Đón Tết qua Facebook, thèm cảm giác bên gia đình

Dân trí Với những bạn du học sinh du học ở nước ngoài, việc phải đi học hay đi thi vào đúng ngày Tết Nguyên đán tại Việt Nam, không thể về sum vầy bên gia đình đã thành thói quen. Tuy nhiên, ở mỗi đất nước trên thế giới các du học sinh Việt lại có cách đón Tết cổ truyền riêng.

Nguyễn Vũ Linh Chi (Thụy Sỹ)

du-hoc-sinh (1).jpg

Bạn Linh Chi (sinh năm 1999, Hà Nội) hiện đang là du học sinh trường Vatel International Business School Hotel & Tourism Management tại Thụy Sỹ.

Tết năm 2018 là năm đầu tiên Chi đón Tết không có gia đình bên cạnh. Cô bạn vẫn còn nhớ như in cảm giác vừa ôn thi, vừa để điện thoại bên cạnh nghe mẹ kể về Tết ở nhà. Năm đó, thời điểm Tết Nguyên đán trùng với lịch thi cuối kỳ của Chi.

Cô bạn kể: “Năm trước lúc Giao thừa ở Việt Nam là lúc mình đang thi, vừa cắm mặt vào ôn thi, vừa bật điện thoại gọi về cho mẹ và đón Tết qua điện thoại. Cả nhà ăn tất niên mẹ cũng gọi thông báo cho mình, rồi cả nhà xem Táo quân.

Giao thừa mẹ cúng gà như thế nào, con gà to hay nhỏ, bao nhiêu cân, mua ở đâu mẹ cũng kể cho mình chi tiết trong điện thoại.

Thường những năm ở Việt Nam mẹ kể vậy mình cũng không quan tâm, chỉ cắm mặt vào xem Táo quân rồi vâng dạ để đấy.

Cái Tết đầu tiên của mình bên Thụy Sỹ, mình vừa khóc vừa học khiến bạn cùng phòng tưởng bài khó quá mình bị stress, cứ rối rít hỏi có sao không, khó quá thì đừng học nữa.

Bên này các bạn tây biết Tết âm của châu Á nhưng các bạn lại không biết Tết quan trọng với mỗi người như thế nào!”.

Dù đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý Tết không ở bên gia đình được nhưng khoảnh khắc chuyển giao ấy vẫn khiến Chi khó ngăn được cảm xúc.

“Mình nghĩ đó là một phần văn hoá, truyền thống của đất nước, đã ngấm vào tâm hồn rồi dù có cố quên hay né tránh thì cảm xúc Tết vẫn luôn ở trong mình”, Chi nói.

Được biết Tết năm nay lịch thi sớm hơn dự tính, ngày thi cuối rơi vào ngày 28 Âm lịch nên ngày 29 Tết, Linh Chi lên máy bay về đón Tết bên gia đình.

Phạm Quế Anh (Hà Lan)

du-hoc-sinh (2).jpg

Không về Việt Nam ăn Tết nhưng Quế Anh (sinh năm 1996, Quảng Ninh) có người nhà tại Hà Lan nơi cô bạn du học nên cảm xúc ngày Tết xa gia đình cũng vơi bớt. Cô bạn cho biết đã đón 3 lần Tết cổ truyền ở Hà Lan.

Kể về lần đầu tiên đón Tết xa nhà, Quế Anh chia sẻ: “Năm đầu tiên cũng hơi khó khăn một chút vì lúc đó mình sang bạn bè chưa nhiều, cảm giác bị cô đơn nhưng may mắn có người nhà nên cũng đỡ phần nào.

Ghen tị nhất là khi đọc Facebook, thấy mọi người ở nhà đi chơi, tụ tập bên gia đình, thèm bánh chưng với lì xì. Nhớ nhà nhưng phải giữ bản thân bận rộn thì cũng bớt nhớ hơn”.

Trong khi bạn bè đón tết tại Việt Nam thì tại Hà Lan, Quế Anh vẫn tất bật cho việc học. 9x cho biết cộng đồng người Việt ở đây khá đông nên dịp Tết mọi người sẽ tranh thủ vào cuối tuần để ăn uống với nhau.

