Thứ ba, 23/06/2020 - 07:42

Đại học đầu tiên tại Hàn Quốc giảm học phí cho sinh viên

Dân trí

Đại học Konkuk (có 2 cơ sở tại Seoul và Chungju) tuần qua thông báo sẽ giảm học phí trong học kỳ mới cho sinh viên, trở thành đại học đầu tiên tại Hàn Quốc làm việc này.

Ủy ban học phí Đại học Konkuk, bao gồm các lãnh đạo trường và thành viên hội sinh viên, quyết định giảm học phí cho 15.000 sinh viên nhà trường trong học kỳ II. Ủy ban này đã họp 19 lần từ đầu tháng 4 để đưa tới quyết định này. Nhà trường và sinh viên sẽ thống nhất về tỷ lệ giảm học phí.

Đại học đầu tiên tại Hàn Quốc giảm học phí cho sinh viên - 1
Cơ sở Đại học Konkuk tại Seoul, Hàn Quốc.

“Đây là tình huống đặc biệt do đợt bùng phát dịch Covid-19, chúng tôi quyết định rằng việc các nhà trường giảm học phí là không thể tránh khỏi”, một quan chức Đại học Konkuk cho hay.

“Lãnh đạo nhà trường và sinh viên trong ủy ban đang bàn bạc lần cuối về tỷ lệ giảm và sẽ ra quyết định trong tuần này”.

Quyết định được Đại học Konkuk đưa ra trong bối cảnh sinh viên nhà trường yêu cầu được hoàn học phí hoặc học lại mà không phải đóng thêm phí. Việc giảng dạy tại nhà trường gặp nhiều gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đại học Konkuk là đại học đầu tiên tại Hàn Quốc giảm học phí kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại nước này, gây ảnh hưởng nặng nề lên các cơ sở giáo dục.

Tới thời điểm này, đứng trước yêu cầu bồi hoàn hoặc giảm học phí, các đại học Hàn Quốc vẫn áp dụng các chương trình “học bổng đặc biệt” hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính thông qua việc gây quỹ trong sinh viên và các khoa.

Hầu hết các nhà trường đều hoãn học kỳ mùa xuân lại từ 1, 2 tuần. Khi các trường nối lại việc giảng dạy, sinh viên được học online thay vì học trên giảng đường.

Điều này đã dẫn tới tình trạng nhiều sinh viên yêu cầu bồi hoàn học phí do chất lượng của lớp học online thấp hơn so với việc học trên lớp. Từ tháng 3, mạng lưới 27 hội sinh viên đại học trên khắp Hàn Quốc đã tổ chức nhiều buổi họp báo đưa ra yêu cầu này.

83,8% sinh viên tham gia khảo sát do mạng lưới này thực hiện cho rằng các đại học nên bồi hoàn một phần học phí để bù cho thời gian học kỳ mùa xuân bị lùi lại và cho những giai đoạn họ phải học online thay vì học trên lớp.

Trước nguyện vọng trên, các đại học Hàn Quốc cho biết họ vẫn phải trả các chi phí cố định như nhân công, duy trì cơ sở vật chất. Các nhà trường không thể bồi hoàn học phí do hụt thu ngân sách bởi số lượng sinh viên quốc tế giảm, chi phí cho công tác cách ly trong cơ sở trường, thiết lập cơ sở hạ tầng cho các lớp học từ xa cũng như duy trì hoạt động của các cơ sở vật chất khác như phòng thí nghiệm, nhà ăn, ký túc.

“Hầu hết các đại học gặp khó khăn trong việc bồi hoàn học phí học kỳ đầu cho sinh viên, ngoại trừ một số trường xem xét trả lại một khoản tiền cho sinh viên dưới dạng học bổng đặc biệt”, một quan chức thuộc một đại học ở Seoul (giấu tên) cho hay.

“Dù chúng tôi dạy online trong học kỳ mùa xuân, các đại học cũng phải chi rất nhiều tiền bao gồm chi phí cách ly do đợt bùng phát dịch bệnh cũng như chi phí cho các lớp học từ xa.

Ngoài ra, học phí cũng không tăng trong 10 năm qua nên tình hình tài chính của các đại học không đủ khả năng để bồi hoàn học phí”.

Khi được hỏi về kế hoạch bồi hoàn học phí của Đại học Konkuk, một quan chức bộ Giáo dục Hàn Quốc cho rằng đây là vấn đề do nhà trường tự quyết định.

Minh Hương

Theo Korea Times