Chủ nhật 13/08/2017 - 08:57

Chàng trai 9x “mê tít” trí tuệ nhân tạo

Học chuyên về Kinh tế – Tài chính và Chính trị, có kinh nghiệm tham gia các dự án trong ngân hàng đầu tư, quỹ đầu tư quốc gia và tập đoàn tư vấn quản trị nhưng Cao Thăng Nhật Minh, một 9X từng học tập, sinh sống và làm việc tại 9 thành phố, ở 7 quốc gia khác nhau, lại chọn cho mình hướng đi mới gắn liền với công nghệ trí tuệ nhân tạo sau khi tốt nghiệp.

Những dự án hoạt động xã hội

Nhật Minh bắt đầu hành trình du học tại Canada từ năm đầu THPT và quá trình học của cậu gắn liền cùng hàng loạt dự án hoạt động xã hội. Minh kể: “Mình ở nội trú nên có nhiều thời gian. Năm lớp 12, vì đam mê nhiếp ảnh và muốn tổ chức một sân chơi cho các bạn cùng sở thích, mình trở thành Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh tại trường, tổ chức các sự kiện, trong đó có trưng bày ảnh, bán đấu giá lấy tiền để làm các chương trình thiện nguyện”.

Cũng vì đam mê các hoạt động xã hội nên khi bước chân vào giảng đường, ngoài việc học, Minh tiếp tục tham gia tổ chức giúp đỡ du học sinh quốc tế tại trường: “Đã trải qua 4 năm ở Canada nên mình muốn giúp các em học sinh THPT, các bạn du học sinh quốc tế nhanh chóng hòa nhập môi trường, vượt qua những khó khăn ban đầu”. Để phục vụ tốt cho hoạt động này, cậu đăng ký một khóa học tư vấn tâm lý cho du học sinh, để cùng các bạn tháo gỡ những khó khăn từ áp lực việc học, sống xa nhà…

Khi trở thành sinh viên năm thứ ba, Nhật Minh là Giám đốc ban Sự kiện, Hội Sinh viên Tài chính tại trường. Cậu tổ chức nhiều sự kiện khác nhau, với mong muốn giúp các bạn sinh viên định hướng rõ hơn cho tương lai. Mỗi năm, những sự kiện do Minh tổ chức thu hút hơn 1.000 người đến dự, trong đó có phần chia sẻ của khoảng 200 người, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Dự án “hút” 2 triệu đôla sau 6 tháng

Là sinh viên chuyên ngành Kinh tế – Tài chính, những năm đầu theo học, Nhật Minh cũng theo làn sóng của sinh viên Kinh tế, mong muốn được làm việc trong những môi trường tuyệt vời, với những công việc về kiểm toán, tài chính. Thế nhưng, năm thứ tư đại học, Nhật Minh tham gia chương trình “Vườn ươm doanh nghiệp” ở Canada và sự kiện này đã đưa chàng du học sinh trẻ rẽ ngang sang một lĩnh vực mới mẻ, gặt hái thành công ngoài mong đợi.


Cao Thăng Nhật Minh.

Cao Thăng Nhật Minh.

“Đa phần những người trong giới công nghệ có khả năng lập trình và kiến thức sâu về ngành nghề. Họ rất am hiểu công nghệ nhưng lại không có được kiến thức quản trị để xây dựng doanh nghiệp, cũng như chưa có kinh nghiệm để vận hành một công ty.

Đây là lý do họ muốn phối hợp với những học sinh kinh doanh ưu tú và họ dùng những học sinh thực tế như mình để giúp đỡ các kỹ sư, bác sĩ, giúp họ biến ý tưởng thành hiện thực”, Minh chia sẻ về lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Trong suốt dự án, Minh làm việc cùng 2 bác sĩ người Canada, chuyên điều trị bệnh tiểu đường. Theo các bác sĩ tham gia dự án, họ đang chịu áp lực về việc nhiều bệnh nhân không biết mình bị bệnh và nguy cơ hoại tử vết thương cao.

Với mong muốn giúp bệnh nhân chủ động và tránh quá tải cho bệnh viện, các bác sĩ sử dụng phần mềm theo dõi bệnh nhân ở nhà. Người bệnh chỉ cần chụp ảnh ngón chân và gửi đến bác sĩ, phần mềm kỹ thuật hóa sẽ báo cho bác sĩ biết bệnh nhân có vấn đề hay không. Nếu không có vấn đề, bệnh nhân không cần đến viện để tránh quá tải, mất thời gian đi lại.

