Thứ sáu, 13/03/2020 - 14:00

Đan Mạch đóng cửa tất cả trường học để phòng ngừa dịch Covid-19

Dân trí

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 11/3 thông báo nước này sẽ đóng cửa tất cả các trường từ cấp mầm non cho tới đại học trong hai tuần để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen cho rằng quyết định này có thể gây ra ảnh hưởng lớn nhưng những lựa chọn khác có thể còn tồi tệ hơn nhiều.

“Trong những tình huống thông thường, chính phủ sẽ không đưa ra giải pháp có tác động lớn tới mức này khi mà chưa áp dụng các biện pháp khác, nhưng chúng ta đang ở trong tình huống rất khó khăn”, bà Frederiksen nói.

Đan Mạch đóng cửa tất cả trường học để phòng ngừa dịch Covid-19 - 1
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen (phải) tuyên bố đóng cửa các trường học trong một họp báo ngày 11/3.

Bà Frederiksen cho rằng biện pháp đóng cửa trường học thuộc tất cả các cấp trong 2 tuần sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Ngoài ra, các nhân viên làm việc trong lĩnh vực công mà không phải làm những công việc quan trọng cũng được yêu cầu ở nhà và vẫn được trả lương. Đan Mạch cũng ra lệnh cấm các sự kiện tổ chức trong phòng kín với sự tham gia của ít nhất từ 100 người trở lên.

“Đất nước chúng ta sẽ không thể vượt qua khó khăn này mà không phải trả giá. Nhiều công ty, hoạt động kinh doanh sẽ phải đóng cửa. Nhiều người sẽ mất việc. Chính phủ sẽ làm những gì có thể để giảm nhẹ thiệt hại cho người lao động”, bà Frederiksen nói.

Biện pháp mạnh mẽ trên được chính phủ Đan Mạch đưa ra sau khi quốc gia này tính tới tối ngày 11/3 ghi nhận 442 ca nhiễm virus corona mới, số người bị cách ly tăng lên tới 1.303 người. Soren Brostrom,

Giám đốc cơ quan sức khỏe Đan Mạch dự đoán các ca nhiễm Covid-19 tại nước này sẽ gia tăng nhanh chóng trong những tuần tới.

Minh Hương

Theo The Local