Thứ Bảy 22/08/2015 - 08:00

Cô gái yêu ong nhận học bổng Tiến sĩ Mỹ gần 3 tỷ đồng

Dân trí Đó là Phan Thanh Ngọc – một 9X đời đầu thực hiện thành công nhiều dự án nghiên cứu về loài ong và vừa được nhận Học bổng Tiến sĩ toàn phần của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) trị giá gần 3 tỷ đồng.
>>Tốt nghiệp thủ khoa ĐH, 9X Việt lập kỳ tích tại Romania
>>Chàng du học sinh điển trai với cú sốc văn hóa thủa đầu tới Mỹ

 

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Phan Thanh Ngọc

Năm sinh: 1990

Thành tích:

- Học bổng Tiến sĩ toàn phần của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) tại Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ

- Tham gia Hội nghị Khoa học & Công nghệ tuổi trẻ toàn quốc lần VI với đề tài "Ảnh hưởng của virus ấu trùng túi lên tuổi thọ và một số tập tính của ong mật"

- Trợ lý nghiên cứu cho dự án "A novel defense of honey bees against wasp attacks" của Đại học Guelph, Canada

- Được tài trợ từ Idea Wild cho đề tài "Bước đầu khảo sát sự đa dạng sinh học loài kiến (Hymenoptera: Formicidae) tại Mê Linh, Vĩnh Phúc"

- Đồng tác giả bài báo "A new record of an ant genus Emeryopone Forel, 1912 (Hymenoptera: Formicidae) from Vietnam" đăng trên tạp chí Biodiversity Data Journal.

Sở thích: du lịch

 

Cô gái yêu ong nhận học bổng Tiến sĩ Mỹ gần 3 tỷ đồng - 1

Cô gái sinh năm 1990 mê ong Phan Thanh Ngọc

Niềm đam mê với loài ong

Tốt nghiệp cấp 3 trường THPT Việt Đức, Phan Thanh Ngọc thi đỗ vào lớp đào tạo theo chương trình tiên tiến K53 Khoa Nông học - ĐH Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

Là một sinh viên Nông học, Thanh Ngọc lựa chọn nghiên cứu về loài ong và các sản phẩm từ ong. Lý giải cho điều này, nữ sinh 9x tâm sự: “Mình yêu thích loài ong từ nhỏ. Ngày bé về quê ngoại chơi, mình thường trèo cây ngó nghiêng, rồi nhiều khi nghịch ngợm, lấy gậy chọc tổ ong rụng xuống.

Có những điều thú vị về loài ong mà bình thường mình chỉ được xem qua chương trình thế giới động vật vì ở thành phố thì lấy đâu ra những thứ sinh động như thế. Cho nên mỗi lần được về quê và có cơ hội tận mắt trải nghiệm thì thích lắm”.

Năm 2011, đề tài "Ảnh hưởng của virus ấu trùng túi lên tuổi thọ và một số tập tính của ong mật" của Phan Thanh Ngọc đã được chọn để báo cáo tại Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ toàn quốc lần VI.

Năm 2013, sau khi bảo vệ thành công khoá luận tốt nghiệp, Thanh Ngọc nhận được cơ hội làm trợ lý nghiên cứu cho một dự án khoa học về sinh thái ong của Đại học Guelph, Canada.

Ngoài ra, cô còn được tham gia viết một số đề xuất về quy chuẩn trong quá trình sản xuất thức ăn thay thế cho ong và các sản phẩm từ ong, tham gia khoá tập huấn về thụ tinh nhân tạo cho ong chúa, đồng hướng dẫn thực hành cho một số người nuôi ong ở Mộc Châu và Điện Biên.

Cô gái yêu ong nhận học bổng Tiến sĩ Mỹ gần 3 tỷ đồng - 2

Cô gái 9x miệt mài với các công trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm

 

Và suất học bổng toàn phần danh giá

Với kinh nghiệm nghiên cứu khoa học từ những năm còn ngồi trên ghế giảng đường, Phan Thanh Ngọc từng nhiều lần xin tài trợ thành công cho các dự án nghiên cứu của mình. Đặc biệt, đề tài khóa luận về "Nghiên cứu tập tính ong chúa Apis cerana trong giai đoạn từ vũ hoá tới sinh sản" của cô gái sinh năm 1990 này đã thu hút được sự quan tâm của các giáo sư nước ngoài.

