Thứ Sáu 22/07/2016 - 08:30

Chàng trai nghèo Bình Định chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng ĐH Paris 7

Dân trí “Khi còn học phổ thông, rồi vào đại học tôi chỉ hi vọng ra trường về quê xin đi dạy học. Nhưng một câu nói ví von rất hay của cô giáo “các em nên thoát ra lũy tre làng” là động lực để tôi theo đuổi đam mê”, Lê Ngọc Trẫm chia sẻ.

"Cơ hội nhận học bổng du học nước ngoài của các bạn là như nhau. Song, ngoại ngữ kém cùng với bảng thành tích học tập không ấn tượng là nguyên nhân khiến các bạn sinh viên Việt Nam tuột mất cơ hội", đó là kinh nghiệm rút ra của Lê Ngọc Trẫm (cựu sinh viên khoa Vật lý, Trường ĐH Quy Nhơn), hiện là nghiên cứu sinh trong lĩnh vực Vật lý thiên văn tại Trường ĐH Paris 7.

Lê Ngọc Trẫm, một chàng trai con nhà nghèo quê Phú Yên, hiện đang là nghiên cứu sinh ngành Vật lý thiên văn tại Pháp
Lê Ngọc Trẫm, một chàng trai con nhà nghèo quê Phú Yên, hiện đang là nghiên cứu sinh ngành Vật lý thiên văn tại Pháp

“Phải thoát ra khỏi lũy tre làng”

PV tình cờ gặp được chàng nghiên cứu sinh Lê Ngọc Trẫm (26 tuổi, quê Phú Yên) tại buổi giao lưu, trò chuyện của giáo sư Trịnh Xuân Thuận với công chúng yêu khoa học tỉnh Bình Định trong chương trình “Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ XII diễn ra ở TP Quy Nhơn.

Chẳng ai biết rằng chàng nghiên cứu sinh từng là cậu học trò nghèo ở một tỉnh của miền Trung lại có tuổi thơ kém may mắn. Sinh ra trong một gia đình cha mẹ làm nông thuộc diện hộ nghèo, lên 5 tuổi ba mẹ li thân, 9 tuổi thì ba mẹ quyết định ly dị nên Trẫm và em gái phải ở với mẹ.

Vượt qua bao khó khăn, Trẫm cố gắng học tập xong lớp 12, rồi thi đậu đại học. Thương mẹ, Trẫm cũng không chọn học xa nhà mà chọn khoa Vật lý - Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) cho gần mẹ và em gái.

Kết thúc 4 đại học như bao bạn sinh viên khác, Trẫm muốn trở về quê xin việc đi dạy ổn định cuộc sống để có thời gian chăm lo cho mẹ. Nhưng nghiệp học vấn tiếp tục khi Trẫm gặp được những người thầy, người cô đã “truyền lửa” đam mê học tập, nghiên cứu khoa học.

Lê Ngọc Trẫm (trái) phiên dịch cho GS. Trịnh Xuân Thuận trong buổi giao lưu với công chúng yêu khoa học tỉnh Bình Định
Lê Ngọc Trẫm (trái) phiên dịch cho GS. Trịnh Xuân Thuận trong buổi giao lưu với công chúng yêu khoa học tỉnh Bình Định

Năm 2012, nghe lời cô giáo, Trẫm tự làm cuộc “cách mạng” khi quyết định ra Hà Nội tiếp tục học lên thạc sĩ tại Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Đến đầu năm 2014, Trẫm may mắn nhận học bổng của Trường ĐH Paris 7 (Pháp) rồi qua Pháp du học bảo vệ luận văn tiến sĩ.

“Khi còn học phổ thông, rồi vào đại học, cứ nghĩ học xong ra trường xin việc đi dạy vì mình học ngành sư phạm. Nhưng rồi cô Nguyễn Thị Minh Phương là người giúp tôi nhiều nhất đã giới thiệu ra Hà Nội học. Vì mới ra trường xin việc đi dạy cũng khó, nếu thực sự có năng lực và đam mê thì tiếp tục học cao lên.

Khoảng thời gian học ở Hà Nội, mình cũng nhận được nhiều học bổng cũng đủ trang trải cuộc sống. May mắn hơn mình tiếp tục nhận học bổng của Trường ĐH Paris 7, rồi qua Pháp làm luận văn tiến sĩ”, Trẫm chia sẻ.