Minh còn giúp các bác sĩ xây dựng chiến lược cạnh tranh, chuẩn bị hồ sơ xây dựng công ty, khẳng định thương hiệu và gọi vốn đầu tư. Sau 6 tháng làm việc cùng nhau, Nhật Minh đã giúp công ty gọi vốn được 2 triệu đôla cho các bác sĩ hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Tuy nhiên, với Minh, những gì gặt hái trong quá trình tham dự “Vườn ươm doanh nghiệp” mới là hành trang bổ ích nhất: “Thời gian làm việc trong vườn ươm, mình không chỉ giới hạn trong phạm vi dự án mình theo đuổi, mình còn có những cuộc trao đổi riêng cá nhân với nhiều người và học hỏi rất nhiều từ họ. Đó là CFO của Yahoo, ban lãnh đạo của Amazon, hiệu trưởng của các ngôi trường hàng đầu, cùng CEO của hàng loạt công ty tên tuổi…

Chính kinh nghiệm, niềm đam mê dành cho kinh doanh và trí tuệ nhân tạo, gặp gỡ nhiều người trong lĩnh vực này đã thôi thúc mình chấp nhận rủi ro và dấn thân vào lĩnh vực này. Mình quyết không bỏ lỡ những cơ hội, nhất là khi mình có thể là một phần của tương lai”.

Nhận xét về tương lai của phần mềm trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, Nhật Minh cho biết, đây sẽ là lĩnh vực rất phát triển. Trí tuệ nhân tạo giúp người dùng tiết kiệm thời gian để đào sâu hơn nghiên cứu, nâng cao hiệu suất: “Trong nông nghiệp, một máy đo độ ẩm, độ sáng, chất đất sẽ giúp nông dân tiết kiệm thời gian chăm sóc cây. Trong y tế, thiết bị giám sát người bệnh từ xa sẽ giúp bác sĩ không quá tải, bệnh nhân bớt thời gian đi lại, bệnh viện có khả năng chăm sóc và quản lý bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa.

Với thời gian tiết kiệm được, người dùng sẽ có thêm thời gian nghiên cứu, phân tích và phát triển lĩnh vực của mình, để lại những việc “nhỏ nhặt” cho công nghệ. Và còn rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác có thể ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo”.

Nhật Minh chia sẻ, tháng Bảy này ra trường, cậu sẽ làm việc cho một quỹ y tế, với dự án chẩn đoán sức khỏe cho bệnh nhân, giúp công ty về phần mềm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Bệnh nhân chỉ cần trả lời 9 câu hỏi vào buổi sáng hoặc tối là có thể thu về những nhận định về sức khỏe. Ứng dụng này áp dụng cho cả lĩnh vực thể thao và quân sự.

Theo Phạm Văn

Sinh viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Pháp – Điểm đến du học Châu Âu với chi phí thấp nhất
Pháp – Điểm đến du học Châu Âu với chi phí thấp nhất

Đất nước Pháp hoa lệ và tươi đẹp, nơi được coi là trung tâm văn hóa của toàn Châu Âu. Đến với Pháp, bạn sẽ được học tập, tiếp thu tinh hoa kiến thức nhân loại.

Thứ ba, 22/08/2017 - 08:55

Câu chuyện nước Mỹ: Cái duyên không ngờ
Câu chuyện nước Mỹ: Cái duyên không ngờ

(Dân trí) - Còn tôi, tuy không theo một tôn giáo nào, tôi luôn tin vào hai chữ “nhân duyên”. Tôi tin rằng, tôi và bác gặp nhau, biết đến nhau, trở thành bạn của nhau, tất cả là vì cái duyên. Ngẫm thấy thật đúng bởi chỉ cần chạy chậm một phút thôi, tôi đã lỡ chiếc xe bus 61 rồi. Nếu thế tôi đã chẳng thể gặp được bác...

