Thứ Bảy 11/08/2018 - 07:19

"Cô gái vàng Vật lý" Việt Nam giành điểm GPA tuyệt đối năm đầu tại MIT

Dân trí Đinh Thị Hương Thảo, cô gái "vàng" vật lý Việt Nam vừa xuất sắc giành điểm trung bình học tập GPA tuyệt đối 4.0/4.0 ngay trong năm học đầu tiên và vượt qua rất nhiều ứng viên xuất sắc để trở thành thành viên trong dự án nghiên cứu vật liệu 2 chiều của giáo sư Pablo Jarillo-Herrero tại Viện công nghệ số 1 thế giới.
>>“Cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới

“Chủ nghĩa cá nhân” – cú sốc văn hóa đầu tiên

Tháng 4/2017, Đinh Thị Hương Thảo giành học bổng trị giá tới 6,5 tỷ đồng cho 4 năm học từ Viện Công nghệ danh giá nhất thế giới Massachusetts Institute of Technology University (MIT) tại Hoa Kỳ.

Sau một năm học đầu tiên, vượt qua những cú sốc văn hóa của một tân sinh viên, cô gái Việt đạt thành tích ấn tượng ở ngôi trường đại học danh tiếng.

Đinh Hương Thảo (giữa ảnh) được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên dương. Em là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.
Đinh Hương Thảo (giữa ảnh) được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên dương. Em là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.

Trong tọa đàm trực tuyến "Thích nghi cuộc sống năm đầu Đại học Mỹ" mới đây, Thảo chia sẻ góc nhìn chân thực về cuộc sống du học, những rào cản về văn hóa ngôn ngữ khi mới sang Mỹ và bí quyết học tập tốt ở môi trường mới.

Theo Phương Thảo, cú sốc văn hóa lớn nhất mà em cảm nhận đầu tiên khi tới Mỹ học tập là “individualism – chủ nghĩa cá nhân”.

Nếu ở Việt Nam, thời gian học tập, ăn uống, sinh hoạt của Thảo thường làm với bạn hoặc gia đình thì khi sang Mỹ, thời gian nhiều nhất lại là ở một mình, làm mọi thứ một mình.

“Một phần là do em mới sang, không có nhiều bạn; một phần do văn hóa ở đây như vậy nên ban đầu em cảm thấy hơi lạc lõng.

Tại Mỹ, mọi người dành nhiều thời gian tập trung với cuộc sống của riêng mình, không quan tâm nhiều đến những người xung quanh đang làm gì hay nghĩ gì. Cảnh này dễ thấy nhất các trong quán cafe, thư viện, phòng ăn đông người.

Sau này, em thấy rằng điều này khá là tốt, nó giúp mình có nhiều thời gian suy nghĩ và dành cho bản thân”, nữ sinh Việt tâm sự.

Lời khuyên của Hương Thảo dành cho các tân sinh viên là chuẩn bị tâm lý trước và đừng ngại kết bạn. Bởi lẽ, cũng có rất nhiều bạn du học sinh quốc tế xa nhà giống cũng gặp khác biệt văn hóa giống bạn, khi làm quen và có bạn đồng hành, tân sinh viên sẽ bớt cô đơn, lạc lõng.

Ngoài khó khăn về mặt tinh thần, khi mới đặt chân sang Mỹ, bạn trẻ Việt cũng gặp những khó khăn về mặt học thuật.

Hương Thảo lưu ý, ở Mỹ thì không được ngại hỏi. Cách học ở đây là học sinh phải chủ động hơn rất nhiều. Bản thân em ở nhà tự cảm thấy mình rất chủ động rồi nhưng sang Mỹ dường như vẫn còn chưa đủ.

Theo nữ du học sinh, sinh viên phải tận dụng tất cả mọi thứ từ giáo viên, giáo sư, trợ giảng… Thậm chí, khi học một môn học nếu bạn chưa hiểu phần nào đó, ngoài giáo sư đang dạy, bạn còn có thể hỏi thêm giáo sư chuyên môn (kể cả họ không dạy mình) hoặc anh chị lớp trên, bạn bè cùng lớp.

Một ngày ở MIT

Cho dù những khó khăn đối với một nữ sinh năm đầu tới Mỹ, Đinh Thị Hương Thảo vẫn xuất sắc giành điểm trung bình học tập GPA tuyệt đối 4.0/4.0 ngay trong năm học đầu tiên và vượt qua rất nhiều ứng viên xuất sắc để trở thành thành viên trong dự án nghiên cứu vật liệu 2 chiều của giáo sư Pablo Jarillo-Herrero tại Viện công nghệ số 1 thế giới này.

