1. Dân trí   ›  
  2. Du học   ›  
Thứ Hai 13/06/2016 - 00:10

Chàng trai Việt nhận học bổng thạc sĩ 2 trường ĐH Y bậc nhất thế giới

Chia sẻ
Dân trí Phạm Thanh Tùng, tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội xuất sắc giành học bổng toàn phần của VEF và đỗ 2 trường đại học (ĐH Harvard và ĐH Johns Hopkins) để theo học bậc thạc sĩ ngành Dịch tễ học tại Mỹ.
>>Dược sĩ 9X Việt được Tổng thống Obama khen ngợi giữa “bàn dân thiên hạ” >>Cô gái đất Cảng chinh phục 4 học bổng đại học Mỹ

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Phạm Thanh Tùng

Sinh năm: 17/01/1992

Tốt nghiệp trường THPT Hà Nội - Amsterdam

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Bác sỹ đa khoa - Đại học Y Hà Nội

Thành tích cá nhân:

- Học bổng toàn phần của VEF (Quỹ Giáo dục Việt Nam) để học bậc thạc sĩ ngành Dịch tễ học tại Mỹ

- Học bổng toàn phần của chính phủ Thuỵ Điển (Swedish Institute Study Scholarships) để học bậc thạc sĩ ngành Dịch tễ tại Học viện Karolinska – Nơi hàng năm trao giải Nobel Y học và Sinh lý học

- Được chấp nhận vào chương trình thạc sĩ ngành dịch tễ của Đại Học Harvard và Đại Học Johns Hopkins.

Du học để góp phần kiến giải thực tế

Năm 2012, Thanh Tùng là một trong ba sinh viên được ĐH Y Hà Nội chọn tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Học viện Karolinska – Thuỵ Điển. Đó là lần đầu tiên, chàng trai 9X được tận mắt chứng kiến một môi trường giáo dục, nghiên cứu và hệ thống chăm sóc sức khỏe của một đất nước phát triển, lần đầu tiên nhận thấy một hệ thống dự phòng tốt có thể tạo ra những thay đổi to lớn với người bệnh…

Trong những buổi hội thảo tại trường, khi các sinh viên Y khoa đến từ Châu Âu trình bày về những thành tựu của chương trình sàng lọc và phòng chống ung thư của nước họ, Tùng chỉ có thể ngồi lặng thinh vì chúng ta chưa hề có nhưng chương trình như vậy.

Những trải nghiệm đó đã thay đổi sâu sắc quan điểm của chàng trai Việt về giáo dục y khoa, nghiên cứu cũng như thực hành lâm sàng. Những câu hỏi nảy ra trong đầu nam sinh Việt: Việt Nam sẽ phát triển như thế nào nếu có một hệ thống giáo dục và y tế như nước bạn? Với Tùng, việc đi du học là một bước đầu tiên trong cuộc hành trình đầy cam go để góp phần bé nhỏ trong việc tìm lời giải đáp cho câu hỏi đó.


Phạm Thanh Tùng nhận 2 học bổng thạc sĩ ĐH Y danh giá nước Mỹ.

Phạm Thanh Tùng nhận 2 học bổng thạc sĩ ĐH Y danh giá nước Mỹ.

Định hướng bản thân thông qua bức tranh về y tế nước nhà

Trong bài luận gửi ĐH Y khoa tại Mỹ, Tùng đã viết về khởi nguồn của ước mơ du học ngành Dịch tễ học. Anh chàng cũng nói về thực trạng hiện tại của Việt Nam thông qua con mắt của một sinh viên Y khoa: những bệnh viện ung thư chật kín bệnh nhân ở giai đoạn cuối, những bệnh nhân đang phải sử dụng hết những khoản tiền mà cả gia đình họ dành dụm để chữa bệnh khi chương trình bảo hiểm của chúng ta chưa thể chi trả hết mọi chi phí, hệ thống dữ liệu và theo dõi ung thư quốc gia chưa được xây dựng.

Chính những khó khăn đó lại tiếp tục tạo thêm động lực để thực hiện ước mơ xây dựng một chương trình sàng lọc và phòng chống ưng thư cho Việt Nam của Thanh Tùng. Động lực đó cũng thúc đẩy Tùng tham gia nhiều dự án nghiên cứu, đồng thời khởi động một số dự án nhỏ nhằm giúp sinh viên Y sẵn sàng trong việc đối mặt với sự gia tăng của các bệnh mãn tính tại Việt Nam.

