Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ

Cao đẳng cộng đồng là chương trình giáo dục phổ biến nhất tại Mỹ, đa số các cử nhân tại Mỹ đều tốt nghiệp từ CĐCĐ. Ngoài ra, chương trình lấy bằng Kép tại bang Washington giúp sinh viên có thể lấy bằng THPT và CĐ chỉ trong thời gian 2 năm.

Đặc điểm của Cao đẳng cộng đồng Mỹ:

Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) là hệ thống giáo dục 2 năm sau Trung học phổ biến nhất tại Mỹ. CĐCĐ cung cấp nhiều chương trình học thuật khác nhau, mà chủ yếu là đào tạo sinh viên về kiến thức làm việc nhiều hơn là các chương trình học thuật. Kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức vànhững kỹ năng cần thiết cho những công việc thực tế như Lính cứu hỏa; Kỹ sư công nghệ...sinh viên có 2 lựa chọn khi kết thúc chương trình CĐCĐ, 1 là tìm kiếm việc làm, 2 là chuyển tiếp lên 2 năm cuối để lấy bằng cử nhân 4 năm như hầu hết các cử nhân tại Mỹ đã làm.

Hiện nay, hơn 40% học sinh sau trung học theo học Cao đẳng cộng đồng, trong đó độ tuổi phổ biến nhất là 18-23 tuổi. Ngoài ra, những nhân viên đang đi làm hay người đã nghỉ hưu có nhu cầu học tập đều có thể theo học tại các trường Cao đẳng cộng đồng.

Cao đẳng cộng đồng là chương trình giáo dục phổ biến tại Mỹ.
Cao đẳng cộng đồng là chương trình giáo dục phổ biến tại Mỹ.

Sự khác biệt của các trường Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ

Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ được gọi là Community College, khác với các trường Cao đẳng (College)có chương trình tương tự các trường Đại học (University). Chương trình học từng trường CĐCĐ đều do chính quyền của từng bang quy định, vô cùng đa dạng, hầu hết đều là các chương trình 2 năm.

Các trường CĐCĐ không cung cấp các chương trình học thuật, mà chủ yếu đạo tạo cho sinh viên những kiến thức thực tế, cần thiết khi làm việc, saukhi kết thúc khóa học, sinh viên có thể nhanh chóng tìm được việc làm và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Sinh viên cũng sẽ được cấp các chứng chỉ (Certificates) hoặc bằng cao đẳng (Associate Degrees) và được phép liên thông lên chương trình đại học 4 năm để lấy bằng cử nhân.

Các trường CĐCĐ có yêu cầu đầu vào dễ dàng, phù hợp với hầu hết các đối tượng. Các trường sẽ xét điểm THPT, những học sinh có điểm số không quá nổi bật vẫn có thể được nhận vào học nếu có thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa tốt, không yêu cầu điểm SAT hay tiếng Anh. Nếu sinh viên chưa đủ trình độ tiếng Anh để theo học, sinh viên sẽ được học chương trình tiếng Anh bổ trợ trước khi vào chương trình học chính thức.

Cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên có việc làm nhanh sau khi ra trường.
Cao đẳng cộng đồng giúp sinh viên có việc làm nhanh sau khi ra trường.

Giới thiệu chương trình kép:

Lộ trình học của chương trình Kép.
Lộ trình học của chương trình Kép.

Chương trình Cao đẳng kép là chương trình vừa hoàn thiện chương trình PTTH và Cao đẳng tại các trường CĐCĐ trong cùng một thời gian.

Điểm đặc biệt là trong quá trình học, bạn không chỉ học những môn của bậc phổ thông mà đồng thời sẽ học các môn của chương trình Cao đẳng (tương đương với chương trình Đại học đại cương). Do đó, nếu bắt đầu học chương trình kép từ năm 16 tuổi thì bạn hoàn toàn có thể nhận bằng Cao đẳng song song với tấm bằng Phổ Thông ở tuổi 18. Hiện nay, các trường CĐCD của bang Washington đang cung cấp chương trình đào tạo này.

