Thứ Năm 07/09/2017 - 08:20

Câu chuyện nước Mỹ (2): Hạnh phúc đến từ đâu?

Dân trí Trong khoảnh khắc ngắn ngủi khi còn lại một mình, tôi đưa mắt ngắm phòng làm việc của thầy- một căn phòng nhỏ được bao bọc bởi hai giá sách cao từ sàn đến trần nhà. Điều đó khiến tôi có cảm giác, chiếc bàn làm việc của thầy là một hòn đảo nhỏ nằm lẻ loi giữa hai quả núi lớn...
>>Câu chuyện nước Mỹ: Cái duyên không ngờ

Đôi nét về tác giả bài viết

Tác giả Trương Thanh Mai từng là cựu SV ĐH Bách khoa Hà Nội. Hiện cô đang là nghiên cứu sinh ngành Chính sách công và Trợ giảng tại ĐH Arizona, Mỹ.

Trước khi du học Mỹ, Thanh Mai từng học Thạc Sỹ ngành Nghiên cứu Phát triển tại Anh (khoá học 2013-2014) theo suất học bổng Chevening của chính phủ Anh.


Tác giả Trương Thanh Mai tại trường ĐH Arizona (Mỹ)

Tác giả Trương Thanh Mai tại trường ĐH Arizona (Mỹ)

10 giờ 45 phút tôi đã có mặt trước cửa phòng thầy. Đặng gõ cửa, tôi bị hớp hồn bởi hàng chục bức vẽ biếm hoạ nhỏ bằng lòng bàn tay về người New York hiện đại và về các lãnh đạo trên thế giới cùng điểm nhấn chính sách của họ.

Hình vẽ Obama với hai cái tai to tướng và cái mặt dài ngoẵng vừa cười vừa ngậm tẩu thuốc có dòng chữ Obamacare khiến tôi suýt bật cười thành tiếng. Gì nữa đây? Khuôn mặt khả ái của Putin bị ghép vào bộ đồ của một vũ nữ ballet, kèm dòng chữ “Keep calm and blame Putin (hãy bình tĩnh và đổ hết tội cho Putin) mới hài hước làm sao.

Tôi chợt nhớ đến lời thằng Alejandro, người Mexico: “Mai này, làm trợ giảng cho thầy rất thú vị. Mai sẽ hiểu được một giáo sư tốt cần có những phẩm chất gì. Thầy rất yêu học sinh, cởi mở, và thực sự trân trọng sinh viên nước ngoài”. Tôi nghĩ Alejandro đã quên mất một điều, một người có thể trang trí cánh cửa lạ lùng đến thế này chắc chắn phải rất tinh tế và thú vị nữa. Suy nghĩ ấy khiến tôi mỉm cười, và mạnh dạn gõ cửa. Vừa thoáng thấy tôi, thầy đã hứng khởi nói:

- Mai đấy à, vào đây em. Em ngồi xuống đây. Em muốn uống nước, cafe hay trà?

- Em uống nước được rồi thầy ạ.

Vừa nói dứt lời, tôi đã thấy thầy- một người đàn ông phúc hậu, khoẻ mạnh và giản dị trong chiếc áo sơ mi trắng và chiếc quần âu tối màu- chạy vội ra khỏi cửa.

Trong khoảnh khắc ngắn ngủi khi còn lại một mình, tôi đưa mắt ngắm phòng làm việc của thầy- một căn phòng nhỏ được bao bọc bởi hai giá sách cao từ sàn đến trần nhà. Điều đó khiến tôi có cảm giác, chiếc bàn làm việc của thầy là một hòn đảo nhỏ nằm lẻ loi giữa hai quả núi lớn. Trên bàn, thầy bày nhiều đồ lưu niệm nhỏ xinh về nước Nga và Putin. Lần đầu nhìn thấy bức tượng Putin cởi trần cưỡi một con gấu đen, tôi đã bật cười thành tiếng.

Trước buổi hẹn, tôi đã kịp đọc qua thông tin về thầy trên trang web của trường. Thầy là chuyên gia duy nhất của trường về nước Nga, thầy nghiên cứu về “Russian Soul”- tâm hồn người Nga. Lẻ lỏi trong đám đồ về đất nước nằm ở hai châu lục Âu-Á ấy, về góc tay trái là bức tượng trắng nhà triết học Hy Lạp cổ đại, Plato. Phía trên giá sách là hai bằng khen của Hiệp hội Khoa học chính Trị Hoa Kỳ dành cho thầy vì đã có những đóng góp xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu.