“Mình nghĩ việc mình sẵn sàng khởi động các dự án mới chứ không chỉ tham gia vào các dự án đã có nền tảng cùng là một trong những yếu tố mà các trường Đại học Mỹ tìm kiếm – Khả năng lãnh đạo và tư duy đổi mới”, Tùng bật mí.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thanh Tùng đã “lăn xả” vào các hoạt động nghiên cứu từ khoa học cơ bản, nghiên cứu lâm sàng trong lĩnh vực loãng xương, hoạt động thể lực và cả các nghiên cứu về giáo dục Y khoa.


Tùng trong ngày bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

Tùng trong ngày bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

Nhờ có sự giúp đỡ của thầy cô và nhóm nghiên cứu, anh chàng đã tích cóp các kỹ năng nghiên cứu cần thiết cho việc tiếp tục theo học ở nước ngoài và từng bước hình dung bức tranh toàn cảnh về các hoạt động nghiên cứu và học thuật ở Việt Nam, đặc biệt là trong Y học. Theo Tùng, việc hiểu rõ nước mình đang thiếu những gì giúp ứng viên dễ dàng định hướng bản thân hơn khi tìm kiếm các chương trình học sau này.

Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội vào Hè năm 2015 với điểm 8.14/10 (Đứng thứ 37 toàn khoá), Tùng trau dồi và vượt qua các kì thi chuẩn hóa để gửi hồ sơ du học. Hồ sơ của chàng trai Việt với khát khao cháy bỏng góp sức cho nền y tế nước nhà được nhiều trường ĐH Y hàng đầu thế giới chấp nhận.

Đáng nói nhất trong đó là Đại Học Harvard, Đại Học Johns Hopkins và Học viện Karolinska. Do được cấp học bổng VEF (trị giá 54.000 USD) nên Thanh Tùng sẽ phải đàm phán với trường để có hỗ trợ tài chính bổ sung.

Tùng cho biết, hiện tại thì Đại Học Johns Hopkins đã trao thêm học bổng trị giá 28.000 USD để đối ứng với học bổng VEF (Tổng cộng là 82.000 USD chưa bao gồm vé máy bay và 1 số khoản khác mà học bổng VEF sẽ chi trả).

Tại Thuỵ Điển, 9X Việt cũng nhận được học bổng toàn phần của chính phủ Thuỵ Điển bao gồm vé máy bay, chi phí sinh hoạt và học phí trị giá 294,000 SEK cho năm đầu tiên. Học bổng này sẽ được cấp tiếp vào năm thứ 2 nếu kết quả học tập năm thứ nhất đạt yêu cầu.


Bí quyết để chinh phục học bổng thạc sĩ của Thanh Tùng là “bớt chút thời gian đi ngủ và đi chơi để tập trung vào công việc học tập và nghiên cứu”.

Bí quyết để chinh phục học bổng thạc sĩ của Thanh Tùng là “bớt chút thời gian đi ngủ và đi chơi để tập trung vào công việc học tập và nghiên cứu”.

Dịch tễ học – mảnh ghép ước mơ

Thanh Tùng lựa chọn học ngành Dịch tễ, một chuyên ngành của Y tế công cộng và tập trung vào dịch tễ học ung thư khi học thạc sĩ tại Mỹ.

“Kiến thức về dịch tễ học sẽ cung cấp cho mình phương pháp để thực hiện các nghiên cứu còn đang ấp ủ. Các môn học khác của chuyên ngành Y tế công cộng trải dài từ chính sách y tế, kinh tế y tế đến giáo dục sức khoẻ cũng đều là các kiến thức cần thiết để mình thực hiện mục tiêu của mình”.

Anh chàng cũng rất háo hức vì sẽ có cơ hội làm việc với các giáo sư và nhóm nghiên cứu đã xây dựng nên các chương trình sàng lọc và tầm soát ung thư tại nhiều nước trên thế giới.

Bí quyết để một sinh viên trường Y vốn bận rộn với lịch học tập, nghiên cứu dày đặc vừa hoàn thành tốt chương trình ĐH vừa thành công trong việc chinh phục học bổng thạc sĩ của Thanh Tùng chính là “bớt chút thời gian đi ngủ và đi chơi để tập trung vào công việc học tập và nghiên cứu”.

