Thứ Năm 11/01/2018 - 08:11

Chinh phục các loại học bổng chính phủ: "Chìa khóa" mở cửa thành công

Dân trí Tiêu chí để lựa chọn học bổng Chính phủ là gì? Sự khác biệt giữa các loại học bổng Chevening, Australia Awards, New Zealand ASEAN ra sao? Và cần phải chuẩn bị hay lên một kế hoạch như thế nào trước khi săn học bổng?...

Tất cả những câu hỏi đó đã được các diễn giả với nhiều kinh nghiệm trong việc “săn” học bổng chính phủ chia sẻ trong buổi hội thảo “Học bổng chính phủ: Những câu chuyện sau cánh cửa” diễn ra tại Hà Nội mới đây. Chương trình được tổ chức nhằm gây quỹ cho dự án Sách hoá Nông thôn.

Trong hàng nghìn hồ sơ đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới thì việc trở thành ứng viên được lựa chọn không phải điều dễ dàng. Vì thế, sự khác biệt tích cực sẽ là một điểm cộng rất lớn trong các buổi phỏng vấn.

Với kinh nghiệm của một ứng viên đã chinh phục thành công học bổng Chevening và học bổng Song phương Việt – Bỉ, anh Hoàng Đức Long đã đưa ra lời khuyên: “Ứng viên xứng đáng phải là người có sự hiểu biết, ít nhất phải am hiểu ngành học của mình.

Và điều khiến các bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác nằm ở ngay việc bạn thường lựa chọn nguồn thông tin như thế nào. Nguồn tin đó có đáng tin cậy không và có đem lại giá trị gì cho riêng mình không hay là ai cũng có thể truy cập được.

Ví dụ như Internet chẳng hạn thì thông tin đấy dường như vô giá trị bởi khi ai cũng có thể tìm thấy được thì sự hiểu biết đó không giúp chúng ta nổi bật hơn so với người khác”.

Diễn giả Hoàng Đức Long (Cố vấn học thuật và tư vấn chiến lược ứng tuyển học bổng tại Help Scholarships) chia sẻ tại buổi hội thảo.
Diễn giả Hoàng Đức Long (Cố vấn học thuật và tư vấn chiến lược ứng tuyển học bổng tại Help Scholarships) chia sẻ tại buổi hội thảo.

Anh Long nhấn mạnh thêm: “Điều quan trọng hơn nữa là việc các bạn thể hiện sự hiểu biết của mình như thế nào trước người phỏng vấn. Việc tìm hiểu thông tin đó đã khiến bạn thay đổi như thế nào hay đã giúp bạn định hướng ra sao. Đó mới là những thông tin có ích làm nên được sự khác biệt và sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thuyết phục được họ”.

Học bổng chính phủ Chevening Scholarships

Chevening Scholarships là chương trình học bổng toàn cầu của chính phủ Anh, được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Anh và Khối Thịnh vượng chung (FCO) cùng nhiều tổ chức đối tác.

Học bổng này dành những ứng viên xuất sắc, có khả năng lãnh đạo đến từ khắp nơi trên thế giới và có nguyện vọng theo học một chương trình thạc sĩ ở bất kỳ ngành học tại bất kỳ trường đại học nào tại Vương Quốc Anh. Chính vì vậy, Chevening luôn có sự sàng lọc rất cao.

Diễn giả Lê Quốc Vương - ứng viên thành công với học bổng Chevening cho khóa học Thạc sỹ ngành kinh tế học tại Đại học Leeds, Anh quốc.
Diễn giả Lê Quốc Vương - ứng viên thành công với học bổng Chevening cho khóa học Thạc sỹ ngành kinh tế học tại Đại học Leeds, Anh quốc.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc xin học bổng chính phủ Chevening Scholarship, anh Lê Quốc Vương (Tư vấn viên về tuyển dụng tại RGF) cho hay: “Đầu tiên, khi ứng tuyển vào bất kỳ học bổng nào thì các bạn cũng cần phải tìm hiểu đối tượng mà học bổng hướng đến.

Thứ hai, các bạn cần có một mục tiêu dài hạn rõ ràng trong việc ứng tuyển xin học bổng. Điều này không chỉ ứng dụng trong việc ứng tuyển học bổng mà nó sẽ là định hướng dài hạn trong tương lai, Khi nắm được mục tiêu dài hạn của mình thì các bạn sẽ xác định được các bước quan trọng của từng giai đoạn”.