Do học kỳ tại bang Washington được phân chia theo quý, mỗi quý 3 tháng. Trong một năm sinh viên sẽ học đến 3 quý, sinh viên sẽ học trung bình 12-15 tín chỉ/ quý. Nhờ đó, trong 2 năm, bạn có thể hoàn tất được số tín chỉ theo yêu cầu của chương trình Phổ thống là 30 tín chỉ & Cao đẳng để chuyển tiếp ĐH là 60 tín chỉ và nhận 2 tấm bằng cùng một lúc. Tất nhiên là bạn phải đạt kết quả đủ yêu cầu.

Bên cạnh thời gian học rút ngắn, chi phí học tập đối với chương trình kép tại bang Washington cũng rất phù hợp cho sinh viên Việt Nam. Chỉ mất khoảng 19,000 USD-20,000 USD/ năm cho cả học phí & sinh hoạt phí là có được 2 tấm bằng sau 2 năm học.

Lợi ích khi học CĐCĐ tại Mỹ:

a) Yêu cầu đầu vào thấp:

Một trong những lý do chính mà các học sinh lựa chọn CĐCĐ là vì yêu cầu và điều kiện đầu vào của các trường này tương đối thấp, ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 4 năm. Nhiều trường chỉ yêu cầu học sinh có bằng tốt nghiệp THPT, một số trường chỉ yêu cầu học sinh trên 17 tuổi tính từ thời điểm nộp đơn.

b) Học phí thấp:

Học phí thấp là một trong những điểm lợi thế nhất của các trường CĐCĐ tại Mỹ. Hiện tại học phí của các trường CĐCĐ chỉ dao động vào khoảng $5.000 - $9.000/năm. Trong khi đó, mức học phí ở bậc đại học công lập ở Mỹ đã vào khoảng $10.000 - $15.000/năm, các trường đại học tư vào khoảng $25.000 - $30.000/năm.

Như vậy học phí ở các trường CĐCĐ tại Mỹ chỉ bằng một nửa học phí của các trường đại học công lập và bằng 1/4 học phí của các trường đại học tư khác ở Mỹ. Nếu các bạn muốn tiết kiệm chi phí hoặc không đủ điều kiện tài chính để vào học chương trình đại học thì CĐCĐ sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan hơn. Các bạn có thể tiết kiệm được học phí 2 năm đầu tiên của chương trình đại học và sẽ chỉ phải chịu mức đóng học phí theo chương trình đại học ở 2 năm cuối.

c) Cơ hội chuyển tiếp vào đại học cao:

Các phụ huynh Việt Nam thường thích con em mình có bằng ĐH hơn là bằng CĐ, vì thế hầu hết các trường CĐCĐ tại Mỹ đều cam kết cho sinh viên chuyển tiếp lên các trường đại học  sau khi hoàn tất 2 năm cao đẳng,sinh viên sẽ được chuyển tiếp vào 2 năm cuối của chương trình đại học 4 năm để lấy bằng Cử nhân. Sinh viên còn được phép chuyển tiếp số tín chỉ đã tích lũy được trong 2 năm học tại chương trình cao đẳng vào 2 năm cuối của chương trình đại học đây được gọi là chương trình chuyển tiếp 2+2.

d) Chương trình thực tập (OPT):

Sau khi tốt nghiệp tại CĐCĐ Mỹ, sinh viên được phép tham gia vào 1 năm thực tập (OPT) theo đúng chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn, nếu sinh viên chuyển tiếp lên chương trình đại học, sinh viên sẽ có thêm thời gian từ 1 đến 2.5 năm để tham gia khóa thực tập này. Chương trình thực tập OPT rất có ích cho hồ sơ xin việc của sinh viên, bạn thử suy nghĩ giữa một người đã được đào tạo và đã từng trải qua khảo nghiệm của các công ty khác, so với một người chỉ mới tốt nghiệp và hoàn toàn không có kinh nghiệm hay kỹ năng gì cả, thì nhà tuyển dụng sẽ chọn ai. Không nói thì chắc mọi người cũng biết đáp án rồi, vì thế, việc tích lũy kinh nghiệm ngay trong qua trình học là việc mà mọi du học sinh đều nên tích cực tận dụng.