Điều đó đã thôi thúc Thanh Ngọc quyết định nộp hồ sơ xin học bổng VEF của Quỹ Giáo dục Việt Nam và xuất sắc được tổ chức này chấp nhận. Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) là cơ quan chính phủ độc lập được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 12/2000 với sứ mệnh tăng cường mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua các hoạt động trao đổi giáo dục.

Với học bổng Nghiên cứu sinh toàn phần VEF, Thanh Ngọc được Quỹ hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí trị giá 27.000USD/năm cùng với khoản trợ cấp Phát triển chuyên môn 1.000USD/năm. Bên cạnh đó, trường Pennsylvania State University- nơi Ngọc sang theo học cũng đồng ý miễn hoàn toàn học phí cho cô (khoảng 26.000USD/năm).

Cô gái yêu ong nhận học bổng Tiến sĩ Mỹ gần 3 tỷ đồng - 3

Phan Thanh Ngọc (phải) trong ngày tốt nghiệp tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Khi được hỏi về những bí quyết trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và phỏng vấn xin học bổng, Thanh Ngọc chia sẻ: “Theo mình, việc tìm một mentor (người hướng dẫn) rất quan trọng vì mentor sẽ giúp các bạn có định hướng tốt và lập kế hoạch hợp lý trong quá trình xin học bổng.

Điển hình như trường hợp của mình, nhờ mentors làm nguồn cảm hứng và động lực mà mình xác định được mục tiêu và lập được kế hoạch từ khá sớm, vì thế quá trình xin học bổng của mình (có vẻ) "dễ thở" hơn một số bạn đồng trang lứa”.

Ngọc cũng lưu ý thêm là cần phải viết và chỉnh sửa bài luận học thuật và bài luận bản thân một cách trau chuốt: “Mình tự hoàn thiện cả 2 bài, sau đó bắt đầu gửi đến mentors để nhờ chỉnh sửa, thứ tự là: mentors người Việt (sửa cấu trúc bài viết và đánh giá cách trình bày ý tưởng); bạn nước ngoài (sửa cách hành văn sao cho tự nhiên); thầy cô nước ngoài (đánh giá nội dung bài viết và kiểm tra lại một số thuật ngữ chuyên ngành)”.

Cô gái yêu ong nhận học bổng Tiến sĩ Mỹ gần 3 tỷ đồng - 4

Thanh Ngọc (giữa) trong Chương trình Định hướng trước khi lên đường do Quỹ VEF tổ chức.

 

Ở giai đoạn trước khi phỏng vấn, Thanh Ngọc bật mí một số kinh nghiệm học ôn đã góp phần đem lại thành công cho cô như: lập nhóm để luyện tập theo list câu hỏi do các anh chị đi trước tổng hợp lại, góp ý cho nhau để rút kinh nghiệm; nhờ thầy giáo tiếng Anh luyện cách trình bày sao cho tự nhiên, trôi chảy, dễ hiểu, tạo được bầu không khí sôi nổi, hào hứng cho người nghe và gây ấn tượng tốt với ban giám khảo.

Vào ngày phỏng vấn, Thanh Ngọc đưa ra lời khuyên: “Các bạn cứ tự nhiên, thể hiện tư tưởng cởi mở và bày tỏ thiện chí luôn sẵn sàng học hỏi là được”.

Với học bổng Nghiên cứu sinh toàn phần từ VEF, Thanh Ngọc sẽ theo học tại Pennsylvania State University, chuyên ngành côn trùng học và cô vẫn tiếp tục tập trung nghiên cứu về ong mật.

Chia sẻ về những dự định sau khi hoàn thành khóa học Nghiên cứu sinh tại Mỹ, Thanh Ngọc cho biết cô sẽ về lại trường Nông nghiệp để tham gia công tác giảng dạy và truyền lại kiến thức cũng như những kinh nghiệm mà mình có được cho các bạn sinh viên có tiềm năng và niềm đam mê.

Bên cạnh đó, cô gái 9x này cũng bày tỏ mong muốn được tham gia công tác xóa đói giảm nghèo, lập các dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu để giúp đỡ người dân miền núi nuôi ong và làm giàu bằng các sản phẩm từ ong.