“Cộng đồng người Việt ở bên này cũng khá đông, thường sẽ tổ chức rất lớn khoảng 500 người, họ thuê hội trường, tụ tập nấu rồi mang đồ ăn tới, có cả văn nghệ nữa. Còn những người không tham gia hội thường có một bữa tối nho nhỏ bên gia đình”, Quế Anh kể.

Tết năm nay, cô bạn cũng không thể về vì bận đi học trao đổi khoảng 6 tháng tại Phần Lan.

Mai An (Nga)

du-hoc-sinh (3).jpg

Bạn Mai An, hiện đang học tập ở Đại học Tổng hợp Voronezh (Nga), từ ngày đi du học An cũng đã có 3 cái Tết không ở bên gia đình. An ngậm ngùi chia sẻ Tết năm nay sẽ là năm thứ 4 cô bạn không về Việt Nam.

Không có cơ hội đón Tết bên gia đình nhưng may mắn tại đất nước An theo học có tổ chức Hội sinh viên Việt Nam tại Nga.

“Năm đầu tiên mình đón Tết với Hội sinh viên ở bên này vì hằng năm hội sinh viên Việt Nam tại thành phố nơi mình học sẽ tổ chức chương trình chào năm mới vào trước Tết khoảng 3-4 ngày.

Còn về phía kí túc xá nơi mình ở cũng tổ chức, năm nào cũng vậy mỗi kí túc xá là mỗi chi đoàn riêng trực thuộc thành đoàn thành phố, sẽ tổ chức Tết riêng theo đúng không khí Việt Nam. Cũng gói bánh chưng, làm món truyền thống và cùng nhau đón Tết.

Bên này không cấm bắn pháo hoa như ở Việt Nam nên bọn mình mua được cả pháo hoa để chơi Tết.

Các du học sinh tại Nga sau khi đón Tết chung xong, chuẩn bị trang trí, nấu ăn xong, trước lúc đón Giao thừa mọi người đều về phòng gọi điện về chúc mừng năm mới với gia đình trước vì sợ nghẽn mạng, Giao thừa không gọi được. Bọn mình cũng cũng đón Tết vào đúng giờ Việt Nam, Giao thừa ở nhà là 20h00 ở Nga”, An kể.

“Tết không về được nhà thực sự rất buồn, mình cũng muốn về lắm nhưng lịch thi của trường lại trùng với lịch Tết ở nhà. Có năm mình đi thi vào đúng mùng 1 Tết, 31 mọi người đón Giao thừa còn mình lo lắng mùng 1 sẽ thi như thế nào. Khoa mình theo học cũng hơi vất vả chút nên cũng khó xin thi sớm để về”, An tâm sự.

Nguyễn Đức Sỹ (Nhật Bản)

du-hoc-sinh (4).jpg

Đức Sỹ (du học sinh tại Nhật Bản) đã có 3 cái Tết không về Việt Nam. Hằng năm vào những ngày này 9x vẫn bận rộn cho việc học và làm thêm của mình.

“Tết đến mấy đứa tụi mình bên này thường rủ nhau tổ chức ăn uống, nấu ăn và mua bánh chưng vì ở Nhật cũng bán khá nhiều.

Mình còn nhớ năm đầu tiên, Giao thừa mình vẫn phải đi làm vì bên Nhật họ ăn tết Dương còn Tết Âm họ không ăn nên nếu hôm đó có lịch vẫn phải đi làm như bình thường”, Sỹ kể.

Những năm trước, không có cơ hội về nhà, 9x chỉ tranh thủ gọi điện hỏi thăm bố mẹ và cùng bạn bè đón Tết nơi đất khách.

Còn năm nay, Đức Sỹ đã hoàn thành việc học tập tại Nhật nên về Việt Nam để đón Tết cùng gia đình.

