Thứ Sáu 01/09/2017 - 08:52

Đời du học cho tôi biết yêu Việt Nam một cách văn minh

Dân trí Nếu bạn thực sự yêu Việt Nam, hiểu về Việt Nam thì bạn sẽ tự tìm ra cách đặc biệt của riêng mình để đưa vẻ đẹp của đất nước hình chữ S chạm đến trái tim của bạn bè quốc tế!

Trở lại giảng đường khi tuổi đã ngấp nghé 30, một phần vì bận, một phần vì ngại khoảng cách tuổi tác, tôi tự nhủ sẽ chỉ tập trung vào việc học và hoàn thiện những công việc còn dang dở ở Việt Nam. Tổ chức hội hè, hoạt động tình nguyện hay giao lưu văn hoá để cho các bạn trẻ 18 đôi mươi làm sẽ phù hợp hơn. Trong 3 tháng đầu tiên ở Mỹ, tôi không tham gia bất cứ hoạt động ngoại khoá nào của trường, chỉ lên lớp nghe giảng rồi trở về nhà tự học, và dành thời gian cho công việc.

Cho đến một ngày tình cờ xem được bộ ảnh về Đêm hội đa văn hoá – buổi giao lưu, giới thiệu văn hoá, ẩm thực của các quốc gia có du học sinh đang học tập tại trường, tôi sốc. Vì không có đại diện Việt Nam nào tham dự, một quốc gia châu Á mà tôi không tiện nêu tên ở đây đã “thầu” cả món ăn Việt Nam. Tôi không nhận ra đó là món gì, chỉ biết họ đặt cờ Việt Nam trước món ăn đó. Vào giây phút nhìn thấy tấm ảnh ấy, tôi biết rằng mình không thể bàng quan được nữa.

Du học sinh Việt ở ngôi trường nơi tôi đang học chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì thế mà các hoạt động của người Việt tại trường trở nên lép vế so với các cộng đồng đông dân khác. Dấu ấn của người Việt với dân bản địa cũng rất mờ nhạt, người ta nhìn mặt và hỏi tôi có phải đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản hay không? Khi tôi nói là người Việt Nam, có người vẫn tưởng ở quê tôi vẫn còn chiến tranh.

Tôi tự hỏi liệu mình có thể làm gì để các bạn nhớ ra “cô ấy là người Việt Nam”? Làm gì để bạn bè quốc tế biết rằng trên thế giới này có một đất nước yên bình, tươi đẹp mang tên Việt Nam?


Muốn giới thiệu Việt Nam tới bạn bè quốc tế, trước tiên bạn phải hiểu về con người, văn hoá Việt Nam. Trong ảnh là tháp Poklong Garai, Ninh Thuận.

Muốn giới thiệu Việt Nam tới bạn bè quốc tế, trước tiên bạn phải hiểu về con người, văn hoá Việt Nam. Trong ảnh là tháp Poklong Garai, Ninh Thuận.

Học cách giới thiệu về quê hương

Có thể bạn sẽ nghĩ mình là người Việt, sinh ra và lớn lên ở đất Việt, mình có thể nói vanh vách mọi thứ về quê hương. Nhưng nói sao để một người chưa từng đặt chân đến Việt Nam cảm nhận được sự yên bình, tươi đẹp và hiểu được những nét đặc trưng của văn hoá Việt là điều không hề đơn giản.

Tôi đã dành thời gian để đọc những bài viết về văn hoá Việt, con người Việt. Đọc kỹ, tìm hiểu kỹ mới thấy có rất nhiều điều đặc biệt về quê hương mà tôi cần phải tìm hiểu. Tôi tự tổng hợp thông tin ngắn gọn về Việt Nam cho một số chủ đề cơ bản như ẩm thực, lễ hội, địa điểm du lịch, trang phục truyền thống,… để dễ dàng nói về quê nhà khi có cơ hội.

Tôi nghĩ, muốn bạn bè quốc tế hiểu về Việt Nam thì trước tiên chính chúng ta phải hiểu rõ về quê hương mình. Việc trang bị sẵn các thông tin muốn giới thiệu về Việt Nam giúp tôi tự tin hơn trong các cuộc trò chuyện. Tôi không mất thời gian suy nghĩ khi bạn cùng phòng đột nhiên hỏi “bữa cơm thường ngày của người Việt gồm những món gì?”. Tôi sẽ nói được nhiều hơn từ “yes” khi có người chỉ vào bộ áo dài mà tôi đang mặc rồi hỏi “đây là phải trang phục truyền thống của đất nước bạn à?”.