Thêm vào đó, “các trường ĐH và chương trình học bổng luôn tìm kiếm những nhà lãnh đạo tiềm năng và có sức ảnh hưởng trong chuyên ngành, họ tìm kiếm những người hiểu bản thân mình muốn làm gì và sẵn sàng thực hiện mục tiêu của bản thân kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Điều đó thể hiện qua kinh nghiệm của ứng viên, những việc họ đã làm, những thành công và cả thất bại… Bạn cần cho trường và các chương trình học bổng thấy rằng học bổng đó và tấm bằng đó là mảnh ghép còn thiếu, là mảnh ghép bạn đang tìm kiếm để bạn đạt được ước mơ và dự định của bản thân”, Tùng chia sẻ.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Nữ sinh Việt đầu tiên học tại ngôi trường có “giảng đường” khắp thế giới
Nữ sinh Việt đầu tiên học tại ngôi trường có “giảng đường” khắp thế giới

(Dân trí) - Mai Thy là học sinh Việt Nam đầu tiên trong lịch sử của trường Đại học Minerva, Mỹ - mô hình giáo dục đột phá từng “gây sốt” truyền thông thế giới khi liên tục xuất hiện trên các ấn phẩm của New York Times, Forbes, The Wall Street Journal... thời gian qua.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:23

9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ
9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ

(Dân trí) - Phạm Ngọc, chàng trai 18 tuổi từng giữ vị trí trưởng ban truyền thông ở hàng loạt các dự án cộng đồng dành cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giành học bổng toàn phần của trường ĐH Temple, Mỹ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:20

Hỗ trợ xin visa miễn phí cho học sinh tự nộp hồ sơ du học
Hỗ trợ xin visa miễn phí cho học sinh tự nộp hồ sơ du học

Vào 9h30 – 11h30 sáng thứ 7 ngày 25/6/2016 tại các văn phòng của ISC-UKEAS trên cả nước sẽ có buổi hội thảo hỗ trợ visa miễn phí cho du học sinh đã tự nộp hồ sơ du học. Theo đó, học sinh tham gia còn được hỗ trợ thêm một lần visa thăm thân sau khi đã du học thành công tại Anh Quốc.

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:00

“Học cày” là… bản sắc của học sinh Việt?
“Học cày” là… bản sắc của học sinh Việt?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến phê bình nền giáo dục Việt Nam quá “gà chọi” vì mục đích giành thứ hạng cao, nhưng các diễn giả trẻ là những du học sinh Mỹ cho rằng, nếu tiếp thu ở hướng tích cực thì nó lại là điểm đặc biệt của người Việt Nam khi đi ra quốc tế.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:00

Thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch
Thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch

(Dân trí) - Chào mừng dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội đã công bố thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam -Đan Mạch.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 01:21

Chị em song sinh 9X Việt giành quán quân ý tưởng kinh doanh tại Nhật
Chị em song sinh 9X Việt giành quán quân ý tưởng kinh doanh tại Nhật

(Dân trí) - Cặp song sinh xinh đẹp Mỹ Huyền – Huyền Trang và cô bạn Quỳnh Trang với ý tưởng phát triển ẩm thực Việt tại Okayama được Chủ tịch tập đoàn Soshi cấp vốn 1,5 triệu yên Nhật (khoảng 300 triệu đồng) để hiện thực hóa trong tháng 10 tới.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:59

GS hóa học Mỹ chia sẻ lộ trình khởi nghiệp cho người trẻ Việt
GS hóa học Mỹ chia sẻ lộ trình khởi nghiệp cho người trẻ Việt

(Dân trí) - Khóa học “Lộ trình sáng tạo” được lên ý tưởng và thực hiện từ mong muốn tạo sân chơi phát triển khởi nghiệp cho người trẻ Việt GS.TS Trương Nguyện Thành, viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:25

Nữ sinh Việt “tay không” chinh phục học bổng 6,8 tỉ đồng của ĐH Harvard
Nữ sinh Việt “tay không” chinh phục học bổng 6,8 tỉ đồng của ĐH Harvard