“Khi mình học thạc sĩ một cô giáo có câu nói rất hay, cô hay ví von: “Các em nên thoát ra khỏi lũy tre làng”, đó là động lực để mình phấn đấu học tập cao hon”, chàng nghiên cứu sinh chia sẻ thêm.

Thế nhưng, một điều buồn khi Trẫm đang bước trên con đường thành danh, còn cô em gái cũng đang là sinh viên năm 3 ĐH Ngân hàng ở Hà Nội thì người mẹ tần tảo sớm hôm nuôi 2 anh em ăn học lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo đang phải xạ trị.

“Cả đời lam lũ hy sinh vì con cái, tuy anh em mình chưa thành đạt nhưng cũng lớn thì mẹ lại bị bệnh nặng. Cũng may phát hiện sớm đang xạ trị nên sức khỏe mẹ cũng tạm ổn”, Trẫm trầm tư nói.

Đừng nghĩ ai du học cũng tài giỏi

Lê Ngọc Trẫm, hiện là nghiên cứu sinh về Vật lý thiên văn tại Paris (Pháp). Qua hơn 2 năm sống và học tập tại Pháp, Trẫm nhận ra rằng không phải ai đi du học nước ngoài là giỏi hết nhưng vấn đề có ngoại ngữ để nắm bắt cơ hội, nhiều lúc cơ hội đến với mình rất tình cờ.

“Lúc mình xin học bổng đi học thạc sỹ có một thầy từ Trường ĐH Paris 7 sang Hà Nội dạy và gặp thầy. Khi đó thầy hỏi em có chỗ để làm luận văn chưa. Mình trả lời bằng tiếng Anh, rồi hỏi thầy phòng nghiên cứu của thầy có những đề tài nào để làm luận văn thạc sĩ hay không.

Thầy lên mạng chỉ cho mình một trang web khoa của ĐH Paris 7, chỉ cho mình một số đề tài mình thích đề tài nào thì chọn. Sau đó, thầy mới về trường trao đổi với một thầy trưởng khoa đó. Một thời gian sau, mình nhận được e mail của thầy nói có một đề tài này em có muốn làm hay không và em đồng ý ngay”, Trẫm kể lại.

Lê Ngọc Trẫm (ngoài cùng phải) chụp hình với nhóm bạn yêu Vật lý thiên văn cùng giáo sư nước ngoài
Lê Ngọc Trẫm (ngoài cùng phải) chụp hình với nhóm bạn yêu Vật lý thiên văn cùng giáo sư nước ngoài

Chia sẻ về kinh nghiệm “săn” học bổng du học nước ngoài, Trẫm nói thêm: “Thứ nhất, xin học bổng của Chính phủ Việt Nam. Thứ hai, liên hệ với các giáo sư mà mình biết thông qua thầy cô hay trực tiếp mình biết. Tuy nhiên phải chứng tỏ được năng lực và ham muốn thì sẽ được tạo điều kiện cho học bổng.

Thứ ba, riêng ở Pháp có một trường Ecole Doctorale (gọi là trường tiến sĩ), trường này hàng năm sẽ có những đề tài trong lĩnh vực đó sẽ nhận bao nhiêu người học tiến sĩ. Nếu muốn lĩnh vực nào thì tra cứu thường xuyên lĩnh vực, đề tài nào yêu thích. Sau đó, liên hệ với các thầy cô chịu trách nhiệm đề tài đó. Họ sẽ có cuộc phỏng vấn, nếu được thì chính phủ Pháp sẽ cấp tiền cho làm nghiên cứu sinh”.

Trẫm cũng dành lời khuyên cho những sinh viên muốn đi du học nước ngoài: “Tùy mình đi theo diện nào, đi theo diện học bổng toàn phần hay do tự túc. Tuy nhiên, vấn đề đầu tiên mình phải tìm hiểu văn hóa của đất nước mà bạn sẽ đến”, Trẫm nói.

Là nghiên cứu sinh ở Pháp hơn 2 năm trong môi trường giáo dục hiện đại, được những giáo sư giảng dạy, Trẫm cho rằng môi trường giáo dục ở Việt Nam còn thua xa so với ở Pháp. “Sinh viên Việt Nam rất giỏi nhưng không mạnh dạn, nhất là sinh viên miền Trung phần đông là không mạnh dạn nói lên ý kiến của mình.