Một mình cũng không bỏ cuộc!

Như tôi đã kể ở trên, ngôi trường tôi học rất ít người Việt, giữa chúng tôi cũng không có nhiều sự kết nối. Tôi đã chần chừ khi nhận được thư mời thể hiện món ăn truyền thống của Việt Nam trong Đêm hội đa văn hoá cuối tháng 6 vừa qua vì “đơn thương độc mã”. Nhưng rồi tôi nghĩ đến bức ảnh chụp món ăn Việt được các bạn từ quốc gia khác thể hiện trong Đêm hội đa văn hoá lần trước, tôi quyết định một mình cũng “chiến”.

Nỗ lực của tôi đã được đền đáp, trong 2 món mà tôi mang đến đêm hội là Nem và Chè đỗ đen thì món Nem “cháy hàng” chỉ sau chưa đầy 15 phút khai tiệc. Các bạn đến thăm gian trưng bày của Việt Nam, đọc phần giới thiệu về đất nước hình chữ S, thưởng thức món ăn, chụp hình lưu niệm. Dù chỉ trong khuôn khổ của một ngôi trường nhưng ít nhất nhờ sự “máu chiến” của tôi mà cờ đỏ sao vàng của Việt Nam đã sánh hàng cùng các bạn Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Nigeria…

Buổi giao lưu không chỉ giúp tôi đưa hình ảnh Việt Nam đến gần hơn với các bạn trong trường, mà còn là cơ hội để tôi tìm hiểu về văn hoá và ẩm thực của các quốc gia khác. Tôi cũng học được những cách quảng bá dân tộc độc đáo từ các bạn quốc tế mà tôi có thể áp dụng để giới thiệu về Việt Nam trong các lễ hội sau.


Tôi tận dụng mọi cơ hội để đưa hình ảnh đất nước hình chữ S đến gần hơn với phần còn lại của thế giới.

Tôi tận dụng mọi cơ hội để đưa hình ảnh đất nước hình chữ S đến gần hơn với phần còn lại của thế giới.

Hoà nhập với văn hoá bản địa

Phải thừa nhận một điều không vui vẻ rằng nhiều người Việt ra nước ngoài bị ghét, bị bạn bè cô lập và xa lánh. Một phần vì sự kỳ thị với dân nhập cư nói chung, một phần khác vì tính xấu của người Việt. Ra nước ngoài du học nhưng không ít người vẫn giữ những thói quen ở quê nhà, không chịu hoà nhập với văn hoá của người bản địa. Có những thứ rất nhỏ nhưng nếu không tinh ý sẽ biến chúng ta thành người mất lịch sự trong mắt bạn bè quốc tế.

Tôi luôn ý thức rằng khi mình giới thiệu với bạn bè “tôi là người Việt Nam” thì cũng đồng nghĩa rằng những gì mình làm, mình thể hiện trước mặt họ cũng sẽ đại diện cho người Việt. Họ sẽ nhìn mình mà đánh giá người Việt nói chung. Những ấn tượng tốt về người Việt có thể bị tôi đạp đổ. Ngược lại, tôi cũng có thể xoá bỏ những tiếng xấu về người Việt trước đây. Vì vậy, tôi luôn cố gắng làm chủ mọi lời nói, hành động của bản thân.

Theo tôi, một trong những cách hay nhất để thể hiện một hình ảnh đẹp của người Việt là biết hoà nhập với văn hoá của người bản địa. Là biết nói lời cảm ơn, xin lỗi trong mọi tình huống. Là biết đứng lại giữ cửa cho người đi sau bạn dù người đó là nam hay nữ. Là biết xếp hàng trật tự chờ đến lượt được phục vụ. Là biết nói năng nhỏ nhẹ khi ở chốn công cộng. Là biết mỉm cười nhận và trao lời xin lỗi khi vô tình có va chạm xảy ra. Là tinh ý biết những điều nhỏ nhặt như thế.

Tôi tin rằng, mỗi người chúng ta đều có cách riêng để trả lời cho câu hỏi “Tôi làm gì để phần còn lại thế giới hiểu về Việt Nam?”. Chỉ cần bạn thực sự yêu Việt Nam, hiểu về Việt Nam thì bạn sẽ tự tìm ra cách đặc biệt của riêng mình để đưa vẻ đẹp của đất nước hình chữ S chạm đến trái tim của bạn bè quốc tế.