Thanh Ngọc cũng hi vọng có thể thành lập một công ty của riêng mình để đầu tư nghiên cứu và kinh doanh những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

 

Bích Phương

(Ảnh: NVCC)

MỚI NHẤT
Vì sao sinh viên Việt Nam nên học đại học tại Mỹ?
Vì sao sinh viên Việt Nam nên học đại học tại Mỹ?

Chương trình giáo dục bậc đại học tại Mỹ mang nhiều ý nghĩa hơn so với chương trình đại học tại các quốc gia khác. Các công ty tại Mỹ cũng ưu tiên tuyển dụng những sinh viên có bằng cử nhân Mỹ hơn so với các sinh viên khác. Lý do vì đâu?

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:54

Tưng bừng dạ tiệc mừng Hội DHS Việt tại Melbourne tròn 15 tuổi
Tưng bừng dạ tiệc mừng Hội DHS Việt tại Melbourne tròn 15 tuổi

(Dân trí) - Ngày 28/8, Hội du học sinh Việt Nam tại Melbourne, Úc (MOVSA) đã tổ chức buổi dạ tiệc kỉ niệm 15 năm thành lập với sự có mặt của gần 300 khách mời là đại diện các tổ chức đồng hành, đông đảo du học sinh đang sống và học tập tại thành phố Melbourne.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 05:51

Thạc sĩ Sinh học làm tân Chủ tịch Hội SVVN tại Montpellier, Pháp
Thạc sĩ Sinh học làm tân Chủ tịch Hội SVVN tại Montpellier, Pháp

(Dân trí) - Chiều ngày 22/08, Hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier (AEVM) đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 04:00

Nữ sinh cao 1,73m giành học bổng toàn phần Mỹ
Nữ sinh cao 1,73m giành học bổng toàn phần Mỹ

Mai Ngọc, nữ sinh trường THPT chuyên Amsterdam (Hà Nội) khiến nhiều người ngưỡng mộ về vẻ xinh đẹp và bảng thành tích đáng nể.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 03:58

Thực tập hưởng lương - lộ trình tiết kiệm chi phí tối đa khi đi du học Úc
Thực tập hưởng lương - lộ trình tiết kiệm chi phí tối đa khi đi du học Úc

Tùy vào vị trí thực tập, trường học và tất nhiên cả sự nỗ lực, số tiền lương mà học sinh nhận được có thể lên tới 550 triệu đồng, giúp chi trả một phần không nhỏ cho khoản học phí du học khổng lồ.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 03:24

SV Việt tại Pháp sôi nổi cùng Festival thanh niên Việt khắp châu Âu
SV Việt tại Pháp sôi nổi cùng Festival thanh niên Việt khắp châu Âu

(Dân trí) - ​Trong thời gian từ 14-16/8/2015, Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã tham dự Hội trại thanh niên – sinh viên Việt Nam tại châu Âu 2015 vừa được tổ chức tại Berlin, Đức.

Thứ tư, 26/08/2015 - 11:00

9X Việt lọt top 20 xuất sắc nhất Mỹ về thành tích học tập 2015
9X Việt lọt top 20 xuất sắc nhất Mỹ về thành tích học tập 2015

(Dân trí) - Sang Mỹ trong lúc gia đình lao đao vì căn bệnh của cha, Hoàng Quân và mẹ trải qua những tháng ngày “địa ngục”. Để trang trải chi phí sinh hoạt, cả hai rải đơn xin việc hàng loạt nhưng vì không biết tiếng Anh, không một tiệm tạp hóa nào nhận họ.

Thứ tư, 26/08/2015 - 06:28

Hội thảo chuyên ngành nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ, Úc, Singapore ngày 29/8
Hội thảo chuyên ngành nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ, Úc, Singapore ngày 29/8

Bạn đã bao giờ nghe đến sự phát triển mạnh mẽ của “ngành công nghiệp không khói” – Ngành Quản lý Nhà hàng khách sạn – Du lịch hiện nay đã dẫn đến việc thiếu nhân lực có chuyên môn tại các nước trên thế giới? Chính cơ hội nghề nghiệp phong phú, khả năng thăng tiến trong công việc cao cùng mức lương hấp dẫn đã thu hút rất nhiều bạn học sinh Việt Nam theo học tại ngành này.

