Chủ nhật 22/10/2017 - 13:38

Chàng trai thích “phá bỏ mọi giới hạn”

Vũ Đỗ Khanh (sinh năm 1992), từng là sinh viên Việt Nam đầu tiên được nhận vào trường Quản lý Nhà nước Blavatnik, một trong những trường có đầu vào cao tại ĐH Oxford (Anh). Mới đây, chàng trai này lại gây bất ngờ khi là người Việt Nam đầu tiên làm việc cho Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc – một cơ quan đầu não của Chính phủ Anh tại London.

Phương pháp học tập khoa học – “lối đi tắt” để thành công

Khi còn ở Việt Nam, Khanh là sinh viên trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Là một người có khả năng linh hoạt xử lý mọi tình huống, lại đặc biệt yêu thích và học giỏi nhất các môn liên quan đến ngoại giao, quan hệ quốc tế nên Khanh sớm nhận ra mình có đam mê với lĩnh vực này. Ngay từ năm thứ nhất đại học, Khanh đã tham gia nhiều chương trình giao lưu quốc tế dành cho thanh niên. Cậu cũng nhận thấy cơ hội giao lưu quốc tế ngay tại chính ngôi trường mình học, bởi mỗi năm có rất nhiều đoàn đại biểu, đoàn khách từ các trường ở nước ngoài đến đây làm việc và giao lưu.

Vậy là Khanh cùng một nhóm bạn sáng lập ra một câu lạc bộ chuyên về giao lưu quốc tế tại trường, mang tên International Exchange Club (IEC). Khi chương trình nào đó được nhà trường giao, các thành viên trong câu lạc bộ sẽ chia nhau lo các khâu: Lên kế hoạch, kịch bản chương trình, các hoạt động đón tiếp… Nhờ đó, Khanh dần tích lũy kinh nghiệm để tổ chức các chương trình giao lưu quốc tế, cộng với việc tích cực “săn” các chuyến xuất ngoại miễn phí, “profile” của Khanh ngày một “đẹp” lên.

Ngay từ năm đầu đại học, Khanh đã luôn ấp ủ ý định ra nước ngoài học tập. Sau 4 năm học, với bảng thành tích cá nhân và các hoạt động ngoại khóa ấn tượng, năm 2016, Khanh tự tin “apply” học bổng Thạc sĩ của những trường đại học hàng đầu thế giới, như Oxford hay Harvard. Cả hai trường đều “gọi tên” Khanh. Từ chối suất học bổng của Harvard, Khanh chọn chương trình Thạc sĩ Chính sách công, trường Quản lý Nhà nước Blavatnik, ĐH Oxford (Anh Quốc).


Ăn tối với nguyên Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Ăn tối với nguyên Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Khanh chia sẻ, ở Oxford, các môn học được thiết kế với sự liên quan mật thiết với nhau và môn nào cũng có tính ứng dụng cao. Sinh viên được học với đội ngũ giáo sư đầu ngành và được trường tạo điều kiện để tiếp xúc học hỏi với các cựu lãnh đạo quốc gia như Thủ tướng David Cameron, hay các học giả nổi tiếng.

Nhưng trong một “cái nôi” toàn người giỏi thì sự cạnh tranh luôn rất cao, yêu cầu của các giáo sư khi giao bài tập cũng không hề “dễ thở”. Trung bình, mỗi tuần Khanh phải đọc hơn 600 trang tài liệu, viết 2 bài luận dài 5.000 từ, chưa kể phải thực hiện các bài phân tích tình huống và làm bài kiểm tra “online” ngắn.

Tất cả sự “khắc nghiệt” đó giúp Khanh nhận ra rằng, thành công không dành cho người lười, tuy nhiên, bên cạnh sự chăm chỉ, cũng có “lối đi tắt” để giải quyết nhanh hơn “núi” bài tập, đó chính là phương pháp học tập khoa học.

Thay vì hì hục một mình “chiến đấu” với lượng tài liệu phải đọc quá lớn, Khanh lập nhóm đọc với một vài người bạn thân, phân công nhau đọc, rồi ghi chú các nội dung chính và chia sẻ. Phương pháp này luôn mang lại kết quả tốt, rất phù hợp với lối tư duy “result oriented” – chỉ quan tâm đến kết quả, không quan tâm đến hành trình mà Oxford đề cao.

Thích chinh phục, muốn phá bỏ các giới hạn truyền thống

Mỗi sinh viên ở Oxford đều có 3 người hỗ trợ việc học và định hướng nghề nghiệp (Supervisor, Academic advisor và Professional mentor). Professional mentor của Khanh là ông Mark Lowcock, Thứ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế Anh Quốc.

