lồ", sinh viên Mỹ trốn sang nước ngoài sinh sống
>>Facebook dẫn đầu danh sách những nơi trả lương cao nhất cho thực tập sinh ở Mỹ

Các diễn giả giàu kinh nghiệm ở tọa đàm “Bí quyết xây dựng một bộ hồ sơ bất bại vào đại học Mỹ” được tổ chức tại Hà Nội mới đây đã khẳng định đừng bao giờ chọn trường du học Mỹ chỉ vì thứ hạng cao.

Chọn trường phù hợp với bản thân

Chị Trần Thị Ngọc Hân - tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Bates (Hoa Kỳ), hiện đang hoạt động tại lĩnh vực đào tạo cho rằng, phần khó khăn nhất khi chuẩn bị nộp hồ sơ du học là biết được mình muốn làm gì, theo học ngành gì, muốn cuộc sống ở trường đó như thế nào.

“Mỗi trường ở Mỹ có một nền văn hóa riêng và đôi khi, họ chọn học sinh theo văn hóa của trường đó. Họ tin rằng mỗi sinh viên đều rất tốt nhưng cần đặt vào môi trường chăm sóc tốt để phát triển bản thân toàn diện.

Khi chọn trường phù hợp rồi mình xây dựng hồ sơ của mình thể hiện được chính xác con người của mình thì sẽ dẫn đến tỉ lệ nhận cao hơn”, chị Hân chia sẻ.

Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao? - 1
Các vị diễn giả trong buổi tọa đàm (từ phải qua trái: chị Trần Thị Ngọc Hân, anh Hàn Huy Dũng và chị Trần Hương Ly)

Anh Hàn Huy Dũng - tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Điện và Máy tính tại Đại học California, Davis, hiện đang là Giảng viên tại một trường đại học ở Hà Nội chia sẻ: “Lúc đầu tôi học thạc sĩ ở Đức và thời tiết ở đó rất lạnh. Vấn đề đó cũng ảnh hưởng đến việc chọn trường học tiến sĩ của tôi. Tôi muốn chọn một nơi nó mát mẻ.

Điều kiện sống của mình là mình phải chọn chứ không chọn chỉ theo thứ hạng. Chọn trường theo học cũng chính là chọn môi trường sống phù hợp”.

Chị Trần Hương Ly - đang theo học chương trình thạc sĩ về Định phí bảo hiểm (Actuarial Science) của Đại học Columbia (Mỹ) chia sẻ rằng ngành học của mình rất phát triển ở Mỹ và một số quốc gia khác.

Tất cả cũng lại xoay về câu trả lời cho câu nói: “Hiểu bản thân mình muốn gì, trong tương lai mình sẽ làm gì và sau ra làm nghề gì, rồi từ đó chọn trường và chọn ngành”.

Nói về bài luận cá nhân, chị Hân kể lại: “Tôi từng nộp hồ sơ du học cả thạc sĩ và đại học. Hơn nữa, tôi có một đam mê là tham gia các hoạt động cộng đồng, hoạt động liên quan đến ngoại giao và trao đổi sinh viên quốc tế.

Bài luận thạc sĩ và đại học của tôi không quá khác nhau. Bài luận nói về sự chia sẻ giữa 3 thế hệ từ đó đề cập đến mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam như thế nào, ảnh hưởng của cuộc kháng chiến chống Mỹ giờ ra sao.

Ngoài ra, tôi cũng mong muốn trở thành cầu nối ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, Việt Nam và trên thế giới đồng thời bộc lộ niềm khát khao muốn tìm hiểu và học hỏi bền bỉ suốt đời vượt qua giới hạn”.

Thích nghi với môi trường Mỹ

Trưởng thành và phát triển bản thân nhờ vào sự giáo dục của nước Mỹ, các diễn giả đã rút ra những thông điệp với các vị phụ huynh.

Đầu tiên, mỗi người cần biết điểm mạnh của bản thân, tập trung vào điểm mạnh, hiểu được đam mê của bản thân và xây dựng hồ sơ xoay quanh lĩnh vực đó.

Thứ hai, đối với các vị phụ huynh hãy cố gắng tạo ra một môi trường như ở Mỹ để con tự lập sớm, cơ hội thành công tăng.

Thứ ba, chia các trường đại học mình thích hoặc đang tìm hiểu thành 3 nhóm: Nhóm trường dưới khả năng, nhóm trường phù hợp và nhóm trưởng cao hơn khả năng của mình.

Có những bạn chỉ dám nộp những trường dưới tầm với hoặc phù hợp mà bỏ qua cao hơn khả năng của mình vì nghĩ rằng những trường cao sẽ không được nhận vào.