Kim Bảo Ngân

MỚI NHẤT
Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật
Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích và tràn đầy khát vọng vì giáo dục cộng đồng, chàng trai “tuổi Hợi” (sinh năm 1995) Bùi Cảnh Thái - chàng trai Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ Chính phủ Nhật được nhiều bạn trẻ trong cộng đồng du học sinh Việt tại Nhật yêu mến ngưỡng mộ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:45

Nữ du học sinh Việt xinh đẹp diện áo dài đón Tết xa nhà đầu tiên ở Mỹ
Nữ du học sinh Việt xinh đẹp diện áo dài đón Tết xa nhà đầu tiên ở Mỹ

(Dân trí) - Học tập ở nơi xa, Đinh Ngọc Thảo luôn nhớ đến không khí rạng rỡ của ngày Tết cổ truyền. Năm đầu tiên đón Tết xa nhà, nữ du học sinh xinh đẹp đã mặc áo dài, ghi lại những khoảnh khắc duyên dáng ở trường đại học Trininy – nơi em vừa kết thúc kỳ học đầu tiên ở đại học.

Thứ hai, 11/02/2019 - 06:00

Ba gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” người Việt nổi bật ở nước ngoài
Ba gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” người Việt nổi bật ở nước ngoài

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích “khủng” về học tập, nghiên cứu hay việc làm… Họ là những gương mặt giáo dục “tuổi Hợi” (sinh năm 1983, 1995) nổi bật của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/02/2019 - 06:00

Say đắm tài sắc của 4 nữ du học sinh Việt “tuổi Hợi”
Say đắm tài sắc của 4 nữ du học sinh Việt “tuổi Hợi”

(Dân trí) - Đỗ Vân Anh, Vũ Tuyết Nhung, Kate Nguyễn và Hồ Hoài Thiên Trang là bốn cô gái “tuổi Hợi” (sinh năm 1995) tài sắc vẹn toàn nổi bật trong cộng đồng du học sinh Việt thế giới.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 08:00

Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes
Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes

(Dân trí) - Vào những tháng ngày se lạnh của mùa đông, khi ở quê Việt năm mới gõ cửa, tại thành phố Rennes nước Pháp lại xuất hiện những tà áo dài phấp phới, những tiếng cười rôm rả của các nam thanh nữ tú nhộn nhịp, tươi vui giữa lòng thành phố quê người.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 03:00

Ba bạn trẻ Việt giành học bổng nghệ thuật hiếm và danh tiếng thế giới năm 2018
Ba bạn trẻ Việt giành học bổng nghệ thuật hiếm và danh tiếng thế giới năm 2018

(Dân trí) - Trong bối cảnh học bổng nghệ thuật quốc tế ngày càng khan hiếm, bằng tình yêu mãnh liệt dành cho hội họa, âm nhạc, thời trang, ba bạn trẻ Trương Thanh Trà My, Ngô Hoàng Long, Phan Đăng Hoàng vẫn chinh phục được những suất học bổng “khủng” từ các trường danh tiếng hàng đầu thế giới trong năm vừa qua.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết
Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết

(Dân trí) - Mặc dù Tết Nguyên đán thường là dịp để các bạn học sinh ăn chơi “xả láng”, một ngôi trường trung học tại Trung Quốc mới đây đã ra một cảnh báo khá lạ lùng: những em tăng cân quá nhiều trong kỳ nghỉ lễ tới sẽ bị phạt.

Thứ năm, 07/02/2019 - 12:00

Đôi bạn “vàng” nhận học bổng toàn phần của Viện công nghệ số 1 thế giới MIT năm 2018
Đôi bạn “vàng” nhận học bổng toàn phần của Viện công nghệ số 1 thế giới MIT năm 2018

(Dân trí) - Đôi bạn Nguyễn Thế Quỳnh và Đinh Quang Hiếu – hai “chàng trai vàng” Việt Nam (ở bộ môn Vật lý và Hóa học) cùng xuất sắc giành học bổng của Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology trong năm 2018.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:00

Nỗi niềm của các “bông hồng” Việt khi đón Tết xa nhà
Nỗi niềm của các “bông hồng” Việt khi đón Tết xa nhà

(Dân trí) - Tết nguyên đán là dịp để những người con xa nhà trở về đoàn tụ sum vầy với gia đình, quây quần bên nhau sẻ chia buồn vui năm vừa qua và chúc nhau những điều ý nghĩa. Với người dân đang ở Việt Nam, Tết đang rất cận kề nhưng với các du học sinh, Tết cách xa hàng ngàn cây số.