Học bổng chính phủ Australia Awards Scholarships

Đây là học bổng quốc tế uy tín do Chính phủ Australia tài trợ trao cho thế hệ tương lai các nhà lãnh đạo toàn cầu cơ hội học tập, nghiên cứu và phát triển chuyên môn tại Australia. Ứng viên phải cạnh tranh hàng nghìn đối thú với rất nhiều áp lực.

“Trong quá trình làm hồ sơ xin học bổng Australia Awards, mình nghiệm ra một điều là dù có thế nào cũng phải tự tin, tin tưởng bản thân chắc chắn sẽ làm được” là những lời khuyên của khách mời Đỗ Đức Tùng (Cán bộ phụ trách phòng đảm bảo an thông tin của Trung tâm thông tin, Bộ Nội vụ) để chinh phục Australia Awards Scholarships.

Diễn giả Đỗ Đức Tùng ( Thạc sỹ Hành chính công tại Đại học Flinders, Adelaide) chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng Australia Awards.
Diễn giả Đỗ Đức Tùng ( Thạc sỹ Hành chính công tại Đại học Flinders, Adelaide) chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng Australia Awards.

Chia sẻ về những ngày đầu tiên apply học bổng, anh Tùng cho biết: “Các bạn bây giờ may mắn hơn mình rất nhiều vì ngày nay có không ít những buổi hội thảo như thế này, các bạn được gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với những người đã từng có kinh nghiệm xin học bổng. Mình thì không có cơ hội như thế nên mình luôn chủ động tìm hiểu thông tin về học bổng.

Nguồn cho mình rất nhiều thông tin hữu ích đó là từ trang chủ của học bổng Úc. Các bạn chỉ cần lên trang web đọc và nghiên cứu đủ kĩ là hầu như tất cả vấn đề các bạn quan tâm đều có hết.

Trong quá trình tìm hiểu như thế, mình thấy một điều rất hay của học bổng Úc đó là hai tiêu chí để ứng tuyển học bổng. Bên cạnh tiêu chí về học thuật tức là cần phải có điểm số rất cao thì có một tiêu chí thứ hai đó là khả năng cống hiến cho đất nước”.

Học bổng chính phủ New Zealand ASEAN

So với hai học bổng trên, New Zealand cũng là một trong sự lựa chọn hàng đầu của các du học sinh. Trong buổi hội thảo, diễn giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh (Cán bộ phát triển cộng đồng tại Trung tâm bảo tồn và phát triển tài nguyên nước, kiêm thư ký Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) đã cung cấp những thông tin cơ bản về học bổng này.

Theo Quỳnh: “Học bổng New Zealand về cơ bản cũng khá giống so với học bổng Úc. New Zealand cấp học bổng cho những người có tiềm năng đóng góp tốt cho hoạt động chính trị của nước nhà, và chỉ cấp cho bậc sau đại học là thạc sĩ và tiến sĩ nhưng ưu tiên bậc thạc sĩ hơn”.

Diễn giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh - ứng viên xuất sắc dành được học bổng New Zealand ASEAN.
Diễn giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh - ứng viên xuất sắc dành được học bổng New Zealand ASEAN.

Diễn giả Xuân Quỳnh cho biết thêm: “Có 5 lĩnh vực được ưu tiên cho học bổng New Zealand đó là: phát triển nông nghiệp, năng lượng tái tạo, quản lý rủi ro thiên tai, quản lý khu vực công và khu vực tư nhân.

Chính vì thế mà những bạn ứng tuyển học bổng vào một trong những ngành này chắc chắn sẽ là điểm cộng rất lớn cho hồ sơ của mình.

Ngoài 5 ngành này các bạn vẫn có thể nộp hồ sơ những ngành khác tuy nhiên sẽ không được đánh giá cao bằng nhưng trong quá trình xin học bổng, nếu các bạn chứng minh được ngành bạn lựa chọn học có tác động tích cực cho sự phát triển của đất nước thì vẫn sẽ có cơ hội”.

Là một ứng viên từng chinh phục thành công Học bổng New Zealand ASEAN, Quỳnh nhấn mạnh: “Một điểm lưu ý cho các bạn khi ứng tuyển vào các học bổng chính phủ, đó là phải có kinh nghiệm làm việc cực kì tốt.