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:12

Sôi động chuỗi sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 2017” của Hội SV Việt tại Hoa Kỳ
Sôi động chuỗi sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 2017” của Hội SV Việt tại Hoa Kỳ

(Dân trí) - Từ ngày 18 - 20/08/2017, chương trình Vòng tay nước Mỹ lần thứ 5 do Hội Thanh Niên Sinh Viên (TNSV) Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức cùng đơn vị đăng cai là Hội TNSV Việt Nam tại New York sẽ được diễn ra với nhiều sự kiện đa dạng, hấp dẫn.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 08:19

Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu
Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu

(Dân trí) - VietNamese Professionals Network – Mạng lưới kết nối cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu ra đời với sứ mệnh tạo môi trường để chuyên gia người Việt khắp thế giới có thể dễ dàng kết nối, trao đổi, giúp đỡ nhau, đóng góp cho quê nhà.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 08:27

Trở thành Quản lý Xây dựng hàng đầu trong thời kỳ cạnh tranh: Khó hay dễ?
Trở thành Quản lý Xây dựng hàng đầu trong thời kỳ cạnh tranh: Khó hay dễ?

Trong khoảng 50 năm tới, nhu cầu xây dựng các công trình cơ bản vẫn đang cấp thiết đối với đất nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam. Vì vậy, quản lý trong lĩnh vực xây dựng vẫn là một “vùng đất hứa” dành cho những người có chuyên môn, trình độ cao, khả năng điều hành tốt .

Thứ năm, 17/08/2017 - 09:00

Hội thảo Du học Úc 2017 – Chứng minh tài chính có khó như bạn nghĩ?
Hội thảo Du học Úc 2017 – Chứng minh tài chính có khó như bạn nghĩ?

Trong bất kỳ quy định đăng ký Visa du học tại Úc hay thậm chí ở bất kì nước nào cũng vậy, thủ tục chứng minh tài chính là quy trình luôn được kiểm tra nghiêm ngặt và có mức độ rủi ro khá cao. Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh đều lo lắng khi quyết định cho con em mình đi du học bởi vì chi phí chuẩn bị hồ sơ cũng khá đắt đỏ.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:36

Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á
Top 10 Đại học dưới 50 tuổi “đỉnh” nhất châu Á

(Dân trí) - Châu Á có lượng lớn các trường đại học. Đây cũng là khu vực đáng tự hào khi có tới 21 trường đại học nằm trong Top 50 trường đại học tốt nhất thế giới dưới 50 tuổi.

Thứ năm, 17/08/2017 - 07:32

Du học Canada - Hướng đi nào khi chương trình CES thử nghiệm hết hạn
Du học Canada - Hướng đi nào khi chương trình CES thử nghiệm hết hạn

Canada từ lâu đã dần thay thế Mỹ để trở thành ‘Miền đất hứa” đối với học sinh – sinh viên Việt Nam. Canada không chỉ thu hút sinh viên quốc bởi nền kinh tế phát triển, an ninh và môi trường sống an toàn mà còn bởi nền giáo dục đẳng cấp, phát triển vượt bậc và tạo điều kiện cho sinh viên được làm việc và định cư tại đây.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:48

“Hot girl thổ dân” trở lại trong tà áo dài trắng gây sốt mạng
“Hot girl thổ dân” trở lại trong tà áo dài trắng gây sốt mạng

(Dân trí) - Trong bộ ảnh mới đây, Linda tạo dáng nhẹ nhàng nhưng vẫn quyến rũ. Nụ cười tỏa nắng cùng trang phục là bộ áo dài trắng toát lên vẻ đẹp thanh lịch, dịu dàng đầy nữ tính đối lập với vẻ đẹp hoang dại trong bộ ảnh trước đó.

Thứ tư, 16/08/2017 - 07:41

Du học Anh quốc – Khi định cư không phải là tất cả
Du học Anh quốc – Khi định cư không phải là tất cả

Đã từ lâu hai cụm từ “Du học” và “Định cư” luôn đi liền với nhau, đặc biệt là khi nhắc tới những quốc gia như Úc hay Canada. Tuy nhiên không phải du học sinh cũng có ý định ở lại làm việc, định cư tại đất nước mình du học, nhiều bạn có mục tiêu rất rõ ràng rằng sẽ đi du học – thu nạp kiến thức rồi trở lại với Việt Nam. Một trong những quốc gia được lựa chọn nhiều nhất đối với những du học sinh như vậy chính là Anh Quốc. Vậy hãy cùng EduViet tìm hiểu tại sao đối với Anh – Định cư không phải là tất cả.

