Các đại học địa phương tại Hàn Quốc “khát” sinh viên nước ngoài

Dân trí Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, số liệu thống kê năm 2018 về tuyển sinh đại học trong nước đã ghi nhận mức thấp nhất kể từ năm 2010, chỉ có 311.125 tân sinh viên đại học trong năm nay. Tổng số sinh viên hiện đang theo học tại các trường đại học cũng ghi nhận con số thấp nhất trong 8 năm.


Dân số giảm ở Hàn Quốc do tỷ lệ sinh thấp nhất trong cả nước đã gây ra nhiều vấn đề xã hội. Số lượng sinh viên thấp tại các trường đại học là một vấn đề nổi cộm hiện nay tại nước này (Ảnh: Freepik)

Dân số giảm ở Hàn Quốc do tỷ lệ sinh thấp nhất trong cả nước đã gây ra nhiều vấn đề xã hội. Số lượng sinh viên thấp tại các trường đại học là một vấn đề nổi cộm hiện nay tại nước này (Ảnh: Freepik)

Theo Bộ Giáo dục Hàn Quốc, số liệu thống kê năm 2018 về tuyển sinh đại học mới trong nước đã ghi nhận mức thấp nhất kể từ năm 2010, chỉ có 311.125 tân sinh viên đại học trong năm nay.

Tổng số sinh viên hiện đang theo học tại các trường đại học cũng ghi nhận con số thấp nhất trong 8 năm, 2,03 triệu, giảm 20,583 so với năm 2017.

Xu hướng này cũng gây ra sự suy giảm đáng báo động trong thu nhập của các trường đại học địa phương do mức thu học phí không đủ để trang trải cho các hoạt động.

Các trường đại học đã thu được tổng số 8 nghìn tỷ won năm ngoái, giảm gần 300 tỷ won so với năm 2013. Tỷ lệ học phí trong tổng thu nhập của các trường đại học đã giảm từ 46,4% xuống còn 43,3% trong cùng thời kỳ. Các trường đại học ở khu vực đô thị mất khoảng 17% thu nhập từ học phí của họ.

Tình hình trở nên tồi tệ hơn với các trường đại học ở các khu vực tỉnh lẻ khi bị mất gần 83% thu nhập từ học phí. Điều này là do kế hoạch tái cơ cấu của chính phủ đã phân loại nhiều trường cao đẳng ở nông thôn là không đạt tiêu chuẩn do thiếu khả năng cạnh tranh so với các trường danh tiếng thường đặt tại Seoul. Nhiều trường đại học đã hướng tới cách mới - thu hút sinh viên nước ngoài.

Năm 2006, chỉ có 32.557 sinh viên nước ngoài tới học tập. Tuy nhiên, với việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu đại học của chính phủ vào năm 2013, số lượng người nước ngoài tại các trường đại học địa phương đã bùng nổ 280%, lên đến 123.858 sinh viên năm ngoái.

Số lượng sinh viên nước ngoài đến trong thời gian ngắn để tham gia các khóa học ngôn ngữ tại đại học tăng 421%, đạt 51.826 sinh viên.

Byun Jae-duk, chủ tịch Hiệp hội Quảng bá trường đại học Hàn Quốc, cho biết kế hoạch tái cơ cấu của chính phủ đã buộc nhiều trường đại học phải chuyển sang thu hút sinh viên nước ngoài để bù đắp khoản lỗ mà họ phải chịu từ thu nhập học phí.

"Tất cả chi phí hoạt động của chúng tôi đã tăng lên bao gồm cả giá vé xe taxi. Nhưng học phí đại học đã bị đóng băng trong gần 10 năm. Thu hút sinh viên nước ngoài không còn là một lựa chọn mà là bắt buộc với nhiều trường học bây giờ", ông Byun chia sẻ trên The Korea Times.

Ông nói thêm rằng có nhiều sinh viên nước ngoài đến học ngắn hạn hơn so với những người đến Hàn Quốc cùng các kế hoạch dài hạn cho các khóa học đại học hoặc sau đại học.

Sinh viên nước ngoài than phiền...