Du học sinh Kim Minh

(Bài dự thi Hành trình nước Mỹ 5)

MỚI NHẤT
Eduviet Study Tour 2017: Canada - Đừng đi nếu chưa sẵn sàng
Eduviet Study Tour 2017: Canada - Đừng đi nếu chưa sẵn sàng

Sự kiện Eduviet Study Tour 2017 sẽ được diễn ra trong hai ngày 20.09.2017 và 21.09.2017; vào lúc 18h tại số 68B, Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, quận Phú Nhuận. Đây là chương trình được Eduviet Global HCMC tổ chức, quy tụ đại điện các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu Canada cùng tham dự.

Thứ hai, 11/09/2017 - 06:00

Từ khu ổ chuột vươn lên giúp trẻ nghèo
Từ khu ổ chuột vươn lên giúp trẻ nghèo

Từ một cô gái nghèo ở khu ổ chuột, cô đã phấn đấu hết mình để theo đuổi việc học. Không muốn cho những phụ nữ nghèo như mình chịu thiệt thòi do thất học, cô đã mở lớp và vận động mọi người tham gia và đã thay đổi cuộc sống của nhiều cô gái trong cộng đồng của mình.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 10:00

“Nữ hoàng khởi nghiệp” và câu chuyện truyền cảm hứng
“Nữ hoàng khởi nghiệp” và câu chuyện truyền cảm hứng

Đêm vinh danh 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam của Forbes vừa qua, Ban tổ chức đã xướng tên Trương Thanh Thủy - cô gái trẻ 32 tuổi được mệnh danh “Nữ hoàng khởi nghiệp”. Thủy hiện đang là người truyền cảm hứng lớn trong cộng đồng startup cũng như trong giới trẻ Việt. Cô đang bận rộn với những dự án vì cộng đồng những bệnh nhân ung thư Việt Nam – những người cũng đang phải chiến đấu can trường với tử thần như chính cô.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:23

Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam
Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam

(Dân trí) - Tối ngày 6/9, tại nhà riêng, Đại sứ Đại sứ Anh ở Việt Nam Giles Lever đã có những chia sẻ thân mật và trực tiếp trao chứng nhận học bổng Chevening tới 21 học giả Việt Nam trước khi họ lên đường sang Anh quốc.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:12

Câu chuyện nước Mỹ (2): Hạnh phúc đến từ đâu?
Câu chuyện nước Mỹ (2): Hạnh phúc đến từ đâu?

(Dân trí) - Trong khoảnh khắc ngắn ngủi khi còn lại một mình, tôi đưa mắt ngắm phòng làm việc của thầy- một căn phòng nhỏ được bao bọc bởi hai giá sách cao từ sàn đến trần nhà. Điều đó khiến tôi có cảm giác, chiếc bàn làm việc của thầy là một hòn đảo nhỏ nằm lẻ loi giữa hai quả núi lớn...

Thứ năm, 07/09/2017 - 08:20

Du học Canada chọn cao đẳng hay đại học khi CES tiếp tục gia hạn
Du học Canada chọn cao đẳng hay đại học khi CES tiếp tục gia hạn

Du học Canada luôn tạo sức nóng đối với học sinh Việt Nam, học sinh chọn Canada không chỉ vì nền giáo dục đẳng cấp, nền kinh tế phát triển (Hiện Canada là nước có tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong nhóm G7, 4% trong quý I/2017) mà còn bởi các chính sách việc làm và định cư Canada hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế, tuy nhiên để thực hiện ước mơ làm việc và định cư Canaada thì chọn ngành học nào? Bậc học nào là điều băn khoan của nhiều phụ huynh và học sinh. Vậy du học Canada chọn bậc học nào cho phù hợp? Hãy cùng Du học EduGo phân tích trong bài viết này.

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:30

Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của sinh viên Australia
Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của sinh viên Australia

(Dân trí) - Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, sẽ có thêm nhiều sinh viên Australia đến Việt Nam trong năm 2018 để học tập và làm việc trong khuôn khổ chương trình New Colombo Plan của Chính phủ Australia.

Thứ ba, 05/09/2017 - 03:41

Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng
Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng

(Dân trí) - Ngày khai giảng, các sinh viên Stanford (và cả cha mẹ) tập trung ở Main Quad, trước nhà thờ lớn Memorial Church trong một ngày đầy nắng ở California. Năm học mới ở Việt Nam được bắt đầu bằng tiếng trống trường, còn ở đây, năm học mới được bắt đầu bằng một lời cầu nguyện.