Nhớ đến email đầy nhiệt huyết, và tràn đầy năng lượng của thầy về khoá học “The Politics of Happines” mà tôi sẽ làm trợ giảng trong kỳ học mùa thu này, tôi chợt hiểu, những bằng khen mà thầy nhận được là hoàn toàn xứng đáng.

Ấy thế nhưng, điều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng tôi hơn cả là những tấm nam châm nhỏ có kèm các câu danh ngôn về cuộc sống, và hạnh phúc mà thầy dán trên cánh tủ đựng tài liệu. Bạn biết đấy, là một người yêu thích sưu tầm danh ngôn, tôi như một chú bướm nhỏ bị lạc vào một cánh rừng đầy hoa, tâm hồn chợt phấn chấn và hào hứng hẳn lên. Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, có câu nào về hạnh phúc mà thầy không có đâu. Đức phật. Dalai Lama. Gandhi. Nelson Mandela. Enstein. Benjamin Franklin. Phải chăng tôi đang đứng trước một cuốn sách khổng lồ ghi lại các câu nói nổi tiếng của những nhân vật gây ảnh hưởng nhất lịch sử loài người?


Quang cảnh một tiết học tại trường Arizona.

Quang cảnh một tiết học tại trường Arizona.

Đang say mê đọc, tôi chợt nghe tiếng bước chân thầy về. Vừa kéo tâm trí mình khỏi thế giới của những câu danh ngôn, tôi đã thấy một chai nước suối nhỏ đặt trước mặt. Giọng nói nhanh nhưng nồng ấm của thầy vang lên:

- Nước của em đây. Tucson mùa này vẫn nóng, em uống nhiều nước vào.

Tôi cảm thấy ngại quá cơ. Cứ ngỡ thầy chỉ vào phòng rót nước, nào ngờ thầy chạy xuống tầng một để mua nước từ máy tự động cho tôi.

“Trong lúc thầy đi mua nước, em đã đọc các câu danh ngôn trong phòng thầy. Có nhiều câu em rất thích. Em cũng là người thích sưu tập các câu nói hay và ý nghĩa. Nhiều khi em cần những câu như thế để được truyền cảm hứng và lấy lại tinh thần mỗi khi bi quan”. Dòng nước suối mát lịm dường như xua tan cơn khát và truyền thêm cho tôi năng lượng để thảo luận với thầy về chủ đề này.

Và thế là thay vì bàn chuyện lớp học và những nhiệm vụ chính của tôi trong vài trò một trợ giảng, thầy và tôi trò chuyện về các câu danh ngôn, về ý nghĩa cuộc sống và về hạnh phúc. Thầy kể với tôi, mỗi câu danh ngôn là một kỉ niệm thầy mang về từ đất nước thầy đã có cơ hội đến thăm và làm việc.

“Thầy rất thích câu này của Gandhi, “Be the change you want to see in the world” (Hãy trở thành sự thay đổi mà bạn muốn nhìn thấy trên thế giới). À, câu này thầy cũng rất tâm đắc, không biết em đã đọc ở đâu chưa “To the world you may be one person but to one person you maybe the world” (Đối với cả thế giới, bạn có thể chỉ là một người, nhưng đối với một người bạn có thể là cả thế giới)?

“Ôi, câu đó rất nổi tiếng ở Việt Nam thầy ơi, nhưng dường như, em thấy, hay được dùng trong các mối quan hệ lãng mạn. Còn em, em rất thích câu này ạ “Learn from everything” (Hãy học từ mọi thứ) và “It is harder to crack a prejudice than an atom”(Phá vỡ một định kiến còn khó hơn phá vỡ một nguyên tử- Albert Einstein). Hai câu nói này khiến em nhớ lại những kỷ niệm khi còn là du học sinh ở Anh Quốc. Cơ hội được gặp gỡ và học tập cùng nhiều bạn bè trên khắp thế giới đã khiến em nhận ra những định kiến “xấu xí” em mang trong lòng bao năm trời”

Đang mê mải bàn về những câu danh ngôn, chợt thầy chạy vào căn phòng phía trong và lấy ra một tấm “Magnetic Wisdom” cỡ khổ giấy A4 được kết thành bởi các tấm nam châm nhỏ. Thầy đưa nó cho tôi và nói:

- Tặng em. Đây là bộ sưu tập các câu nói nổi tiếng của những người đạt giải Nobel, hi vọng em sẽ thích. Lâu lắm rồi, thầy mới gặp một sinh viên cũng thích sưu tầm các câu nói hay như thầy.