Chính ông là người đã thông tin cho Khanh biết việc Bộ Số hóa, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Quốc đang tuyển nhân sự. Khanh đã “apply” và trúng tuyển. Đây có thể coi là một việc rất khó, bởi Chính phủ Anh thường chỉ tuyển người không có quốc tịch Anh cho những vị trí tại các cơ quan đại diện của Anh ở nước ngoài (Đại sứ quán, Lãnh sự quán…).

Nếu ứng viên không có quốc tịch Anh hoặc quốc tịch của một nước thuộc khối Thịnh vượng chung mà muốn làm việc cho các bộ hoặc cơ quan ngang bộ của Anh tại London, ứng viên đó sẽ được phân loại vào nhóm đối tượng “Alien” (nghĩa là người ngoài).

Theo quy định trong Civil Service Nationality Rules (Quy định về Quốc tịch cho công chức), “Alien” chỉ được tuyển dụng khi thỏa mãn một trong hai điều kiện: Không có hoặc không đủ số lượng người mang quốc tịch Anh đủ trình độ để tuyển dụng; hoặc “Alien” phải có trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm đặc biệt.


Dự tiệc trà tại nhà riêng với Hiệu trưởng ĐH Oxford, Giáo sư Louis Richardson.

Dự tiệc trà tại nhà riêng với Hiệu trưởng ĐH Oxford, Giáo sư Louis Richardson.

Vì lý do này, gần như không có cơ hội cho người nước ngoài được làm việc trong bộ máy Chính phủ Anh tại nước Anh. Vậy nhưng Khanh đã được nhận vào vị trí này, mặc dù không có quốc tịch Anh.

“Lúc mình bày tỏ nguyện vọng muốn ứng tuyển cho vị trí hiện tại, những người thân quen đều khuyên mình không nên phí sức. Không hiểu sao, lúc đấy mình vẫn có niềm tin sâu sắc là mình làm được và đã dùng 200% sức lực để apply”, Khanh chia sẻ.

Trước khi được đi làm, Khanh phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh gắt gao, kéo dài hơn một tháng. Về chi tiết công việc, Khanh không thể chia sẻ, vì điều đó vi phạm các điều khoản bảo mật. Khanh chỉ tiết lộ, công việc mình đang làm là về tư vấn chính sách cho các dự án của Chính phủ Anh có liên quan đến giới trẻ (Youth Policy), một điều mà Khanh cho rằng, rất thú vị và đầy tính thử thách. Những hoạt động trước kia Khanh chỉ thấy trên phim ảnh thì bây giờ đã trở thành một phần công việc hằng ngày.

Khi được hỏi: “Có thể gọi Khanh là chàng trai rất có duyên với những thứ “đầu tiên” nhỉ?”, Khanh cười bảo: “Mình có xu hướng thích chinh phục và muốn phá bỏ các giới hạn truyền thống, nên cứ thấy những gì mà người khác chưa làm được thì mình đều muốn thử”.


Khanh và nhóm học tập tại ĐH Oxford.

Khanh và nhóm học tập tại ĐH Oxford.

Bí quyết để thành công của Khanh chính là sự cẩn thận và kỹ tính trong mọi việc. Có lẽ, bởi vậy mà Khanh không đồng tình với quan điểm khuyến khích người trẻ “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép”. Với Khanh, tuổi trẻ là có hạn, không nên có quá nhiều chỗ cho những sai lầm: “Người ta thường nói, sự sai lầm, thất bại sẽ đem lại những bài học quý giá.

Theo mình, câu trên chỉ đúng nếu một người gặp phải thất bại và hiểu được nguyên nhân thất bại để rút kinh nghiệm. Còn ngoài đời, mình thấy rất ít trường hợp có thể tự nhận ra thất bại của bản thân, toàn là thua rồi mà vẫn không hiểu đã sai ở đâu. Mình nghĩ, nhìn bài học kinh nghiệm của người khác mà học hỏi để bản thân mình tránh thất bại giống họ thì vẫn luôn tốt hơn là tự mình phải trải qua cảm giác đó”.

Nhìn lại chặng đường tuổi trẻ đã đi qua, với rất nhiều thành tích nổi bật, Khanh bảo, một trong những yếu tố quan trọng là phải sớm nhận ra đam mê của mình, rồi làm tuần tự mọi thứ cho đến khi đạt được mục tiêu.

