Chủ nhật 19/03/2017 - 14:26

Doanh nghiệp “khát” nhân lực, SV tốt nghiệp vẫn không thể “chen chân”

Dân trí Điều quan trọng nhất mà các diễn giả muốn gửi gắm trong buổi hội thảo hướng nghiệp “Trang bị hôm nay để thành công ngày mai” vừa qua là trước khi nghĩ đến lương bổng, các bạn sinh viên cần hiểu mình thực sự đam mê điều gì. Đó chính là chìa khóa thành công.
>>Trường đại học là “cái nôi” tạo ra cơ hội khởi nghiệp cho sinh viên

Vừa qua, tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) tại Châu Á - Thái Bình Dương cùng trường ĐH Hà Nội phối hợp tổ chức buổi hội thảo hướng nghiệp mang tên “Trang bị hôm nay để thành công ngày mai” (Se préparer aujourd’hui pour réussir demain) dành cho các sinh viên Pháp ngữ tại Hà Nội.

SV Pháp ngữ “rộng cửa” thực tập

Tại buổi hội thảo, ba vị khách mời là anh Hà Đức Mạnh (Tổng giám đốc Amica Travel), chị Phó Cẩm Hoa (Phó giám đốc hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam) và chị Nguyễn Bá Linh (ĐSQ Pháp tại Hà Nội) đã mang đến cái nhìn toàn cảnh về các chương trình học bổng thực tập, các cơ hội việc làm cho sinh viên Pháp ngữ tại Việt Nam, những nhu cầu lớn hiện tại của thị trường lao động.

Theo đó anh Hà Đức Mạnh cho hay nhu cầu nhân sự của các doanh nghiệp nói chung và của khối doanh nghiệp Pháp ngữ đang rất lớn. Lấy ví dụ công ty Amica Travel mà anh đang điều hành có 160 nhân viên, 80 % trong số đó sử dụng tiếng Pháp trong công việc.

Những doanh nghiệp này có khả năng và sẵn sàng trả mức lương cao cho nhiều vị trí, nhất là nhân sự cấp trung và cấp cao. Tuy nhiên, khi phỏng vấn 100 ứng viên thì chỉ chọn được 20 ứng viên tiềm năng.


Các vị khách mời chia sẻ về cơ hội và thách thức của SV Pháp ngữ hiện nay. Từ phải qua trái:  anh Hà Đức Mạnh (Tổng giám đốc Amica Travel), chị Phó Cẩm Hoa (Phó giám đốc hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam) và chị Nguyễn Bá Linh (ĐSQ Pháp tại Hà Nội)

Các vị khách mời chia sẻ về cơ hội và thách thức của SV Pháp ngữ hiện nay. Từ phải qua trái: anh Hà Đức Mạnh (Tổng giám đốc Amica Travel), chị Phó Cẩm Hoa (Phó giám đốc hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam) và chị Nguyễn Bá Linh (ĐSQ Pháp tại Hà Nội)

Tương tự như vậy, chị Phó Cẩm Hoa, Phó giám đốc Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết hiện có rất nhiều cơ hội thực tập cho sinh viên. Tuy nhiên, khi phỏng vấn 7 ứng viên thì cơ quan chỉ có thể nhận được 4 ứng viên vào làm việc.

Lý do chung mà các diễn giả đưa ra là các sinh viên chưa thực sự chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn, rộng hơn là cho tương lai nghề nghiệp của chính họ. Chính điều cơ bản này dẫn tới việc không đáp ứng được những nhu cầu chính yếu nhất của nhà tuyển dụng.

Chính bởi vậy, theo ý kiến của các diễn giả, việc sinh viên chuẩn bị tốt cho sự nghiệp của họ là rất cần thiết và cần làm theo từng bước. Một trong những bước chuẩn bị không thể thiếu là tìm kiếm cơ hội học hỏi các kỹ năng cần thiết trong môi trường làm việc thông qua các chương trình thực tập.

Chỉ tính riêng các sinh viên khối Pháp ngữ, hiện đang có rất nhiều cơ hội thực tập cho các em, có thể kể đến học bổng thực tập của Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF) hay của ĐSQ Pháp cho phép sinh viên được thực tập trong doanh nghiệp tại một nước nói tiếng Pháp.