Thứ tư, 26/08/2015 - 05:54

DHS Việt tại châu Âu tham gia Hội thảo hướng nghiệp tại Berlin, Đức
DHS Việt tại châu Âu tham gia Hội thảo hướng nghiệp tại Berlin, Đức

(Dân trí) - Trong khuôn khổ các hoạt động diễn ra tại Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần đầu tiên diễn ra tại Berlin, Hội SVVN tại CHLB Đức đã tổ chức "Hội thảo hướng nghiệp SiviDuc 2015". Hội thảo là nơi các bạn sinh viên có cơ hội trao đổi kinh nghiệm về học tập và làm việc tại Đức nói riêng và tại châu Âu nói chung.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:00

Lớp học IELTS chuyên sâu miễn phí cho du học sinh kỳ học tháng 1/2016
Lớp học IELTS chuyên sâu miễn phí cho du học sinh kỳ học tháng 1/2016

ISC-UKEAS đã bắt đầu nhận đăng kí lớp học IELTS chuyên sâu miễn phí cho những học sinh có ý định du học vào kỳ tháng 1/2016. Chương trình được áp dụng cho tất cả học sinh nộp hồ sơ trước ngày 31/10/2015.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:07

Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức
Nữ sinh xinh đẹp sáng lập kênh truyền hình SV Việt tại Đức

(Dân trí) - Đam mê, táo bạo, giàu năng lượng… là những từ bạn bè thường dành cho Mai Dương – cô sinh viên năm cuối chuyên ngành Truyền thông Kinh Tế, trường Đại học Hochschule der Medien tại thành phố Stuttgart, Đức.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:00

Kỉ niệm 1 năm thành lập CLB của cựu DHS Việt tại Mỹ
Kỉ niệm 1 năm thành lập CLB của cựu DHS Việt tại Mỹ

(Dân trí) - Tối 21/8, Câu lạc bộ Hà Nội của Cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ (VUSAC) vui mừng tổ chức Lễ kỷ niệm một năm ngày thành lập trong không khí hân hoan, ấm cúng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học Mỹ - Chọn ngành học có mức lương cao sau tốt nghiệp
Du học Mỹ - Chọn ngành học có mức lương cao sau tốt nghiệp

Với chất lượng giảng dạy xuất sắc với nhiều chương trình học phong phú, Mỹ đã xây dựng thành công một môi trường giáo dục đáng mơ ước.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:07

Tốt nghiệp thủ khoa ĐH, 9X Việt lập kỳ tích tại Romania
Tốt nghiệp thủ khoa ĐH, 9X Việt lập kỳ tích tại Romania

(Dân trí) - Nguyễn Sử Phương Phúc – 9X quê Bình Định đã tạo nên kỳ tích khi vừa trở thành sinh viên quốc tế đầu tiên trong lịch sử gần 200 năm thành lập Đại học Bách khoa Bucharest (Romania) đạt danh hiệu thủ khoa tốt nghiệp của trường với điểm trung bình 9,98 cho 4 năm học.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 06:38

Những thay đổi mới nhất của Chính phủ Canada về chính sách việc làm - định cư năm 2015
Những thay đổi mới nhất của Chính phủ Canada về chính sách việc làm - định cư năm 2015

Nếu như một số quốc gia khác xem giáo dục là một ngành công nghiệp không khói và đầu tư rất lớn để xuất khẩu dịch vụ này thì Canada lại xem giáo dục là đầu vào quan trọng nhất của nền kinh tế, hoàn toàn phục vụ yêu cầu phát triển.

Thứ năm, 20/08/2015 - 10:00

Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ Visa du học Úc, Canada cho DHS Việt và người thân
Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ Visa du học Úc, Canada cho DHS Việt và người thân

Hướng dẫn thông tin chi tiết về bộ hồ sơ xin visa du học Úc và Canada cho du học sinh Việt Nam và người thân bao gồm: Hồ sơ nhân thân; Hồ sơ học tập và công việc; Hồ sơ tài chính (tài sản và nguồn thu); Bộ form visa, khám sức khoẻ.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:31

Du học Úc: Cơ hội việc làm cao trong ngành Logistics tại nước Úc
Du học Úc: Cơ hội việc làm cao trong ngành Logistics tại nước Úc

Nền kinh tế Úc đang có sự phát triển đồng đều và ổn định, kéo theo đó là nhu cầu xuất nhập khẩu ngày càng tăng. Theo báo cáo nghề nghiệp tại Úc, vị trí Quản Lý Logistics đang nằm trong danh sách những ngành nghề có nhu cầu lao động tăng cao.