Thứ ba, 15/08/2017 - 07:13

Cô gái trẻ ước mơ trở thành giáo sư trên đất Mỹ
Cô gái trẻ ước mơ trở thành giáo sư trên đất Mỹ

Được nhận học bổng tiến sĩ hàng tỷ đồng mỗi năm của 2 đại học Mỹ nhưng Nguyễn Phương Anh (sinh năm 1994) lại từ chối để đi lối riêng, quyết tâm khẳng định mình trước bạn bè quốc tế…

Thứ hai, 14/08/2017 - 10:28

4 lý do nên du học Hà Lan năm học 2018-2019
4 lý do nên du học Hà Lan năm học 2018-2019

Theo thống kê của Nuffic - tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hợp tác giáo dục đại học quốc tế của Hà Lan năm học 2016-2017 đã có hơn 112.000 sinh viên quốc tế theo học tại Hà Lan và đây là con số cao nhất được ghi nhận. Trong đó Việt Nam có 503 du học sinh đang theo học chương trình cử nhân tại Hà Lan (2016).

Thứ hai, 14/08/2017 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Harvard bị tố “kì thị sắc tộc” khi tuyển đa số SV da màu và thiểu số
ĐH Harvard bị tố “kì thị sắc tộc” khi tuyển đa số SV da màu và thiểu số

(Dân trí) - Trong lịch sử nhiều thế kỉ, năm học 2017 là năm thứ 2 liên tiếp số học sinh trúng tuyển ngôi lừng danh thế giới – ĐH Harvard, phần lớn không phải là người da trắng mà là người da màu và nhóm dân tộc thiểu số (chiếm 50,8%), năm ngoái tỉ lệ này cũng khá cao 47,3%.

Thứ bảy, 12/08/2017 - 09:02

DHS Việt tại Nga về nước xây công trình phụ, tu bổ trường học ở bản Rào Con
DHS Việt tại Nga về nước xây công trình phụ, tu bổ trường học ở bản Rào Con

(Dân trí) - Chương trình thiện nguyện thường niên “Áo trắng đến trường” của những du học sinh Việt tại thành phố Irkutsk, Liên bang Nga năm nay vừa được thực hiện ở điểm trường Sơn Trạch 2, thuộc Bản Rào Con (huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

Thứ sáu, 11/08/2017 - 05:00

Huyền Chip: Làm sao để đi thực tập ở nước ngoài? (P2)
Huyền Chip: Làm sao để đi thực tập ở nước ngoài? (P2)

(Dân trí) - Huyền Chip chia sẻ, lý do viết loạt bài kỹ năng này vì cô tin rằng giới trẻ Việt hoàn toàn có khả năng “đi ra biển lớn” chỉ là chưa biết cách đi thế nào, cần chuẩn bị những kỹ năng gì…

Thứ năm, 10/08/2017 - 07:50

Cuộc đua tới những suất học bổng cuối cùng kì tháng 9 tại Anh, Úc, Mỹ & Canada
Cuộc đua tới những suất học bổng cuối cùng kì tháng 9 tại Anh, Úc, Mỹ & Canada

Thị trường lao động Việt Nam đang diễn ngày càng sôi động với vô vàn cơ hội việc làm mới được mở ra mỗi ngày. Cùng với đó, cuộc cạnh tranh vào các vị trí tốt tại các tập đoàn lớn diễn ra ngày càng căng thẳng. Với ưu thế tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá cùng những kinh nghiêm & kiến thức có được từ các kì thực tập tại Anh & Mỹ, bạn sẽ dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thứ ba, 08/08/2017 - 09:48

Huyền Chip tiết lộ những điều “kinh ngạc” về chuyện thực tập ở Mỹ
Huyền Chip tiết lộ những điều “kinh ngạc” về chuyện thực tập ở Mỹ

(Dân trí) - Huyền Chip (Nguyễn Thị Khánh Huyền) - cô gái Việt đang theo học thạc sĩ tại ĐH Stanford danh tiếng vừa “bật mí” những điều bất ngờ về chuyện thực tập ở Mỹ, cụ thể là Thung lũng Silicon để truyền cảm hứng “vươn ra biển lớn” đến các bạn trẻ Việt.