Lưu ý:

2 năm học tại CĐCĐ giúp sinh viên chọn lọc và có cái nhìn định hướng hơn về ngành nghề tương lai, sinh viên có thể đổi ngành khi chuyển tiếp lên 2 năm Đại học, đồng thời dần làm quen và thích nghi với môi trường học tập tại Mỹ, tuy nhiên cần lưu ý không phải tất cả trường đại học tại Mỹ đều có thể chuyển tiếp được mà nên tham khảo trước, việc chuyển tiếp toàn bộ hay một phần các tín chỉ đã học tại trường cao đẳng cộng đồng có thể được chấp nhận tại trường Đại học nào.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình CĐCĐ và chương trình Kép, kính mời quý phụ huynh và các bạn học sinh đến tham dự buổi hội thảo tư vấn du học Mỹ do công ty Eduviet Global tổ chức. Thông tin buổi hội thảo vui lòng xem bên dưới bài viết.

 

Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ - 4

Thông tin chi tiết buổi hội thảo:

Thời gian: 10h00 Sáng thứ 7, Ngày 17/10/2015

Địa điểm: Lầu 2 – số 68B Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

ĐĂNG KÝ THAM DỰ TRỰC TUYẾN TẠI ĐÂY

Hoặc đăng ký tham dự qua số điện thoại 0906.99.1213(Ms.Ngân) / (08).730.86.000 (Ms.Nhung)

Mọi thắc mắc khác, cũng như ý kiến góp ý về khâu tổ chức. Vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học Eduviet Global

Lầu 2 – số 68B Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Điện thoại: (08).730.86.000 | Hotline: 093.876.3535 | Email: info.hcmc@eduvietglobal.vn

MỚI NHẤT
Ẩm thực, trò chơi dân gian Việt “hút hồn” bè bạn quốc tế tại Canberra (Úc)
Ẩm thực, trò chơi dân gian Việt “hút hồn” bè bạn quốc tế tại Canberra (Úc)

(Dân trí) - Ngày 8/10/2015 vừa qua, Hội Sinh viên - Thanh niên Việt Nam tại Canberra và Hội sinh viên Việt Nam tại ĐHQG Úc đã tổ chức Lễ hội văn hóa Việt Nam (Vietfest) với sự tham dự của các thầy, cô, các bạn sinh viên quốc tế cũng như người dân quan tâm và yêu mến Việt Nam.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:39

Học nghề - Con đường ngắn nhất để làm việc và định cư tại Canada
Học nghề - Con đường ngắn nhất để làm việc và định cư tại Canada

Chương trình mang tính thực hành và hướng tới nhu cầu nhân lực thực tế của nền kinh tế, đảm bảo khi ra trường, sinh viên sẽ có việc làm ngay. Chính phủ Canada cũng tạo mọi điều kiện cho các du học sinh quốc tế đến sinh sống và học tập tại đây.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:59

Lần đầu tiên tổ chức thi Hoa khôi DHS Việt khắp năm châu
Lần đầu tiên tổ chức thi Hoa khôi DHS Việt khắp năm châu

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt do chính các bạn trẻ đang học tập xa quê hương tổ chức lần đầu tiên.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:00

Ngắm vẻ yêu kiều của nữ thạc sĩ Việt giữa cánh đồng oải hương
Ngắm vẻ yêu kiều của nữ thạc sĩ Việt giữa cánh đồng oải hương

(Dân trí) - Những hình ảnh xinh đẹp của cô nàng Thùy Dương ghi lại giữa cánh đồng hoa Lavender tím ngắt ngút ngàn tại xứ sở sương mù Anh quốc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:53

Chọn lộ trình học, ngành học phù hợp để định cư tại Canada
Chọn lộ trình học, ngành học phù hợp để định cư tại Canada

Sinh viên được đi làm thêm 20 h/tuần, được ở lại 2- 3 năm để tìm việc, và cơ hội định cư ngay sau khi tốt nghiệp 6 tháng – 1 năm tại một số tỉnh bang là những ưu điểm vượt trội mà chính phủ Canada dành cho du học sinh quốc tế.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:58

Tặng khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay cho học sinh tham dự Triển lãm Du học Anh
Tặng khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay cho học sinh tham dự Triển lãm Du học Anh

Theo các nhà tài trợ Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK tháng 10/2015, gói khuyến học dành cho du học sinh tham dự triển lãm lần này lớn nhất trong lịch sử tất cả các kỳ triển lãm du học Anh, bao gồm cả một khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay đi Anh Quốc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:16

