Chủ nhật, 05/03/2017 - 05:00

Cựu Thống đốc Mỹ Peter Shumlin: “Động lực của học sinh Việt là điều hiếm”

Dân trí

Chia sẻ cảm nhận về giới trẻ Việt, cựu Thống đốc bang Vermonts (Hoa Kỳ) Peter Shumlin nói rằng, sự cống hiến hết mình và động lực riêng đầy mạnh mẽ để đạt nhiều mục tiêu trong cuộc sống của học sinh, sinh viên Việt khiến ông vô cùng ấn tượng.

Chiều ngày 2/3, Cựu Thống đốc Peter Shumlin đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện truyền cảm hứng tới đông đảo học sinh, sinh viên Việt tại trung tâm Anh ngữ Ames, Hà Nội. Rời vị trí của một chính trị gia, đàn ông Mỹ trở về tận tụy với công việc để tạo nên sự thay đổi cho các học sinh trung học ở Mỹ nói riêng cũng như nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lần sang thăm Việt Nam thứ 5 này với tư cách Giám đốc tổ chức Putney Student Travel, vị cựu Thống đốc Mỹ mong muốn thúc đẩy trao đổi học tập, trải nghiệm thực tế giữa học sinh, sinh viên Mỹ và Việt Nam.


Ông Peter Shumlin trò chuyện với các học sinh, sinh viên Việt trong chuyến thăm Hà Nội chiều ngày 2/3.

Ông Peter Shumlin trò chuyện với các học sinh, sinh viên Việt trong chuyến thăm Hà Nội chiều ngày 2/3.

Tác động vào đối tượng tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ nhất

Lý do gì khiến ông gắn bó với công việc của một tổ chức thúc đẩy trao đổi sinh viên sau khi rời ghế Thống đốc bang Vermonts?

Có nhiều người hỏi tôi là tại sao bỏ công việc làm Thống đốc để trở về làm việc với học sinh, sinh viên. Tôi rất thích hoạt động chính trị và mong muốn có thể đem đến nhiều điều tốt đẹp cho dân chúng, tuy nhiên sự thật là phải mất nhiều năm để thay đổi bất cứ một điều gì trong chính sách công.

Tôi tin rằng, những thay đổi lớn và mạnh mẽ nhất sẽ được tạo ra từ đối tượng học sinh, sinh viên chứ không phải ai khác. Tại Putney Student Travel chúng tôi có thể thay đổi cuộc sống của một người trẻ tuổi trong khoảng 4-5 tuần.

Tôi cảm thấy mãn nguyện khi làm công việc bồi đắp giáo dục trải nghiệm cho các bạn học sinh. Tôi cũng học được rất nhiều từ họ, những người trẻ năng động, nhiều ý tưởng. Và tôi tin, họ sẽ đem lại những thay đổi tích cực nếu được định hướng đúng.

Được biết tổ chức thúc đẩy trao đổi học sinh quốc tế Putney Student Travel do chính gia đình ông sáng lập?

Đúng vậy, cha mẹ tôi sáng lập Putney Student Travel (PST) cách đây khoảng 30 năm. Cha tôi là cựu chiến binh Thế chiến II. Mẹ tôi đã sống dưới sự chiếm đóng của Hitler ở quê hương Hà Lan và chứng kiến những người bạn Do Thái bị bắt, biến mất mà không hiểu vì lí do gì.

Hai người có một ý tưởng (hơi kỳ dị lúc bấy giờ) là mở một tổ chức giúp cho học sinh trung học đi ra thế giới để học hỏi, giúp đỡ mọi người nhằm thúc đẩy hòa bình cho thế giới.

Putney Student Travel ra đời ở thời điểm lúc bấy giờ khi du lịch không dễ dàng như hiện nay (chưa có máy bay) mà đi bằng thuyền nhưng họ vẫn làm. Từ những điều nhỏ nhặt nhất để tích lũy được thành tựu như bây giờ. Và hiện tại, tôi thay bố mẹ mình tiếp tục sứ mệnh của tổ chức.


Vị cựu Thống đốc bang Vermonts giải đáp thắc mắc cho các em học sinh muốn tham gia chương trình trao đổi học tập, trải nghiệm.