Với đa số người trẻ, việc tìm ra đam mê của bản thân là việc không hề dễ và theo Khanh, cách duy nhất chỉ có thử và thử: “Nếu có cơ hội, các bạn hãy thử tất cả những gì mình thích. Thử tới khi nào tìm được một thứ các bạn thật sự đam mê. Tới khi đó, các bạn hãy tập trung vào nó và chỉ nó mà thôi”.

Theo Hồng Giang

Sinh viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ
Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ

(Dân trí) - Chân không đi được, tay bất lực, miệng nói không rõ chữ, một mình với chiếc xe lăn, Trần Mạnh Chánh Quân (sinh năm 1992) vẫn tự tin vươn ra thế giới và hơn thế, chàng trai quê Vũng Tàu còn trở thành "Người hùng thầm lặng" truyền cảm hứng mạnh mẽ tại Mỹ.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 08:22

130 du học sinh Việt “đốt nóng” sân cỏ Giải bóng đá mùa đông UEVF 2017
130 du học sinh Việt “đốt nóng” sân cỏ Giải bóng đá mùa đông UEVF 2017

(Dân trí) - Giải bóng đá mùa đông thường niên của Hội sinh viên Việt tại Pháp (UEVF) được chức vào tháng cuối tháng 10 hàng năm, đây là tháng của tuần nghĩ lễ thánh Toussaint lớn trong năm tại Pháp.

Thứ năm, 02/11/2017 - 08:37

Phỏng vấn học bổng trị giá 5.000 bảng và Marketing workshop với Đại học Lincoln - Anh Quốc
Phỏng vấn học bổng trị giá 5.000 bảng và Marketing workshop với Đại học Lincoln - Anh Quốc

Ngày 6, 8 và 9/11/2017, đại diện tuyển sinh ĐH Lincoln Anh Quốc sẽ tới Văn phòng ISC-UKEAS tại 62 Trần Thài Tông và 83A Lý Thường Kiệt -Hà Nội và 35 Mạc Đĩnh Chi - TP. HCM để phỏng vấn và trao tặng các suất học bổng trị giá 5.000 bảng cho sinh viên có thành tích học tập suất sắc. Bên cạnh buổi phỏng vấn học bổng, chương trình còn bao gồm một buổi workshop về Marketing thế kỷ 21 với diễn giả Stefan Prest đến từ ĐH Lincoln.

Thứ tư, 01/11/2017 - 08:22

Du học Canada: Manitoba – Khởi đầu thuận lợi cho tương lai định cư
Du học Canada: Manitoba – Khởi đầu thuận lợi cho tương lai định cư

Đã từ lâu Manitoba đã nổi tiếng là tỉnh bang thân thiện và thu hút sinh viên quốc tế nhất trong số 10 tỉnh bang, 3 vùng lãnh thổ của Canada.

Thứ ba, 31/10/2017 - 08:26

Bình đẳng: Từ quan trọng nhất trong “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”
Bình đẳng: Từ quan trọng nhất trong “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”

(Dân trí) - “Bình đẳng là từ quan trọng nhất trong nền giáo dục Phần Lan”, lời khẳng định của Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Phần Lan Olli Luukkainen trong bài viết trên tạp chí Smithsonian đã tổng kết đặc điểm quan trọng hàng đầu của “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”.

Thứ ba, 31/10/2017 - 05:03

Vì sao du học sinh Việt Nam thường mất một năm Dự bị Đại học?
Vì sao du học sinh Việt Nam thường mất một năm Dự bị Đại học?

Vì sao đa số du học sinh Việt Nam đi Anh, Úc, New Zealand thường được yêu cầu học Dự bị Đại học trước khi học chính thức, nhất là khi nộp hồ sơ vào các trường danh tiếng hoặc các ngành có đầu vào khắt khe?

