Thứ tư, 30/01/2019 - 08:51

Đại học Quốc lập Giao thông - Trường học mơ ước của sinh viên Đài Loan, quốc tế

Dân trí

Người dân Đài Loan đều thừa nhận rằng một tấm bằng từ Đại học Quốc lập Giao thông vô cùng danh giá và là bàn đạp tuyệt vời cho ước mơ làm việc những công ty hàng đầu Đài Loan hoặc cơ hội học tập và làm việc quốc tế. Có một điều không quá ngạc nhiên khi 65% các CEO ở khu công nghệ cao ở Hsinchu, hoặc những CEO hàng đầu Đài loan đều xuất thân từ ngôi trường danh giá này.

Đại học Quốc lập Giao thông - Trường học mơ ước của sinh viên Đài Loan, quốc tế - 1

Đại học hàng đầu châu lục

Đại học Quốc lập Giao thông (NCTU) là một trong những đại học nghiên cứu công lập hàng đầu tọa lạc ở Tân Trúc, Đài Loan. Trường được thành lập vào năm 1896 với tên gọi Trường Công Nanyang do Hoàng đế Quang Tự nhà Thanh khâm chỉ. NCTU đã được xem là "MIT của phương Đông" kể từ những năm 1930. Sau cuộc Nội chiến Trung Quốc, NCTU được rời đến tại Tân Trúc, Đài Loan.

NCTU xếp 45 đại học châu Á và hạng 208 đại học trên thế giới theo bảng xếp hạng QS. Bảng xếp hạng THE đánh giá NCTU ở vị trị 24 trong nhóm đại thuộc nền kinh tế mới nổi (Emerging Economies). Đặt biệt THE còn đánh giá chỉ số thu nhập công nghiệp (Industry Income) của NCTU rất cao ở mức 86.3/100, cao hơn cả ĐH Harvard chỉ ở mức 48.7/100.

 

Đại học Quốc lập Giao thông - Trường học mơ ước của sinh viên Đài Loan, quốc tế - 2

Khẳng định vị trí của mình trong nhóm Ngũ Đại (Năm Đại học lớn nhất ở Đài Loan)

Là một trường đại học công nghệ hàng đầu, NCTU có đội ngũ giáo sư, nhà nghiên cứu từ các đại học hàng đầu thế giới như Cambridge, Harvard, Stanford, Berkeley, MIT, Đại học London, Paris và Tokyo. Một số cựu giảng viên của trường hiện đang phục vụ tại các vị trí quan trọng trong chính phủ Đài Loan. Ngoài lĩnh vực chính trị, cựu sinh viên NCTU còn thống trị các lĩnh vực điện tử, máy tính và kinh doanh của Đài Loan, với hơn 500 Chủ tịch và CEO. Hội cựu sinh viên NCTU còn thường xuyên hỗ trợ cho sinh viên mới tốt nghiệp.

NCTU là một trong những trường được chọn lọc nhất Đài Loan, khoảng 65% các CEO ở các công ty công nghệ cao trong Trung tâm Khoa học Tân Trúc - khu công nghiệp lớn nhất xứ Đài, là cựu sinh viên của trường. Từ năm 2006 đến năm 2010, đã có 336 bằng sáng chế được cấp và số tiền chuyển giao công nghệ là hơn 13 triệu đô la Mỹ, cả hai đều được xếp hạng nhất trong số các trường đại học ở Đài Loan.

Đại học Quốc lập Giao thông - Trường học mơ ước của sinh viên Đài Loan, quốc tế - 3

Thư viện tuyệt vời

Hệ thống Thư viện Đại học Chiao Tung Quốc gia, nằm ở quảng trường chính của khuôn viên trường đại học, là nơi có bộ sưu tập văn học tiếng Anh lớn nhất tại Đài Loan. Với hai tầng dành riêng cho các văn bản tiếng Anh với quy mô thậm chí còn lớn hơn so với nhiều thư viện tiếng Anh tại các đại học ở Hoa Kỳ. Khu vực thư viện rộng 32.000 m2 và nằm trong khung cảnh tuyệt đẹp với khu vườn Đài Loan. Nó có hơn 1.000.000 khối văn bản in, hơn 3.000 tạp chí định kỳ, hơn 10.000 tạp chí điện tử văn bản đầy đủ và hơn 100 cơ sở dữ liệu tham chiếu.

Đại học Quốc lập Giao thông - Trường học mơ ước của sinh viên Đài Loan, quốc tế - 4

Các ngành học và học bổng cho sinh viên quốc tế

NCTU là đại học đa ngành với tám khoa lớn bao gồm:

  • Khoa học và Công nghệ Sinh học
  • Khoa học Máy tính
  • Kỹ thuật Điện
  • Kỹ thuật
  • Hắc Gia (Hakka) Học
  • Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Quản lý
  • Khoa học
  • Luật, bao gồm Viện Luật Công nghệ.

Để thu hút sinh viên quốc tế, NCTU cũng có nhiều chính sách học bổng từ bậc đại học (tối đa NT$12,000/tháng và miễn học phí) cho đến bậc sau tiến sỹ (tối đa NT$30,000/tháng và miễn học phí và ký túc xá) với nguồn ngân sách từ trường và các đối tác của trường.

Đại học Quốc lập Giao thông - Trường học mơ ước của sinh viên Đài Loan, quốc tế - 5

 

Cựu sinh viên NCTU nổi bật

Với “danh sư” như NCTU thì chắc các bạn cũng thắc mắc ai là những “cao đồ” xuất thân từ NCTU đúng không nào. Đầu tiên là Stan Shih nhà sáng lập Tập đoàn Acer trị giá hàng chục tỉ USD lừng danh thế giới chỉ với vẻ vẹn 25.000 USD vào năm 1976. Cựu sinh viên nổi bậc nữa là giáo sư Yuan T. Lee, người Đài Loan đầu tiên đoạt giải Nobel Hóa học vào năm 1986. Và cuối cùng là Cửu Bả Đao (Giddens Ko), là Blogger, tác giả và đạo diễn phim “Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi” từng gây thương nhớ trong cộng đồng điện ảnh châu

 

Đại học Quốc lập Giao thông - Trường học mơ ước của sinh viên Đài Loan, quốc tế - 6

 

 

 

Mới nhất