Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:37

California: Nghỉ điều trị ung thư, giáo viên phải tự trả tiền cho người dạy thay mình

Dân trí

Một giáo viên ở bang California (Mỹ) đã phải trả tiền không chỉ cho các hóa đơn y tế phụ trội, mà còn cho cả giáo viên dạy thay trong thời gian cô nghỉ phép để điều trị căn bệnh ung thư vú.

Theo chính sách ở bang California (Mỹ), tất cả các giáo viên được nghỉ phép mười ngày. Với các ngày nghỉ tiếp theo, chi phí trả cho người dạy thay thế sẽ bị khấu trừ vào lương giáo viên.

Và mức chi phí trung bình cho một giáo viên thay thế ở San Francisco là khoảng 203 đô la/ngày, người phát ngôn của khu học chánh, Laura Dudnick cho biết.

Hiện tại, mức lương trung bình của giáo viên trong quận là trên 82.000 đô la/năm, không bao gồm các các khoản phúc lợi khác và cao hơn hẳn mức lương giáo viên trung bình ở Mỹ (58.353 đô la). Chính bởi vậy, theo người phát ngôn khu học chánh, việc chi trả cho người thay thế kia là phù hợp.

California: Nghỉ điều trị ung thư, giáo viên phải tự trả tiền cho người dạy thay mình - 1

Việc phải tự chi trả cho người dạy thay trong thời gian nghỉ phép chữa bệnh khiến nhiều giáo viên bang California lo lắng  (Ảnh: Freepik)

Mặc dù giáo viên trong vụ việc xảy ra lần này không tiết lộ danh tính để bảo vệ quyền riêng tư, tuy nhiên giáo viên cũng như các bậc phụ huynh lại đang tranh luận gay gắt khi cho rằng đây là một chính sách không công bằng dành cho giáo viên của bang.

Một phụ huynh, cô Elia Hernandez, nói với truyền thông rằng: “Cô ấy là một giáo viên tuyệt vời và những việc xảy ra thật không công bằng. Thậm chí điều đó thật điên rồ!”.

Một phụ huynh khác, Abby Hipps, nói:” Cô ấy là một trong những giáo viên giỏi nhất mà tôi biết. Thật kinh khủng khi một chuyện như vậy lại xảy ra".

Một giáo viên khác trong học khu học chánh bang California đã lo lắng về việc chính sách này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các giáo viên nếu chẳng may họ bị bệnh phải nghỉ làm.

“Những chính sách hiện tại khiến cho tôi lo lắng nếu điều đó xảy ra với tôi. Tôi sẽ phải lên kế hoạch trước để thu nhập của mình không bị ảnh hưởng thậm chí ngay cả từ lúc mình chưa phải nghỉ làm, thật không công bằng”, giáo viên giấu tên này cho biết.

Thái Hằng

(Theo Independent)