Hương Thảo “bật mí”, một ngày ở Viện công nghệ Massachusetts Institute of Technology của em sẽ có 3 việc chính: đến lớp học, đến phòng thí nghiệm, thời gian cùng bạn bè làm bài tập, trao đổi kinh nghiệm sống…

Thường Thảo đến lớp lúc 9 hoặc 10h sáng, lớp học sẽ kết thúc lúc 14 hoặc 15h. Thảo chia sẻ, việc học tập năm nhất của em không quá nặng do lượng thời gian lên lớp khá ít, phần lớn là thời gian trong phòng thí nghiệm.

Mỗi lần vào phòng thí nghiệm, em không chỉ ở 1-2 tiếng vì chỉ cần một máy, chạy một phản ứng đã có thể mất 3-5 tiếng đồng hồ.

“Tuy nhiên, không phải tất cả các ngày trong tuần bạn đều phải lên phòng thí nghiệm nên em vẫn "sống sót" sau năm đầu tiên”, Thảo cười nói.

Năm nhất không quá nhiều áp lực về việc học tập, ngoại trừ khi bạn có bài thuyết trình, dự án nhỏ,… Những ngày không phải đến phòng thí nghiệm, sinh viên ở MIT sẽ dành thời gian với bạn bè xem phim, ăn uống và lo cho bản thân (như dọn dẹp, nấu nướng). Một ngày, Thảo có thể dành thời gian 5 tiếng bên bạn bè.

“Sinh viên ở MIT không sống cuộc sống "mọt sách" như mọi người có thể nghĩ”, Thảo cho hay.

Về chọn môn và chuyên ngành, năm nhất sinh viên học những môn cơ bản như lý, hóa, sinh, khoa học máy tính,… Thảo cho biết trường MIT không yêu cầu bắt buộc phải hoàn thành vào năm đầu tiên. Vì những môn trên không nhất thiết sẽ hỗ trợ cho những môn chuyên ngành của mình sau này. Ví dụ một sinh viên chuyên ngành Toán không cần kiến thức quá sâu về Lý, Hóa, Sinh.

Hương Thảo khuyên tân sinh viên nên cố gắng hoàn thành vì nó dễ nhưng không phải bằng mọi giá các bạn phải hoàn thành những môn cơ bản ngay trong năm nhất.

Năm nhất là thời gian tốt nhất để khám phá, bên cạnh những môn cơ bản, sinh viên nên chọn những lớp mở đầu cho chuyên ngành để giúp bản thân có ý tưởng, cái nhìn rõ hơn về chuyên ngành. có thể khi tham gia 1-2 lớp có thể rất khác suy nghĩ, giúp bạn chọn chuyên ngành phù hợp sau này.

“Đừng vội vàng quyết định chọn một chuyên ngành nào đó. Những cái bạn nghĩ mình sẽ làm về ngành có thể khác hoàn toàn so với thực tế. Năm nhất là năm phù hợp nhất để tìm hiểu, kể cả khi bạn đã chắc chắn ngành vì cụ thể chuyên ngành còn sâu và đa dạng hơn. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ có thể cực kỳ thất vọng với những mong đợi về chuyên ngành ấy”, Thảo nhấn mạnh.

Cô gái Việt luôn nỗ lực không ngừng để hoàn thành tốt chương trình học tập. Với Thảo, Writing có lẽ là một trong những môn “khó nhằn” đối với các sinh viên Việt. Theo em, dù có học giỏi tiếng Anh đến mức nào thì cũng không dễ dàng bắt tay viết luận một cách trôi chảy. Một tuần, Thảo đọc 200 trang để lên ý tưởng, không đọc không viết được.

Cô gái “vàng” vật lý Việt Nam xuất sắc giành điểm GPA tuyệt đối ngay trong năm đầu tiên và hiện là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Hoa Kỳ).
Cô gái “vàng” vật lý Việt Nam xuất sắc giành điểm GPA tuyệt đối ngay trong năm đầu tiên và hiện là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT, Hoa Kỳ).

“Cô gái vàng” Vật lý Việt Nam cho biết, so với Việt Nam, học tập tại Mỹ bạn sẽ có nhiều tự do và cơ hội hơn. Do đó, quan trọng là chuẩn bị tâm thế tự lập, bạn phải biết cách sắp xếp và đừng để mình tự do hay gò bó quá, ảnh hưởng đến việc học.

Ngoài ra, cơ hội nghiên cứu, thực tập trong trường và ngoài trường phong phú, sẽ đến bất kỳ lúc nào, vì vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận. Cùng với đó, bạn cũng không ngại tìm sự giúp đỡ từ các anh chị đồng hương và tìm kiếm bạn bè quốc tế, giáo sư về cuộc sống, văn hóa… sự giúp đỡ bất kỳ lúc nào.