Đối với những bạn đang hoặc sắp chuẩn bị hồ sơ xin học bổng thì đầu tiên cần phải làm là phải tìm hiểu kỹ tất cả các thông tin về học bổng trên trang web chính thống của học bổng. Sau đó, các bạn nên vào trang web của tất cả 8 trường đại học tại New Zealand, lựa chọn 2 khóa học, kiểm tra yêu cầu đầu vào của khóa học, lưu thông tin liên lạc của admission team, scholarship team và giảng viên/ chủ nhiệm khoa”.

Như vậy, ứng tuyển vào bất kỳ học bổng chính phủ nào thì điều cần thiết mà các ứng viên cần có đó là sự tự tin và luôn mở rộng vốn hiểu biết của mình để khẳng định rằng bản thân là một ứng viên xứng đáng.

Hồng Nhung

MỚI NHẤT
Học bổng Thạc sỹ Fulbright năm học 2019-2020
Học bổng Thạc sỹ Fulbright năm học 2019-2020

(Dân trí) - 18/1/2018, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo Chương trình học bổng Fulbright lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ năm học 2019 - 2020. Học bổng bao gồm toàn bộ học phí, trợ cấp hàng tháng, vé máy bay khứ hồi đến Mỹ và bảo hiểm y tế.

Thứ năm, 18/01/2018 - 02:26

Canada mở rộng cửa cho người nước ngoài và thành viên gia đình đến làm việc, học tập, đầu tư và định cư
Canada mở rộng cửa cho người nước ngoài và thành viên gia đình đến làm việc, học tập, đầu tư và định cư

Người nước ngoài làm việc hoặc du học tại Canada thì vợ/chồng có thể tới Canada làm việc toàn thời gian và con được học miễn phí ở các trường công lập

Thứ năm, 18/01/2018 - 08:10

Tết Việt sớm ấm áp của DHS Việt giữa lòng Tokyo lạnh giá
Tết Việt sớm ấm áp của DHS Việt giữa lòng Tokyo lạnh giá

(Dân trí) - Ngày 14/1, tại Holywood Hall, Roppongi Hills giữa lòng thủ đô Tokyo - Nhật Bản, chương trình Tết VYSA 2018 được tổ chức bởi Hội Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản - VYSA đã diễn ra thành công với sự góp mặt của hơn 350 khách tham dự.

Thứ tư, 17/01/2018 - 07:27

Phỏng vấn học bổng dự bị đại học 2018 tại Triển lãm Du học Trung học Nội trú & Tiền Đại học Anh, Úc, Mỹ, Canada
Phỏng vấn học bổng dự bị đại học 2018 tại Triển lãm Du học Trung học Nội trú & Tiền Đại học Anh, Úc, Mỹ, Canada

Trong trường hợp du học sinh cần phải học những khóa học dự bị để đạt yêu cầu đầu vào các trường đại học thứ hạng cao, vẫn có những suất học bổng giá trị tốt giúp giảm gánh nặng chi phí cho du học sinh, bao gồm cả học bổng A-level.

Thứ tư, 17/01/2018 - 06:49

"Lộ diện" Hoa khôi du học sinh Việt tại xứ sở mặt trời mọc năm 2017
"Lộ diện" Hoa khôi du học sinh Việt tại xứ sở mặt trời mọc năm 2017

(Dân trí) - Sau chặng hành trình gần 2 tháng, cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt tại Nhật – Miss VYSA 2017 đã tìm ra nữ sinh tài sắc nhất để trao vương miện trong đêm chung kết diễn ra tối ngày 14/1 tại Holywood Hall, Roppongi Hills, thủ đô Tokyo - Nhật Bản.

Thứ ba, 16/01/2018 - 08:33

Định cư Canada theo con đường du học trong tầm tay
Định cư Canada theo con đường du học trong tầm tay

Du học – Định cư không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người Việt Nam trong thời kì hội nhập. Nhưng xu hướng du học – định cư tại quốc gia nào, khu vực nào đang có điều kiện phát triển tốt nhất, gặp nhiều điều thuận lợi nhất? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Thứ ba, 16/01/2018 - 05:00

Nữ sinh Harvard Lã Hồ Minh Khuê “phản bác” truyện cổ tích
Nữ sinh Harvard Lã Hồ Minh Khuê “phản bác” truyện cổ tích