Được biết mới đây một thoả thuận hợp tác giữa Tổ chức ĐH Pháp ngữ (AUF), phòng thương mại công nghiệp Pháp tại Việt Nam và Campuchia, phòng thương mại châu Âu đã được ký kết nhằm đưa khối doanh nghiệp và ĐH xích lại gần nhau hơn, giúp đôi bên hiểu rõ nhu cầu của nhau hơn.

Những giải pháp cụ thể sẽ được thảo luận tại Hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương (CONFRASIE) vào tháng 4 tới tại Bangkok (Thái Lan) trong đó có thể kể đến việc doanh nghiệp tham gia vào quá trình xây dựng chương trình đào tạo, việc trường ĐH có thể chủ động kết nối với doanh nghiệp để hiểu hơn những nhu cầu của thị trường, cập nhật chương trình đào tạo sao cho thích ứng với nhu cầu thực tế của thị trường lao động nhằm cung cấp cho thị trường những nhân lực chất lượng cao...


Những cơ hội thực tập tại một nước nói tiếng Pháp cho SV khối Pháp ngữ khá rộng mở...

Những cơ hội thực tập tại một nước nói tiếng Pháp cho SV khối Pháp ngữ khá rộng mở...

Doanh nghiệp “khát” nhân lực nhưng SV tốt nghiệp vẫn không thể “chen chân”

Mặc dù nhiều doanh nghiệp khẳng định “khát” nhân lực song thực tế cho thấy năm 2016, Việt Nam có khoảng 225.000 sinh viên thất nghiệp. Nghịch lý này được chính các diễn giả đưa ra mổ xẻ để các bạn SV khối Pháp ngữ có mặt trong hội thảo có thể tự đưa ra giải pháp cho học tập và quá trình tìm việc sau này.

Thực tế đáng ngại nhất là việc các SV chưa thực sự học tốt ở trường. Chưa nói đến kỹ năng mềm khác, ngay cả những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản hay điển hình là kỹ năng tiếng với đa số các em sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Cùng với đó là những lỗi rất cố hữu trong quá trình tìm việc của SV ra trường khiến nhà tuyển dụng khó có thể hài lòng như: gửi hồ sơ xin việc đại trà, gửi cho tất cả mọi nơi, không buồn điều chỉnh cho phù hợp với vị trí đang ứng tuyển, không tìm hiểu kỹ về lĩnh vực mình muốn làm việc cùng như về cơ quan mình đang ứng tuyển. Và thiếu sót quan trọng nhất mà các chuyên gia chỉ ra ở các em là việc không hiểu mình thực sự muốn gì, đam mê của mình là gì.


...tuy nhiên các SV cũng cần chủ động rèn luyện kiến thức cũng như các kĩ năng mềm phù hợp với xu thế mới.

...tuy nhiên các SV cũng cần chủ động rèn luyện kiến thức cũng như các kĩ năng mềm phù hợp với xu thế mới.

Trước thực tại này, các diễn giả cũng đưa ra lời khuyên, ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn SV khi ra trường cũng cần lưu ý tới những kỹ năng mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở các ứng viên.

Đó là ngoại ngữ (biết nhiều ngoại ngữ là một lợi thế), công nghệ thông tin (nhất là khi thời buổi bùng nổ công nghệ thông tin khiến các ngành nghề đều tự chuyển mình để thích nghi và tồn tại nên các kiến thức về tin học, công nghệ, các phương tiện kỹ thuật số là không thể thiếu) và xử lí thông tin (việc kỹ năng tìm kiếm, phân tích và xử lý thông tin cũng là một kỹ năng quan trọng trong thời buổi “bội thực” thông tin như hiện nay).

Và điều quan trọng nhất mà các diễn giả muốn gửi gắm là trước khi nghĩ đến lương bổng, các bạn sinh viên cần hiểu mình thực sự đam mê điều gì. Đó là chìa khóa thành công.

Vì khi đam mê lĩnh vực gì, mỗi bạn sẽ thực sự muốn tìm tòi và cố gắng làm tốt trong lĩnh vực ấy. Thành công và thu nhập hấp dẫn sẽ tự đến khi tìm được đam mê của mình, như một câu ngạn ngữ Pháp có nói “Muốn thành công, trước tiên bạn phải trung thực với chính bản thân mình”.