Những người trong ngành giáo dục đã chỉ trích chất lượng các chương trình giáo dục dành cho sinh viên nước ngoài và môi trường học tập không đầy đủ tại các trường đại học địa phương. Một số chuyên gia cho rằng các trường đại học địa phương phải chuẩn bị các chương trình tốt hơn cho sinh viên nước ngoài so với những gì họ cung cấp hiện nay.

Khhiếu nại cũng đến từ sinh viên nước ngoài, hiện đang theo học các khóa học đại học và sau đại học tại một số trường đại học Hàn Quốc. "Tôi luôn thích văn hóa châu Á và ngôn ngữ của họ thông qua các bộ phim truyền hình mà tôi xem. Tôi thấy bộ phim truyền hình Hàn Quốc thực sự hấp dẫn và muốn học tiếng Hàn", Martina Sorrentino, một sinh viên người Ý học thạc sĩ nghệ thuật tại Đại học Konkuk cho biết.

"Tuy nhiên, tôi không hài lòng chút nào với chương trình giảng dạy do trường tôi cung cấp. Tôi đến đây để học sản xuất phim hoạt hình và khi tôi đăng ký ở đây, nhà trường nói với tôi rằng tôi có thể học các lớp thực hành. Song rõ ràng là các lớp này không được chuẩn bị kỹ càng.

Tôi học những điều tôi thậm chí không cần và tôi đang sử dụng kỳ nghỉ để học những thứ tôi cần từ các bài giảng trực tuyến trên internet".

Sinh viên Tanya Boguslavskaya (người Nga) tại Đại học Sungkyunkwan cũng bày tỏ sự thất vọng với chất lượng giáo dục do trường cung cấp. Boguslavskaya nói rằng một số giáo sư tại trường đại học của cô thiếu chuyên nghiệp và ít tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp học.

"Tôi cảm thấy một số giáo viên ở đây không nghiêm khắc như ở đất nước tôi. Họ đánh giá công việc của học sinh dựa trên các tiêu chí hời hợt như số lượng bài tập chứ phải là chất lượng của bài tập.

Các giáo sư cũ thường ít cởi mở hơn để thảo luận. Hầu như không có cơ hội để thể hiện ý kiến ​​của bạn và nếu bạn đi ngược lại quan điểm của họ, bạn sẽ có điểm kém”, Boguslavskaya nói.

Một sinh viên Ma-rốc tại Đại học Dongguk, Asmaa Aalbachi, tiếp tục chỉ ra rằng cần có thêm nhiều bài giảng dạy bằng tiếng Anh nếu các trường đại học Hàn Quốc muốn thu hút sinh viên nước ngoài. Nhiều sinh viên nước ngoài đến Hàn Quốc mong muốn học tập đầy đủ bằng tiếng Anh và cuối cùng thất vọng.

Bạn bè của Aalbachi cũng đăng ký cho các bài giảng tại các trường đại học khác nhau ở đây được dạy bằng tiếng Anh nhưng nhiều người trong số họ đã chuyển sang ngôn ngữ Hàn Quốc để thuận tiện cho các giáo sư.

"Thật tuyệt vời nếu các trường đại học ở đây có thể cung cấp các chương trình khác nhau cho sinh viên nước ngoài kết bạn với người Hàn Quốc.

Khi chúng tôi đến Hàn Quốc, chúng tôi thường không nói được ngôn ngữ và rất khó tham gia với sinh viên Hàn Quốc. Tôi hy vọng các trường làm nhiều hơn để giúp sinh viên nước ngoài ổn định ngay từ đầu”, Aalbachi nói.