Thứ tư, 06/02/2019 - 03:00

Những du học sinh Việt tài năng, giành học bổng tiến sĩ “khó nhằn” năm 2018
Những du học sinh Việt tài năng, giành học bổng tiến sĩ “khó nhằn” năm 2018

(Dân trí) - Ngô Văn Hoàn, Nguyễn Linh Chi, Đinh Lê Công là những gương mặt tiêu biểu trong cộng đồng du học sinh Việt. Không chỉ năng động, say mê nghiên cứu, họ liên tục khẳng định mình trên con đường học tập và xuất sắc giành những học bổng tiến sĩ danh giá để theo đuổi đam mê của mình trong năm qua.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:00

Những người Việt trẻ tạo dấu ấn tài trí trên thế giới năm 2018
Những người Việt trẻ tạo dấu ấn tài trí trên thế giới năm 2018

(Dân trí) - Ở lĩnh vực giáo dục, công nghệ việc làm hay nghiên cứu y sinh, trí tuệ nhân tạo những người Việt Nam tại nước ngoài đều chứng tỏ nhiệt huyết, bản lĩnh, trí tuệ và sức lao động miệt mài. Chính tinh thần đó đã giúp họ ghi dấu ấn đáng tự hào ở chuyên môn mình theo đuổi và góp phần khẳng định sự hội nhập sâu rộng, đầy tự tin của con người Việt Nam với thế giới.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

Giao thừa hướng về quê hương của các du học sinh Việt trên thế giới
Giao thừa hướng về quê hương của các du học sinh Việt trên thế giới

(Dân trí) - Từ nhiều quốc gia trên thế giới, dù vẫn bận rộn công tác, học tập nhưng các du học sinh Việt luôn cố gắng dành thời gian, tâm sức để thực hiện các hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, đặc biệt trong khoảnh khắc đón Giao thừa.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học sinh Việt Nam tại Canberra tưng bừng đón Tết Kỷ Hợi ở xứ sở kangaroo
Du học sinh Việt Nam tại Canberra tưng bừng đón Tết Kỷ Hợi ở xứ sở kangaroo

(Dân trí) - Hòa trong không khí đón Xuân Kỷ Hợi 2019, cộng đồng sinh viên, thanh niên Việt Nam tại thủ đô Canberra (Australia) đã cùng nhau tổ chức Chương trình “Canberra: Tết không xa đâu!” kéo dài từ 28 âm lịch đến hết Tết Nguyên đán.

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:00

Top 8 học sinh Việt giành loạt học bổng Mỹ ấn tượng nhất năm 2018
Top 8 học sinh Việt giành loạt học bổng Mỹ ấn tượng nhất năm 2018

(Dân trí) - Được các trường đại học danh tiếng Mỹ mời nhập học kèm mức học bổng lớn luôn là niềm ước ao của rất nhiều học sinh trên toàn thế giới. Năm 2018, Việt Nam có không ít học sinh tài năng, giành cùng lúc hàng loạt suất học bổng danh giá hàng đầu thế giới tại Mỹ, có bạn đạt tổng trị giá học bổng lên tới… 1 triệu USD.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:00

Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc
Một năm nhìn lại của những du học sinh Việt xuất sắc

(Dân trí) - Năm 2018 sắp khép lại, các du học sinh Việt xuất sắc cùng nhìn lại một năm sôi động với nhiều nhiệt huyết, mục tiêu, trải nghiệm; đồng thời hé lộ những ấp ủ, dự định trong năm mới 2019.

Chủ nhật, 03/02/2019 - 06:30

Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018
Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018

(Dân trí) - Trong năm 2018 vừa qua, nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh và nghệ sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long – sau khi tốt nghiệp trường đại học nghệ thuật danh tiếng thế giới đã tiếp tục khẳng định mình, gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng trong sự nghiệp nghệ thuật.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:00

Du học sinh Việt tại Anh quây quần gói bánh chưng, đón Tết nguyên đán
Du học sinh Việt tại Anh quây quần gói bánh chưng, đón Tết nguyên đán