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:00

Trường trung học hàng đầu Anh Quốc Queen Ethelburga’s tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú tại Việt Nam
Trường trung học hàng đầu Anh Quốc Queen Ethelburga’s tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú tại Việt Nam

Trong số các trường sẽ tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc sẽ diễn ra vào 16 và 17/9/2017 tới, tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, phụ huynh hẳn sẽ quan tâm nhiều đến Queen Ethleburgers, ngôi trường nội trú tráng lệ vào bậc nhất Châu Âu với tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học Cambridge, Oxford, LSE, UCL đáng thèm muốn.

Thứ ba, 05/09/2017 - 05:00

Du học Thụy Sĩ: Cơ hội nhận các suất học bổng giá trị 2.5 tỷ VNĐ dành cho DHS Việt Nam
Du học Thụy Sĩ: Cơ hội nhận các suất học bổng giá trị 2.5 tỷ VNĐ dành cho DHS Việt Nam

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có gần 500 học sinh lựa chọn du học tại Thụy Sĩ. Trong đó có đến 80% du học sinh lựa chọn các nhóm ngành: Quản trị du lịch khách sạn, Kinh doanh tài chính ngân hàng, thiết kế,… với nhiều suất học bổng giá trị cao lên đến 2.5 tỉ đồng.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:00

Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon
Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon

(Dân trí) - Tiến sĩ trí tuệ nhân tạo Vũ Duy Thức (35 tuổi, sáng lập OhmniLabs) là người Việt Nam duy nhất được tờ báo Mỹ uy tín The Business Journals bình chọn vào top 40 gương mặt dưới 40 tuổi ấn tượng nhất Thung lũng Silicon năm 2017.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 06:00

Những cú sốc trước và sau khi đi du học
Những cú sốc trước và sau khi đi du học

Dù được chuẩn bị tâm lý kỹ trước khi quyết định đi du học và đặc biệt là được học tập trong môi trường quốc tế ngay tại Việt Nam, nhưng không ít bạn trẻ đã thực sự sốc khi đối mặt với thực tế lúc du học

Thứ bảy, 02/09/2017 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
6 trải nghiệm siêu hay ho của du học sinh Hàn Quốc khiến bạn xách visa lên và đi!
6 trải nghiệm siêu hay ho của du học sinh Hàn Quốc khiến bạn xách visa lên và đi!

Du học để khám phá học thuật, cảnh sắc và cuộc sống xứ kim chi chính là ước mơ của bạn? Chần chừ gì mà không khám phá 6 trải nghiệm hay ho của các du học sinh Hàn Quốc dưới đây để hình dung sắc nét hơn về cuộc sống sôi động nhưng cũng đầy thử thách khi thực hiện ước mơ trên của mình!

Thứ năm, 31/08/2017 - 09:20

Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada: Hướng dẫn thủ tục visa bởi viên chức Lãnh sự quán
Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada: Hướng dẫn thủ tục visa bởi viên chức Lãnh sự quán

Với mục đích tạo cơ hội và hỗ trợ du học sinh Việt Nam tiếp cận các suất học bổng, nâng cao tính thuyết phục của bộ hồ sơ cũng như khả năng đậu visa, hơn 50 trường Đại học - Cao đẳng Mỹ & Canada kết hợp cùng đơn vị tư vấn du học dày dạn kinh nghiệm AAC tổ chức chương trình triển lãm thường niên cho kỳ nhập học mùa xuân năm 2018.

Thứ năm, 31/08/2017 - 08:08

Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania
Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania

Đoàn Lê Thị Huyền Trang là sinh viên năm cuối ngành Tiếng Anh Thương mại, Đại học Ngoại thương Hà Nội. Xuất sắc khi giành được suất học bổng duy nhất của Carlsberg Việt Nam, cô gái nhỏ nhắn này đã có 3 tuần trải nghiệm đầy lý thú với Hành trình Học tập Young Global Pioneers (YGP) tại Tanzania.

Thứ tư, 30/08/2017 - 08:56

Ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi Việt kiều ở lâu đài cộng hoà Séc
Ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi Việt kiều ở lâu đài cộng hoà Séc

(Dân trí) - Lâu đài vừa cổ kính vừa sang trọng bên cạnh khu vườn hoành tráng kiểu châu Âu tạo nên bối cảnh lãng mạn cho bộ ảnh cưới của cặp đôi Minh Tùng - Ngọc Anh.