Vị cựu Thống đốc bang Vermonts giải đáp thắc mắc cho các em học sinh muốn tham gia chương trình trao đổi học tập, trải nghiệm.

Ấn tượng với giới trẻ Việt

Ông có thể chia sẻ về chuyến thăm Việt Nam lần này của mình?

Còn nhớ năm 2016, tôi đến với vai trò là Thống đốc bang Vermonts nhằm tiếp xúc với các nhà đầu tư ở Việt Nam. Lần này, tôi rất vui khi trở lại Việt Nam với một tư cách mới. Trước khi bay ra Hà Nội, tôi có dịp đến thăm một số cơ sở giáo dục quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh để vào ngày 28/2.

Mục đích của tôi là tiếp xúc, gặp gỡ để hướng dẫn, tạo cơ hội cho các học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận với hệ thống giáo dục khai phóng của Mỹ tiếp thông qua các chương trình ngoại khóa.

Ông đã tiếp xúc với nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam chưa? Cảm nhận của ông về họ thế nào?

Tôi đã tham gia rất nhiều dự án với học sinh Việt thông qua tổ chức của mình. Trực tiếp làm việc với các bạn trẻ Việt, điều khiến tôi ấn tượng nhất chính là sự cống hiến hết mình và động lực, nội lực sống tràn đầy của họ. Đó là điều hiếm. Dường như, họ luôn muốn tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống riêng và chung.

Trước đây, tôi gặp nhiều người trẻ trên thế giới và rất nhiều trong số đó thiếu động lực, nội lực sống. Còn với đa phần học sinh, sinh viên Việt tôi cảm nhận rõ điều đó. Các bạn có những động lực riêng rất mạnh mẽ để đạt được mục tiêu, kết quả bản thân mong muốn. Thêm nữa, các bạn cũng rất chăm chỉ, chân thành, cởi mở và vui tính.


Ông rất ấn tượng với động lực mạnh mẽ trong cuộc sống, sự chân thành, cởi mở của giới trẻ Việt.

Ông rất ấn tượng với động lực mạnh mẽ trong cuộc sống, sự chân thành, cởi mở của giới trẻ Việt.

Tạo thay đổi từ những trải nghiệm thực sự khác biệt

Qua tổ chức Putney Student Travel, ông đã nhìn thấy sự thay đổi nào ở các bạn học sinh, sinh viên Việt tham gia chưa?

Đó là những những câu chuyện thú vị. Một cậu bé Việt tham gia Putney khi em còn nhỏ tuổi, đến nay tôi quay lại, cậu bé đã trở thành một thành viên quan trọng trong Chính phủ Việt Nam.

Cậu tâm sự, chương trình đã giúp bản thân tìm được ra tố chất cũng như đam mê. Rất nhiều bạn trẻ khác thì vươn ra thế giới, mở những trung tâm tiếng Anh và giúp đỡ phổ cập giáo dục tại vùng khó khăn ở quốc gia khác.

Tôi mong muốn có thể giúp đỡ việc trải nghiệm và hướng nghiệp cũng như nhìn thấy nhiều sự thay đổi tốt đẹp như vậy nữa trong tương lai ở giới trẻ Việt từ việc họ được tham gia vào những trải nghiệm thực sự khác biệt và độc đáo.

Những “trải nghiệm thực sự khác biệt và độc đáo” cho sinh viên Việt cụ thể là gì, thưa ông?

Nếu đăng ký tham gia và trúng tuyển, ngoài được gặp gỡ rất nhiều bạn trẻ từ mọi nơi trên thế giới, nâng cao khả năng Anh ngữ, các bạn có cơ hội đắm mình vào các chương trình trải nghiệm khác biệt giúp mở mang tầm mắt, thử thách bản thân để tìm ra tố chất cũng như định hướng đam mê.

Chúng tôi hợp tác với tờ báo The New York Times và National Geographic student expeditions thông qua một chương trình giúp cho học sinh khám phá, trải nghiệm, học hỏi từ những môi trường thiên nhiên địa lý bên ngoài khu vực mình sinh sống để hoàn thiện về kỹ năng sống, làm quen với những con người mới, môi trường sống mới… Đặc biệt là trao đổi với những nền văn hóa phong phú trên khắp thế giới.

Cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện!

Lệ Thu