Bất ngờ quá, mất mấy giây tôi mới thốt lên nổi câu “Cảm ơn thầy”.

“Có lẽ trong các câu nói về hạnh phúc, thầy thích nhất câu này của tổng thống Benjamin Franklin. “Happiness depends more on the inward disposition of mind than on outward circumstances” (Hạnh phúc phụ thuộc vào tâm ta hơn là vào ngoại cảnh). Nếu đọc tiểu sử của Franklin, em sẽ thấy, ông ấy là một người có rất nhiều tâm sự. Cuộc đời của ông ấy không hề dễ dàng, ấy thế nhưng, đối với thầy, không ai nói về hạnh phúc hay như ông ấy.

Em biết không ở Mỹ, có câu nói “Life is hard, and you die” (tôi không nhớ chính xác câu này, nhưng ý nghĩa là như vậy). Thầy không phán xét thái độ đó của mọi người, đó là lựa chọn của mỗi người thôi. Nhưng đối với thầy, cuộc đời như một ngọn núi, và thầy muốn mình là một người leo núi vui vẻ và hạnh phúc. Leo núi có thể rất vất vả, nặng nhọc nhưng thầy muốn coi đó là một trải nghiệm nhiều thử thách, niềm vui và đáng nhớ”. Nói đến đây, thầy chợt dừng lại như đang suy ngẫm về một điều gì đó xa xôi...

“Thầy và vợ thầy rất khó khăn mới sinh được con gái”, thầy kể đến đây thì đưa tay chỉ vào tấm ảnh con gái thầy chụp tại Paris. “Từ đó, thầy tự hứa với mình rằng, điều thầy mong mỏi nhất trong cuộc đời là hạnh phúc”.

Tôi chìm đắm vào câu chuyện mà không nhận ra rằng hai tiếng đồng hồ đã trôi qua lúc nào không hay. Mãi đến cuối câu chuyện, tôi và thầy mới bàn về khoá học và những nhiệm vụ của tôi.

“Thầy có thể cho em biết vì sao thầy lại lấy tên môn học là “the Politics of Happiness” không ạ? Em đã đọc qua tài liệu của khoá học, và cảm thấy rất thú vị”, tôi nói với giọng nhiệt thành nhất.

“Đây là khoá học do chính thầy thiết kế, thầy thật lòng coi nó như đứa con tinh thần của mình. Đây là kỳ thứ chín thầy mở lớp này đấy. Hạnh phúc là đề tài muôn thuở. Nhưng em biết đấy, người ta chỉ hay nhìn hạnh phúc từ mặt tâm lý học, xã hội học hoặc triết học (thầy nói đến triết học thì chỉ tay vào bức tượng Plato trên bàn). Khoá học không dạy sinh viên làm thế nào để tìm thấy hạnh phúc. Mục đích của khoá học là giúp sinh viên hiểu và tôn trọng hệ giá trị văn hoá, lịch sử, đạo đức, chính trị của các quốc gia khác trên thế giới. Mỗi quốc gia có một giá trị riêng tạo nên hạnh phúc cho người dân ở nước ấy.

Em biết không, có những người Mỹ từ chối suy nghĩ nhiều chiều. Nhiều người khi biết rằng người dân Nga yêu quý Putin, họ chỉ phê phán dân Nga ngu ngốc, kém hiểu biết mà họ không bao giờ chịu đặt câu hỏi TẠI SAO. Không phải ai ở đó cũng ngu dốt, họ biết họ muốn gì em ạ. Vì thế mười hai quốc gia thầy chọn cho khoá học, đều chứa đựng những hệ giá trị khác nước Mỹ.