“Khi nộp hồ sơ du học vào Đại học Columbia, tôi nghĩ mình chỉ được 60% thành công thôi. Trường có hai đợt nộp là vào tháng 12 và tháng 1. Tôi cố gắng xong sớm để nộp ngay đợt đầu tiên. Nhưng không ai ngờ là tôi đã vượt qua để được nhận vào trường học.

Trong lúc học nghĩ rằng những bạn học cùng rất cao siêu nhưng chẳng mất nhiều thời gian, tôi đã đuổi kịp họ về thành tích. Vì thế, nên chọn một số trường cao tầm với để tăng cơ hội cho mình”, chị Ly chia sẻ.

Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao? - 2
Khán giả đặt câu hỏi cho các vị diễn giả về hồ sơ du học

Với câu hỏi của khán giả về bộc lộ đam mê sớm giúp ích như thế nào cho quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ, chị Hân cho rằng, khi mình có đam mê cụ thể thì các trường cũng rất thích.

Ngoài ra khi nộp hồ sơ, yếu tố phù hợp rất quan trọng. Nhiều khi mình nghĩ thành tích tốt như thế này thì các trường top lại không nhận mình.

Nhưng họ không nhận mình nhiều lúc không phải do mình kém mà là do môi trường ấy không phù hợp với mình. Tiêu chí chọn sinh viên của Mỹ rất khác biệt.

Hồng Vân

MỚI NHẤT
Nam sinh vô gia cư trúng tuyển hơn 40 trường ĐH với tổng học bổng 3 triệu USD
Nam sinh vô gia cư trúng tuyển hơn 40 trường ĐH với tổng học bổng 3 triệu USD

(Dân trí) - Tupac Mosley - nam sinh 17 tuổi đầy nghị lực có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ dù phải sống trong khu ở tạm cho người vô gia cư. Cậu bé vừa trúng tuyển hơn 40 trường đại học với tổng học bổng 3 triệu USD

Thứ hai, 17/06/2019 - 06:52

Cô giáo biến lớp học thành trại hè để tăng sự tập trung cho học sinh
Cô giáo biến lớp học thành trại hè để tăng sự tập trung cho học sinh

(Dân trí) - Trong suốt chín năm qua, lớp học của cô giáo Sue Amendola Hay tại trường St. Luke (tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) đã được chuyển đổi thành một Trại hè mang tên Learn-a-lot - Học tập thật nhiều.

Chủ nhật, 16/06/2019 - 08:11

Hệ thống giáo dục Mỹ: 6.500 trường sau bậc trung học cạnh tranh để phát triển
Hệ thống giáo dục Mỹ: 6.500 trường sau bậc trung học cạnh tranh để phát triển

(Dân trí) - Chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ Trần Đức Cảnh - Hội đồng Quốc gia Giáo dục & Phát triển nhân lực với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ đã phân tích một số điểm về mô hình quản lý giáo dục tại các ĐH, CĐ của Mỹ. Đây là thông tin hữu ích đối với các phụ huynh, học sinh có dự định chọn Mỹ làm điểm đến du học.

Thứ bảy, 15/06/2019 - 07:59

Tiểu bang nào của Mỹ được xếp hạng tốt nhất về giáo dục đại học?
Tiểu bang nào của Mỹ được xếp hạng tốt nhất về giáo dục đại học?

(Dân trí) - Florida là tiểu bang số một về giáo dục đại học tại Mỹ, theo bảng xếp hạng hàng năm của trang tin US News và World Report.

Thứ sáu, 14/06/2019 - 07:12

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chỉ trong một học kỳ: Nộp đi, đừng sợ!
Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chỉ trong một học kỳ: Nộp đi, đừng sợ!

(Dân trí) - Dương Thùy Trang (còn gọi là Trang Dương) sinh ra và lớn lên ở TP. Vũng Tàu, hiện là du học sinh Mỹ. Năm vừa rồi, Trang xuất sắc giành học bổng 220,000 USD (tương đương hơn 5,1 tỷ đồng) cho 4 năm học tại Bryn Mawr College (trường đại học top 27 của Mỹ). Đáng chú ý, lúc nộp hồ sơ, Trang Đạt IELTS 8.0 và SAT 1450. Cả IELTS và SAT đều chủ yếu do cô tự luyện.