Thảo hiện cũng là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam của trường. Theo em nghĩ, đạt được GPA tuyệt đối ở năm nhất không hẳn là quá khó, nhất là đối với học sinh Việt Nam vì có nền tảng kiến thức khá vững từ trung học phổ thông. Tuy nhiên, với một học sinh quốc tế mới sang Mỹ lần đầu tiên, phải cân bằng giữa việc tập trung học tập trên lớp và dành thời gian để thích nghi với cuộc sống và mọi người xung quanh thì lại khá khó.

Thảo có 2 mẹo nhỏ dùng để cân bằng cuộc sống của mình. Một là xây dựng thời gian biểu linh hoạt để hoàn thành tất cả các mục tiêu đầu việc trong từng ngày, từng tuần. Hai là tìm một người có thể nhắc nhở em mỗi khi em bị mất cân bằng giữ học tập và cuộc sống.

“Trong trường hợp của em, em khá may mắn vì có một academic advisor (giáo sư hướng dẫn) rất quan tâm tới học sinh. Em gặp thầy ấy 2 tuần 1 lần, mỗi lần trò chuyện là em có cơ hội nhìn lại 2 tuần xem mình đã làm được gì, có học quá nhiều hay chơi quá nhiều để biết mình cần cân bằng lại”, Thảo chia sẻ.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Bảng xếp hạng 500 ĐH hàng đầu thế giới: Singapore, Malaysia góp mặt
Bảng xếp hạng 500 ĐH hàng đầu thế giới: Singapore, Malaysia góp mặt

(Dân trí) - Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải (Trung Quốc) vừa công bố Bảng xếp hạng 500 đại học thế giới (ARWU) năm 2018. Trong đó, ĐH Quốc gia Singapore (NUS) đứng đầu khu vực Đông Nam Á khi tăng 6 bậc so với năm 2017 để vươn lên vị trí thứ 85 của bảng xếp hạng này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:31

Giải pháp du học, định cư tại Canada và du học Malta với Visa 100%
Giải pháp du học, định cư tại Canada và du học Malta với Visa 100%

(Dân trí) - Nếu như Canada nổi tiếng là quốc gia có chất lượng giáo dục cao, chính sách định cư rộng mở thì Malta lại là một đất nước du lịch cởi mở và thân thiện, nằm trong khối Schengen với khả năng xin visa thuận lợi, du học Malta đã trở thành một bước đệm vô cùng hoàn hảo dành cho các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu chuyển tiếp sang Anh Quốc và nhiều nước khác trên thế giới.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:00

Cải tiến quy định thị thực, New Zealand mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế
Cải tiến quy định thị thực, New Zealand mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Ngày 14/8 vừa qua, Chính phủ New Zealand vừa công bố bản Chiến lược Giáo dục Quốc tế và những thay đổi của thị thực làm việc dành cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp (post-study work visa), qua đó mở rộng cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên quốc tế.

Thứ hai, 20/08/2018 - 04:00

Ứng dụng hẹn hò xếp hạng những trường ĐH nhiều nam thanh nữ tú nhất nước Anh
Ứng dụng hẹn hò xếp hạng những trường ĐH nhiều nam thanh nữ tú nhất nước Anh

(Dân trí) - Ứng dụng hẹn hò Badoo mới đây đã xếp hạng danh sách những đại học có nhiều mỹ nam, mỹ nữ nhất nước Anh.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 08:03

Đại học New York miễn toàn bộ học phí cho sinh viên Y khoa
Đại học New York miễn toàn bộ học phí cho sinh viên Y khoa

(Dân trí) - Ngày 16/8 vừa qua, Đại học New York (Mỹ) thông báo sẽ miễn toàn bộ học phí cho các sinh viên đang theo học chuyên ngành Y khoa và sinh viên ứng tuyển vào ngành học này trong tương lai.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:17

Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"
Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"

(Dân trí) - UCAS là hệ thống nộp đơn online vào các trường đại học của Chính phủ Anh. Khoảng 4.000 thí sinh đã nhận được lời xin lỗi từ UCAS sau khi hệ thống này có sự cố nhầm lẫn tai hại khi gửi nhầm thông báo trúng tuyển đại học. Nhiều em gọi đây là trải nghiệm “đau tim”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:59

Hé lộ 10 “bí mật” về những tân cử nhân Đại học Harvard
Hé lộ 10 “bí mật” về những tân cử nhân Đại học Harvard

(Dân trí) - Tháng 7/2018 vừa qua, thêm một lứa cử nhân của ngôi trường danh giá nhất thế giới đã tốt nghiệp. Nhân dịp này, tờ tạp chí sinh viên của trường (The Harvard Crimson) đã tiến hành một cuộc điều tra toàn cảnh những tân cử nhân về thái độ của họ đối với chính trị, công nghệ và cả ... tình dục.