Nữ kỹ sư trẻ đất Việt “ẵm” 2 bằng sáng chế Mỹ
Nữ kỹ sư trẻ đất Việt “ẵm” 2 bằng sáng chế Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng thế giới, Cát Thư xuất sắc được nhà trường giữ lại để tiếp tục nghiên cứu về vật lý nguyên tử trong lò thí nghiệm hạt nhân. Ít lâu sau, cô gái Việt vinh dự nhận hai bằng sáng chế Mỹ.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:00

Tặng sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff cho học sinh dự Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK
Tặng sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff cho học sinh dự Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK

Bất cứ học sinh nào đăng kí tham gia Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK 2015 vào hai ngày 7 và 8/10/2015 và du học trong kỳ học tháng 1/2016 đều sẽ được tặng một sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff trị giá 5 bảng Anh. Đây là một trong những nỗ lực của ISC-UKEAS nhằm bổ sung thêm sự hoàn hảo cho gói tư vấn miễn phí của mình dành cho du học sinh Anh Quốc.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:25

Nhà lãnh đạo SV xuất sắc và cuộc chinh phục những “ông lớn” đất Mỹ
Nhà lãnh đạo SV xuất sắc và cuộc chinh phục những “ông lớn” đất Mỹ

(Dân trí) - Từng là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội Lãnh đạo châu Á tại trường ĐH Drexel (một trong 2 tổ chức sinh viên lãnh đạo thành công nhất nước Mỹ - 2013), nhà lãnh đạo sinh viên xuất sắc 9X - Dương Linh hiện giữ vị trí chuyên gia tư vấn cao cấp của một trong 4 hãng tư vấn, kiểm toán lớn nhất thế giới.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:24

Vé máy bay đi Anh Quốc miễn phí cho du học sinh kỳ tháng 1/2016
Vé máy bay đi Anh Quốc miễn phí cho du học sinh kỳ tháng 1/2016

Thời điểm nhập học cuối cùng tại các trường ĐH Anh Quốc cho năm 2015 đã qua, hiện quốc gia này đã bắt đầu nhận hồ sơ du học cho kỳ nhập học tháng 1/2016. ISC-UKEAS, đại diện các trường Anh Quốc tại Việt Nam sẽ tặng vé máy bay cho 10 học sinh đăng kí du học sớm nhất cho kỳ học này.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:00

Hội SVVN tại Orleans (Pháp) bầu tân Chủ tịch
Hội SVVN tại Orleans (Pháp) bầu tân Chủ tịch

(Dân trí) - Hòa chung không khí chào đón năm học mới, chiều ngày 26/9/2015, Hội sinh viên Việt Nam tại Orleans - Pháp (UEVO) đã tổ chức buổi đón tiếp sinh viên mới và tiến hành đại hội và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ ba, 06/10/2015 - 02:00

Việt Nam tham gia hội nghị sáng lập mạng lưới Pháp ngữ các nữ quản lý ngành giáo dục ĐH và nghiên cứu
Việt Nam tham gia hội nghị sáng lập mạng lưới Pháp ngữ các nữ quản lý ngành giáo dục ĐH và nghiên cứu

(Dân trí) - Hội nghị sẽ được tổ chức tại trụ sở của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ vào ngày 16/10 tới đây, dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Pháp ngữ, bà Michaëlle Jean.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”
Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”

(Dân trí) - “Đi du học Mỹ cũng giống như kiếm người yêu. Mình phải hợp người đó và người đó phải hợp mình thì mới có cơ hội thành đôi được. Đâu cứ phải “cô” nào đẹp, điểm GPA và SAT ngút trời là “anh chàng” ĐH nào cũng “nhận”. Mà cũng đâu phải cứ làm tình nguyện tràn lan thì trường sẽ thích…”

Chủ nhật, 04/10/2015 - 02:00

9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard…
9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard…

(Dân trí) - Châu Thanh Vũ - chàng trai Ninh Thuận từng sở hữu “kho” học bổng toàn phần danh giá không thể nào quên giây phút nhận cuộc gọi báo trúng tuyển học bổng Tiến sĩ 5 năm ngành Kinh tế từ ĐH Harvard hàng đầu thế giới...

