Thứ hai, 04/06/2018 - 07:40

Chàng trai "vàng" Ninh Đức Hoàng Long đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc cổ điển danh giá

Dân trí

Từ Hungary, Ninh Đức Hoàng Long lại tiếp tục báo tin vui về quê nhà khi đoạt giải Nhất bảng thí sinh lớn tuổi của Cuộc thi tài năng âm nhạc cổ điển Virtuozok 2018 trên sóng truyền hình quốc gia Hungary.

Trước đó hơn 1 tháng, chàng trai Việt đã xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi thanh nhạc Quốc tế Smady Jozsef (Hungary) lần thứ 10 (The 10th International József Simándy Singing Competition) vào ngày 29/4.

Rạng sáng ngày 2/6, trên trang cá nhân, Ninh Đức Hoàng Long chia sẻ: "Trở về nhà sau một ngày dài ở trường quay, cảm ơn những lời chúc tốt đẹp của mọi người. Xin lỗi mọi người vì chưa thể trả lời kịp tất cả mọi người vì Long phải chuẩn bị cho buổi biểu diễn tại phủ tổng thống Hungary vào sáng sớm mai (theo giờ Hungary).

Long vừa giành được giải nhất bảng thí sinh lớn tuổi của cuộc thi tài năng âm nhạc cổ điển Virtuozok 2018 trên sóng truyền hình quốc gia Hungary".

Tin vui từ Long nhanh chóng lan tỏa làm nức lòng người mến mộ quê nhà và cả những người bạn ở Hungary – mảnh đất chàng trai Việt đã gắn bó phát triển sự nghiệp âm nhạc cổ điển. Anh chàng nhận rất nhiều lời chúc mừng bày tỏ niềm khâm phục, tự hào từ người thân, bạn bè, người hâm mộ Việt Nam.

Chàng trai "vàng" Ninh Đức Hoàng Long đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc cổ điển danh giá - 1
Hoàng Long bước lên đài vinh quang nhận cúp giải Nhất cuộc thi tài năng âm nhạc cổ điển Virtuozok, bảng thí sinh từ 1989-1997.

Trao đổi với PV Dân trí, Ninh Đức Hoàng Long chia sẻ: " Long vô cùng xúc động và đã khóc trong giây phút được ban giám khảo gọi tên. Nhận lời mời từ mùa giải đầu tiên năm 2014 nhưng Long đã chờ đợi 4 năm và quyết định đăng ký thi mùa giải thứ 4 năm 2018 dù lịch biểu diễn và thi cử rất dày đặc.

Các vòng thi được ghi hình kéo dài từ cuối tháng 4 tới đầu tháng 6, trùng với lịch của cuộc thi thanh nhạc quốc tế Simandy Jozsef lần thứ 10 mà Long vừa tham dự vào cuối tháng 4 vừa qua”.

Ninh Đức Hoàng Long xúc động khóc phút giây được xướng tên giành giải Nhất cuộc thi tài năng âm nhạc cổ điển Hungary.

Ninh Đức Hoàng Long đã trải qua 4 vòng thi gay cấn để giành giải Nhất của bảng thí sinh có năm sinh từ 1989-1997.

Tại vòng chung kết, 9X Việt trình bày hai tác phẩm khó: "Romeo Cavatina" trong vở "Romeo et Juliette" của Gounod và "Mattinata" của Leoncavallo. Phần biểu diễn của Ninh Đức Hoàng Long nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ BGK và khán giả. Với giải Nhất, Long sẽ tiến bước vào đêm thi đặc biệt diễn ra ngày 8/6 tới (theo giờ Hungary).

Giọng hát đầy nội lực của chàng trai Việt khiến khán giả truyền hình Hungary vô cùng yêu mến.
Giọng hát đầy nội lực của chàng trai Việt khiến khán giả truyền hình Hungary vô cùng yêu mến.

