Thứ tư, 22/07/2020 - 17:00

Trung Quốc

Đề thi gây tranh cãi khi đề cập tới vlogger nổi tiếng Lý Tử Thất

Gần đây, vlogger nổi tiếng người Trung Quốc Lý Tử Thất đã trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của phụ huynh sau khi một giáo viên sử dụng câu chuyện của cô để đưa vào một bài thi cho học sinh lớp 6.

Một phụ huynh ở Haishu ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang đã đặt câu hỏi liệu có phù hợp nếu đưa cô Lý Tử Thất - "một người nổi tiếng trên internet" - vào bài thi cuối kỳ và cho rằng giáo viên "nông cạn" vì đã làm như vậy.

Phụ huynh trên đã chia sẻ bức ảnh chụp bài thi và lo ngại nó có thể đánh lừa trẻ bằng cách dạy chúng những giá trị sai.

Đề thi gây tranh cãi khi đề cập tới vlogger nổi tiếng Lý Tử Thất - 1

Lý Tử Thất - một người nổi tiếng trên internet.

Câu hỏi trong bài thi yêu cầu học sinh lớp 6 chọn ra người ảnh hưởng nhất trong số những nhân vật như: cô Lý Tử Thất, nhà nông học Yuan Longping, người giao hàng Lei Haiwei đồng thời là nhà vô địch cuộc thi thơ của đài truyền hình và đưa ra lý do.

Đề thi cho rằng cô Lý được chọn để quảng bá lối sống truyền thống bình dị của Trung Quốc và truyền bá văn hóa truyền thống nước này ra thế giới.

Ngoài ra, nó còn đưa thông tin tài khoản trực tuyến của Lý Tử Thất và số lượng người theo dõi cô trên trang Sina Weibo và Youtube.

Nổi tiếng là người chia sẻ cuộc sống bình dị của mình tại một ngôi làng thuộc tỉnh Tứ Xuyên, cô Lý Tử Thất, hơn 30 tuổi, đã có hơn 11 triệu người đăng ký trên Youtube và hơn 26 triệu người theo dõi trên mạng Sina Weibo.

Cô đã dùng camera để ghi lại việc chuẩn bị bữa ăn, từ việc trồng các nguyên liệu cơ bản tới việc ăn cùng bà ở sân sau.

Đề thi gây tranh cãi khi đề cập tới vlogger nổi tiếng Lý Tử Thất - 2

Lý Tử Thất trong một video của mình

Tuy nhiên, vị phụ huynh trên đặt câu hỏi rằng liệu cô có phải là ví dụ điển hình về cuộc sống bình dị truyền thống ở Trung Quốc hay không, liệu giáo viên có phải là người hâm mộ cô Lý hay không và liệu lượng người theo dõi cô được đề cập trong bài thi có khiến học sinh hiểu sai hay không.

Giáo viên Yang Liu là người đặt ra câu hỏi trong đề thi trên, cô cho rằng khi chọn Lý Tử Thất, cô muốn học sinh biết rằng cần phải vượt qua khó khăn để theo đuổi giấc mơ của mình, dù trong bất kỳ ngành nghề gì.

Học sinh nên học hỏi từ sự đóng góp của cô ấy trong việc thúc đẩy văn hóa truyền thống và sự cống hiến của cô ấy cho công việc của mình – giáo viên trên cho biết.

Sự việc trên đã gây ra những cuộc tranh luận rộng rãi trên mạng. Hashtag "Lý Tử Thất được đưa vào một bài thi của một trường học" đã thu hút 450 triệu lượt xem.

Theo khảo sát của tờ Guangzhou Daly, 10.000 cư dân mạng cho rằng mọi người không nên phán xét Lý Tử Thất và bất kỳ ai làm việc chăm chỉ để kiếm sống cũng nên được tôn trọng. Trong khi đó 3.000 người cho rằng giáo viên đã sai lầm khi đưa người nổi tiếng trên internet vào bài thi.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng khác lại bảo vệ cô Lý Tử Thất vì cho rằng cô đã khám phá vẻ đẹp của cuộc sống và rằng phụ huynh quá hẹp hòi về vấn đề này.

Theo Hải Yến

Giáo dục & Thời đại