Thứ năm, 20/08/2015 - 08:00

Du học Singapore và cơ hội làm giàu không thể bỏ lỡ
Du học Singapore và cơ hội làm giàu không thể bỏ lỡ

Singapore có 40% dân số là người nước ngoài, lao động nước ngoài chiếm 80% trong ngành công nghiệp, xây dựng và 50% trong ngành dịch vụ, trên 90% sinh viên mới ra trường tìm được việc làm trong vòng 6 tháng.

Thứ năm, 20/08/2015 - 06:00

Chương trình vừa học vừa làm tại ĐH University of Cincinnati
Chương trình vừa học vừa làm tại ĐH University of Cincinnati

Vào ngày 25 tới, ông Charlie Schwartz thuộc ĐH University of Cincinnati (UC), Mỹ sẽ sang Việt Nam giới thiệu chương trình vừa học vừa làm. Theo đó, bắt đầu từ năm thứ 2 ĐH, sinh viên sẽ học một kỳ, thực tập hưởng lương một kỳ, với mức lương lên đến 40.000 USD.

Thứ năm, 20/08/2015 - 06:00

Du học kỳ tháng 1 –Ít cạnh tranh, thủ tục nhanh, nhiều học bổng
Du học kỳ tháng 1 –Ít cạnh tranh, thủ tục nhanh, nhiều học bổng

(Dân trí) - Các trường ĐH Anh Quốc hiện đã gửi điều kiện nhập học cũng như học bổng khóa tháng 1/2016 về đại diện của mình tại Việt Nam, ISC-UKEAS. Đơn vị du học này đang tiến hành làm hồ sơ du học cho học sinh kỳ tháng 1 để tránh cập rập trong suốt tháng nghỉ tết âm lịch của Việt Nam.

Thứ tư, 19/08/2015 - 06:00

Ngành Quản trị du lịch khách sạn tại Canada – thực tập lương cao, cơ hội định cư lớn
Ngành Quản trị du lịch khách sạn tại Canada – thực tập lương cao, cơ hội định cư lớn

Du lịch khách sạn là một trong những ngành công nghiệp không khói quan trọng tại nhiều nước phát triển như Canada, Thụy Sĩ, Anh, Úc… Đây cũng là ngành được chính phủ các nước này đặc biệt đầu tư mạnh mẽ, sinh viên khi tốt nghiệp có thể làm việc trong những khách sạn, khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới với mức lương cao và cơ hội định cư lớn.

Thứ ba, 18/08/2015 - 06:00

Eduviet Global miễn phí 100% phí dịch vụ cho khách hàng
Eduviet Global miễn phí 100% phí dịch vụ cho khách hàng

Chào mừng ngày Quốc khánh Việt Nam, EduViet Global tổ chức Chương trình Ưu đãi “Tuần lễ vàng miễn phí 100% phí dịch vụ” như món quà dành tặng cho những khách hàng đang chuẩn bị cho kế hoạch du học của mình. Đăng ký liền tay để nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn.

Thứ hai, 17/08/2015 - 08:15

Du học Úc: Nghề HOT - Lương cao khi chọn ngành Logistics
Du học Úc: Nghề HOT - Lương cao khi chọn ngành Logistics

Nền kinh tế Úc đang có sự phát triển đồng đều và ổn định, kéo theo đó là nhu cầu xuất nhập khẩu ngày càng tăng. Theo báo cáo nghề nghiệp tại Úc, vị trí Quản Lý Logistics đang nằm trong danh sách những ngành nghề có nhu cầu lao động tăng cao.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 10:04

Học ngành Kế toán để mở rộng cơ hội việc làm và định cư tại Úc
Học ngành Kế toán để mở rộng cơ hội việc làm và định cư tại Úc

Nhận bằng cử nhân Kế toán Úc chỉ với học phí vào khoảng 700 triệu vnđ cho cả 3 năm học tại trường Đại học Kent, Sydney. Tham dự hội thảo để biết thêm thông tin chi tiết.

Thứ bảy, 15/08/2015 - 09:31