Thứ năm, 23/07/2020 - 11:01

Diễn đàn du học Pháp: Nước này có cấp visa du học năm tới không?

Dân trí

Tại Diễn đàn du học Pháp, một số bạn đã thắc mắc việc trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại châu Âu nói chung và Pháp nói riêng, các bạn du học sinh có được cấp visa để sang du học năm tới không.

Diễn đàn du học Pháp là hoạt động thường niên của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) kết hợp cùng Campusfrance (Cơ quan chuyên trách du học Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam).

Như thông lệ hàng năm sự kiện năm nay được diễn ra từ ngày 16-19/07 tại 4 điểm là Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Năm nay, quy mô diễn đàn có thu hẹp hơn so với mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng vẫn thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn sinh viên và phụ huynh.

Diễn đàn du học Pháp: Nước này có cấp visa du học năm tới không? - 1
Diễn đàn tại Hà Nội.

Thông tin qua điện thoại, anh Nguyễn Khánh Linh – Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp đã chia sẻ rằng: “Dù đang trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của Hội nhưng chúng tôi vẫn cố gắng duy trì việc tổ chức Diễn đàn.

Bởi đây là dịp vô cùng quan trọng cho các bạn sinh viên chuẩn bị sang Pháp du học, sẽ có rất nhiều những thắc mắc cần được chia sẻ và giải đáp”.

Năm nay diễn đàn đã mang đến nhiều thông tin bổ ích và thú vị xoay quanh các chuyên đề: thủ tục hành chính (đăng ký nhập học, bảo hiểm..), giải trí, nhà ở (tìm nhà, xin trợ cấp tiền nhà..), học tập, chi phí sinh hoạt, học phí, tìm việc làm thêm, thực tập, cập nhật tình hình du học tại Pháp.

Diễn đàn du học Pháp: Nước này có cấp visa du học năm tới không? - 2
Tại TP.HCM.

Tại diễn đàn, một số bạn đã thắc mắc việc trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại châu Âu nói chung và Pháp nói riêng, các bạn du học sinh có được cấp visa để sang du học năm tới không.

Thông tin một lần nữa được khẳng định rằng Đại sứ quán Pháp vẫn cấp visa bình thường cho các bạn du học sinh cho năm học tới.

Các bạn và các bậc phụ huynh cũng được cung cấp thông tin từ bạn Xuân An về việc dạy và học của các trường hiện nay. Phần lớn các trường sẽ có chương trình dạy online và các buổi kiểm tra, kì thi có thể diễn ra dưới hình thức online. Đồng thời, được biết thông tin thêm về danh sách các trường đại học không tăng học phí năm nay.

Các diễn giả tại chương trình cho hay, dù một số trường học tuy không tăng học phí nhưng đầu vào sẽ được tuyển lựa kĩ càng hơn, ví dụ các trường Kinh tế sẽ yêu cầu bằng Ngoại ngữ tiếng Pháp, ứng viên có bằng Delf B2 hoặc TCF tương đương thì khả năng được nhận sẽ cao hơn.

Về vấn đề tìm thực tập và các công việc vừa học vừa làm hoặc làm thêm được dự báo là sẽ vô cùng khó khăn khi mà nhiều công ty đều ngưng trệ sản xuất kinh doanh, giảm nhân sự, cho nghỉ thất nghiệp tạm thời, bán phần…

Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp đã biên soạn quyển Sổ tay phiên bản năm 2020 với đầy đủ thông tin du học được cập nhật. Sổ tay được in và phát tận tay người tham dự.

Được biết sổ tay có đầy đủ các thông tin du học và đặc biệt về gần 30 chi hội sinh viên tại các thành phố trong thời gian nghỉ dịch covid-19.

Cũng chia sẻ từ Pháp, anh Nguyễn Phan Bảo Thụy - Phó Chủ tịch UEVF đã khẳng định: “Diễn đàn năm nay là lần thứ 15 được tổ chức, chúng tôi thực sự biết ơn các thế hệ du học sinh đã đồng hành cùng chúng tôi. Đặc biệt hơn là sự hỗ trợ quan trọng từ Viện pháp, văn phòng Campus France tại 4 thành phố diễn ra sự kiện.

Có thể kể đến như anh Florent, chị Hoàng Thị Bích Hạnh, chị Nguyễn Mỹ Linh, chị Nguyễn Ngọc Hân, chị Kim Thanh, anh Nguyễn Bảo Quốc, anh Nguyễn Bá Nam đã luôn tạo động lực để cùng nhau duy trì Diễn đàn”.

Diễn đàn du học Pháp: Nước này có cấp visa du học năm tới không? - 3
Các bạn trẻ tham dự diễn đàn tại Huế.

Có mặt trực tiếp tại diễn đàn một số bạn sinh viên chia sẻ rằng đây là một dịp vô cùng quý giá cho các bạn chuẩn bị sang du học Pháp và mong muốn diễn đàn sẽ được duy trì các năm kế tiếp.

Diễn đàn du học Pháp: Nước này có cấp visa du học năm tới không? - 4
Hàng năm, nếu không bị ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng bạn trẻ tham gia trực tiếp diễn đàn rất đông. Lần thứ nhất tổ chức quy mô trên 4 địa điểm thu hút đến hơn 6000 người tham dự.

Với sự hỗ trợ nhiệt tình và kinh nghiệm của các bạn sinh viên đã, đang học tập tại Pháp, Diễn đàn Du học Pháp năm 2020 đã giúp các bạn học sinh và sinh viên Việt Nam sắp đi học ở Pháp chuẩn bị tốt nhất hành trang lên đường.

Lệ Thu

Mới nhất

Đáng quan tâm