Thứ năm, 11/01/2018 - 08:11

Chinh phục các loại học bổng chính phủ: "Chìa khóa" mở cửa thành công

Dân trí

Tiêu chí để lựa chọn học bổng Chính phủ là gì? Sự khác biệt giữa các loại học bổng Chevening, Australia Awards, New Zealand ASEAN ra sao? Và cần phải chuẩn bị hay lên một kế hoạch như thế nào trước khi săn học bổng?...

Tất cả những câu hỏi đó đã được các diễn giả với nhiều kinh nghiệm trong việc “săn” học bổng chính phủ chia sẻ trong buổi hội thảo “Học bổng chính phủ: Những câu chuyện sau cánh cửa” diễn ra tại Hà Nội mới đây. Chương trình được tổ chức nhằm gây quỹ cho dự án Sách hoá Nông thôn.

Trong hàng nghìn hồ sơ đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới thì việc trở thành ứng viên được lựa chọn không phải điều dễ dàng. Vì thế, sự khác biệt tích cực sẽ là một điểm cộng rất lớn trong các buổi phỏng vấn.

Với kinh nghiệm của một ứng viên đã chinh phục thành công học bổng Chevening và học bổng Song phương Việt – Bỉ, anh Hoàng Đức Long đã đưa ra lời khuyên: “Ứng viên xứng đáng phải là người có sự hiểu biết, ít nhất phải am hiểu ngành học của mình.

Và điều khiến các bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác nằm ở ngay việc bạn thường lựa chọn nguồn thông tin như thế nào. Nguồn tin đó có đáng tin cậy không và có đem lại giá trị gì cho riêng mình không hay là ai cũng có thể truy cập được.

Ví dụ như Internet chẳng hạn thì thông tin đấy dường như vô giá trị bởi khi ai cũng có thể tìm thấy được thì sự hiểu biết đó không giúp chúng ta nổi bật hơn so với người khác”.

Diễn giả Hoàng Đức Long (Cố vấn học thuật và tư vấn chiến lược ứng tuyển học bổng tại Help Scholarships) chia sẻ tại buổi hội thảo.
Diễn giả Hoàng Đức Long (Cố vấn học thuật và tư vấn chiến lược ứng tuyển học bổng tại Help Scholarships) chia sẻ tại buổi hội thảo.

Anh Long nhấn mạnh thêm: “Điều quan trọng hơn nữa là việc các bạn thể hiện sự hiểu biết của mình như thế nào trước người phỏng vấn. Việc tìm hiểu thông tin đó đã khiến bạn thay đổi như thế nào hay đã giúp bạn định hướng ra sao. Đó mới là những thông tin có ích làm nên được sự khác biệt và sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thuyết phục được họ”.

Học bổng chính phủ Chevening Scholarships

Chevening Scholarships là chương trình học bổng toàn cầu của chính phủ Anh, được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Anh và Khối Thịnh vượng chung (FCO) cùng nhiều tổ chức đối tác.

Học bổng này dành những ứng viên xuất sắc, có khả năng lãnh đạo đến từ khắp nơi trên thế giới và có nguyện vọng theo học một chương trình thạc sĩ ở bất kỳ ngành học tại bất kỳ trường đại học nào tại Vương Quốc Anh. Chính vì vậy, Chevening luôn có sự sàng lọc rất cao.

Diễn giả Lê Quốc Vương - ứng viên thành công với học bổng Chevening cho khóa học Thạc sỹ ngành kinh tế học tại Đại học Leeds, Anh quốc.
Diễn giả Lê Quốc Vương - ứng viên thành công với học bổng Chevening cho khóa học Thạc sỹ ngành kinh tế học tại Đại học Leeds, Anh quốc.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc xin học bổng chính phủ Chevening Scholarship, anh Lê Quốc Vương (Tư vấn viên về tuyển dụng tại RGF) cho hay: “Đầu tiên, khi ứng tuyển vào bất kỳ học bổng nào thì các bạn cũng cần phải tìm hiểu đối tượng mà học bổng hướng đến.

Thứ hai, các bạn cần có một mục tiêu dài hạn rõ ràng trong việc ứng tuyển xin học bổng. Điều này không chỉ ứng dụng trong việc ứng tuyển học bổng mà nó sẽ là định hướng dài hạn trong tương lai, Khi nắm được mục tiêu dài hạn của mình thì các bạn sẽ xác định được các bước quan trọng của từng giai đoạn”.

Học bổng chính phủ Australia Awards Scholarships

Đây là học bổng quốc tế uy tín do Chính phủ Australia tài trợ trao cho thế hệ tương lai các nhà lãnh đạo toàn cầu cơ hội học tập, nghiên cứu và phát triển chuyên môn tại Australia. Ứng viên phải cạnh tranh hàng nghìn đối thú với rất nhiều áp lực.