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:59

Ngôi trường có tới 10 học sinh có IQ ngang với thiên tài
Ngôi trường có tới 10 học sinh có IQ ngang với thiên tài

10 học sinh của trường St Bede’s Catholic College ở Bristol, Anh đang được mời vào hiệp hội Mensa của những người có IQ cao nhất thế giới.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:00

Sáu kỹ năng cần có để thành công khi du học
Sáu kỹ năng cần có để thành công khi du học

Có nhiều blogger, vlogger và youtuber đã chia sẻ kinh nghiệm về đăng ký trường, xin visa du học, bàn về điều kiện vật chất và văn hoá các nước, nhưng chỉ một số ít người bàn về những kỹ năng cần có để trở thành một du học sinh.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:00

Chuyện yêu xa và lời hứa “yêu đến khi hết tuyết nước Nga” của đôi bạn trẻ
Chuyện yêu xa và lời hứa “yêu đến khi hết tuyết nước Nga” của đôi bạn trẻ

(Dân trí) - Yêu nhau được 5 năm thì 3 năm Bích Ngọc và Bùi Giáp phải chấp nhận yêu xa vì Giáp được trường cử đi du học nước ngoài. Câu chuyện tình yêu đầy thử thách nhưng cũng không kém phần thú vị của cặp đôi cùng tuổi khiến các đôi yêu xa phải ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:00

Giáo dục New Zealand xếp hạng nhất thế giới về chỉ số chuẩn bị cho tương lai
Giáo dục New Zealand xếp hạng nhất thế giới về chỉ số chuẩn bị cho tương lai

(Dân trí) - Chỉ số Giáo dục chuẩn bị cho tương lai (Worldwide Educating for the Future Index) do Economist Intelligence Unit (EIU) công bố vào tháng 9 vừa qua cho biết hệ thống giáo dục của New Zealand được xếp vị trí đầu tiên.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:41

Chính phủ Ireland dành 30 suất học bổng thạc sĩ toàn phần cho ứng viên Việt
Chính phủ Ireland dành 30 suất học bổng thạc sĩ toàn phần cho ứng viên Việt

(Dân trí) - Chương trình học bổng của Chính phủ Ireland Irish Aid’s IDEAS niên khóa 2018 – 2019 đã bắt đầu nhận hồ sơ cho tới ngày 15/01/2018 và sẽ có tối đa 30 suất học bổng được trao cho ứng viên Việt.

Thứ ba, 24/10/2017 - 08:07

DHS Việt phối hợp xây dựng điểm trường giúp giáo viên, học sinh vùng cao
DHS Việt phối hợp xây dựng điểm trường giúp giáo viên, học sinh vùng cao

(Dân trí) - Sau nhiều tháng vận động, quyên góp, điểm trường tiểu học thôn Khâu Táo, xã Thèn Phàng, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang đã bắt đầu khởi công xây dựng. Kinh phí xây dựng điểm Trường được xây dựng trên cơ sở phối hợp hoạt động quyên góp, ủng hộ giữa Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, cùng với Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan và Hội thực tập sinh Việt Nam tại Isarel.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứ ra nước ngoài khắc nói giỏi tiếng Anh?
Cứ ra nước ngoài khắc nói giỏi tiếng Anh?

Cô giáo Đào Thị Hằng – người từng nhận Học bổng Năng lực lãnh đạo trị giá 112.000 USD của Bộ Ngoại giao Úc và học bổng Global Change Leaders của Bộ Ngoại giao Canada, từ chối học bổng tiến sĩ ở nước ngoài để về Việt Nam khởi nghiệp – chia sẻ những trải nghiệm của cô về việc học tiếng Anh khi du học.

Thứ bảy, 21/10/2017 - 07:30

Ưu đãi du học Canada - 55 Trường ưu tiên không chứng minh tài chính 2018
Ưu đãi du học Canada - 55 Trường ưu tiên không chứng minh tài chính 2018

CES – Canada Express Study – Cụm từ không còn xa lạ đối với sinh viên và phụ huynh Việt Nam. Mơ ước du học Canada đã trở nên  dễ dàng hơn bao giờ hết khi chính phủ Canada cùng với tổ chức Colleges and Institutes Canada đã thông qua chương trình thí điểm xét thị thực ưu tiên không cần chứng minh tài chính. Vì vậy, chương trình CES chưa bao giờ hết HOT tại Việt Nam.

Thứ sáu, 20/10/2017 - 08:43

Đại hội sinh viên Việt Nam tại thành phố miền Tây Bắc nước Pháp
Đại hội sinh viên Việt Nam tại thành phố miền Tây Bắc nước Pháp

(Dân trí) - Hòa chung không khí đón tiếp tân sinh viên tại các chi hội sinh viên Việt Nam trên toàn Pháp, Hội sinh viên Việt Nam tại Rennes đã tổ chức Đại hội sinh viên đầu năm vào ngày 14/10 vừa qua. Đây là dịp để đón tiếp các bạn tân sinh viên và bầu ban chấp hành Hội sinh viên cho nhiệm kỳ mới.