Thứ năm, 13/06/2019 - 07:24

Cô gái Mỹ xinh đẹp tái hiện bức ảnh tốt nghiệp của bố 18 năm trước
Cô gái Mỹ xinh đẹp tái hiện bức ảnh tốt nghiệp của bố 18 năm trước

(Dân trí) - "Bức ảnh mang tôi và bố lại gần nhau hơn", Tori Roach nói về việc tái hiện khoảnh khắc tốt nghiệp của cha cô cách đây 18 năm trước, tại cùng một địa điểm.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:14

5 lợi thế cạnh tranh vượt trội của học sinh VAS khi “săn” học bổng du học
5 lợi thế cạnh tranh vượt trội của học sinh VAS khi “săn” học bổng du học

(Dân trí) - Năm học 2018-2019, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) có 17 học sinh nhận được học bổng du học với tổng trị giá hơn 2 triệu USD tại các trường đại học danh tiếng từ Mỹ, Anh, Úc, Canada, Thụy Sĩ và Nhật Bản. Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh quốc tế, học sinh VAS sở hữu 5 điểm cộng vượt trội khi tham gia ứng tuyển học bổng gồm:

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:00

Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học
Cụ ông 85 tuổi soi kính lúp học bài, quyết tâm thi Gaokao để vào đại học

(Dân trí) - Cụ ông Yao Keliang là công nhân cơ khí về hưu sống tại thị trấn Hoài Nam, tỉnh An Huy, Trung Quốc cho biết, ông đã bỏ nhiều tâm sức cho kỳ tuyển sinh đại học (gaokao) trong nhiều năm. Dù 3 lần trước đều trượt, năm nay ông vẫn tiếp tục thi.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:55

Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới
Công an triệt phá đường dây gian lận trong kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới

(Dân trí) - Trang Global Times dẫn tin từ Tân hoa xã cho hay, công an Trung Quốc mới đây đã điều tra triệt phá thành công một đường dây gian lận trước kỳ thi đại học “sinh tử” (Gaokao) của quốc gia này và tịch thu khoảng 2000 bộ thiết bị gian lận.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:21

Các trường đại học nhiều nam thanh nữ tú nhất Australia theo ứng dụng hẹn hò
Các trường đại học nhiều nam thanh nữ tú nhất Australia theo ứng dụng hẹn hò

(Dân trí) - Ứng dụng hẹn hò Tinder mới đây đã công bố danh sách những trường đại học Australia có nhiều nam thanh nữ tú nhất.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:26

New Zealand – “mảnh đất hứa” của du học sinh Việt Nam
New Zealand – “mảnh đất hứa” của du học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Thống kê gần đây của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho thấy số lượng du học sinh Việt tại các nước ngày càng tăng. Đơn cử như New Zealand, số lượng học sinh sinh viên Việt Nam năm 2018 tiếp tục tăng so với năm 2017, trong đó khối trung học tăng 34%.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 08:52

Nghị lực nam sinh khuyết tật quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m
Nghị lực nam sinh khuyết tật quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m

(Dân trí) - Gao Yanneng (17 tuổi) là học sinh lớp 8 tại một trường học tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Cậu bé bị mất một chân nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành bài thi chạy 1.000m dù đã được miễn.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Tưởng có được người đẹp qua game, chàng trai "đứng tim" ngay buổi đầu gặp mặt
Tưởng có được người đẹp qua game, chàng trai "đứng tim" ngay buổi đầu gặp mặt

(Dân trí) - Câu chuyện "tưởng chinh phục được người đẹp trong game nhưng chỉ là ảo mộng" của một chàng trai Trung Quốc chia sẻ trên diễn đàn mạng nước này nhận được vô số những bình luận quanh "hẹn hò online".

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:34

"Mạnh thường quân" ra tay giải quyết vấn nạn thiếu đồ dùng học tập tại Mỹ
"Mạnh thường quân" ra tay giải quyết vấn nạn thiếu đồ dùng học tập tại Mỹ

(Dân trí) - Một năm học nữa lại sắp kết thúc tại trường Whispering Wind ở bang Phoenix, Mỹ, nhưng đây là lần đầu tiên, cô giáo Elisabeth Milich không phải bỏ tiền túi của mình ra để mua đồ dùng học tập cho học sinh.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:04

Canada: Làm việc quá số giờ quy định, một sinh viên quốc tế có thể bị trục xuất
Canada: Làm việc quá số giờ quy định, một sinh viên quốc tế có thể bị trục xuất

(Dân trí) - Jobandeep Sandhu, một sinh viên đến từ bang Punjab (Ấn Độ) từng lái xe tải khi đi học, đã bị cảnh sát Canada bắt và có thể sớm bị trục xuất vì tội “làm việc quá chăm chỉ”, theo lời luật sư của Sandhu.

Thứ ba, 04/06/2019 - 09:00

Pháp: Thiếu học sinh, trường học vùng núi tuyển sinh cả… cừu
Pháp: Thiếu học sinh, trường học vùng núi tuyển sinh cả… cừu

(Dân trí) - Một trường học tại vùng núi của Pháp đã tuyển học sinh là 15 con cừu để tránh tình trạng các lớp học phải đóng cửa vì sĩ số quá thấp.