Virtuozok là một cuộc thi âm nhạc cổ điển dành cho các tài năng âm nhạc trẻ của Hungary, bao gồm các thí sinh biểu diễn nhạc cụ cổ điển và thí sinh biểu diễn các ca khúc cổ điển được lựa chọn từ buổi sơ loại toàn quốc.

Cuộc thi đã diễn ra được 4 mùa từ năm 2014. Và năm nay 2018 diễn ra mùa thứ 4 bắt đầu vào tháng 4/2018. Trong suốt 5 vòng thi, các thí sinh phải lựa chọn các tác phẩm âm nhạc cổ điển đặc sắc, gây ấn tượng mạnh mẽ cho BGK và khán giả truyền hình.

Các tác phẩm dự thi không chỉ gói gọn trong các tác phẩm cổ điển mà các thí sinh bắt buộc biểu diễn 1 tác phẩm bán cổ điển và 1 tác phẩm chung.

Ninh Đức Hoàng Long cho biết: “Trong mùa thứ 4 này, các phần thi được đánh giá bởi 5 giáo sư đầu ngành: Andras Batta – Giáo sư âm nhạc, nguyên giám đốc học viện âm nhạc Liszt Ferenc, Gergely Keselyak – nhạc trưởng nổi tiếng tại Hungary, Erika Miklosa - nghệ sĩ Opera nổi tiếng trên thế giới, Janos Balasz – nghệ sĩ Piano nổi tiếng của Hungary, Istvan Varda - nghệ sĩ Cello nổi tiếng của Hungary.

Người bảo hộ cho chương trình là Phu nhân của Tổng thống đương nhiệm Hungary, bà Anita Hercegh. 9 thí sinh bước vào vòng chung kết sẽ có buổi gặp mặt và biểu diễn tại phủ Tổng thống”.

Phần biểu diễn của Ninh Đức Hoàng Long.

Dưới sự điều hành tài tình của nhà sản xuất Mariann Peller, không giống như các chương trình truyền hình khác, Virtuozok đòi hỏi các thí sinh sự chuẩn bị cao độ cả về tinh thần lẫn chuyên môn. Mục đích là để khám phá những người tài năng và cung cấp cho họ nền tảng chuyên nghiệp, sự chú ý, thách thức và cơ hội để phát triển.

Cuộc thi được chia làm 3 bảng theo lứa tuổi. ​Bảng 1: các thí sinh sinh từ 2002 tới 2010; Bảng 2: các thí sinh từ 1997 tới 2002; Bảng 3: các thí sinh từ 1989 tới 1997.

Các thí sinh tham gia phải trải qua 5 vòng thi: vòng sơ loại, vòng loại, vòng bán kết, vòng chung kết và vòng đặc biệt.

Sau khi giành giải nhất bảng người lớn, Ninh Đức Hoàng Long chuẩn bị bước vào vòng thi Đặc biệt - chỉ còn 3 thí sinh giải nhất của ba bảng tranh tài để giành 1 giải đặc biệt, 2 giải nhất của cuộc thi.

Hiện tại, chàng trai Việt đã nắm chắc số tiền thưởng gần 500 triệu đồng. Nếu chiến thắng ở vòng đặc biệt, giải thưởng sẽ lên tới 1 tỷ đồng.

Ban giám khảo ấn tượng mạnh với phần biểu diễn của “chàng trai vàng” Ninh Đức Hoàng Long.
Ban giám khảo ấn tượng mạnh với phần biểu diễn của “chàng trai vàng” Ninh Đức Hoàng Long.

Ninh Đức Hoàng Long đang dần được khán giả Hungary yêu thích và giới chuyên môn công nhận. Các phần thi vừa qua của Ninh Đức Hoàng Long trong cuộc thi Virtuozok trên sóng truyền hình đã tạo được làn sóng dư luận mạnh mẽ. Góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của Việt Nam trên đất nước bạn.

​Khán giả Hungary và khán giả Việt Nam có 1 tuần để bình chọn cho Ninh Đức Hoàng Long, chúc chàng trai Việt sẽ chiến thắng và tỏa sáng trong vòng Đặc biệt!

Lệ Thu