(Dân trí) - Lã Hồ Minh Khuê - nữ sinh Việt tại ĐH Harvard (Hoa Kỳ) không tin vào chuyện có người khác đến giải cứu mình trước mỗi khó khăn. Cô cho rằng, truyện cổ tích mô tuýp hoàng tử - công chúa là một cách nhìn rất lãng mạn; những cảnh huống khóc thì bà tiên hiện lên giúp, bị hại có hoàng tử đến cứu… đôi khi có thể gây hại đến góc nhìn cuộc sống của các cô gái trẻ.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:04

Cựu du học sinh Mỹ và câu chuyện không hồi kết "về Việt Nam làm gì"
Cựu du học sinh Mỹ và câu chuyện không hồi kết "về Việt Nam làm gì"

(Dân trí) - Tốt nghiệp các trường đại học danh giá Mỹ, có những cơ hội rộng mở ở lại trời Tây phát triển nhưng tại sao các cựu du học sinh lại lựa chọn trở về “dù ở khổ hơn” và hướng phát triển sự nghiệp của họ thế nào?

Thứ hai, 15/01/2018 - 08:23

Những thông tin cần thiết và cập nhật nhất về du học và định cư Úc năm 2018
Những thông tin cần thiết và cập nhật nhất về du học và định cư Úc năm 2018

Theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2016, Việt Nam có khoảng 130.000 du học sinh đang học tập tại nước ngoài. Trong đó, Australia là điểm đến có số lượng du học sinh Việt Nam lựa chọn đông thứ hai sau Nhật Bản, với khoảng 31.000 sinh viên, chiếm 23,8% trong đó có đến 76% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:07

Kì Giáng sinh cuối cùng đầy cảm xúc tại xứ sở Sương mù của nữ thạc sĩ Việt
Kì Giáng sinh cuối cùng đầy cảm xúc tại xứ sở Sương mù của nữ thạc sĩ Việt

(Dân trí) - Chiều Chủ Nhật ngày 24 đêm trước Giáng Sinh, tôi bắt chuyến tàu đến Chichester, nơi tôi sẽ đón Giáng sinh tại một gia đình người Anh...

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:18

Du học New World Education tưng bừng khai trương chi nhánh tại Đà Nẵng
Du học New World Education tưng bừng khai trương chi nhánh tại Đà Nẵng

Tiếp nối thành công trong dịch vụ tư vấn du học tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Tư vấn du học New World Education chính thức khai trương chi nhánh Văn phòng du học tại Thành phố Đà Nẵng và bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 08/01/2018.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:30

Chiêm ngưỡng nhan sắc top 8 nữ sinh Việt tại Nhật xinh đẹp nhất năm 2017
Chiêm ngưỡng nhan sắc top 8 nữ sinh Việt tại Nhật xinh đẹp nhất năm 2017

(Dân trí) - Từ 16 thí sinh vòng chung khảo, 8 cô gái xuất sắc nhất đã lộ diện để bước tiếp vào đêm thi Chung kết Hoa khôi sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (Miss VYSA 2017).

Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Triển lãm Du học Trung học Nội trú & Tiền Đại học Anh Úc Mỹ Canada
Triển lãm Du học Trung học Nội trú & Tiền Đại học Anh Úc Mỹ Canada

Vào cuối tháng 1/2018, các trường Trung học Nội trú và tổ chức giáo dục Tiền đại học các nước Anh Úc Mỹ Canada sẽ sang Việt Nam tổ chức triển lãm cung cấp thông tin du học và học bổng 2018 cho du học sinh Việt Nam.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:00

Chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế giành học bổng 6 tỷ đồng tới Mỹ
Chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế giành học bổng 6 tỷ đồng tới Mỹ

(Dân trí) - Chinh phục thành công tấm huy chương bạc từ Olympic Toán học quốc tế 2017 tại Brazil, Phạm Nam Khánh lại vừa tiếp tục hiện thực ước mơ du học Mỹ với tấm vé vào trường ĐH Chicago kèm học bổng 264.000 USD (khoảng 6 tỷ đồng).