Thầy chọn Thuỵ Điển, một nhà nước phúc lợi xã hội, mà người dân Mỹ không chấp nhận được. Thầy cũng chọn Pháp, nước cuối cùng trong hệ thống OECD cho phép phụ nữ tham gia bầu cử nhưng phụ nữ đã có những bước tiến quan trọng trong chính trị. Thầy chọn Bhutan, một quốc gia bé nhỏ nằm bên triền đông của dãy Himalaya, bị kẹp giữa bởi Trung Quốc và Ấn Độ nơi hiến pháp quy định bảo vệ rừng và môi trường. Rồi Hà Lan, Trung Quốc, Lebanon, vân vân. Mỗi quốc gia đều có giá trị sống, rất khác so với nước Mỹ.

Thầy mong rằng, khoá học sẽ giúp sinh viên nhận thức sự khác biệt, dần dần chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt, rồi từ đó phát triển lòng thấu cảm. Đồng cảm (sympathy) khác với thấu cảm em nhé. Đồng cảm là hiểu được cảm xúc và nỗi khổ của người khác. Còn thấu cảm (empathy) là luôn đặt vị trí của mình vào người khác để hiểu và đánh giá”.

Nhận thức. Chấp nhận. Tôn trọng. Thấu cảm. Đó là những giá trị sống của cá nhân thầy mà thầy sẽ không đánh đổi vì bất cứ điều gì khác.

Khi thời gian đã muộn, tôi xin phép thầy ra về. Trước khi tôi về, thầy đã nói với tôi:

- Em biết không khi nói chuyện với em- một sinh viên quốc tế, lần đầu đến Mỹ học tập- thầy luôn cố gắng đặt mình vào vị trí của em để hiểu những khó khăn, và thách thức mà em sẽ gặp phải. Thầy biết con đường PhD sẽ có nhiều chông gai, nhưng em hãy coi đây như một hành trình leo núi: nhiều khó khăn, thách thức, nhưng đầy thú vị. Hãy luôn hạnh phúc. Dù mới chỉ tiếp xúc với em, nhưng thầy có cảm nhận em là một người lạc quan, thầy tin em sẽ làm được.

Lời động viên của thầy thật sự rất ấm áp và chân thành. Trên đường về, tôi cứ suy nghĩ về cuộc gặp gỡ này, và tự hứa với mình: chỉ cần tôi muốn hạnh phúc, tôi sẽ hạnh phúc!

“Happiness is not something ready made. It comes form your own actions” (Hạnh phúc không phải cái gì đó đã được tạo sẵn ra, mà nó đến từ chính hành động của chúng ta”- Dalai Lama

Đó là câu đầu tiên trong tấm “Magnetic Wisdom” mà thầy đã tặng tôi!

Trương Thanh Mai

(Từ ĐH Arizona, Mỹ)

MỚI NHẤT
Những suất học bổng chỉ có tại Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada
Những suất học bổng chỉ có tại Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada

Cơ hội nhận học bổng từ các trường Trung học, Cao đẳng & Đại học của Mỹ và Canada dành cho tất cả du học sinh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều suất học bổng giá trị chỉ dành riêng cho học sinh du học qua AAC và chỉ hợp lệ khi học sinh tham gia Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada Tháng 9 này của AAC.

Thứ sáu, 15/09/2017 - 08:39

Con đường thành công của du học sinh 9x Việt tại Mỹ: 4 năm lấy 3 bằng
Con đường thành công của du học sinh 9x Việt tại Mỹ: 4 năm lấy 3 bằng

Mặc dù học đã trở thành sự lựa chọn của nhiều học sinh, nhưng việc tìm trường, chương trình và điểm đến một cách hợp lý để tối ưu hóa khoản đầu tư cho giáo dục này vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các vị phụ huynh và học sinh. Với sự hiểu biết về nền giáo dục xứ sở cờ hoa, Nguyễn Ngọc Minh Trang cùng mẹ vốn là một nhà giáo đã có một sự lựa chọn vô cùng khôn ngoan khi chọn lựa thời điểm và chương trình học.

Thứ năm, 14/09/2017 - 08:24

Chàng trai người K'Ho đầu tiên du học và nhận bằng tiến sĩ quốc tế
Chàng trai người K'Ho đầu tiên du học và nhận bằng tiến sĩ quốc tế

(Dân trí) - “Học hết cao học là học tới đâu vậy con, Học tới thạc sĩ đã hết chưa? Buôn làng này đã có ai học lâu như thế đâu!” – người cha già của Cil Duin hỏi con trai khi biết anh trúng tuyển học bổng đi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành Quản lý kinh tế giáo dục ở nước ngoài.