L.T.T

MỚI NHẤT
Lời khuyên đắt giá khi xin việc ở Mỹ của nữ thạc sĩ ĐH Harvard
Lời khuyên đắt giá khi xin việc ở Mỹ của nữ thạc sĩ ĐH Harvard

(Dân trí) - Mình nhớ hồi còn đi học, vào khoảng thời gian này, các lớp cuối khoá ở giảng đường Mỹ thường rất vắng vì các bạn trốn học đi phỏng vấn xin việc. Ở Mỹ không thể đợi tốt nghiệp mới gửi hồ sơ vì các công ty tuyển SV mới ra trường theo đợt vào mùa Thu hoặc mùa Xuân.

Thứ hai, 27/03/2017 - 03:00

Không nhận ra “hot girl Olympia” sau một năm gây bão
Không nhận ra “hot girl Olympia” sau một năm gây bão

Rời vòng tay ba mẹ, cô gái xinh đẹp "nếm mùi" ngủ qua đêm ở một quán ăn.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 10:11

Gần 1000 sinh viên quốc tế háo hức xếp hàng thưởng thức bánh mì, phở bò Việt
Gần 1000 sinh viên quốc tế háo hức xếp hàng thưởng thức bánh mì, phở bò Việt

(Dân trí) - Một Việt Nam bình dị với nét ẩm thực đặc sắc khó quên được quảng bá tới đông đảo bạn bè quốc tế trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2017 tại trung tâm thủ đô London, Anh Quốc diễn ra ngày 17/3 vừa qua.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 12:24

Du học Canada tỉnh Ontario - Cơ hội việc làm và định cư cùng Visa ưu tiên CES
Du học Canada tỉnh Ontario - Cơ hội việc làm và định cư cùng Visa ưu tiên CES

Tỉnh Ontario từ lâu được mệnh danh là vùng đất hái ra vàng giúp thúc đẩy nền kinh tế Canada và Bắc Mỹ trở nên ngày một hưng thịnh và giàu mạnh. Và hơn hết, Ontario chính là một trong những cái nôi của nền giáo dục và trung tâm văn hóa lớn nhất tại Canada.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:30

Du học Nhật Bản: Người học dễ “sập bẫy” quảng cáo
Du học Nhật Bản: Người học dễ “sập bẫy” quảng cáo

(Dân trí) - “Du học Nhật Bản tự túc”, “Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản”… là những cụm từ khóa xuất hiện hàng triệu kết quả tìm kiếm trên Google, làm “xiêu lòng” không biết bao nhiêu phụ huynh, học sinh sẵn giấc mơ du học Nhật. Thực tế, Du học Nhật Bản không phải là một bức tranh hào nhoáng, một viễn cảnh như mơ mà các trung tâm tuyển sinh đã vẽ ra. Ở Nhật, bạn phải học cật lực, thời gian làm thêm là rất hạn chế!

Thứ tư, 22/03/2017 - 02:19

"Hot girl MU" Tú Linh đẹp rạng ngời trong lễ ăn hỏi
"Hot girl MU" Tú Linh đẹp rạng ngời trong lễ ăn hỏi

(Dân trí) - Ngày 21 tháng 3, hot girl Tú Linh tổ chức ăn hỏi tại nhà riêng. Cô Mặc chiếc áo dài đỏ và trang điểm nhẹ nhàng. Trong ngày vui của mình hot girl Hà Nội rất xinh đẹp và nở nụ cười hạnh phúc.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:30

Du học Ireland – Khởi đầu thành công ở nơi bất ngờ!
Du học Ireland – Khởi đầu thành công ở nơi bất ngờ!

Bạn còn xa lạ với Đảo quốc Ireland - Hòn ngọc lục bảo của châu Âu? Bạn tự hỏi: Du học Ireland thì có gì? Giữa hàng loạt các lựa chọn trở nên ngày càng phổ biến như du học Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, New Zealand,... thì Ireland sáng lên như một điểm đến du học “ít ai ngờ tới” nhưng lại chứa đầy bất ngờ thú vị. Du học Ireland? Tại sao không?

Thứ tư, 22/03/2017 - 05:00

Từ bảng xếp hạng ĐH châu Á 2017: Đại học giảng dạy hay nghiên cứu?
Từ bảng xếp hạng ĐH châu Á 2017: Đại học giảng dạy hay nghiên cứu?

(Dân trí) - Bảng xếp hạng của Times Higher Education được xây dựng trên tiêu chí giảng dạy 25%, tiêu chí nghiên cứu và liên quan nghiên cứu chiếm 75%. Vậy nhiệm vụ chính của một trường đại học là giảng dạy hay nghiên cứu? Dưới đây là góc nhìn của TS. Lê Đức Tùng (giảng viên ĐH London) qua bức tranh giáo dục của Anh quốc.