Thứ năm, 16/08/2018 - 07:52

Chủ nhân tấm huy chương Fields danh giá từng suýt theo ngành… văn học
Chủ nhân tấm huy chương Fields danh giá từng suýt theo ngành… văn học

(Dân trí) - Giáo sư Alessio Figalli, 34 tuổi, là 1 trong 4 nhà toán học vinh dự được trao huy chương Fields 2018 – giải thưởng vốn được coi như giải Nobel toán học. Con đường nghiên cứu toán học chuyên nghiệp đến với ông khá bất ngờ khi trước đó ông từng theo học chuyên ngành văn học.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:46

Học sinh, sinh viên Nhật Bản tham gia trồng rừng ngập mặn tại Cần Giờ
Học sinh, sinh viên Nhật Bản tham gia trồng rừng ngập mặn tại Cần Giờ

(Dân trí) - Từ ngày 8-12/8, đoàn học sinh, sinh viên các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Đại học tại khu vực Kyushu theo chương trình của Báo Nishi Nippon đã trồng cây tại rừng ngập mặn huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 14/08/2018 - 12:00

Nữ sinh Việt giành học bổng 11,3 tỷ đồng từ 5 trường nghệ thuật danh giá Mỹ
Nữ sinh Việt giành học bổng 11,3 tỷ đồng từ 5 trường nghệ thuật danh giá Mỹ

(Dân trí) - Dành tình yêu mãnh liệt cho hội họa, Trương Thanh Trà My (sinh năm 2000) là trường hợp học sinh Việt Nam hiếm hoi năm nay trúng tuyển cùng lúc 5 trường đại học thuộc khối các trường danh giá về nghệ thuật của Mỹ, trong đó có Đại học Denison với gói hỗ trợ tài chính là 3,7 tỷ đồng.

Thứ ba, 14/08/2018 - 06:38

Nhà khoa học Marie Curie được BBC bầu là “người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử”
Nhà khoa học Marie Curie được BBC bầu là “người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử”

(Dân trí) - Cuộc bầu chọn mới đây do hãng tin BBC của Anh tổ chức đã tôn vinh nhà khoa học 2 lần đoạt giải Nobel Marie Curie là người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:40

Nhật Bản điều tra trường Y toàn quốc sau bê bối sửa điểm “đánh trượt” nữ sinh
Nhật Bản điều tra trường Y toàn quốc sau bê bối sửa điểm “đánh trượt” nữ sinh

(Dân trí) - Ngay sau khi lãnh đạo ĐH Y Tokyo cúi đầu xin lỗi, thừa nhận thay đổi kết quả đầu vào để giảm tỷ lệ ứng viên nữ trúng tuyển, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã tiến hành một cuộc thăm dò chưa từng có tiền lệ về phân biệt đối xử giới tính ở tất cả trường đại học Y trên toàn quốc.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Số lượng nam sinh đăng ký vào đại học tại Anh thấp nhất trong 3 năm qua
Số lượng nam sinh đăng ký vào đại học tại Anh thấp nhất trong 3 năm qua

(Dân trí) - Con số nam sinh đăng ký thi vào các trường đại học ở Anh đã rơi xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua. Một phần do các học sinh tại Anh ngày càng có nhiều sự lựa chọn hấp dẫn, trong đó có học nghề, thay vì học đại học.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 09:01

Từ vị trí người tị nạn tới chủ nhân huy chương Toán học Fields danh giá
Từ vị trí người tị nạn tới chủ nhân huy chương Toán học Fields danh giá

(Dân trí) - Giáo sư Caucher Birkar là 1 trong 4 nhà toán học vinh dự được trao huy chương Fields – vốn được coi là giải Nobel toán học, hôm 1/8 vừa qua. Ít ai biết rằng ông xuất thân từ gia cảnh bần hàn, từng tới Anh vào năm 2000 xin tị nạn chính trị.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:26

Giáo dục Phần Lan: “Không có chuyện chạy trường, chạy lớp, chạy điểm”
Giáo dục Phần Lan: “Không có chuyện chạy trường, chạy lớp, chạy điểm”