Điều đó hoàn toàn trái ngược với giáo dục ở nước ngoài, không biết cứ hỏi, dù đó là câu hỏi ngớ ngẩn nhất nhưng sẽ nhận được câu trả lời chân thành. Cách giáo dục họ cũng khác để cho sinh viên tự do tìm hiểu, tự ngộ ra vấn đề đó. Thầy cô đa phần dạy cho sinh viên những môn nghiên cứu chuyên sâu, làm cái gì thì dạy sâu về cái đó chứ không dạy lan man”, Trẫm nói.

Là người đang nghiên cứu về vật lý thiên văn, Trẫm cũng có lời khuyên cho các bạn trẻ Việt Nam yêu thiên văn: “Tùy các bạn muốn chọn theo hướng nào nhưng tốt nhất các bạn cần có cái nền tốt về vật lý, toán học và ngoại ngữ đó là điều rất cần thiết”, Trẫm nói.

Dự định về tương lai, Trẫm vui vẻ nói: “Sẽ cố gắng hoàn thành luận văn tiến sĩ sau đó ở lại Pháp làm việc một thời gian để học hỏi kinh nghiệm thêm. Sau đó, nếu có cơ hội về Việt Nam cống hiến cho đất nước”.

Tuy nhiên, một điều mà Trẫm băn khoăn là mức lương khi trở về nước làm việc liệu có đảm bảo cho cuộc sống vừa làm việc cống hiến và nghiên cứu.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Lí do gì khiến hai nữ sinh Việt từ chối học bổng toàn phần ĐH Harvard?
Lí do gì khiến hai nữ sinh Việt từ chối học bổng toàn phần ĐH Harvard?

(Dân trí) - Lí do gì khiến Hoàng Quyên và Tường An từ chối học bổng toàn phần từ “ngôi trường trong mơ” mang tên Harvard?

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:00

Hai nữ sinh gốc Việt xuất sắc trong đội tuyển bơi nghệ thuật Hungary
Hai nữ sinh gốc Việt xuất sắc trong đội tuyển bơi nghệ thuật Hungary

Thuróczy Viktoria Ly Anh (15 tuổi) và Thuróczy Karolina My Lan (17 tuổi) là hai vận động viên người Hungary gốc Việt đã góp phần đem lại những thành công lớn cho đội tuyển quốc gia Hungary tại hai cuộc thi bơi nghệ thuật thế giới trong tháng 7 vừa qua.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 03:00

Chọn SAT hay bạn gái?!
Chọn SAT hay bạn gái?!

(Dân trí) - Câu hỏi thú vị của nam sinh 17 tuổi đang vô cùng… hoang mang vì được một bạn nữ đáng yêu tỏ tình vào đúng thời điểm “nước sôi lửa bỏng” chuẩn bị thi SAT được các diễn giả của Hội thảo du học VietAbroader giải đáp.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:45

Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand và Singapore
Triển lãm Du học Anh Úc Mỹ New Zealand và Singapore

Đầu tháng 8/2016 này sẽ diễn ra Triển lãm Du học các nước Anh, Úc, Mỹ, New Zealand và Singapore. Mục đích chính của triển lãm nhằm cung cấp thông tin du học cho năm 2017 và cũng là đợt cấp học bổng và thư mời nhập học cuối cùng cho kỳ nhập học tháng 9/2016.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:00

Chuyện giáo dục Bồ Đào Nha "lột xác" nhờ STEM qua con mắt GS. John Vũ
Chuyện giáo dục Bồ Đào Nha "lột xác" nhờ STEM qua con mắt GS. John Vũ

(Dân trí) - Câu chuyện “chuyển mình” đất nước của Bồ Đào Nha bằng chiến lược giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) được Giáo sư gốc Việt John Vũ, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học Đại học Carnegie Mellon - Hoa kỳ chia sẻ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:00

Du học ngành kỹ thuật, dược và điều dưỡng tại Canada theo chương trình CES
Du học ngành kỹ thuật, dược và điều dưỡng tại Canada theo chương trình CES

Chính sách Du học Canada không cần chứng minh tài chính (CES) chính là một giải pháp để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao, có tay nghề phát triển đất nước Canada và là cơ hội cho các bạn học sinh thực hiện ước mơ của mình tại đất nước xinh đẹp Canada...