Thứ năm, 19/10/2017 - 02:00

Khám phá nơi đào tạo thành công hàng ngàn học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS
Khám phá nơi đào tạo thành công hàng ngàn học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS

Thành lập từ năm 2008, sau gần 10 năm đi vào hoạt động GLN được biết đến là một trong những trung tâm hàng đầu tại Hà Nội về đào tạo Anh ngữ và luyện thi IELTS với hơn 2000 học viên đạt 7.0 – 8.5 IELTS – một con số vô cùng ấn tượng.

Thứ tư, 18/10/2017 - 10:45

Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử đất nước tỉ dân
Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử đất nước tỉ dân

Dưới đây là danh sách những thần đồng nổi tiếng nhất Ấn Độ ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thứ ba, 17/10/2017 - 01:54

Du học Canada: Chinh phục CES 2018 cho tương lai định cư Canada dễ dàng
Du học Canada: Chinh phục CES 2018 cho tương lai định cư Canada dễ dàng

Triển lãm Giáo dục Canada thường niên lần thứ 9 với sự tham gia của hơn 100 trường trên khắp Canada đã kết thúc. Sau triển lãm, hẳn quý vị phụ huynh cũng như các em học sinh, sinh viên đã trang bị được thêm nhiều thông tin hữu ích về chính sách du học Canada – Đặc biệt là Chính sách CES 2018 – DU HỌC KHÔNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH. Hãy cùng EduViet đi tìm hướng đi tương lai định cư Canada với CES Canada 2018.

Thứ ba, 17/10/2017 - 08:35

Trẻ em New Zealand biết 3 thứ tiếng khi còn học mẫu giáo
Trẻ em New Zealand biết 3 thứ tiếng khi còn học mẫu giáo

(Dân trí) - Một đứa trẻ chỉ học mẫu giáo mà có khả năng nói bằng 3 thứ tiếng? Bạn có thể không tin nhưng đó là câu chuyện thật tại đất nước New Zealand.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:41

Tại sao chi phí du học Pháp lại thấp so với Mỹ, Úc?
Tại sao chi phí du học Pháp lại thấp so với Mỹ, Úc?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hải Thanh- Phó cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, với chất lượng đào tạo tốt cùng chi phí thấp, mỗi năm Pháp thu hút khoảng 1.400 sinh viên Việt Nam sang học tập và hiện có khoảng 6.500 sinh viên Việt đang học tập, nghiên cứu tại đây.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 10:00

Du học Úc: Tổng hợp thông tin du học, học bổng và định cư năm 2018
Du học Úc: Tổng hợp thông tin du học, học bổng và định cư năm 2018

Theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2016, Việt Nam có khoảng 130.000 du học sinh đang học tập tại nước ngoài. Trong đó, Australia là điểm đến có số lượng du học sinh Việt Nam lựa chọn đông thứ hai sau Nhật Bản, với khoảng 31.000 sinh viên, chiếm 23,8% trong đó có đến 76% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 08:30

Kinh nghiệm chuyển tiền cho phụ huynh có con du học
Kinh nghiệm chuyển tiền cho phụ huynh có con du học

Hiện có hơn 130.000 công dân Việt Nam học tập tại nước ngoài, điều này khiến nhu cầu chuyển tiền quốc tế của các vị phụ huynh cho con cái đóng tiền học và sinh hoạt phí là không nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật về thủ tục và hạn mức chuyển tiền. Dưới đây là những thông tin hữu ích cho các vị phụ huynh có con đang du học.

Thứ năm, 12/10/2017 - 07:31

Phong cách dạy học nước Mỹ: Thầy cô … ném kẹo để lớp khỏi buồn ngủ
Phong cách dạy học nước Mỹ: Thầy cô … ném kẹo để lớp khỏi buồn ngủ

(Dân trí) - Ở buổi học đầu tiên, thầy cô nói với sinh viên rằng họ có thể mắc lỗi và mong sinh viên sửa cho điều đó. Để lớp học khỏi buồn ngủ và tăng tính tương tác, có thầy giáo luôn xuất hiện với bịch kẹo to đùng…

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:52

Sinh viên Việt Nam tự tin phát triển trong môi trường quốc tế
Sinh viên Việt Nam tự tin phát triển trong môi trường quốc tế

Ngày 9/10 vừa qua, tại Trường Kent International College (Kent Việt Nam) đã diễn ra buổi lễ “Đại học Kent - Anh Quốc chính thức công nhận chương trình chuyển tiếp Cử nhân Thực hành của Kent Việt Nam”.

Thứ tư, 11/10/2017 - 09:04