(Dân trí) - Nhân dịp chào đón Xuân Kỷ Hợi, Hội du học sinh Việt Nam tại Đại học West of England (UWE Viet) mới đây đã tổ chức chương trình “Tết Show 2019” ở thành phố Bristol.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:49

Bài luận về trang điểm đưa nữ sinh 9X Việt tới ĐH Cornell danh tiếng
Bài luận về trang điểm đưa nữ sinh 9X Việt tới ĐH Cornell danh tiếng

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Quyên, nữ sinh 9X Việt cho rằng thích làm đẹp, mê trang điểm không phải quá tệ, ngược lại nó còn mang lại sự tự tin để năng lực tỏa sáng. Chính vì chủ đề khá lạ như vậy mà hội đồng tuyển sinh trường ĐH Cornell (xếp thứ 16 trong nhóm những trường ĐH tốt nhất nước Mỹ niên khóa 2018 - 2019, theo US News) đã quyết định nhận Quyên nhập học.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:22

Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?
Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Báo cáo mới đây của một trang web uy tín về hỗ trợ tìm phòng trọ cho du học sinh trên khắp thế giới, đã khảo sát 120.000 sinh viên tại 125 thành phố trên toàn cầu, qua đó tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa chi phí chỗ ở tại các quốc gia khác nhau và thậm chí là sự khác biệt lớn giữa các thành phố khác nhau trong cùng khu vực.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:53

“Hot girl bánh mướt” xứ Nghệ khoe sắc giữa trời tuyết Canada
“Hot girl bánh mướt” xứ Nghệ khoe sắc giữa trời tuyết Canada

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên Kim Khánh được tận mắt thấy những bông tuyết trắng xốp, bởi thế cô không quên ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này để làm kỷ niệm. Cô gái này từng được độc giả Dân trí biết đến với biệt danh “hot girl bánh mướt”, hiện Kim Khánh đang sinh sống và học tập ở Canada.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:13

“Xin việc ở Mỹ đã khó nay càng khắc nghiệt hơn do cách mạng 4.0”
“Xin việc ở Mỹ đã khó nay càng khắc nghiệt hơn do cách mạng 4.0”

(Dân trí) - Ông Đinh Công Bằng (tốt nghiệp tiến sĩ ngành Khoa học thông tin, Đại học bang Florida, Mỹ) lưu ý, xin việc diện lao động chuyên môn ở Mỹ rất khắc nghiệt và là cuộc đua không dành cho những người thiếu bản lĩnh vì nơi đây tập trung toàn người tài khắp thế giới, tính cạnh tranh cao.

Thứ ba, 29/01/2019 - 06:36

Hồng Kông: Học sinh được học kiến trúc để phát triển tư duy phản biện
Hồng Kông: Học sinh được học kiến trúc để phát triển tư duy phản biện

(Dân trí) - Những lớp học như thế được thực hiện bởi tổ chức Architecture for Children, đây cũng là nơi mà kiến ​​trúc sư Chan đã dạy các kỹ năng thiết kế và kiến ​​trúc cho học sinh trong 15 năm qua.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:24

8X nhận học bổng toàn phần danh giá của Anh: “Sự kiên trì, bền bỉ sẽ được đền đáp xứng đáng”
8X nhận học bổng toàn phần danh giá của Anh: “Sự kiên trì, bền bỉ sẽ được đền đáp xứng đáng”

(Dân trí) - Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, ngành Kinh tế đối ngoại năm 2009, sau 7 năm, Lê Tuấn Bình (sinh năm 1987) xuất sắc giành học bổng toàn phần Chevening danh giá của Bộ Ngoại giao Anh niên khóa 2016 - 2017.

Thứ hai, 28/01/2019 - 08:10

Ngôi trường nơi nghèo nhất London có 41 học sinh trúng tuyển ĐH Oxford và Cambridge
Ngôi trường nơi nghèo nhất London có 41 học sinh trúng tuyển ĐH Oxford và Cambridge

(Dân trí) - Brampton Manor Academy - ngôi trường nằm ở khu nghèo nhất London (Anh Quốc) đã phá vỡ kỷ lục của chính mình khi có tới 41 học sinh được nhận vào những học viện danh giá như Oxford hay Cambridge trong năm 2019.

Chủ nhật, 27/01/2019 - 07:30