Thái Hằng

(Theo The Korea Times)

MỚI NHẤT
Anh: Thầy cô có ảnh hưởng lớn thứ 3 trong cuộc đời mỗi người
Anh: Thầy cô có ảnh hưởng lớn thứ 3 trong cuộc đời mỗi người

(Dân trí) - Một nghiên cứu tại Anh mới đây cho thấy, các thầy cô giáo có tầm ảnh hưởng lên cuộc đời mỗi người chỉ sau cha mẹ và bạn bè.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:12

Mỹ: Trường tiểu học được đặt theo tên cựu Tổng thống Barack Obama
Mỹ: Trường tiểu học được đặt theo tên cựu Tổng thống Barack Obama

(Dân trí) - Hội đồng Giáo dục thành phố Richmond, bang Virginia (Mỹ) đã bỏ phiếu để đổi tên trường tiểu học J. E. B. Stuart thành trường tiểu học Barack Obama. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi công chúng cân nhắc và yêu cầu học sinh bỏ phiếu cho những lựa chọn hàng đầu từ một danh sách các tên ở lĩnh vực lịch sử khu vực và nhà lãnh đạo dân quyền.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:50

3 lý do để Thụy Điển được mệnh danh "quốc gia tốt nhất dành cho các bậc cha mẹ"
3 lý do để Thụy Điển được mệnh danh "quốc gia tốt nhất dành cho các bậc cha mẹ"

(Dân trí) - Thụy Điển là một quốc gia có hệ thống hỗ trợ cha mẹ rất hào phóng và hiệu quả. Nhờ vậy, những người làm cha mẹ có thể làm việc ít giờ hơn trong một ngày, hoặc thậm chí được nghỉ dài ngày để toàn tâm chăm sóc trẻ nhỏ.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:17

Mỹ: Học sinh mẫu giáo bắt đầu ngày mới theo cách dễ thương "nhất quả đất"
Mỹ: Học sinh mẫu giáo bắt đầu ngày mới theo cách dễ thương "nhất quả đất"

(Dân trí) - Các em nhỏ tại một trường mẫu giáo ở Wisconsin (Mỹ) có cách bắt đầu ngày học tập trên lớp vô cùng thú vị: bắt tay, ôm hay đập tay với bạn cùng lớp của mình.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:21

Giáo viên New Zealand thời 4.0
Giáo viên New Zealand thời 4.0

(Dân trí) - Đi từ truyền đạt tốt kiến thức, các giáo viên ở New Zealand Zealand – đất nước đứng đầu thế giới về chuẩn bị học sinh sinh viên cho tương lai (do tổ chức Economist Intelligent Unit bình chọn) đã trở thành người dẫn dắt, khai mở tiềm năng riêng biệt để các học sinh tự tìm tòi khám phá biển tri thức và trang bị những kỹ năng cần thiết cho người trẻ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 06:37

Trường Đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua điểm A-level trong tuyển sinh
Trường Đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua điểm A-level trong tuyển sinh

(Dân trí) - Đại học Bath Spa đã trở thành trường đại học đầu tiên tại Anh bỏ qua yếu tố điểm số (điểm A-level) của các học sinh ứng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 03:12

Trường học Anh cấm học sinh mặc áo khoác mùa đông đắt tiền đến trường
Trường học Anh cấm học sinh mặc áo khoác mùa đông đắt tiền đến trường

(Dân trí) - Một trường trung học tại Merseyside (Anh) mới đây đã ra quy định cấm các học sinh mặc áo khoác hàng hiệu đắt tiền, nhằm giúp các em có hoàn cảnh khó khăn không cảm thấy mặc cảm.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:00

Chương trình học hè tự túc tại Hoa Kỳ năm 2019 dành cho học sinh THPT
Chương trình học hè tự túc tại Hoa Kỳ năm 2019 dành cho học sinh THPT

(Dân trí) - Ngày 28/11, Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ (Education USA) trực thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội thông báo chương trình Education USA Academy 2019 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ với sự tham gia của năm cơ sở mới cùng với 10 trường Đại học và Cao đẳng đã có trong chương trình trước đó.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:16

Giấc mơ tới Nhật vừa học vừa làm kiếm 2.000 USD/tháng thực sự có thật?
Giấc mơ tới Nhật vừa học vừa làm kiếm 2.000 USD/tháng thực sự có thật?