Thứ ba, 21/03/2017 - 08:10

Đại học Brighton hội thảo : Cách thi kĩ năng viết IELTS đạt điểm cao
Đại học Brighton hội thảo : Cách thi kĩ năng viết IELTS đạt điểm cao

Cùng ngày diễn ra hội thảo, Đại học Brighton sẽ tổ chức một kì thi tiếng Anh miễn phí thay cho kết quả IELTS.

Thứ ba, 21/03/2017 - 05:00

Tại sao Việt Nam “vắng bóng” trong top 300 trường ĐH tốt nhất châu Á?
Tại sao Việt Nam “vắng bóng” trong top 300 trường ĐH tốt nhất châu Á?

(Dân trí) - Giáo sư Vũ Ngọc Hải (Khoa công nghệ thông tin và truyền thông - ĐH Myongji, Hàn Quốc) nhận định, lý do các trường đại học Việt Nam gần như không có tên trong các bảng xếp hạng khu vực và thế giới rất đơn giản “cuộc chạy thi sẽ không có thứ hạng cho người… không muốn chạy”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 09:11

23 suất học bổng Lincoln, Coventry, Westminster dành riêng cho học sinh du học qua ISC-UKEAS
23 suất học bổng Lincoln, Coventry, Westminster dành riêng cho học sinh du học qua ISC-UKEAS

Trong đó có 15 suất học bổng 5000 bảng đại học Lincoln, 7 suất 2000 bảng đại học Coventry và 1 suất 2000 bảng đại học Westminster. Những suất này chỉ dành cho học sinh du học qua ISC-UKEAS.

Thứ hai, 20/03/2017 - 07:04

Hội thảo và Tuần lễ đăng ký du học toàn cầu
Hội thảo và Tuần lễ đăng ký du học toàn cầu

Công ty Đức Anh và các trường đại học quốc tế thân mời các phụ huynh, học sinh có ý định du học nghiêm túc tham gia “Hội thảo và tuần lễ vàng du học Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand, Singapore”, được tổ chức tại:

Thứ hai, 20/03/2017 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học sinh Việt tạo trại hè khoa học lý thú cho học sinh cấp 3
Du học sinh Việt tạo trại hè khoa học lý thú cho học sinh cấp 3

(Dân trí) - Trại hè Toán và Khoa học miễn phí – MaSSP do các sinh viên Việt tại Mỹ tổ chức bước sang mùa thứ 2 với quy mô lớn hơn, hứa hẹn sẽ đem đến cho các bạn học sinh THPT trên cả nước một mùa hè 2017 sôi động, bổ ích.

Thứ bảy, 18/03/2017 - 10:02

Hội thảo du học - Định hướng chọn ngành học và thành phố theo danh sách định cư cao Úc 2017
Hội thảo du học - Định hướng chọn ngành học và thành phố theo danh sách định cư cao Úc 2017

Theo báo cáo của chính phủ Úc (internationaleducation.gov.au), số lượng sinh viên quốc tế du học tại Úc tăng nhanh chóng qua các năm 2012 – 2015 trong tất cả các bậc và chương trình học.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 08:26

Bỏ việc ở Bloomberg, cô gái Việt chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới
Bỏ việc ở Bloomberg, cô gái Việt chinh phục 4 sa mạc khắc nghiệt nhất thế giới

(Dân trí) - Ở tuổi 26, Vũ Phương Thanh (SN 1990) là người phụ nữ đến từ Châu Á đầu tiên chinh phục được 4 sa mạc hoang dã và khắc nghiệt bậc nhất thế giới trong 1 năm. Cho tới nay, cô gái Việt là 1 trong 13 người phụ nữ trên toàn thế giới hoàn thành được thử thách này.

Thứ sáu, 17/03/2017 - 07:07

“Quyền Ưu tiên Tuyển sinh Du học tại Úc” - Giải pháp tài chính kết hợp giáo dục đẳng cấp quốc tế
“Quyền Ưu tiên Tuyển sinh Du học tại Úc” - Giải pháp tài chính kết hợp giáo dục đẳng cấp quốc tế

Là cha mẹ, ai cũng luôn ước mong con mình có được một nền tảng học vấn vững chắc trong một môi trường học tập tốt nhất.

