Thứ tư, 18/11/2020 - 07:23

Cựu huấn luyện viên ĐH Harvard bị cáo buộc nhận hối lộ 1,5 triệu USD

Dân trí

Một cựu huấn luyện viên môn đấu kiếm tại Đại học Harvard bị bắt vì cáo buộc nhận hối lộ giúp con trai của một doanh nhân được nhận vào Harvard.

Một cựu huấn luyện viên môn đấu kiếm tại Đại học Harvard cùng một doanh nhân tại bang Maryland bị bắt ngày 16/11 với cáo buộc huấn luyện viên nhận hối lộ 1,5 triệu USD để giúp hai con trai của vị doanh nhân được nhận vào Harvard với tư cách vận động viên.

Peter Brand, 67 tuổi, bị Đại học Harvard sa thải năm 2019 cùng doanh nhân Jie 'Jack' Zhao, 61 tuổi, bị bắt với cáo buộc vi phạm luật liên bang về nhận hối lộ. Hai người bị bắt sau hơn một năm khi ông Brand bán căn nhà cho ông Zhao với mức giá gấp đôi mức thẩm định.

Ông Zhao cũng trả tiền mua xe và trả học phí đại học cho con trai ông Brand. Ông Zhao cũng quyên góp 1 triệu USD cho Quỹ Đấu kiếm Quốc gia. Quỹ này sau đó trao cho quỹ của ông Brand số tiền 100.000 USD. 

Cựu huấn luyện viên ĐH Harvard bị cáo buộc nhận hối lộ 1,5 triệu USD - 1

Ông Peter Brand bị cáo buộc nhận hối lộ 1,5 triệu USD để nhận sinh viên vào ĐH Harvard.

Hai con trai của ông Zhao đều là thành viên câu lạc bộ đấu kiếm của Đại học Harvard khi là sinh viên. Con trai út của ông Zhao bắt đầu học tại Harvard năm 2017 và hiện là thành viên của đội đấu kiếm. 

Nghi vấn về mối quan hệ giữa ông Brand và ông Zhao được đặt ra từ năm 2019 sau khi truyền thông Mỹ đưa tin ông Brand bán căn nhà cho ông Zhao với giá gấp đôi giá trị thực vào năm 2016. 

Cựu huấn luyện viên ĐH Harvard bị cáo buộc nhận hối lộ 1,5 triệu USD - 2
Ông Jie 'Jack' Zhao bị cáo buộc đưa hối lộ để hai con được vào học ĐH Harvard.

Ông Zhao, CEO một công ty viễn thông, vào năm ngoái cho biết ông mua căn nhà này để đầu tư và phủ nhận việc làm này là hành vi hối lộ nhằm giúp con ông được vào học tại ngôi trường danh tiếng. 

Trước đó, năm 2013, ông Zhao quyên góp 1 triệu USD cho một quỹ đấu kiếm. Vài tháng sau, con trai cả của ông được nhận vào Đại học Harvard với tư cách vận động viên đấu kiếm.

Không lâu sau khi người con trai này bắt đầu học tại Harvard vào mùa thu năm 2014, quỹ đấu kiếm trên trao 100.000 USD cho quỹ do ông Brand thành lập. 

Các công tố viên cho biết sau đó ông Zhao tiếp tục trả các khoản thế chấp nhà, trả học phí đại học cho con trai của ông Brand và thậm chí cả hóa đơn nước sinh hoạt, hóa đơn nước thải cho ông này.  

Các công tố viên cho rằng hai bên đã trao đổi số tiền hối lộ tổng trị giá 1,5 triệu USD vì lợi ích cá nhân. Một luật sư của ông Zhao cho biết thân chủ của mình phủ nhận cáo buộc.

Luật sư cho rằng hai con trai của ông Zhao có kết quả học tập xuất sắc ở trường trung học và là những vận động viên đấu kiếm có khả năng cạnh tranh quốc tế, được nhận vào Harvard nhờ khả năng của mình. 

Minh Hương

Theo Daily Mail