Chủ nhật, 08/04/2018 - 00:10

Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần

Dân trí

Trong hồ sơ xin học bổng Chính phủ, ứng viên không nên khai khống thông tin, cường điệu, tâng bốc bản thân hay đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị... Sự chân thành, đam mê chính là yếu tố mà ban giám khảo cần thấy trong hồ sơ.

Đó là chia sẻ của anh Trần Ngọc Thịnh, học bổng Fulbright 2009-2011 - chuyên gia tư vấn độc lập cho các dự án phát triển của các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam tại buổi giao lưu “Bí quyết săn học bổng Chính phủ” diễn ra mới đây ở Hà Nội.

Chương trình với sự tham gia của 6 diễn giả: Trần Ngọc Thịnh, Hoàng Hương Giang, Trương Thanh Vân, Lương Thu Hương, Triệu Quang Huy, Hoàng Lệ Quyên. Họ đều là những người đã nhận được các học bổng Chính phủ danh giá và hiện đã trở về công tác, làm việc ở Việt Nam.

Anh Trần Ngọc Thịnh chia sẻ bí quyết săn học bổng.
Anh Trần Ngọc Thịnh chia sẻ bí quyết săn học bổng.

Yêu cầu hồ sơ xin học bổng và lưu ý khi đi phỏng vấn

Mở đầu buổi giao lưu, anh Trần Ngọc Thịnh trình bày những thông tin tổng hợp về các học bổng chính phủ dành cho Việt Nam.

Anh Thịnh cho biết, hiện nay Việt Nam có rất nhiều học bổng chính phủ toàn phần ưu đãi dành riêng cho ứng viên Việt Nam. Nghĩa là bạn sẽ được hỗ trợ 100% học phí cùng khoản trợ cấp sinh hoạt hàng tháng, chi phí vé máy bay, visa, bảo hiểm y tế, cho phép mang người nhà theo và được phép đi làm...

Những yêu cầu phổ biến để xin học bổng Chính phủ bao gồm: Điểm GPA 7.5/10 hoặc 3.0/4.0 trở lên, tiếng Anh điểm TOEFL iBT tối thiểu từ 79 hoặc IETLS tối thiểu là 6.5, bộ hồ sơ học thuật và sơ yếu lý lịch nổi trội, bài luận (PS, SO), thư tiến cử (thư giới thiệu) có sức nặng, hoạt động xã hội tích cực, có tiềm năng lãnh đạo, có khả năng đóng góp cho trường và xã hội, có sự định hướng tương lai rõ ràng và cụ thể.

“Một sự khác biệt rất quan trọng của học bổng chính phủ là ràng buộc điều kiện học xong phải quay về nước 2 năm. Do vậy, các bạn phải xác định được cho mình được định hướng tương lai, sau khi học xong mình sẽ làm gì, sử dụng kiến thức trong ngành học của mình của như thế nào. Sau 2 năm, các bạn có thể quay trở lại đất nước đó để học tập và làm việc”, Anh Thịnh giải thích thêm.

Ngoài ra, diễn giả này còn cho biết: “Các loại tài liệu có trong hồ sơ xin học bổng gồm: Đơn ứng tuyển, bằng tốt nghiệp, học bạ, bổ sung bảng điểm, giải thích hệ thống điểm, điểm các bài thi chuẩn hóa, chứng nhận hoạt động xã hội, thư hỏi thông tin, thư bày tỏ quan điểm, sơ yếu lý lịch, bài luận về cá nhân, bài luận về mục tiêu học tập, đề cương nghiên cứu khoa học, thư giới thiệu.

Về bài luận cá nhân, đây là một trong căn cứ quan trọng để đánh giá xem bạn có phù hợp và xứng đáng với học bổng không. Vì vậy, bạn phải thể hiện cho người đọc thấy được đặc điểm nổi trội mang dấu ấn riêng của bản thân. Yêu cầu bài viết cần trả lời cho câu hỏi đã đề ra theo một bố cục nhất định, những chi tiết bản thân phải được chọn lọc gắn trực tiếp với ngành học mà bạn nộp đơn.

Về bài luận mục tiêu học tập, bạn cần thể hiện rõ ràng việc mình đã tìm hiểu kỹ càng ngành học của mình. Những thông tin đó, các bạn có thể kiếm trang mạng hoặc vào các trang web của trường có đào tạo ngành học đó để hiểu rõ hơn.

Thư giới thiệu (thư tiến cử) là thành phần quan trọng trong hồ sơ du học, đó là đánh giá của người thứ 3 về con người bạn. Người bạn lựa chọn nên đạt 4 tiêu chí sau: Là người gần gũi với bạn, hiểu rõ năng lực và khả năng của bạn, ủng hộ kế hoạch du học và kế hoạch phát triển sự nghiệp của bạn và là người có khả năng viết một cách thuyết phục.