(Dân trí) - Câu chuyện đến Harvard bằng học bổng toàn phần mà không nhờ sự trợ giúp từ bất kì trung tâm du học nào của Diệu Liên – cô gái 19 tuổi có bố là thợ làm biển quảng cáo, mẹ là lao công.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:52

DHS Việt tại Mỹ tung 4 dự án “truyền lửa du học” hấp dẫn hè này
DHS Việt tại Mỹ tung 4 dự án “truyền lửa du học” hấp dẫn hè này

(Dân trí) - Đánh dấu mốc 12 năm hành trình thắp lửa ước mơ du học cho tuổi trẻ Việt Nam, tổ chức Vietabroader sẽ đem 4 dự án trọng điểm trở lại với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn và hứa hẹn nhiều thú vị vào mùa hè năm nay.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Tại sao nên học ngành Du lịch khách sạn và Tài chính ngân hàng tại Thụy Sỹ và Hà Lan?
Tại sao nên học ngành Du lịch khách sạn và Tài chính ngân hàng tại Thụy Sỹ và Hà Lan?

Học tập và làm việc tại các nước phát triển trên thế giới là con đường sáng giá để con em mình trưởng thành và thành đạt trong cuộc sống cũng như trên con đường công danh sự nghiệp tương lai.

Thứ tư, 15/06/2016 - 07:25

DHS Việt muốn đưa thiết kế đảo nhân tạo ra Hoàng Sa, Trường Sa
DHS Việt muốn đưa thiết kế đảo nhân tạo ra Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Thiết kế mô hình đảo bằng các module nhựa tái chế, mở dự án gây quỹ start up giúp ngư dân yên tâm bám biển, về nước chữa bệnh cho bà con miền biển... là những hành động thiết thực mà du học sinh Việt từ khắp nơi trên thế giới góp sức vì tình yêu quê hương, biển đảo.

Thứ tư, 15/06/2016 - 06:53

9x điển trai, đa tài giành học bổng Chevening danh giá
9x điển trai, đa tài giành học bổng Chevening danh giá

(Dân trí) - Không lựa chọn học ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Trọng Đạt đã đi làm để xác định đam mê, ước mơ thực sự của mình. Biết cách tỏa sáng và nhất quán trong việc thể hiện, anh chàng đẹp trai, đa tài đã giành được học bổng Chevening danh giá.

Thứ ba, 14/06/2016 - 01:47

ĐÁNG QUAN TÂM

Trượt ĐH Harvard danh tiếng vì quá… toàn diện?!
Trượt ĐH Harvard danh tiếng vì quá… toàn diện?!

(Dân trí) - “ĐH Harvard không chọn ứng viên toàn tài!”, đó là chia sẻ của thầy Conor McVeigh - chuyên gia đào tạo tuyển sinh ĐH Hoa Kỳ với bạn trẻ Việt về câu chuyện chinh phục ĐH danh tiếng bậc nhất thế giới này tại buổi hội thảo hôm 11/6.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Hot girl Vũ Quỳnh Anh hết mình cổ vũ "Gà trống" Pháp kỳ EURO 2016
Hot girl Vũ Quỳnh Anh hết mình cổ vũ "Gà trống" Pháp kỳ EURO 2016

(Dân trí) - Yêu thích cầu thủ Olivier Giroud, Vũ Quỳnh Anh tin tưởng tuyển Pháp sẽ đi sâu vào vòng trong, ít nhất là vào bán kết tại Euro 2016.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:00

Du học sinh Việt tại Paris đã sẵn sàng “ăn ngủ cùng Euro”
Du học sinh Việt tại Paris đã sẵn sàng “ăn ngủ cùng Euro”

(Dân trí) - Hòa chung trong không khí cả thế giới, các bạn DHS tại Pháp, những người có thể nói là may mắn nhất khi học tập tại nước chủ nhà EURO 2016, cũng đang hòa mình với một mùa hè sôi động cùng trái bóng tròn nơi đây.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 08:49

Năm bí quyết giành học bổng toàn phần ĐH Harvard cùng chuyên gia đào tạo hàng đầu Hoa Kỳ
Năm bí quyết giành học bổng toàn phần ĐH Harvard cùng chuyên gia đào tạo hàng đầu Hoa Kỳ

Lần đầu tiên, thầy Conor McVeigh- Chuyên gia đào tạo tuyển sinh đại học Hoa Kỳ đến Việt Nam chia sẻ những bí mật giúp hàng ngàn học viên ứng tuyển thành công vào Harvard, các trường IvyLeague và các ĐH danh tiếng thế giới.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:20

ĐH Fulbright: “Giấc mơ Mỹ tại Việt Nam” sẽ đi về đâu?
ĐH Fulbright: “Giấc mơ Mỹ tại Việt Nam” sẽ đi về đâu?