Thứ năm, 14/09/2017 - 07:41

Phụ huynh Việt ngày càng yên tâm khi gửi con đi học ở New Zealand
Phụ huynh Việt ngày càng yên tâm khi gửi con đi học ở New Zealand

Trước tình hình an ninh, chính trị thế giới ngày càng phức tạp, New Zealand - quốc đảo yên bình với nền giáo dục tiên tiến xếp hàng đầu thế giới trở thành địa điểm du học lý tưởng trong mắt các bậc cha mẹ Việt.

Thứ tư, 13/09/2017 - 03:00

Triển lãm du học 45 trường Anh Quốc eduFairUK 2017 – Hành trình tăng tốc tới thành công
Triển lãm du học 45 trường Anh Quốc eduFairUK 2017 – Hành trình tăng tốc tới thành công

Với quyết định rời bỏ khối liên minh Châu Âu - Brexit, nước Anh đã gây chấn động nền kinh tế tài chính & chính trị toàn cầu. Kéo theo đó là sự sụt giảm mạnh của đồng bảng Anh tới hơn 20% so với giai đoạn đỉnh điểm trong vòng 2 năm trở lại, đồng nghĩa với việc du học sinh có thể tiết kiệm 20% học phí so với những năm trước. Chất lượng đào tạo bậc nhất thế giới đi kèm với lợi thế về chi phí tiết kiệm khiến du học Anh trở thành sự lựa chọn “tối ưu” cho nhiều sinh viên Việt.

Thứ tư, 13/09/2017 - 07:32

Bí quyết nuôi con trưởng thành của người Thuỵ Sĩ
Bí quyết nuôi con trưởng thành của người Thuỵ Sĩ

Nhiều người trong chúng ta từng nghe tới những phương pháp dạy con trưởng thành của người Mỹ, người Nhật hay người Do Thái... nhưng có lẽ ít ai biết đến phương pháp dạy con của người Thuỵ Sĩ, một đất nước nổi tiếng bởi sự giàu có và thành công bậc nhất thế giới.

Thứ ba, 12/09/2017 - 02:30

Trung học phổ thông Canada – Con đường học bổng và định cư trong tương lai
Trung học phổ thông Canada – Con đường học bổng và định cư trong tương lai

Du học Canada đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với các vị phụ huynh, học sinh Việt Nam. Đặc biệt trong đó việc đầu tư Du học Canada ngay từ bậc Trung học Phổ thông đang là một xu hướng đầu tư vững chắc mà các vị phụ huynh dành cho con cái mình.

Thứ ba, 12/09/2017 - 08:02

Tưng bừng chuỗi sự kiện Hội trại thanh niên sinh viên Việt tại Đức 2017
Tưng bừng chuỗi sự kiện Hội trại thanh niên sinh viên Việt tại Đức 2017

(Dân trí) - Hội trại thanh niên sinh viên Việt Nam tại Đức 2017 được tổ chức tại thành phố Jena trong 2 ngày 26-27/8 vừa qua mang một ý nghĩa đặc biệt vì đánh dấu mốc 5 năm ra đời và trưởng thành của Hội Sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức.

Thứ ba, 12/09/2017 - 05:00

Eduviet Study Tour 2017: Canada - Đừng đi nếu chưa sẵn sàng
Eduviet Study Tour 2017: Canada - Đừng đi nếu chưa sẵn sàng

Sự kiện Eduviet Study Tour 2017 sẽ được diễn ra trong hai ngày 20.09.2017 và 21.09.2017; vào lúc 18h tại số 68B, Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, quận Phú Nhuận. Đây là chương trình được Eduviet Global HCMC tổ chức, quy tụ đại điện các trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu Canada cùng tham dự.