“Trong quá trình làm hồ sơ xin học bổng Australia Awards, mình nghiệm ra một điều là dù có thế nào cũng phải tự tin, tin tưởng bản thân chắc chắn sẽ làm được” là những lời khuyên của khách mời Đỗ Đức Tùng (Cán bộ phụ trách phòng đảm bảo an thông tin của Trung tâm thông tin, Bộ Nội vụ) để chinh phục Australia Awards Scholarships.

Diễn giả Đỗ Đức Tùng ( Thạc sỹ Hành chính công tại Đại học Flinders, Adelaide) chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng Australia Awards.
Diễn giả Đỗ Đức Tùng ( Thạc sỹ Hành chính công tại Đại học Flinders, Adelaide) chia sẻ những kinh nghiệm săn học bổng Australia Awards.

Chia sẻ về những ngày đầu tiên apply học bổng, anh Tùng cho biết: “Các bạn bây giờ may mắn hơn mình rất nhiều vì ngày nay có không ít những buổi hội thảo như thế này, các bạn được gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với những người đã từng có kinh nghiệm xin học bổng. Mình thì không có cơ hội như thế nên mình luôn chủ động tìm hiểu thông tin về học bổng.

Nguồn cho mình rất nhiều thông tin hữu ích đó là từ trang chủ của học bổng Úc. Các bạn chỉ cần lên trang web đọc và nghiên cứu đủ kĩ là hầu như tất cả vấn đề các bạn quan tâm đều có hết.

Trong quá trình tìm hiểu như thế, mình thấy một điều rất hay của học bổng Úc đó là hai tiêu chí để ứng tuyển học bổng. Bên cạnh tiêu chí về học thuật tức là cần phải có điểm số rất cao thì có một tiêu chí thứ hai đó là khả năng cống hiến cho đất nước”.

Học bổng chính phủ New Zealand ASEAN

So với hai học bổng trên, New Zealand cũng là một trong sự lựa chọn hàng đầu của các du học sinh. Trong buổi hội thảo, diễn giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh (Cán bộ phát triển cộng đồng tại Trung tâm bảo tồn và phát triển tài nguyên nước, kiêm thư ký Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) đã cung cấp những thông tin cơ bản về học bổng này.

Theo Quỳnh: “Học bổng New Zealand về cơ bản cũng khá giống so với học bổng Úc. New Zealand cấp học bổng cho những người có tiềm năng đóng góp tốt cho hoạt động chính trị của nước nhà, và chỉ cấp cho bậc sau đại học là thạc sĩ và tiến sĩ nhưng ưu tiên bậc thạc sĩ hơn”.

Diễn giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh - ứng viên xuất sắc dành được học bổng New Zealand ASEAN.
Diễn giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh - ứng viên xuất sắc dành được học bổng New Zealand ASEAN.

Diễn giả Xuân Quỳnh cho biết thêm: “Có 5 lĩnh vực được ưu tiên cho học bổng New Zealand đó là: phát triển nông nghiệp, năng lượng tái tạo, quản lý rủi ro thiên tai, quản lý khu vực công và khu vực tư nhân.

Chính vì thế mà những bạn ứng tuyển học bổng vào một trong những ngành này chắc chắn sẽ là điểm cộng rất lớn cho hồ sơ của mình.

Ngoài 5 ngành này các bạn vẫn có thể nộp hồ sơ những ngành khác tuy nhiên sẽ không được đánh giá cao bằng nhưng trong quá trình xin học bổng, nếu các bạn chứng minh được ngành bạn lựa chọn học có tác động tích cực cho sự phát triển của đất nước thì vẫn sẽ có cơ hội”.

Là một ứng viên từng chinh phục thành công Học bổng New Zealand ASEAN, Quỳnh nhấn mạnh: “Một điểm lưu ý cho các bạn khi ứng tuyển vào các học bổng chính phủ, đó là phải có kinh nghiệm làm việc cực kì tốt.

Đối với những bạn đang hoặc sắp chuẩn bị hồ sơ xin học bổng thì đầu tiên cần phải làm là phải tìm hiểu kỹ tất cả các thông tin về học bổng trên trang web chính thống của học bổng. Sau đó, các bạn nên vào trang web của tất cả 8 trường đại học tại New Zealand, lựa chọn 2 khóa học, kiểm tra yêu cầu đầu vào của khóa học, lưu thông tin liên lạc của admission team, scholarship team và giảng viên/ chủ nhiệm khoa”.

Như vậy, ứng tuyển vào bất kỳ học bổng chính phủ nào thì điều cần thiết mà các ứng viên cần có đó là sự tự tin và luôn mở rộng vốn hiểu biết của mình để khẳng định rằng bản thân là một ứng viên xứng đáng.

Hồng Nhung