Thứ Sáu 19/04/2019 - 08:10

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel

Dân trí Từ quốc gia khởi nghiệp đi lên từ chiến tranh và nghèo khó, Israel trở thành một quốc gia có khả năng sáng tạo và đổi mới nhiều nhất trên thế giới. Hiếm có đất nước nào có số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lại nhiều và phát triển nhanh chóng thần kỳ đến thế. Để làm được điều đó, vai trò của hệ thống giáo dục, chính sách giáo dục, mô hình giáo dục đóng vai trò không nhỏ.

Mô hình quản lý thúc đẩy các trường đại học sáng tạo tối đa

Nhằm chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của Israel về đổi mới, sáng tạo trong phương pháp quản lý, giảng dạy, nghiên cứu cho cán bộ lãnh đạo quản lý, cán bộ phụ trách đào tạo, hỗ trợ khởi nghiệp và giảng viên tại các trường đại học, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - kinh nghiệm của Israel” vào ngày 18/4 tại Hà Nội.

Là một người tham gia khóa học trải nghiệm giáo dục tại đất nước Israel, PGS.TS Vũ Cường - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nhấn mạnh, đặc trưng giáo dục của Israel là giáo dục khai phóng, giáo dục sáng tạo.

Quan điểm phát triển giáo dục đại học của Israel đặt trọng tâm vào phát triển con người sáng tạo. Con người là tài nguyên lớn nhất bởi vậy giáo dục luôn là ưu tiên hàng đầu. Hệ thống giáo dục đặt trọng tâm vào khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Để đảm bảo mức độ tự chủ rất cao của các trường, Israel trao quyền sáng tạo rất lớn cho hiệu trưởng, hiệu trưởng như một doanh nhân khởi nghiệp. Hệ thống quản lý hỗ trợ tối đa, trên nguyên tắc cạnh tranh và tôn trọng quyền tự chủ của các trường.

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel - 1
PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu mở đầu hội thảo.

Xét về hệ thống quản lý giáo dục, Israel có những điểm tương đồng và khác biệt so với Việt Nam. Bộ Giáo dục của Israel có vai trò quản lý giáo dục phổ thông.

Riêng hệ thống các trường đại học, nước này có Hội đồng Giáo dục Đại học riêng – tổ chức này hoạt động ngang cấp Bộ. Song có một điểm khác là các thành viên ở tổ chức này hoạt động chuyên môn nhiều hơn là quản lý hành chính.

Ngoài ra, Hội đồng này có một Ủy ban Kế hoạch và Ngân sách cấp tiền cho các trường đại học nghiên cứu (chủ yếu là nghiên cứu cơ bản). Các nghiên cứu ứng dụng của đại học có thể tìm nguồn tài trợ từ Bộ Khoa học và Công nghệ. Các trường phải chứng minh khả năng ứng dụng nghiên cứu của mình để có thể được cấp vốn từ Bộ này.

Ủy ban này lập kế hoạch phát triển giáo dục đại học (GDĐH) ở cấp quốc gia, gắn với nhu cầu học tập và thị trường lao động. Sau đó, họ thảo luận với Bộ Tài chính về ngân sách trung hạn dành cho GDĐH nhằm phân bổ ngân sách cho các trường dựa trên kết quả hoạt động, đảm bảo cân đối trong phân bổ ngân sách giữa các trường.

“Chúng tôi đặt ra câu hỏi rằng: Tại sao hội đồng Giáo dục Đại học này không nhập luôn với Bộ Giáo dục mà phải tách riêng như vậy? Một người bạn Israel giải thích, quan điểm của Israel rằng giáo dục phổ thông và đại học khác nhau về tính chất.

Giáo dục đại học là giáo dục khai phóng cho nên cần phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo cao nhất, bởi vậy nếu đặt giáo dục đại học dưới sự quản lý của cơ quan nhà nước mang tính hành chính cao thì quy trình, thủ tục rườm rà sẽ thủ tiêu mất sự sáng tạo. Israel xác định một tổ chức tương đối độc lập và có quyền lớn”, PGS.TS Vũ Cường chia sẻ.

PGS.TS Vũ Cường cho rằng, mô hình quản lý giáo dục của Israel là mô hình hay, chúng ta có thể tham khảo học hỏi về một tổ chức đệm nhằm thúc đẩy tính thuận tiện về thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho đại học sáng tạo.