Thứ hai, 11/09/2017 - 06:00

Từ khu ổ chuột vươn lên giúp trẻ nghèo
Từ khu ổ chuột vươn lên giúp trẻ nghèo

Từ một cô gái nghèo ở khu ổ chuột, cô đã phấn đấu hết mình để theo đuổi việc học. Không muốn cho những phụ nữ nghèo như mình chịu thiệt thòi do thất học, cô đã mở lớp và vận động mọi người tham gia và đã thay đổi cuộc sống của nhiều cô gái trong cộng đồng của mình.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 10:00

“Nữ hoàng khởi nghiệp” và câu chuyện truyền cảm hứng
“Nữ hoàng khởi nghiệp” và câu chuyện truyền cảm hứng

Đêm vinh danh 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam của Forbes vừa qua, Ban tổ chức đã xướng tên Trương Thanh Thủy - cô gái trẻ 32 tuổi được mệnh danh “Nữ hoàng khởi nghiệp”. Thủy hiện đang là người truyền cảm hứng lớn trong cộng đồng startup cũng như trong giới trẻ Việt. Cô đang bận rộn với những dự án vì cộng đồng những bệnh nhân ung thư Việt Nam – những người cũng đang phải chiến đấu can trường với tử thần như chính cô.

Thứ bảy, 09/09/2017 - 08:23

Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam
Đại sứ Anh trao học bổng Chevening cho 21 học giả Việt Nam

(Dân trí) - Tối ngày 6/9, tại nhà riêng, Đại sứ Đại sứ Anh ở Việt Nam Giles Lever đã có những chia sẻ thân mật và trực tiếp trao chứng nhận học bổng Chevening tới 21 học giả Việt Nam trước khi họ lên đường sang Anh quốc.

Thứ sáu, 08/09/2017 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học Canada chọn cao đẳng hay đại học khi CES tiếp tục gia hạn
Du học Canada chọn cao đẳng hay đại học khi CES tiếp tục gia hạn

Du học Canada luôn tạo sức nóng đối với học sinh Việt Nam, học sinh chọn Canada không chỉ vì nền giáo dục đẳng cấp, nền kinh tế phát triển (Hiện Canada là nước có tăng trưởng kinh tế lớn nhất trong nhóm G7, 4% trong quý I/2017) mà còn bởi các chính sách việc làm và định cư Canada hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế, tuy nhiên để thực hiện ước mơ làm việc và định cư Canaada thì chọn ngành học nào? Bậc học nào là điều băn khoan của nhiều phụ huynh và học sinh. Vậy du học Canada chọn bậc học nào cho phù hợp? Hãy cùng Du học EduGo phân tích trong bài viết này.

Thứ tư, 06/09/2017 - 08:30

Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của sinh viên Australia
Việt Nam – điểm đến hấp dẫn của sinh viên Australia

(Dân trí) - Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, sẽ có thêm nhiều sinh viên Australia đến Việt Nam trong năm 2018 để học tập và làm việc trong khuôn khổ chương trình New Colombo Plan của Chính phủ Australia.

Thứ ba, 05/09/2017 - 03:41

Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng
Những “bí mật” được vén trước và sau lễ khai giảng ở ĐH Stanford danh tiếng

(Dân trí) - Ngày khai giảng, các sinh viên Stanford (và cả cha mẹ) tập trung ở Main Quad, trước nhà thờ lớn Memorial Church trong một ngày đầy nắng ở California. Năm học mới ở Việt Nam được bắt đầu bằng tiếng trống trường, còn ở đây, năm học mới được bắt đầu bằng một lời cầu nguyện.

Thứ ba, 05/09/2017 - 06:00

Trường trung học hàng đầu Anh Quốc Queen Ethelburga’s tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú tại Việt Nam
Trường trung học hàng đầu Anh Quốc Queen Ethelburga’s tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú tại Việt Nam

Trong số các trường sẽ tham gia Triển lãm Du học Trung học Nội trú Anh Quốc sẽ diễn ra vào 16 và 17/9/2017 tới, tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, phụ huynh hẳn sẽ quan tâm nhiều đến Queen Ethleburgers, ngôi trường nội trú tráng lệ vào bậc nhất Châu Âu với tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học Cambridge, Oxford, LSE, UCL đáng thèm muốn.

Thứ ba, 05/09/2017 - 05:00

Du học Thụy Sĩ: Cơ hội nhận các suất học bổng giá trị 2.5 tỷ VNĐ dành cho DHS Việt Nam
Du học Thụy Sĩ: Cơ hội nhận các suất học bổng giá trị 2.5 tỷ VNĐ dành cho DHS Việt Nam

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có gần 500 học sinh lựa chọn du học tại Thụy Sĩ. Trong đó có đến 80% du học sinh lựa chọn các nhóm ngành: Quản trị du lịch khách sạn, Kinh doanh tài chính ngân hàng, thiết kế,… với nhiều suất học bổng giá trị cao lên đến 2.5 tỉ đồng.