Thứ năm, 16/03/2017 - 11:00

8X Việt nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, giành học bổng tiến sĩ Mỹ 7 tỷ đồng
8X Việt nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, giành học bổng tiến sĩ Mỹ 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Vừa nghiên cứu về não và trí tuệ nhân tạo, vừa dạy học tại Viện Công nghệ số 1 thế giới Massachusetts (Boston, Mỹ), Lê Mậu Tuấn vẫn dành nhiều thời gian để hướng dẫn các bạn trẻ có đam mê tạo ra những dự án ý nghĩa cho xã hội.

Thứ năm, 16/03/2017 - 06:41

Du học sinh Việt giành giải Nhất cuộc thi Hackathon Logistique tại Pháp
Du học sinh Việt giành giải Nhất cuộc thi Hackathon Logistique tại Pháp

(Dân trí) - Ngày 9/3 vừa qua, nhóm bạn trẻ gồm 2 DHS Việt cùng một bạn Pháp đã vinh dự giành giải Nhất tại một cuộc thi về giải pháp mới cho việc quản lý dịch vụ kho bãi, vận tải tại Pháp có tên Hackathon Logistique 2017.

Thứ tư, 15/03/2017 - 08:25

Cô gái Việt chiến thắng tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trên đất Pháp
Cô gái Việt chiến thắng tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trên đất Pháp

(Dân trí) - Cô gái Đoàn Thị Hạnh vừa qua đã chiến thắng trong cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” và giành giải “Doanh nhân trẻ tiềm năng” dành cho người lao động trẻ tuổi từ 18 đến 32 tại Pháp.

Thứ tư, 15/03/2017 - 07:00

Bộ Giáo dục Singapore tuyển chọn học sinh Việt Nam để cấp học bổng ASEAN
Bộ Giáo dục Singapore tuyển chọn học sinh Việt Nam để cấp học bổng ASEAN

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT trong cả nước thông báo, năm 2018 Bộ Giáo dục Singapore tiếp tục tuyển chọn các học sinh Việt Nam để cấp học bổng ASEAN sang học phổ thông trung học tại Singapore.

Thứ tư, 15/03/2017 - 06:00

Du học Canada: Hồ sơ thần tốc – Chinh phục đỉnh CES
Du học Canada: Hồ sơ thần tốc – Chinh phục đỉnh CES

Các bậc phụ huynh và các em học sinh có nguyện vọng du học Canada đã không còn xa lạ với chương trình Visa nhanh CES - tấm vé TỐC HÀNH đến với Canada.

Thứ tư, 15/03/2017 - 05:02

Hội thảo Đại học Monash “Nền tảng trở thành công dân toàn cầu”
Hội thảo Đại học Monash “Nền tảng trở thành công dân toàn cầu”

Với sự hiện diện trên bốn châu lục, các chương trình học thực tiễn và thực tập trong và ngoài nước, các chương trình nghiên cứu liên lục địa,… Đại học Monash là ngôi trường lý tưởng đào tạo ra lực lượng lao động sẵn sàng làm việc trên toàn thế giới.

Thứ tư, 15/03/2017 - 03:00

Hướng dẫn định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học
Hướng dẫn định cư hợp pháp tại Canada bằng con đường du học

Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) lấy từ nguồn dữ liệu của Vụ Liên hiệp quốc về vấn đề kinh tế và xã hội năm 2015 trung bình mỗi năm có gần 100 nghìn người Việt Nam di cư ra nước ngoài, hầu hết người Việt Nam di cư đến các nước phát triển như Mỹ, Pháp, Đức, Canada… Trong năm 2016 có đến hơn 5000 người định cư thành công tại Canada trong đó có đến 60% là du học sinh định cư thông qua con đường du học.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:00

Ngày hội tư vấn, tuyển sinh vào hơn 69 trường New Zealand
Ngày hội tư vấn, tuyển sinh vào hơn 69 trường New Zealand

“Ngày hội tuyển sinh, tư vấn học bổng vào hơn 69 trường New Zealand” sẽ là cơ hội để bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng về nhiều vấn đề của du học. Chúng tôi thân mời các phụ huynh học sinh và bạn học sinh, sinh viên có ý định du học nghiêm túc, đến dự buổi triển lãm nhỏ này

Thứ ba, 14/03/2017 - 01:00