Mô hình quản lý thúc đẩy các trường đại học sáng tạo tối đa của Israel

Các trường cao đẳng không được nhà nước cấp ngân sách nghiên cứu nhưng vẫn có quyền đấu thầu cạnh tranh nghiên cứu của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Hệ thống giáo dục Đại học ở Israel gồm 300,000 sinh viên theo học ở 62 trường đại học. Trong đó có 9 trường ĐH công lập (8 đại học định hướng nghiên cứu và 1 đại học mở), 53 trường cao đẳng (32 trường ngoài sư phạm (20 công, 12 tư) và 21 trường sư phạm (công lập).

“Nhìn vào cơ cấu này dễ thấy, Israel rất coi trọng đào tạo giảng viên với 21/53 trường cao đẳng là trường sư phạm. Đổi mới sáng tạo trong trường đại học đầu tiên là đổi mới phương pháp sư phạm trong các trường đại học”, ông Cường nhận định.

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel - 2
PGS.TS Vũ Cương - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ về mô hình giáo dục đại học ở Israel.

Đáng chú ý, một kế hoạch dài hạn với cam kết chắc chắn về nguồn lực tạo động lực để các trường đầu tư nghiên cứu. Theo đó, Israel xác định GDĐH là lĩnh vực nhận ngân sách nhà nước lớn thứ 6 của quốc gia, ngân sách được cam kết trong 6 năm. Bởi lẽ, các nghiên cứu cơ bản ở trường cần thời gian dài và khi có nguồn lực thì trường đại học sẽ tự tin để tập trung nghiên cứu.

Các đại học tập trung quốc tế hoá, hạ tầng nghiên cứu trong kỷ nguyên công nghệ đám mây, đổi mới sáng tạo trong giảng dạy, củng cố và kiện toàn hệ thống, ưu tiên quốc gia và đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Phương pháp sư phạm mới trong giáo dục đại học

TS. Bùi Thanh Hương - Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia khóa học 20 ngày tại Israel gồm 22 đại diện trên toàn thế giới nghiên cứu các vấn đề liên quan đến nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Chị Hương cho biết, khi tiếp xúc với học sinh ở Israel có thể cảm nhận thấy các em học tập rất say mê nhưng để phục vụ trước nhất cuộc sống của mình chứ không phải học tập vì mục đích hàn lâm hay mục tiêu lấy giải thưởng nobel.

Giáo viên ở Israel đứng trên bục giảng với phương châm “dạy học gắn liền với cuộc sống” và “dạy học trò biết cách yêu thương”. Chương trình học tập ở đây gắn liền với công nghệ. Thầy cô chú trọng áp dụng STEM vào giảng dạy.

“Israel thu hút các công ty công nghệ lớn Facebook, Google, Microsoft đến đầu tư tại các trường đại học Israel rất nhiều, thậm chí lớn hơn cả Trung Quốc và Ấn Độ. Và đầu tư chủ yếu ở đây là cho đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp trong các trường đại học”, TS. Bùi Thanh Hương chia sẻ.

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel - 3
TS. Bùi Thanh Hương – giảng viên Trường ĐH Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chị Hương cũng nhấn mạnh đến tư duy giáo dục coi trọng tính độc lập, sáng tạo của Israel. Đáng chú ý, những trường đại học ở quốc gia này có các trung tâm, đơn vị khởi nghiệp và chính những đơn vị đó thu hút vốn đầu tư mạo hiểm không chỉ ở trong nước và trên khắp thế giới nhiều nhất hiện nay .

Phát biểu tại hội thảo, ông Doron Lebovich - Phó Đại sứ - Đại sứ quán Israel tại Việt Nam khẳng định hiệu quả từ chủ trương khuyến khích đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường học của Israel.

Để trở thành nước phát triển, phát triển sản xuất công nghiệp không phải con đường duy nhất. Israel đã phát triển nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ dựa vào tri thức, khẳng định vai trò dẫn dắt của kinh tế tri thức, phát huy năng lực đổi mới sáng tạo để làm giàu. Vai trò của giáo dục đại học thực hiện đồng thời chức năng sáng tạo tri thức, truyền đạt tri thức và ứng dụng tri thức.

Đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học - Kinh nghiệm của Israel - 4
Ông Doron Lebovich, Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam.

“Các trường đại học ở nước chúng tôi tập trung vào hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng. Các viện nghiên cứu và các trung tâm y tế tìm cách tiến hành nghiên cứu ứng dụng, xây dựng nó dựa trên nghiên cứu cơ bản.

Các nghiên cứu mang tính đổi mới sáng tạo thường sẽ được áp dụng vào thực tiễn các ngành công nghiệp ở Israel nhằm mang lại giá trị gia tăng cao.

Đặc biệt, Nhà nước, trường đại học, viện nghiên cứu, công ty, người có ý tưởng kết hợp với nhau để thương mại hóa ý tưởng và tạo ra những công việc kinh doanh có giá trị cao”, Phó Đại sứ - Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tiết lộ về bí quyết thúc đẩy sáng tạo của nền giáo dục Israel.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt
Mỹ: Học sinh được dạy kỹ năng sống bao gồm cách hành xử khi bị cảnh sát bắt

(Dân trí) - Một trường học tại Mỹ đã tổ chức hội thảo hướng dẫn học sinh những kỹ năng trong cuộc sống trưởng thành như cách thay lốp xe, nấu ăn, quản lý tài chính và thậm chí là cách hành xử khi bị cảnh sát bắt.

Chủ nhật, 28/04/2019 - 06:00

Anh: Hàng nghìn thí sinh có kết quả thấp hơn 3 điểm E kỳ thi A-level vẫn trúng tuyển đại học
Anh: Hàng nghìn thí sinh có kết quả thấp hơn 3 điểm E kỳ thi A-level vẫn trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Các đại học tại Anh hiện nhận khá nhiều chỉ trích vì tuyển sinh tràn lan cả những thí sinh có mức điểm thấp trong kỳ thi A-level nhằm thu được học phí.

Thứ bảy, 27/04/2019 - 06:00

965 suất học bổng đào tạo tại Liên bang Nga cho công dân Việt năm 2019
965 suất học bổng đào tạo tại Liên bang Nga cho công dân Việt năm 2019

(Dân trí) - Chính phủ Liên bang Nga cấp 965 suất học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập trong đó bao gồm các chỉ tiêu dành cho các bộ ngành và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội năm 2019.

Thứ sáu, 26/04/2019 - 07:50

Sốc với nữ sinh hở bạo để khoe eo con kiến trong lớp học
Sốc với nữ sinh hở bạo để khoe eo con kiến trong lớp học

Nữ sinh không ngại diện đồ gợi cảm để khoe dáng vóc nóng bỏng của mình.

Thứ năm, 25/04/2019 - 12:00

Gian lận “chạy trường” ở Mỹ: Chưa dừng ở 33 phụ huynh, một số bị cáo bào chữa
Gian lận “chạy trường” ở Mỹ: Chưa dừng ở 33 phụ huynh, một số bị cáo bào chữa

(Dân trí) - Sau khoảng 1 tháng đường dây gian lận chạy trường lớn tại Mỹ do Rick Singer cầm đầu bị phanh phui, vụ án đã chuyển sang phần xét xử, một số phụ huynh nhận tội, một số tiếp tục bào chữa. Trên thực tế, dù công tố viên chỉ làm hồ sơ vụ án với hơn 30 phụ huynh nhưng theo lời khai của Singer, khoảng 761 gia đình được chỉ dẫn “chạy tiền” nhằm giúp con họ vào được các trường đại học Mỹ.

Thứ năm, 25/04/2019 - 07:33

Phê bình học sinh "thật sự thảm hại", giáo viên Mỹ bị phụ huynh kêu gọi sa thải
Phê bình học sinh "thật sự thảm hại", giáo viên Mỹ bị phụ huynh kêu gọi sa thải

(Dân trí) - Một giáo viên dạy Toán ở bang Pennsylvania, người đã dùng lời phê "hoàn toàn thảm hại" trong bài tập về nhà của học sinh lớp 2 đang phải đối mặt với những lời kêu gọi đòi sa thải sau khi cha của cậu bé chia sẻ nhận xét của cô trên mạng xã hội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:21

Ông bố huấn luyện chú chó nhà thành giám thị trông con gái học bài
Ông bố huấn luyện chú chó nhà thành giám thị trông con gái học bài

(Dân trí) - Nhằm ngăn cô con gái sử dụng điện thoại trong lúc làm bài về nhà, một người cha tại Trung Quốc đã huấn luyện chú chó của gia đình luôn sát sao theo dõi việc học tập của con.

