Thứ sáu, 07/06/2019 - 15:02

Du học hè - phép "tiền trạm" khôn ngoan trước du học

Dân trí

Mùa hè đến đồng nghĩa với việc các em học sinh sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi trước khi vào năm học mới. Nhiều phụ huynh Việt lại tận dụng khoảng thời gian này để cho con du học hè – một phép thử “khôn ngoan” trước khi quyết định cho con đi du học.

Bước “tiền trạm” chiến lược

Người ta thường nói, điều tốt nhất chưa chắc là điều phù hợp nhất, nhưng điều phù hợp nhất chắc chắn là điều tốt nhất. Chọn trường cho con du học cũng vậy, một ngôi trường danh giá với hàng loạt thành tích về giáo dục tại một đất nước tiên tiến, liệu có đủ các yếu tố để trở thành nơi tốt nhất cho con của bạn? Không ít những trường hợp như T. Anh (Lớp 12, Hà Nội) phải trở về nước sau 1 tháng du học vì: “Nơi em ở quá lạnh, thời tiết âm độ khiến căn bệnh thấp khớp bẩm sinh của em tái phát, tay em tê cứng không thể cầm bút”. Việc không tìm hiểu kỹ về môi trường học tập và cuộc sống du học sinh không những khiến T.Anh mất nửa học kì so với bạn cùng lớp, mà còn để lại trong em một kí ức không mấy tốt đẹp về việc “đi du học”.

Do đó, ngày càng nhiều phụ huynh Việt chọn giải pháp để con em mình có một cơ hội “tiền trạm” bằng cách đăng ký những khoá học hè tại nước ngoài. Chị Bích Thủy - phụ huynh em Nguyễn Duy Bách (hiện đang học lớp 7B2 trường Vinschool Central Park) cho biết, dù đã có 2 con học ở New Zealand, bản thân cũng đã hiểu rõ về môi trường học và cuộc sống nơi đây, chị vẫn quyết định cho cậu con út du học hè tự túc 2 tuần tại trường Wellington College. Chị chia sẻ: “Dù biết môi trường sống ở New Zealand rất tốt, nhưng tôi không áp đặt lựa chọn đó lên bé thứ ba. Điều quan trọng là phải để chính bản thân bé tự trải nghiệm và cảm thấy mình phù hợp với nơi này.”

Du học hè - phép tiền trạm khôn ngoan trước du học - 1
Duy Bách (cầm bằng khen) cùng các bạn và giáo viên trong lớp du học hè ở trường Wellington College.

Bên cạnh đó, du học vốn là một khoản “đầu tư” không nhỏ của các bậc phụ huynh, nên việc chọn nhầm điểm đến sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính của gia đình. Lựa chọn “tiền trạm” này vừa là nước cờ tránh đầu tư nhầm chỗ, vừa giúp phụ huynh tự tin và có thêm thời gian để chuẩn bị kinh tế vững chắc trước khi cho con du học chính thức.

Cơ hội gặt hái nhiều trải nghiệm

Hiện tại có nhiều hình thức du học hè với các hoạt động khác nhau kéo dài trong khoảng từ 2-8 tuần với chi phí thường dao động trong khoảng $2000 - $4500 tùy thuộc vào điểm đến và thời gian du học. Có những khóa học kết hợp giữa học tiếng Anh và đi du lịch; học trong lớp chính khoá và ở nhà của người bản xứ; hoặc hình thức kết hợp giữa học thử với trải nghiệm văn hóa địa phương. Dù là hình thức nào thì du học hè luôn là cơ hội để các em gặt hái thêm nhiều trải nghiệm ở đất nước mà có thể mình sẽ gắn bó trong vài năm tới.

Du học hè - phép tiền trạm khôn ngoan trước du học - 2
Trải nghiệm truợt tuyết mùa hè của các bạn học sinh ở New Zealand

Phải tạm xa gia đình và bạn bè một mùa hè, nhưng bù lại, các bạn nhỏ trường Nguyễn Siêu khi tham gia khóa học hè 3 tháng tại trường Macleans College (New Zealand) lại được học những môn thú vị theo đúng sở thích như âm nhạc, đóng kịch, ngôn ngữ, khoa học máy tính... và thêm hiểu biết về lối sống của người New Zealand nhờ hình thức ở homestay. Được biết đây là chương trình thường niên do trường Nguyễn Siêu kết hợp tổ chức cùng trường Macleans College.

Du học hè - phép tiền trạm khôn ngoan trước du học - 3
Du học hè là cơ hội để sống “thử” trong môi trường quốc tế

Sau kỳ học hè của con, chị Bích Thủy rất phấn khởi: “Kết thúc chuyến học, bé nhà tôi có những thay đổi rất tích cực. Vì trực tiếp cùng học với các bạn bản địa, được rèn luyện trong môi trường tiếng Anh 100% nên khi về Việt Nam, con thuyết trình tiếng Anh trôi chảy và rất tự tin khi giao tiếp. Thầy cô bên đó cũng không hề phân biệt học sinh chính thức hay học dự thính, con học chăm và phát biểu tốt thì được thưởng nên rất vui, từ đó con cũng không ngần ngại khi thể hiện ý kiến bản thân nữa. Dù đã về nước nhưng bé vẫn giữ liên lạc với bạn bè ở New Zealand, vì vậy tôi khá yên tâm nếu bé có đi du học thì cũng không sợ cô đơn.”

Du học hè - phép tiền trạm khôn ngoan trước du học - 4
Du học hè cũng là dịp để kết giao thêm nhiều bạn bè quốc tế

Trong những năm gần đây, New Zealand trở thành điểm đến du học hấp dẫn, đặc biệt với học sinh trung học Việt Nam. Điều này được phản ánh qua số học sinh trung học chọn New Zealand làm điểm đến tăng đến 40% vào năm 2018 so với năm 2017. Bên cạnh chất lượng giáo dục vượt trội, New Zealand còn có nhiều chính sách hỗ trợ tích cực cho học sinh-sinh viên quốc tế có điều kiện học tập và chất lượng cuộc sống tốt nhất. Mới đây, quốc gia này cũng xếp vị trí số 1 trong top 10 điểm đến du học tốt nhất thế giới năm 2019 do Educations.com công bố. Vị trí này càng góp phần củng cố sự tin tưởng của các bậc phụ huynh khi quyết định đầu tư một kì hè đáng nhớ cho con em mình.