Thứ hai, 03/06/2019 - 07:09

Chi phí theo học tại Đại học Yale danh tiếng là bao nhiêu?
Chi phí theo học tại Đại học Yale danh tiếng là bao nhiêu?

(Dân trí) - Theo Báo cáo xu hướng chi phí đại học năm 2018 của College Board, từ năm 1988 đến 2018, mức giá đã tăng gấp ba lần tại các trường công lập với chương trình học 4 năm và tăng gấp đôi tại các trường công lập với chương trình học 2 năm và trường tư thục.

Chủ nhật, 02/06/2019 - 08:06

Tưởng gặp phải "gái xấu online", chàng trai bất ngờ vì cái kết ngọt lịm
Tưởng gặp phải "gái xấu online", chàng trai bất ngờ vì cái kết ngọt lịm

(Dân trí) - Dù rất hợp trong cách nói chuyện trên mạng nhưng khi nhìn ảnh cô gái gửi, chàng trai có chút thất vọng. Dù vậy, khi quyết định gặp nhau thật ngoài đời, anh chàng lại bất ngờ với nhan sắc cực đáng yêu của cô gái.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 08:40

Chàng trai vô gia cư gốc Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh giá
Chàng trai vô gia cư gốc Việt trúng tuyển Đại học Harvard danh giá

(Dân trí) - Bố mất khi em 2 tuổi, mẹ thường xuyên cờ bạc và vào tù ra tội, Derrick Ngo - cậu học sinh gốc Việt ở Houston, Texas, Mỹ đã vượt qua nghịch cảnh, tốt nghiệp thủ khoa trung học và vừa trúng tuyển đại học Harvard danh giá. Không những vậy, cậu còn nhận được lời mời từ 3 trường đại học lớn khác.

Thứ bảy, 01/06/2019 - 06:57

Canada: Nhà trường làm gì để giải quyết "khủng hoảng tinh thần" ở sinh viên?
Canada: Nhà trường làm gì để giải quyết "khủng hoảng tinh thần" ở sinh viên?

(Dân trí) - Đại học Waterloo là một trong những ngôi trường ở Canada rất quan tâm đến sức khỏe tâm thần của sinh viên, với những chương trình hỗ trợ, những công cụ chăm sóc tâm lý do chính sinh viên trường phát minh.

Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:34

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nữ sinh khoa Luật kiêm người mẫu nội y
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nữ sinh khoa Luật kiêm người mẫu nội y

(Dân trí) - Với thân hình khá chuẩn cùng đôi mắt hút hồn, bờ môi gợi cảm, nữ sinh khoa Luật Mariya Volokh còn được biết đến trong vai trò người mẫu nội y thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Thứ năm, 30/05/2019 - 02:19

Rực rỡ tuần lễ văn hóa Việt tại Đại học Thành Công, Đài Loan
Rực rỡ tuần lễ văn hóa Việt tại Đại học Thành Công, Đài Loan

(Dân trí) - Vừa qua, từ ngày 18 - 25/05/2019, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Quốc lập Thành Công (NCKU), Đài Nam đã cùng nhau tưng bừng tổ chức hoạt động thường niên “Tuần lễ văn hoá Việt Nam 2019”.

Thứ năm, 30/05/2019 - 09:37

Nợ học phí "khổng lồ", sinh viên Mỹ trốn sang nước ngoài sinh sống
Nợ học phí "khổng lồ", sinh viên Mỹ trốn sang nước ngoài sinh sống

(Dân trí) - Chadd Haag (sinh viên Mỹ, 29 tuổi) cho biết mình "tẩu thoát" khỏi Mỹ để trốn nợ sinh viên. Bây giờ anh ta đang sống ở một ngôi làng Ấn Độ. Đó chỉ là một ví dụ điển hình cho việc nhiều sinh viên Mỹ phải rời quê hương vì không thể chi trả học phí đại học.

Thứ năm, 30/05/2019 - 07:43

Đỗ Nhật Nam: Hành trình từ “thần đồng” đến tân sinh viên ngành Âm nhạc
Đỗ Nhật Nam: Hành trình từ “thần đồng” đến tân sinh viên ngành Âm nhạc

(Dân trí) - “Ngày hôm nay đối với mẹ thực sự đặc biệt. Em tốt nghiệp phổ thông và mẹ cũng tốt nghiệp khóa học làm mẹ để chuyển sang một giai đoạn mới, học hỏi nhiều hơn, lắng nghe nhiều hơn, thương nhớ cũng đẩy hơn”…

Thứ tư, 29/05/2019 - 01:49