Thứ hai, 04/09/2017 - 08:00

Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon
Tiến sĩ Việt lọt top gương mặt trẻ ấn tượng nhất Thung lũng Silicon

(Dân trí) - Tiến sĩ trí tuệ nhân tạo Vũ Duy Thức (35 tuổi, sáng lập OhmniLabs) là người Việt Nam duy nhất được tờ báo Mỹ uy tín The Business Journals bình chọn vào top 40 gương mặt dưới 40 tuổi ấn tượng nhất Thung lũng Silicon năm 2017.

Chủ nhật, 03/09/2017 - 06:00

Những cú sốc trước và sau khi đi du học
Những cú sốc trước và sau khi đi du học

Dù được chuẩn bị tâm lý kỹ trước khi quyết định đi du học và đặc biệt là được học tập trong môi trường quốc tế ngay tại Việt Nam, nhưng không ít bạn trẻ đã thực sự sốc khi đối mặt với thực tế lúc du học

Thứ bảy, 02/09/2017 - 06:00

Đời du học cho tôi biết yêu Việt Nam một cách văn minh
Đời du học cho tôi biết yêu Việt Nam một cách văn minh

(Dân trí) - Nếu bạn thực sự yêu Việt Nam, hiểu về Việt Nam thì bạn sẽ tự tìm ra cách đặc biệt của riêng mình để đưa vẻ đẹp của đất nước hình chữ S chạm đến trái tim của bạn bè quốc tế!

Thứ sáu, 01/09/2017 - 08:52

6 trải nghiệm siêu hay ho của du học sinh Hàn Quốc khiến bạn xách visa lên và đi!
6 trải nghiệm siêu hay ho của du học sinh Hàn Quốc khiến bạn xách visa lên và đi!

Du học để khám phá học thuật, cảnh sắc và cuộc sống xứ kim chi chính là ước mơ của bạn? Chần chừ gì mà không khám phá 6 trải nghiệm hay ho của các du học sinh Hàn Quốc dưới đây để hình dung sắc nét hơn về cuộc sống sôi động nhưng cũng đầy thử thách khi thực hiện ước mơ trên của mình!

Thứ năm, 31/08/2017 - 09:20

Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada: Hướng dẫn thủ tục visa bởi viên chức Lãnh sự quán
Triển lãm du học 50 trường Mỹ & Canada: Hướng dẫn thủ tục visa bởi viên chức Lãnh sự quán

Với mục đích tạo cơ hội và hỗ trợ du học sinh Việt Nam tiếp cận các suất học bổng, nâng cao tính thuyết phục của bộ hồ sơ cũng như khả năng đậu visa, hơn 50 trường Đại học - Cao đẳng Mỹ & Canada kết hợp cùng đơn vị tư vấn du học dày dạn kinh nghiệm AAC tổ chức chương trình triển lãm thường niên cho kỳ nhập học mùa xuân năm 2018.

Thứ năm, 31/08/2017 - 08:08

Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania
Theo chân nữ sinh Việt trải nghiệm hành trình học tập có một không hai tại Tanzania

Đoàn Lê Thị Huyền Trang là sinh viên năm cuối ngành Tiếng Anh Thương mại, Đại học Ngoại thương Hà Nội. Xuất sắc khi giành được suất học bổng duy nhất của Carlsberg Việt Nam, cô gái nhỏ nhắn này đã có 3 tuần trải nghiệm đầy lý thú với Hành trình Học tập Young Global Pioneers (YGP) tại Tanzania.

Thứ tư, 30/08/2017 - 08:56

Ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi Việt kiều ở lâu đài cộng hoà Séc
Ảnh cưới lãng mạn của cặp đôi Việt kiều ở lâu đài cộng hoà Séc

(Dân trí) - Lâu đài vừa cổ kính vừa sang trọng bên cạnh khu vườn hoành tráng kiểu châu Âu tạo nên bối cảnh lãng mạn cho bộ ảnh cưới của cặp đôi Minh Tùng - Ngọc Anh.

Thứ ba, 29/08/2017 - 04:08