Thứ ba, 08/08/2017 - 07:42

Học bổng Fujitsu dành cho ứng viên Việt Nam
Học bổng Fujitsu dành cho ứng viên Việt Nam

Chương trình học bổng Fujitsu là một cơ hội không thể bỏ qua cho các bạn trẻ với những hoài bão lớn, mong muốn phát triển bản thân để đóng góp cho sự phát triển của khu vực thông qua học tập những giá trị, văn hóa và kinh doanh quốc tế. Học bổng sẽ tài trợ toàn bộ học phí và các chi phí khác cho các học viên tham dự chương trình Lãnh đạo toàn cầu về Đổi mới và Kiến thức, do quỹ Fujitsu-JAIMS tài trợ.

Thứ hai, 07/08/2017 - 03:31

Cơ hội việc làm, định cư tại Anh, Úc, Mỹ, Canada & New Zealand
Cơ hội việc làm, định cư tại Anh, Úc, Mỹ, Canada & New Zealand

Anh, Úc, Mỹ, Canada và New Zealand là những cường quốc du học danh tiếng hàng đầu thế giới và rất nhiều du học sinh ước mơ được sống và làm viêc tại các quốc gia này. Các chương trình đào tạo thực tiễn phối hợp giữa các trường đại học hàng đầu và các nhà tuyển dụng sẽ giúp sinh viên có cơ hội làm việc và rút ngắn lộ trình kiếm việc làm & định cư.

Thứ hai, 07/08/2017 - 05:00

“Đầu tư” kĩ năng xin việc sớm, tăng cơ hội thành công
“Đầu tư” kĩ năng xin việc sớm, tăng cơ hội thành công

Các kỹ năng như viết CV, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng… được coi là những chiếc chìa khóa quan trọng mở ra cánh cửa việc làm cho sinh viên. Tống Thanh Hà (cựu sinh viên ngành Kinh doanh và Toán, Randolph College, Mỹ), nhờ trang bị tốt những chiếc “chìa khóa” này, nên dù học tập tại một ngôi trường không quá danh tiếng, đã sớm có được công việc ưng ý tại một công ty lớn.

Chủ nhật, 06/08/2017 - 07:57

Chia sẻ kinh nghiệm & luyện phỏng vấn du học Mỹ cùng Giám đốc tập đoàn ELS
Chia sẻ kinh nghiệm & luyện phỏng vấn du học Mỹ cùng Giám đốc tập đoàn ELS

Phỏng vấn xin Visa du học Mỹ là một vấn đề khá nổi trội đối với những sinh viên có mong muốn đến du học tại Mỹ bởi sự khác biệt trong quá trình xét duyệt ở Đại Sứ Quán và Lãnh Sự Quán Mỹ so với các quốc gia khác trên thế giới.

Thứ bảy, 05/08/2017 - 08:27

Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng
Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Có thể nói, dự án xe lăn vượt địa hình cho người khuyết tật (giải Ba Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 tại Mỹ) là “cú hích” giúp chàng trai Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Ngân chinh phục thành công học bổng “khủng” đến ngôi trường đại học hàng đầu Mỹ em mơ ước.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:23

Cơ hội chuyển tiếp & nhận bằng sau 2 năm cùng đại học Northeastern Top 40 US
Cơ hội chuyển tiếp & nhận bằng sau 2 năm cùng đại học Northeastern Top 40 US

Nằm trong Top 40 trường hàng đầu nước Mỹ, đại học Northeastern được nhiều du học sinh Mỹ lựa chọn bởi yêu cầu đầu vào không quá cao, chương trình học thực tiễn, bắt kịp nhu cầu các nhà tuyển dụng hàng đầu và đặc biệt là các chương trình thực tập hưởng lương nằm trong khóa Bachelor Completion của trường.

Thứ năm, 03/08/2017 - 06:00

Chọn nghề HOT du học Úc theo diện Visa ưu tiên cho cơ hội định cư cao
Chọn nghề HOT du học Úc theo diện Visa ưu tiên cho cơ hội định cư cao

Nằm trong Top 3 quốc gia thu hút nhiều học sinh nhất thế giới, Úc được lựa chọn bởi nền giáo dục uy tín và chất lượng cuộc sống hàng đầu. Vì vậy, du học Úc chưa bao giờ giảm nhiệt trong những năm gần đây.

Thứ tư, 02/08/2017 - 08:43