(Dân trí) - Sau khi Nhật Bản có chính sách tiếp nhận du học sinh Việt Nam, thì du học Nhật đã trở thành một lựa chọn rất tốt cho nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, nhiều trung tâm du học hiện nay đã lợi dụng sự “non nớt” của các học viên để vẽ ra một tương lai vừa học vừa làm cũng kiếm vài nghìn đô một tháng, khiến nhiều người mộng tưởng.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:45

Nữ sinh da màu xinh đẹp đầu tiên trở thành Tổng biên tập tờ tạp chí hot nhất ĐH Harvard
Nữ sinh da màu xinh đẹp đầu tiên trở thành Tổng biên tập tờ tạp chí hot nhất ĐH Harvard

(Dân trí) - Kristine E. Guillaume, một cô gái da màu có bố mẹ là người nhập cư sẽ chính thức trở thành Tổng biên tập của tờ Crimson - tạp chí hot nhất trường Harvard, kể từ đầu năm 2019 tới.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:21

Hàn Quốc: Giáo viên bị bắt vì tiết lộ đề thi cho con gái của mình
Hàn Quốc: Giáo viên bị bắt vì tiết lộ đề thi cho con gái của mình

(Dân trí) - Một tòa án địa phương đã ban hành lệnh bắt giữ một giáo viên từ trường Trung học Nữ sinh Sookmyung (Gangnam, Seoul) vì bị cáo buộc tiết lộ các câu hỏi thi cho các con gái song sinh của mình theo học cùng một trường.

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:28

Tiến sĩ 9x Việt tại Singapore tối ưu hoá thành công pin lưu trữ năng lượng tái tạo
Tiến sĩ 9x Việt tại Singapore tối ưu hoá thành công pin lưu trữ năng lượng tái tạo

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm (ĐH Nanyang, Singapore) giải quyết bài toán khó về lưu trữ và sử dụng năng lượng Mặt trời ở quy mô công nghiệp, cùng với một số giải pháp đồng bộ để giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng điện tiêu thụ cho việc chống nóng và giảm hiệu ứng nhà kính...

Thứ năm, 29/11/2018 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Canada: Hơn 50.000 sinh viên biểu tình vì thực tập sinh không được trả lương
Canada: Hơn 50.000 sinh viên biểu tình vì thực tập sinh không được trả lương

(Dân trí) - "Tuần này, chúng tôi đình công để yêu cầu trả tiền cho tất cả thực tập sinh, ở tất cả các cấp độ công việc của họ", Amelie Poirier, một nhà hoạt động trong hiệp hội sinh viên tại Quebec, Canada nói.

Thứ tư, 28/11/2018 - 07:20

Hot girl gốc Việt tài năng đẹp rạng ngời trong lễ tốt nghiệp tại Anh
Hot girl gốc Việt tài năng đẹp rạng ngời trong lễ tốt nghiệp tại Anh

(Dân trí) - Được biết tới là hot girl hàng đầu của đất nước Lào nhưng Phoiphailin Sivilay lại là cô gái mang dòng máu Việt 100%. Cô nổi tiếng từ cách đây 2 năm. Trong suốt 2 năm, Phoiphailin Sivilay càng ngày càng chứng tỏ nhan sắc, tài năng và sự tự tin của mình.

Thứ ba, 27/11/2018 - 01:00

"Ác mộng" đời sinh viên: Đại học tại Trung Quốc gửi thẳng bảng điểm cho phụ huynh
"Ác mộng" đời sinh viên: Đại học tại Trung Quốc gửi thẳng bảng điểm cho phụ huynh

(Dân trí) - Việc một đại học tại Thâm Quyến (Trung Quốc) gửi thẳng bảng điểm cho phụ huynh đã làm dấy lên nhiều tranh luận trái chiều giữa những người dùng mạng tại nước này.