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:37

Nữ sinh Việt kiều thông thạo 5 thứ tiếng
Nữ sinh Việt kiều thông thạo 5 thứ tiếng

Sinh ra và lớn lên ở Hungary nhưng Lưu Hoàng Kim Ngân, Huy chương Bạc cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27, không chỉ nói tốt tiếng Việt mà cô còn thông thạo tiếng Hungary, Anh, Đức và Pháp.

Thứ ba, 26/07/2016 - 07:27

Tiếp lửa du học cho học sinh Nghệ Tĩnh
Tiếp lửa du học cho học sinh Nghệ Tĩnh

(Dân trí) - Ngày 24/7 tại TP Vinh, tiếp nối 7 chương trình thường niên trước, hội du học sinh Nghệ Tĩnh tổ chức Hội thảo Truyền lửa lần thứ VIII. Hơn 800 phụ huynh, học sinh của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tham gia tìm hiểu các cơ hội du học từ những nền giáo dục hiện đại của thế giới.

Thứ hai, 25/07/2016 - 02:10

Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ
Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ

Ngày 28/7 tới, tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới Kaplan sẽ tổ chức hội thảo Cách giảm bớt yêu cầu đầu vào các đại học hàng đầu Anh - Mỹ tại ISC-UKEAS.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón
4 năm liên tiếp xếp hạng ưu, nữ sinh Việt được ĐH UPenn chào đón

(Dân trí) - Tốt nghiệp hạng ưu trường Trung học Loomis Chaffee tại Connecticut (Mỹ), Hoàng Kiều Anh xuất sắc chinh phục ĐH Pennsylvania (UPenn) - ngôi trường thuộc khối Ivy League trong kỳ Quyết định sớm để theo học vào tháng 8 tới.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 08:02

Xã hội xem trọng thời gian
Xã hội xem trọng thời gian

(Dân trí) - Hiếm có đất nước nào ầm ĩ vì chuyện đúng giờ như nước Nhật. Việc đúng giờ thì ở quốc gia nào cũng quan trọng, nhưng Nhật Bản là một nước đặc biệt. Người nước ngoài sang Nhật ai cũng phải trầm trồ vì tàu điện, xe buýt ở Nhật lúc nào cũng đến đúng giờ.

Chủ nhật, 24/07/2016 - 07:00

Cuối tuần thư giãn của hot girl Vũ Quỳnh Anh bên chú mèo cưng
Cuối tuần thư giãn của hot girl Vũ Quỳnh Anh bên chú mèo cưng

(Dân trí) - Hot girl có biệt danh là "vitamin vui vẻ" Vũ Quỳnh Anh và chú mèo có cùng biểu cảm hết sức đáng yêu.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao nên lựa chọn du học Anh sau khi Anh quốc rời EU?
Tại sao nên lựa chọn du học Anh sau khi Anh quốc rời EU?

Với chính sách nhập cư rất nghiêm ngặt và hệ thống an ninh chặt chẽ, nước Anh nói “không” với tình trạng bất ổn do dân nhập cư gây lên. Do đó, Anh Quốc hiện đang được coi là “điểm đến an toàn nhất” tại Châu Âu.

Thứ năm, 21/07/2016 - 07:18

“Gia đình thứ hai” của DHS Việt trên đất nước mặt trời mọc
“Gia đình thứ hai” của DHS Việt trên đất nước mặt trời mọc

(Dân trí) - Tháng 6 năm nay, nhiều niềm vui của Hội Sinh Viên Việt Nam ở trường Đại học Kanazawa (gọi tắt là Hội Việt Kindai) dường như được nhân lên gấp bội. Đầu tiên là thông tin Cụ Abe và bác Mi Tetsuo được trường Đại học Kanazawa trao tặng Thư cảm ơn vì tấm lòng mà hai Người đã dành cho lưu học sinh Việt Nam...

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:02

Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?
Hội thảo: Du học nước nào dễ định cư nhất?

Vào thứ 7 ngày 23/7/2016 này, sẽ có một hội thảo du học chuyên nghiệp hội tụ các chuyên gia du học Anh, Úc, Mỹ, Canada và New Zealand với chủ đề chính được tập trung vào khả năng định cư khi du học.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:36

Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”
Chuyên gia và SV Việt tại Mỹ chung tay tìm “Sáng kiến phát triển Việt Nam”

(Dân trí) - Hội thảo “Sáng kiến phát triển Việt Nam” là dịp quy tụ những chuyên gia, học giả, doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều ngành khác nhau, cùng bàn luận và trao đổi với thanh niên, sinh viên tại Mỹ về những sáng kiến giúp Việt Nam phát triển.