Thứ ba, 29/08/2017 - 04:08

Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh quốc – Con đường trở thành công dân quốc tế
Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh quốc – Con đường trở thành công dân quốc tế

Nếu như với cấp bậc đại học và sau đại học, Anh gặp nhiều đối thủ nặng kí như Mỹ, Úc, Canada... thì ở bậc trung học, các trường nội trú Anh Quốc tự hào ở vị trí độc tôn mà không nước nào sánh vai được.

Thứ hai, 28/08/2017 - 05:00

Thú vị thử thách người nước ngoài nói tiếng Việt lần đầu
Thú vị thử thách người nước ngoài nói tiếng Việt lần đầu

(Dân trí) - Yêu tiếng Việt và muốn giới thiệu vẻ đẹp ngôn ngữ mẹ đẻ tới bạn bè quốc tế, cô gái mang hai dòng máu Việt – Lào Chay Xam Let Trần Viêng Hà đã thực hiện clip thử thách khách Tây trên Hồ Gươm nói tiếng Việt.

Chủ nhật, 27/08/2017 - 09:04

9x Đà Lạt nghỉ việc đi du lịch 2 tháng qua 22 tiểu bang của Mỹ
9x Đà Lạt nghỉ việc đi du lịch 2 tháng qua 22 tiểu bang của Mỹ

(Dân trí) - Với quan điểm “bạn chỉ sống một lần và tuổi trẻ thì không thể quay lại” (YOLO), 9x Đà Lạt đã quyết định từ bỏ công việc, dành ra 2 tháng để đi chu du khắp 22 tiểu bang của nước Mỹ, khám phá mảnh đất mà cậu yêu thích.

Thứ bảy, 26/08/2017 - 07:00

Canberra - "Khúc yêu thương" của du học sinh Việt
Canberra - "Khúc yêu thương" của du học sinh Việt

(Dân trí) - Hội Sinh viên và Thanh niên Việt Nam tại Canberra (ACT-VYSA) phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Canberra (UCVSS) và UCLIFE vừa tổ chức thành công chương trình giao lưu có tựa đề “Khúc yêu thương”.

Thứ năm, 24/08/2017 - 09:20

Du học sinh Việt mang văn hóa chia sẻ "tôi thất bại" về Việt Nam
Du học sinh Việt mang văn hóa chia sẻ "tôi thất bại" về Việt Nam

(Dân trí) - Một nhóm các bạn trẻ Việt đang là du học sinh nhiều nước trên thế giới vừa chung tay tổ chức sự kiện F.U.N lần đầu tiên tại Hà Nội. Tại đây, những thất bại được thể hiện theo cách cởi mở nhất.

Thứ ba, 22/08/2017 - 10:44

Pháp – Điểm đến du học Châu Âu với chi phí thấp nhất
Pháp – Điểm đến du học Châu Âu với chi phí thấp nhất

Đất nước Pháp hoa lệ và tươi đẹp, nơi được coi là trung tâm văn hóa của toàn Châu Âu. Đến với Pháp, bạn sẽ được học tập, tiếp thu tinh hoa kiến thức nhân loại.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:55

Câu chuyện nước Mỹ: Cái duyên không ngờ
Câu chuyện nước Mỹ: Cái duyên không ngờ

(Dân trí) - Còn tôi, tuy không theo một tôn giáo nào, tôi luôn tin vào hai chữ “nhân duyên”. Tôi tin rằng, tôi và bác gặp nhau, biết đến nhau, trở thành bạn của nhau, tất cả là vì cái duyên. Ngẫm thấy thật đúng bởi chỉ cần chạy chậm một phút thôi, tôi đã lỡ chiếc xe bus 61 rồi. Nếu thế tôi đã chẳng thể gặp được bác...

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:12

Sôi động chuỗi sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 2017” của Hội SV Việt tại Hoa Kỳ
Sôi động chuỗi sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 2017” của Hội SV Việt tại Hoa Kỳ

(Dân trí) - Từ ngày 18 - 20/08/2017, chương trình Vòng tay nước Mỹ lần thứ 5 do Hội Thanh Niên Sinh Viên (TNSV) Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cùng đơn vị đăng cai là Hội TNSV Việt Nam tại New York sẽ được diễn ra với nhiều sự kiện đa dạng, hấp dẫn.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 08:19