Thứ bảy, 03/10/2015 - 02:00

Hàng loạt học bổng giá trị của tiểu bang Tây Úc cho SV Việt Nam
Hàng loạt học bổng giá trị của tiểu bang Tây Úc cho SV Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội của Đoàn đại biểu Giáo dục tiểu bang Tây Úc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Tây Úc đã công bố một loạt suất học bổng mới với tổng giá trị 15 tỷ VNĐ cho các sinh viên Việt Nam mong muốn học tập tại đây.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:12

Du học nghề tại Úc: Lương cao và cơ hội định cư với khối ngành kỹ thuật
Du học nghề tại Úc: Lương cao và cơ hội định cư với khối ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là ngành có nhiều ảnh hướng đến các ngành công nghiệp khác, đặt biệt là trong sản xuất và chế tạo máy móc. Tại Úc, đây là một trong những ngành có thu nhập “khủng” nhất và nhu cầu việc làm cao.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 09:30

Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ
Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ

(Dân trí) - Chỉ đạt học bổng ĐH bán phần ở một trường ít người biết đến, Trang Anh từng nghĩ, mục tiêu giành học bổng Tiến sĩ ở một trường top 10 ở Mỹ vì thế sẽ trở nên viễn vông.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 06:00

8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư
8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư

(Dân trí) - Trang tin uy tín của Mỹ, Bloomberg từng giới thiệu một tiện ích mới mẻ, hữu ích dành cho người nhập cư khắp thế giới đến nước Mỹ - Greenhandshake. “Cha đẻ” của mô hình này là Sơn Nguyễn - một chàng trai Việt.

Thứ năm, 01/10/2015 - 02:42

Đại hội sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp
Đại hội sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp

(Dân trí) - Chiều ngày 28/09, Hội sinh viên Việt Nam tại Nice (NAYNO) đã tổ chức thành công Đại hội và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ năm, 01/10/2015 - 10:28

Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt
Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt

(Dân trí) - Bộ ảnh được cô nàng Thủy Tiên thực hiện trong một ngày mưa tuyết trắng trời đầy ấn tượng với một chút ma mị, một chút hoang dã và diễn xuất ăn nhập của mẫu ảnh.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:00

45 trường ĐH Anh quốc tại Triển lãm eduFairUK – Cung cấp cơ hội làm việc toàn cầu
45 trường ĐH Anh quốc tại Triển lãm eduFairUK – Cung cấp cơ hội làm việc toàn cầu

Sự kiện du học thường niên được mong đợi nhất kỳ tháng 10 lần này của ISC-UKEAS sẽ tập trung cung cấp những khóa học mang đến cơ hội làm việc toàn cầu. Triển lãm này vốn thường mang đến rất nhiều chương trình khuyến học lớn cho du học sinh, tuy nhiên khuyến học của đợt triển lãm này được cho là lớn hơn cả.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:00

Hiện thực giấc mơ cùng gói cho vay du học của VietinBank
Hiện thực giấc mơ cùng gói cho vay du học của VietinBank

VietinBank đang triển khai gói sản phẩm cho vay du học. Theo đó, du học sinh/thân nhân du học sinh có nhu cầu vay du học và hoặc vay chứng minh tài chính du học sẽ được VietinBank hỗ trợ tài chính tốt nhất kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thứ hai, 28/09/2015 - 03:20

Cơ hội học bổng ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học hàng đầu thế giới
Cơ hội học bổng ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học hàng đầu thế giới

Năm nay, Trường Đại học Carnegie Mellon phân hiệu ở Úc sẽ trao cho những sinh viên xuất sắc của Việt Nam học bổng lớn có giá trị tới 40 để nhập học vào tháng 1/2016.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:00

Du học Pháp - Lộ trình cho các khóa học bằng tiếng Anh
Du học Pháp - Lộ trình cho các khóa học bằng tiếng Anh

Theo trang web của Cơ quan quản lý DHS của Đại sứ quán Pháp (Campus France), hiện nay có khoảng 818 chương trình được đào tạo 100% bằng tiếng Anh ở Pháp, trải dài qua các cấp độ từ Cử nhân đến Tiến sĩ và được giảng dạy ở cả trường tư thục và trường công lập

Thứ bảy, 26/09/2015 - 10:00