Thứ sáu, 31/05/2019 - 08:34

Canada: Nhà trường làm gì để giải quyết "khủng hoảng tinh thần" ở sinh viên?

Dân trí

Đại học Waterloo là một trong những ngôi trường ở Canada rất quan tâm đến sức khỏe tâm thần của sinh viên, với những chương trình hỗ trợ, những công cụ chăm sóc tâm lý do chính sinh viên trường phát minh.

Trên chương trình The Morning Edition của đài CBC Kitchener-Waterloo, Tina Chan - một sinh viên Đại học Waterloo, đã chia sẻ về trải nghiệm khủng hoảng của cô trong thời gian thi cử.

Cô cho biết, thời gian thi cử trong năm có thể là một giai đoạn cực kỳ căng thẳng đối với sinh viên đại học và cao đẳng. Tuy nhiên, kỹ năng đối phó với stress của cô trong năm thứ hai đại học đã rất khác so với năm nhất.

Canada: Nhà trường làm gì để giải quyết khủng hoảng tinh thần ở sinh viên? - 1

Trường Đại học Waterloo, bang Ontario, Canada (Ảnh: uwaterloo.ca)

Chính từ những thay đổi đó, Chan đã tạo ra PASS, một bộ dụng cụ chăm sóc sức khỏe tâm thần ban đầu cho các sinh viên trong tuần định hướng. Tuy vậy, cô vẫn lưu ý rằng có nhiều yếu tố gây căng thẳng khác cho sinh viên bao gồm việc chuẩn bị cho các sự kiện cuối học kỳ, hoạt động nhóm hay chuyển chỗ ở.

"Khi làm bài kiểm tra, tôi cảm giác như có rất nhiều gánh nặng trên vai và cách tôi làm những bài kiểm tra này sẽ quyết định những gì sẽ xảy ra trong tương lai”. Chan kể lại rằng, vào năm nhất đại học, kỹ năng xử lý stress của mình không tốt khi ăn uống vô độ, thức trắng đêm, tự trách mình và né tránh vấn đề.

Nhưng đến năm thứ hai, cô đã có thể kiểm soát căng thẳng của mình bằng các chiến lược lành mạnh hơn, chẳng hạn như học tập với các bạn cùng lớp, tập thể dục, ăn uống đúng cách và ngủ đủ giấc.

Về phía trường Đại học Waterloo, việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho sinh viên thực sự được chú ý sau vụ một sinh viên năm thứ hai khoa Khoa học Sức khỏe Ứng dụng đã chết vì tự tử trong khuôn viên trường.

Gia đình nạn nhân khi đó không muốn công khai danh tính sinh viên này nhưng họ yêu cầu nhà trường công bố thông điệp mà sinh viên đó viết về sức khỏe tâm thần khi em còn sống.

"Chúng ta hãy lên tiếng về bệnh tâm thần. Hãy nói về việc đánh bại nó như thế nào. Hãy nói về nỗi sợ hãi và lo lắng. Hãy nói về nỗi buồn và sự tuyệt vọng. Hãy nói về những đêm không ngủ và những ngày đầy lo âu. Hãy nói về nước mắt và nỗi đau".

Sau vụ việc đau lòng nói trên, Ban giám đốc ĐH Waterloo đã chính thức thành lập một ủy ban để giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần của sinh viên.

Vào tháng 3/2018, ủy ban đã đưa ra 36 khuyến nghị để giải quyết tốt hơn các vấn đề sức khỏe tâm thần. Chỉ một tháng sau, ủy ban về sức khỏe tâm thần cho sinh viên cho biết 72% trong số những khuyến nghị đó đang được triển khai hoặc đã được hoàn thành.

Đại học Waterloo còn thiết lập một bảng theo dõi để bất kỳ ai cũng có thể thấy những đề xuất đó là gì và trường đang làm gì để giải quyết chúng.

Dù vậy theo bà Brooke Young - giám đốc dịch vụ tại Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Canada Waterloo Wellington, hiện tại có nhiều có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho sinh viên, điều quan trọng nhất là họ phải lên tiếng yêu cầu giúp đỡ.

"Sinh viên có rất nhiều lựa chọn trong khuôn viên trường, thường là các dịch vụ y tế, dịch vụ tư vấn hoặc các mạng lưới hỗ trợ khác", Young nói. Ngoài ra, cũng có các mạng lưới trực tuyến như Big White Wall, một dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tinh thần mà người dùng có thể truy cập 24 giờ trực tuyến.

Thái Hằng

(Theo CBC)