(Dân trí) - Phần Lan cũng không có trường chuyên lớp chọn, giáo viên tự hào nghề nghiệp và làm những đều tốt nhất cho học sinh. Phụ huynh và học sinh tin tưởng vào giáo viên và trường học của mình. Không có chuyện chạy lớp, chạy trường, chạy điểm để vào trường tốt, lớp tốt; không có khái niệm học thêm, dạy thêm để lấy tiền.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:46

Lãnh đạo ĐH Tokyo Nhật Bản xin lỗi sau bê bối sửa điểm thi
Lãnh đạo ĐH Tokyo Nhật Bản xin lỗi sau bê bối sửa điểm thi

(Dân trí) - Lãnh đạo của Đại học Y Tokyo đã cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo ngày 7/8 sau vụ bê bối sửa điểm thi đầu vào của các thí sinh nữ nhằm giảm tỷ lệ nữ sinh nhập học.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:45

Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018
Từ cậu bé đỗ đại học ở tuổi 13 tới thiên tài đoạt giải “Nobel Toán học” 2018

(Dân trí) - Giáo sư Akshay Venkatesh là nhà toán học người Australia thứ hai có vinh dự được trao huy chương Fields, được coi như giải Nobel toán học. Ông từng được nhận vào Đại học Western Australia năm 13 tuổi và là người trẻ nhất tốt nghiệp trong 16 năm qua tại ngôi trường này.

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:00

Nữ sinh Việt tại Pháp học giỏi, xinh đẹp “gây thương nhớ”
Nữ sinh Việt tại Pháp học giỏi, xinh đẹp “gây thương nhớ”

(Dân trí) - Không chỉ thu hút với gương mặt xinh xắn, nụ cười tỏa nắng, cô nữ sinh 9X này còn khiến nhiều người khâm phục với bảng thành tích học tập ấn tượng.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:29

Cặp chị em sinh đôi 11 tuổi gốc Ấn thông minh hơn cả Einstein
Cặp chị em sinh đôi 11 tuổi gốc Ấn thông minh hơn cả Einstein

(Dân trí) - Nishka và Nysa Upadhya, cặp chị em sinh đôi 11 tuổi, sống tại Hertfordshire (Anh), đã chính thức được công nhận nằm trong top 1% những người thông minh nhất thế giới sau khi đạt mức điểm cao trong bài test Mensa hồi tháng 7/2018 vừa qua.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:01

10 trường đại học có đầu vào “khắc nghiệt” nhất nước Anh
10 trường đại học có đầu vào “khắc nghiệt” nhất nước Anh

(Dân trí) - Trang The Complete University Guide mới đây đã công bố danh sách 10 trường Đại học có đầu vào cao nhất nước Anh trong năm 2019. Bảng xếp hạng được xây dựng trên cơ sở dữ liệu thu thập chuẩn đầu vào (viết tắt là UCAS) của các trường ĐH Anh trong năm học 2016-2017 do tổ chức Education Statistics Agency thực hiện.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 08:13

Giáo sư trẻ tuổi nhất nước Đức đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2018
Giáo sư trẻ tuổi nhất nước Đức đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2018

(Dân trí) - Năm nay, chủ nhân trẻ nhất của giải thưởng Fields danh giá là nhà toán học 30 tuổi người Đức, Peter Scholze. Vị giáo sư Trường Đại học Bonn này cũng trở thành một trong những người trẻ nhất thế giới đoạt huy chương Toán học Fields từ trước đến nay.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 12:41

Thời gian biểu kín mít từ 7h đến 22h của một SV Harvard gây "sốt" mạng xã hội
Thời gian biểu kín mít từ 7h đến 22h của một SV Harvard gây "sốt" mạng xã hội

(Dân trí) - John Fish (sinh viên năm nhất chuyên ngành Khoa học máy tính tại Đại học Harvard) bỗng nổi tiếng chỉ sau một đêm khi một video kể lại chi tiết cuộc sống hàng ngày của cậu được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:27

Đại học danh giá Nhật Bản bị nghi sửa điểm thi để hạn chế nữ sinh vào trường
Đại học danh giá Nhật Bản bị nghi sửa điểm thi để hạn chế nữ sinh vào trường

(Dân trí) - Trường Đại học Y Tokyo bị nghi ngờ đã sửa điểm thi của các ứng viên trong 7 năm qua nhằm giảm tỉ lệ nữ sinh nhập học vào trường, báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:40

Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15
Nam sinh Mỹ gốc Ấn tốt nghiệp Đại học ở... tuổi 15

(Dân trí) - Tanishq Abraham (15 tuổi) vừa tốt nghiệp tại Đại học California (US Davis) với tấm bằng xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật y sinh.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:15