(Dân trí) - Giữa những luồng tranh cãi quyết liệt về Bob Kerrey, nhiều học giả Việt cho rằng, điều nên quan tâm không phải cựu Thượng nghị sĩ này sẽ ngồi ở "ghế" nào mà có lẽ là chất lượng vận hành và tương lai của ĐH Fulbright – mô hình giáo dục được kì vọng sẽ đem đến đột phá tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:10

Việt Nam gấp rút xây dựng khung trình độ quốc gia
Việt Nam gấp rút xây dựng khung trình độ quốc gia

(Dân trí) - “Bộ GD&ĐT đang gấp rút xây dựng Khung trình độ quốc gia dựa trên khung tham chiếu trình độ ASEAN để thúc đẩy hơn nữa sự dịch chuyển sinh viên giữa các nước ASEAN cũng như lao động trong cộng đồng kinh tế ASEAN” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Thứ tư, 08/06/2016 - 02:27

Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan chính thức “trình làng”
Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan chính thức “trình làng”

(Dân trí) - Ngày 5/6/2016, sự kiện “A touch of Vietnam” đã diễn ra tại Amsterdam, đánh dấu sự ra đời chính thức của Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Chương trình gắn kết những người Việt Nam trẻ tuổi học tập và làm việc tại đất nước cối xay gió và giới thiệu những nét đặc sắc về ẩm thực và văn hóa của quê hương đến với bạn bè quốc tế.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:21

Du học Mỹ 2016 ngành Kinh Tế - Cái nôi đào tạo nhân tài và tỷ phú trên thế giới
Du học Mỹ 2016 ngành Kinh Tế - Cái nôi đào tạo nhân tài và tỷ phú trên thế giới

Du học Mỹ luôn là điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế, là cái nôi đào tạo nhân tài và tỷ phú trên thế giới. Du học Mỹ khối ngành kinh tế, sinh viên quốc tế có thể làm việc ngay tại Mỹ và bất kì quốc gia nào trên thế giới với mức lương cao, nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:23

Sáng kiến “chống rò rỉ nước với smartphone” của SV Việt
Sáng kiến “chống rò rỉ nước với smartphone” của SV Việt

(Dân trí) - Sáng kiến phát hiện rò rỉ nước bằng ứng dụng trên điện thoại di động sẽ đưa 3 sinh viên Việt đến thăm Stockholm (thành phố của Thụy Điển được mệnh danh Vẻ đẹp trên mặt nước) vào tháng 8 tới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:23

Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi
Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi

(Dân trí) - Người mẫu nam 9X Việt Chris Khoa Nguyễn không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài điển trai mà còn có lượng người hâm mộ trẻ đông đảo vì học siêu. Khoa vừa nhận lời mời làm việc từ 6 công ty hàng đầu về công nghệ, ngân hàng thế giới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:30

Jun Vũ diện ren trắng trong suốt giữa đồng lúa non mùa hạ
Jun Vũ diện ren trắng trong suốt giữa đồng lúa non mùa hạ

(Dân trí) - “Cô nàng trà sữa” Vũ Phương Anh (Jun Vũ) mê hoặc người xem bằng hình ảnh ngọt ngào, tinh khôi như cơn gió mát thổi qua ngày hè oi ả.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:26

Tặng khóa học TOEFL miễn phí tại Triển lãm Du học 39 trường đại học, cao đẳng, trung học Mỹ
Tặng khóa học TOEFL miễn phí tại Triển lãm Du học 39 trường đại học, cao đẳng, trung học Mỹ

Các nhà tài trợ cho Triển lãm Du học Mỹ diễn ra vào 19/6/2016 này sẽ tặng một khóa Toefl miễn phí cho học sinh tham dự triển lãm.

Thứ hai, 06/06/2016 - 06:00