Thứ tư, 10/01/2018 - 12:10

Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới
Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh thường e ngại khi con mình có ý định hay nộp đơn du học ở các trường nữ sinh (100% nữ giới). Bài viết của Lê Hồng Nhung (cựu sinh viên Toán và Kinh tế trường ĐH Wellesley, Hoa Kỳ) sẽ tháo gỡ phần nào lo lắng này.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:00

Du học British Columbia (Canada): Lộ trình tiết kiệm, thuận lợi định cư
Du học British Columbia (Canada): Lộ trình tiết kiệm, thuận lợi định cư

Nếu chọn du học tại tỉnh bang British Columbia, du học sinh không những được hưởng thụ một trong những môi trường đáng sống nhất trên thế giới mà còn có cơ hội học tập với chi phí tiết kiệm, thuận lợi cho tương lai Làm việc - Định cư.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:00

Kinh nghiệm thành công ở xứ sở chuột túi của các cựu DHS Việt
Kinh nghiệm thành công ở xứ sở chuột túi của các cựu DHS Việt

(Dân trí) - Những cơ hội kinh doanh cũng như kinh nghiệm khởi nghiệp tại Australia và Việt Nam được các doanh nhân thành công chia sẻ tại sự kiện “Các cơ hội kết nối kinh doanh” do Hội cựu sinh viên Australia tại Việt Nam tổ chức ngày 6/1 tại Hà Nội.

Thứ hai, 08/01/2018 - 09:12

Trường đại học dễ thương nhất thế giới
Trường đại học dễ thương nhất thế giới

Có thể bạn không tin nhưng Đại học Santa (Mỹ) là điều hoàn toàn có thật. Để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh, Đại học Santa bắt đầu đào tạo từ mùa hè, nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho ông già Noel.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 08:53

Những ngành học “dị” nhưng hữu ích
Những ngành học “dị” nhưng hữu ích

Nhiều trường đại học trên thế giới có những môn học vô cùng kỳ lạ như môn học tán chuyện, trèo cây, cách chiến thắng cuộc thi sắc đẹp...

Thứ bảy, 06/01/2018 - 10:24

Du học Pháp ngành du lịch khách sạn:  Đến La Rochelle và lĩnh hội văn hóa Pháp
Du học Pháp ngành du lịch khách sạn: Đến La Rochelle và lĩnh hội văn hóa Pháp

Nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, thành phố La Rochelle mang đậm nét cởi mở, phóng khoáng của một thành phố cảng nổi tiếng về du lịch. Nơi đây còn có những địa điểm giáo dục, đào tạo ngành nghề có đầu ra phù hợp với nhu cầu đa dạng của sinh viên.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:00

Cơ hội làm việc tại Canada dành cho du học sinh và người lao động Việt Nam
Cơ hội làm việc tại Canada dành cho du học sinh và người lao động Việt Nam

Canada sẽ nhận 01 triệu người nhập cư và rất nhiều lao động nước ngoài từ mọi ngành nghề để khắc phục thiếu hụt trầm trọng về lao động có tay nghề và tình trạng dân số già hóa ngày càng tăng tại Canada.

Thứ năm, 04/01/2018 - 01:55

Bị ngã trong nhà vệ sinh, nữ sinh Việt tử vong tại Nhật Bản
Bị ngã trong nhà vệ sinh, nữ sinh Việt tử vong tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 3/1, ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết, gia đình và chính quyền địa phương đã xác nhận thông tin chị Bùi Thị Diện (quê xóm Đình, xã Mã Thành) - du học sinh, tử vong ở Nhật Bản.

Thứ năm, 04/01/2018 - 10:05

Hội thảo: Để đảm bảo được định cư khi du học Canada không chứng minh tài chính
Hội thảo: Để đảm bảo được định cư khi du học Canada không chứng minh tài chính

Trong khi du học sinh Việt Nam du học với khát khao cháy bỏng là được định cư, phần lớn du học sinh vẫn phải trở về. Tuy nhiên, nếu du học sinh biết đến chương trình hỗ trợ định cư Canada, tư vấn xin thường trú di dân, việc “phải quay về” sẽ không còn quá ám ảnh nữa.

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:25

Chàng trai gốc Á sở hữu 2 bằng đại học khi mới... 17 tuổi
Chàng trai gốc Á sở hữu 2 bằng đại học khi mới... 17 tuổi

(Dân trí) - Khi bạn bè đồng trang lứa mới học lớp 8, Nicolas Xiong bước vào Đại học Houston. Mới đây, cậu bé người Mỹ gốc Á tiếp tục lấy bằng kỹ thuật cơ khí tại Đại học Kỹ thuật Cullen (thuộc Đại học Houston, Mỹ) và trở thành tân cử nhân trẻ nhất khóa, khi mới 17 tuổi.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:10