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:38

9X Việt giành suất thực tập của 3 "ông lớn" công nghệ Google, Facebook, Microsoft
9X Việt giành suất thực tập của 3 "ông lớn" công nghệ Google, Facebook, Microsoft

(Dân trí) - Du học sinh Việt tại Mỹ Phạm Gia Phong (sinh năm 1998, Hà Nội) vừa xuất sắc vượt qua hàng nghìn ứng viên để được trở thành thực tập sinh tại những "gã khổng lồ" công nghệ thế giới khi đang là sinh viên năm 3 trường University of Minnesota, Hoa Kỳ.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:10

Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới
Ngôi trường tại Brazil được vinh danh là công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới

(Dân trí) - Children Village (tạm dịch "Làng trẻ em"- PV) là ngôi trường tại vùng hẻo lánh ở Brazil đã xuất sắc vượt qua 199 ứng cử viên khác trên khắp thế giới để giành danh hiệu cao quý "công trình kiến trúc xuất sắc nhất thế giới" do Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh bình chọn.

Chủ nhật, 25/11/2018 - 07:09

Nhật Bản: Giáo viên làm việc quá độ tới mức "có thể tử vong"
Nhật Bản: Giáo viên làm việc quá độ tới mức "có thể tử vong"

(Dân trí) - Một khảo sát mới đây của chính phủ Nhật Bản cho thấy giáo viên và viên chức trong ngành giáo dục công tác tại các trường tiểu học và trung học nước này phải làm việc trung bình hơn 11 giờ/ngày. Điều này làm dấy lên quan ngại về những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong đối với các thầy cô giáo.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:24

Vai trò của giáo viên thay đổi thế nào trong phương pháp dạy theo chủ đề?
Vai trò của giáo viên thay đổi thế nào trong phương pháp dạy theo chủ đề?

(Dân trí) - Phương pháp dạy học theo chủ đề được áp dụng rộng rãi sau cuộc cải cách giáo dục năm 2016 tại các trường học phổ thông Phần Lan đang được thế giới nhìn nhận như một cuộc cách mạng. Hãy cùng tìm hiểu xem vai trò của giáo viên trong lớp sẽ thay đổi thế nào khi áp dụng phương pháp này.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 07:20

Nam sinh có chiều cao chưa tới 1m được tòa án Ấn Độ phán quyết đỗ đại học Y
Nam sinh có chiều cao chưa tới 1m được tòa án Ấn Độ phán quyết đỗ đại học Y

(Dân trí) - Một nam sinh mắc chứng lùn có chiều cao khoảng 95 cm đã được Tòa án Tối cao Ấn Độ phán quyết cho phép nhập học tại trường y sau khi bị từ chối dù đạt điểm số đáng ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:14

Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn
Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn

(Dân trí) - Ấn tượng đặc biệt với bản Scherzo số 2 của Chopin do thạc sĩ, nghệ sĩ piano trẻ Lưu Đức Anh biểu diễn ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, mới đây Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã gửi lời cảm ơn và thư chúc mừng đến thạc sĩ Việt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:38

Nữ sinh sốc vì nhận được lời khuyên mặc… trang phục gợi cảm đến lễ tốt nghiệp
Nữ sinh sốc vì nhận được lời khuyên mặc… trang phục gợi cảm đến lễ tốt nghiệp

(Dân trí) - Một trường đại học ở Bỉ đã bị buộc phải xin lỗi sau khi một thông điệp được gửi cho các nữ sinh viên yêu cầu họ mặc những bộ trang phục gợi cảm đến lễ tốt nghiệp.

Thứ năm, 22/11/2018 - 06:00

Ít nhất 3 đại học tại Anh có nguy cơ vỡ nợ
Ít nhất 3 đại học tại Anh có nguy cơ vỡ nợ

(Dân trí) - Một số đại học tại Anh đang đứng trước những khó khăn về tài chính do số lượng sinh viên giảm mạnh, dẫn tới nguy cơ phải đóng cửa hoặc đi vay nợ.

Thứ năm, 22/11/2018 - 12:17

Trẻ em sinh năm 2018 sẽ chứng kiến những thay đổi môi trường này ở tuổi 20
Trẻ em sinh năm 2018 sẽ chứng kiến những thay đổi môi trường này ở tuổi 20

(Dân trí) - Băng tan ở Bắc Băng Dương, mực nước biển dâng, rạn san hô nhiệt đới biến mất… là một số dự đoán về thay đổi môi trường mà trẻ em sinh ra năm 2018 sẽ phải chứng kiến – khi chúng ở độ tuổi 20.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:32