Thứ ba, 23/04/2019 - 01:08

Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ
Cô bé không có bàn tay đoạt giải viết chữ đẹp toàn nước Mỹ

(Dân trí) - Sara Hinesley 10 tuổi, cô bé không không có đôi bàn tay từ khi sinh ra tại bang Maryland truyền cảm hứng mạnh cho nhiều người khi em vừa đoạt giải thưởng trong cuộc thi viết đẹp toàn quốc tại Mỹ.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:38

Làm thế nào để xin việc hiệu quả ở nước ngoài qua con đường “online”?
Làm thế nào để xin việc hiệu quả ở nước ngoài qua con đường “online”?

(Dân trí) - Anh Khoa Trần (kỹ sư người Việt tại tập đoàn Voith của Đức, trụ sở bang North Carolina, Mỹ) chia sẻ kinh nghiệm xin việc, ứng tuyển vị trí mong muốn qua con đường online (mạng internet). Theo anh Khoa, khi ứng tuyển xin việc ở nước ngoài, 95% là nộp hồ sơ online, 1% là connection (qua giới thiệu), phần còn lại là đến công ty nộp trực tiếp… Sự cạnh tranh và tỷ lệ hồ sơ bị loại trên mạng cực kỳ cao.

Thứ hai, 22/04/2019 - 07:38

Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường
Trung Quốc: Cậu bé 12 tuổi 6 năm liền cõng bạn tới trường

(Dân trí) - Xu Bingyang (12 tuổi) đã cõng người bạn tật nguyền của mình là Zhang Ze tới lớp mỗi ngày kể từ khi cả hai cùng vào lớp 1.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:47

Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada
Việt Nam vượt qua Mỹ về số du học sinh tại Canada

(Dân trí) - Số lượng du học sinh Việt Nam ở Canada 2018 đã tăng lên 46% so với một năm trước đó. Việt Nam nằm trong nhóm 5 nước có số du học sinh nhiều nhất ở Canada trong khi đó Mỹ xếp vị trí thứ 6.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:36

Người Việt trẻ được bổ nhiệm chức danh Giáo sư của Đại học danh tiếng Mỹ
Người Việt trẻ được bổ nhiệm chức danh Giáo sư của Đại học danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - PGS.TS Trần Xuân Bách, giảng viên của Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng, Trường Đại học Y Hà Nội, vừa được Đại học Johns Hopkins bổ nhiệm chức danh Giáo sư (kiêm nhiệm). Anh là một trong những Giáo sư trẻ tuổi nhất của trường đại học danh tiếng này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp nhiệm kỳ 2019 - 2021
Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp nhiệm kỳ 2019 - 2021

(Dân trí) - Trong hai ngày 13 và 14/4 vừa qua tại Paris, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Sinh Viên Việt Nam tại Pháp lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2021 với 52 đại biểu chính thức từ 25 Chi hội thành viên của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp, phân bố tại 13 thủ phủ các vùng và 20 thành phố khác nhau.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:37

Nữ sinh Mỹ trúng tuyển 55 trường đại học với học bổng 1,3 triệu USD
Nữ sinh Mỹ trúng tuyển 55 trường đại học với học bổng 1,3 triệu USD

(Dân trí) - Jakelia Baker (17 tuổi) sống tại bang Georgia (Mỹ) đã trúng tuyển 55 trường đại học và được nhận các học bổng với tổng giá trị 1,3 triệu USD.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:40

370 trường học tại Anh sẽ áp dụng bài học chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh
370 trường học tại Anh sẽ áp dụng bài học chăm sóc sức khỏe tâm thần cho học sinh

(Dân trí) - Các bài tập sức khỏe tâm thần sẽ được thử nghiệm tại 370 trường học xứ sở Sương mù cho đến năm 2021, và nhờ những bài tập này, học sinh sẽ nắm được các kỹ thuật như thư giãn cơ bắp, các bài tập thở và tập trung.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:51

Du học sinh Việt tại Pháp: Bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy
Du học sinh Việt tại Pháp: Bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy

(Dân trí) - Sinh sống, học tập ở Pháp nhiều năm, các du học sinh Việt đã có những mảnh ký ức vô cùng đẹp đẽ, lãng mạn với Nhà thờ Đức Bà Paris. Bất ngờ, buồn bã, xót xa, tiếc nuối là những cung bậc cảm xúc của họ khi nơi được xem là “trái tim Paris” bị cháy dữ dội.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:15

Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống
Trung Quốc: Đề xuất trường học dạy về cái chết để học sinh trân trọng cuộc sống

(Dân trí) - Ông Gu Jin - một đại biểu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho rằng các trường học tại nước này nên dạy học sinh về cái chết để giúp các em thêm trân trọng cuộc sống và biết cách đối mặt với sự ra đi của một thành viên trong gia đình.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:39

"Cách thức và con đường định cư tại Canada dành cho sinh viên Việt Nam năm 2019"
"Cách thức và con đường định cư tại Canada dành cho sinh viên Việt Nam năm 2019"

(Dân trí) - Du học Canada đã không còn quá xa lạ đối với sinh viên Việt Nam. Với chính sách mở cửa giáo dục và chính sách visa, định cư thuận lợi, Canada đang ngày càng thu hút nhiều du học sinh.

Thứ ba, 16/04/2019 - 08:00

Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách
Đại học danh tiếng Cambridge cũng “lao đao” vì thâm hụt ngân sách

(Dân trí) - Mặc dù là một trong những trường đại học giàu nhất nước Anh, Đại học Cambridge mới đây thông báo khoản thâm hụt ngân sách trong năm nay của nhà trường có thể lên tới 30 triệu bảng Anh.

Thứ hai, 15/04/2019 - 07:08

Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần
Anh: Trường công lập cho phép giáo viên làm việc bốn ngày rưỡi một tuần

(Dân trí) - Một trường công lập hàng đầu ở phía đông London sẽ áp dụng thời gian làm việc một tuần bốn ngày rưỡi nhằm giúp các giáo viên tăng năng suất lao động đồng thời không bị quá áp lực.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:30

8 "ông lớn" danh tiếng có thể tuyển dụng bạn mà không yêu cầu bằng đại học
8 "ông lớn" danh tiếng có thể tuyển dụng bạn mà không yêu cầu bằng đại học

(Dân trí) - Nhằm nỗ lực thu hút những tài năng xuất chúng nhất trên thị trường, ngày càng có nhiều công ty mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên của mình bao gồm cả những nhân tài không có bằng đại học.

Thứ bảy, 13/04/2019 - 07:28

Bạn trẻ xuất sắc ở nước nhà nhưng “trượt dốc” khi du học…
Bạn trẻ xuất sắc ở nước nhà nhưng “trượt dốc” khi du học…

(Dân trí) - Cộng đồng du học sinh chắc hẳn không còn xa lạ với những chia sẻ kể về việc các bạn trẻ đi du học không theo nổi môi trường học mới dù rằng họ là vốn những người đạt điểm rất cao đầu vào.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 07:29

Nhận học bổng quá “khủng”, 10X Việt được gọi là “nam sinh triệu đô”
Nhận học bổng quá “khủng”, 10X Việt được gọi là “nam sinh triệu đô”

(Dân trí) - Những trường ĐH "đình đám" như Stanford, Princeton, Dartmouth, Duke, Vanderbilt, Washington University in St. Louis, Davidson College, Colgate, Trinity và Yale-NUS đồng loạt gọi tên Trần Minh Thuận (18 tuổi) với tổng học bổng lên tới 1,3 triệu đô. Bạn bè chúc mừng và gọi Thuận là… nam sinh Việt “triệu đô”.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:34

Phụ huynh nhà giàu Mỹ đối mặt án tù 20 năm vì chạy trường cho con
Phụ huynh nhà giàu Mỹ đối mặt án tù 20 năm vì chạy trường cho con

(Dân trí) - 13 bị cáo là những phụ huynh nhà giàu, bao gồm cả sao Hollywood trong bê bối chạy trường rúng động nước Mỹ do Rick Singer cầm đầu nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với án phạt tù, cao nhất lên đến 20 năm.

Thứ tư, 10/04/2019 - 07:12