Thứ ba, 19/07/2016 - 02:31

Tìm hiểu chính sách Visa du học Úc 2016 và cơ hội cho học sinh Việt Nam
Tìm hiểu chính sách Visa du học Úc 2016 và cơ hội cho học sinh Việt Nam

Chương trình xét duyệt visa du học Úc diện ưu tiên (Streamlined Visa Processing – SVP) đã kết thúc từ ngày 30/6/2016 và được thay thế bởi SSVF với tiêu chí đơn giản hơn, xác thực hơn, hiệu quả hơn và có hiệu lực từ ngày 1/7/2016

Thứ ba, 19/07/2016 - 07:28

Bộ đôi 9X tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc
Bộ đôi 9X tổ chức hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Gần 150 bạn trẻ ở Sài Gòn vừa tham gia vào Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc - Model United Nations (MUN). Hội nghị được thực hiện bởi hai bạn trẻ 9X Linh Trang và Hoàng Đức với mong muốn nhiều học sinh được tiếp cận với mô hình giáo dục năng động này.

Thứ hai, 18/07/2016 - 05:00

Tài năng guitar 9X giành học bổng tiến sĩ âm nhạc 5,5 tỷ đồng
Tài năng guitar 9X giành học bổng tiến sĩ âm nhạc 5,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Ít ai biết rằng, tài năng guitar trẻ Trần Tuấn An - giải Nhất cuộc thi guitar quốc tế Hamilton International Guitar Competition, vừa nhận được học bổng tiến sĩ 4 năm tại ĐH Northwestern (Mỹ) trị giá 240.000 USD.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 03:00

“Lội ngược dòng” vào ĐH Mỹ khi hồ sơ có nhiều điểm “chết”
“Lội ngược dòng” vào ĐH Mỹ khi hồ sơ có nhiều điểm “chết”

(Dân trí) - Nếu bạn thuộc nhóm có hồ sơ toàn diện (điểm chuẩn hóa cao, nhiều thành tích và hoạt động ngoại khóa), giám khảo tuyển sinh ĐH ở Mỹ sẽ đặt câu hỏi “Có ai phản đối ứng viên không?” để tìm phiếu loại bỏ.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:48

Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong
Du học sinh Việt tại Nice chọn “Safe mark”, chưa có báo thương vong

(Dân trí) - Ngay sau vụ tấn công khiến ít nhất 80 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương đúng vào ngày Quốc khánh Pháp, các du học sinh Việt tại thành phố Nice đã sử dụng tính năng xác nhận an toàn “Safety check” của Facebook, tạm thời chưa có báo thương vong.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 11:08

Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ
Chuyện chàng trai đất đỏ Tây Nguyên giành học bổng toàn phần Hà Lan và Mỹ

(Dân trí) - Ngày Đỗ Liên Quang khoác áo cử nhân ĐH Duke danh tiếng của Mỹ, người cha nghèo của cậu lần đầu tiên được đi máy bay, lần đầu tiên sang Mỹ...

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:00

Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS
Hướng dẫn trước khi lên đường du học Anh Quốc tại ISC-UKEAS

Vào sáng thứ 7 ngày 16/7/2016 này, tại tất cả các văn phòng của ISC-UKEAS trên toàn quốc sẽ có buổi hướng dẫn trước khi lên đường cho những du học sinh sẽ du học kỳ tháng 9/2016. Mọi du học sinh dù không đi kỳ tháng 9/2016 đều được khuyến khích tham gia.

Thứ năm, 14/07/2016 - 07:38

“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người
“Host family” không chỉ là nơi ăn, chốn ở giữa xứ người

(Dân trí) - Ở giai đoạn học trung học, con trẻ đang phát triển nhanh về thể lực, sinh lý, áp lực bài vở lớn nên rất cần sự hỗ trợ và tiếp cận tổng hợp từ gia đình người bản xứ chứ không đơn thuần chỉ là có chỗ ăn, chỗ ngủ ở xứ người.

Thứ năm, 14/07/2016 - 05:00