Đó có thể là giáo viên của bạn, sếp trực tiếp quản lý của bạn, đồng nghiệp, thành viên nhóm đoàn/hội/ hiệp hội mà bạn tham gia hoặc người có địa vị xã hội nhưng hiểu rõ về con người bạn”, anh Thịnh gợi ý thêm.

Ngoài ra, anh Thịnh đặc biệt lưu ý: “Trong hồ sơ xin học bổng các bạn không nên khai khống thông tin, cường điệu, tâng bốc bản thân. Tránh cách viết đơn điệu, thiếu chặt chẽ. Không nên nêu ra những vấn đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị,.. Sự chân thành, đam mê chính là yếu tố mà ban giám khảo cần thấy trong hồ sơ”.

Sau khi qua vòng đơn, các bạn sẽ tham gia vòng phỏng vấn. Có 3 hình thức phỏng vấn: Phỏng vấn qua điện thoại, phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn qua Internet.

Với hình thức phỏng vấn trực tiếp, các bạn cần lưu ý đến giờ giấc, trang phục, thái độ, cử chỉ của mình khi đối diện người phỏng vấn. Bên cạnh đó, trước khi đến thì bạn cần xem lại thật kỹ bộ hồ sơ của mình, bổ sung thêm cho mình những kiến thức xã hội, kiến thức chuyên ngành và học cách trình bày, diễn đạt bằng tiếng Anh một cách trôi chảy.

Trong buổi phỏng vấn, bạn phải thể hiện được tâm thế tự tin, dẫn dắt, gợi mở vấn đề cho giám khảo cảm thấy hứng thú và tiếp tục muốn trao đổi với mình.

Nếu đã thất bại một lần, có nên tiếp tục?

Cuộc giao lưu gần gũi, thân mật giữa diễn giả với các bạn trẻ.
Cuộc giao lưu gần gũi, thân mật giữa diễn giả với các bạn trẻ.

Tiếp nối nội dung thuyết trình của anh Thịnh là phần giao lưu giữa các diễn giả và người tham dự. Tại đây, các diễn giả đã chia sẻ những khó khăn để bắt kịp với chương trình du học nước ngoài.

Chị Hoàng Hương Giang- Học bổng Fulbright 2010-2012, Đại học Harvard (Mỹ) trải lòng: “Chương trình học rất là nặng với 5 môn trong 10 buổi/tuần, khối lượng tài liệu cần phải tìm đọc trước mỗi buổi lên lớp khá là nhiều. Khó khăn lớn nhất ban đầu của mình chính là khả năng đọc nhanh, tóm lược ý tài liệu dài cả trăm trang”.

“Rào cản lớn nhất chính là ngôn ngữ, tuy nhiên, các bạn cứ luôn tự tin là chính mình, cố gắng tham gia cuộc tranh luận bài tập ở trên lớp. Còn về kiến thức trong môn học thì Việt Nam chúng ta hoàn toàn có thể theo kịp được các nước”, chị Lương Thu Hương, Học bổng JDS của chính phủ Nhật Bản chia sẻ thêm.

Một khán giả đặt câu hỏi: “Nếu em bị trượt một lần nộp hồ sơ xin học bổng thì có nên tiếp tục nộp vào học bổng đó hay không?”.

Trả lời câu hỏi này, chị Trương Thanh Vân, học bổng Chevening của Chính phủ Anh năm 2016-2017 chia sẻ: “Mình cũng đã phải “chinh chiến” mấy lần thì mới có được suất học bổng toàn phần này vì vậy nếu như thất bại 1 lần thì các bạn hoàn toàn có thể nộp đơn. Ban giám khảo sẽ thấy được bạn là một người kiên trì và thực sự đam mê với học bổng đó”.

Anh Triệu Quốc Huy, học bổng Australia Awards Scholarship 2013-2015 lưu ý thêm: “Bộ hồ sơ sau của các bạn phải làm mới để cho bạn giám khảo thấy được sự thay đổi và sự cố gắng của bạn so với lần trước”.

Bạn Thanh Hằng hỏi: “Trong học bổng được đề xuất 2 trường nhưng nếu em không được nhận 2 trường đấy thì có được phân vào trường khác hay không?”.

Diễn giả Trường Thanh Vân trả lời cho câu hỏi này là có, Chính phủ sẽ sắp xếp trường học mà bạn đạt được tiêu chí của trường đó đề ra.

Các bạn trẻ hào hứng đặt câu hỏi cho diễn giả giải đáp
Các bạn trẻ hào hứng đặt câu hỏi cho diễn giả giải đáp

Anh Thịnh lưu ý thêm:“Một số học bổng yêu cầu không yêu cầu điểm GPA cao nhưng điểm càng cao thì bạn có nhiều cơ hội hơn để chọn vào những trường top đầu”.

Huyền Trang

Tin liên quan

Mới nhất