Thứ Năm 13/02/2020 - 10:33

“Bước chân” thay đổi số phận của 9 người phụ nữ toàn cầu

Dân trí Chín người phụ nữ đến từ 5 châu lục, mỗi người mang theo một câu chuyện riêng về hành trình chinh phục ước mơ vươn ra thế giới, tự tay viết nên số phận của mình. Chìa khoá của họ là gì?

Đối với người phụ nữ, đâu là các tố chất của một cuộc sống hạnh phúc? Có lẽ mỗi người sẽ có một đáp án riêng nhưng suy cho cùng, bất kỳ ai cũng muốn nắm được chìa khóa làm chủ số phận để xây dựng nên cuộc sống mà mình hằng mơ ước.

Trong cuộc sống hiện đại, làm chủ số phận là điều mà nữ giới hoàn toàn có thể đạt được, chỉ cần họ chủ động, có tư duy cầu tiến và không ngại đương đầu với khó khăn. Chín câu chuyện về chín nữ công dân toàn cầu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới sẽ chứng minh điều đó.

Xuất hiện trong cuốn sách A Mile in Our Shoes - Personal stories of global journeys, 9 câu chuyện thực tế mang đậm dấu ấn cá nhân của chín nữ tác giả gây ấn tượng bởi quá trình kiên định vượt qua thử thách trong cuộc sống và từng bước xây dựng sự nghiệp của mình.

“Bước chân” thay đổi số phận của 9 người phụ nữ toàn cầu - 1

Quyển sách A Mile in Our Shoes - Personal stories of global journeys.

Sự mong muốn vượt qua số phận đã trở thành động lực chính thúc đẩy họ tiến nhanh và tiến xa trên con đường mơ ước. Dù đến từ nhiều đất nước, lãnh thổ khác nhau, làm nhiều công việc khác nhau - từ tác giả, doanh nhân xã hội, cho đến ca sĩ, nhà báo… - nhưng họ đều chia sẻ những quan điểm về lợi thế của việc trở thành công dân toàn cầu trong thời đại toàn cầu hóa, đặc biệt đối với phụ nữ.

Miranda Vukasovic, nữ ca sĩ, nhà thiết kế trang sức kiêm kiến trúc sư (Croatia) chia sẻ: "Những yếu tố tạo nên một công dân toàn cầu là trách nhiệm tìm hiểu, hòa nhập vào nền văn hóa của đất nước mà chúng ta sinh sống.

Học ngoại ngữ mới chỉ là một trong số nhiều yêu cầu để hội nhập. Bạn cũng cần chấp nhận và tôn trọng văn hóa bản địa. Đó là yếu tố rất nhân bản khiến chúng ta trở nên 'toàn cầu'."

Mỗi nữ tác giả trong cuốn sách đã chọn cuộc sống di cư vì những lý do khác nhau. Có người chạy trốn xung đột ở quê hương họ. Có người đi theo tiếng gọi của trái tim. Lại có người ra đi để tìm vùng đất hứa - nơi họ nhận được sự tôn trọng và có nhiều cơ hội cho bản thân. 

Dấn thân - Chìa khóa phá vỡ rào cản

Để vượt qua các rào cản, cả khách quan lẫn chủ quan, trước hết chúng ta cần hiểu rõ bản thân. Theo nữ doanh nhân xã hội, cố vấn quản lý Karolina Mazetyte (Litva) chia sẻ: “Tôi nghĩ chương trình giảng dạy ở trường học nên bao gồm các chủ đề như sức khỏe thể chất - tinh thần, trí tuệ cảm xúc, phát triển cá nhân và kết nối với thiên nhiên.

Tôi nhận thấy nhiều trường học chưa dạy cho học sinh cách thấu hiểu bản thân, bản sắc giá trị và mục đích sống của mình là gì. Đây chính là những chủ đề giúp mỗi người nhận thức rõ về bản thân và gắn kết lành mạnh với cuộc sống”.

Khi đã xác định được hệ giá trị của bản thân thì đây là lúc bạn đặt ra cho mình những thách thức lớn hơn. Đối với chín nữ tác giả, trở thành công dân toàn cầu là cách mà họ đã lựa chọn để được sống một cuộc đời tự do và giàu ý nghĩa.

Nadia Ho de Guillén (tên Việt là Hồ Thu Hương), đồng tác giả kiêm biên soạn viên (Việt Nam) của cuốn sách cho biết: “Công dân toàn cầu đối với tôi là một người coi mọi nghịch cảnh mà cuộc sống mang đến như những cơ hội để đón chào những điều mới lạ, để mở ra những chương mới của cuộc sống.

Cuộc sống của chúng ta không chỉ có màu hồng, không phải lúc nào mọi điều đều xảy ra như chúng ta mong muốn, vậy nên tính linh hoạt và kiên trì sẽ giúp cho chúng ta vượt qua các trở ngại trong cuộc sống”.

Mạnh dạn bước ra thế giới, hòa mình vào cuộc sống muôn màu và để cho những nền văn hóa khác biệt phá vỡ định chế tư duy là chia sẻ của hầu hết các nữ tác giả: Hành trình trở thành công dân toàn cầu giúp họ thay đổi về tính cách và trưởng thành về nhận thức.

Christy Caldwell, cô ca sĩ nhạc pop-opera (Hoa Kỳ) chia sẻ một câu chuyện đáng nhớ: “Năm lên tám tuổi, tôi được ra nước ngoài lần đầu tiên để đến Bahamas. Chúng tôi nghỉ lại tại Câu lạc bộ Grand Bahama. Hai cậu bé rót nước và mang giỏ bánh mì vào cho tôi là những đứa trẻ da đen đầu tiên mà tôi bắt chuyện. (Lúc đó tôi còn không biết rằng ở đây trẻ em phải đi làm!.)

Sau đó, chúng tôi đánh bài với nhau và phá lên cười trước cách phát âm của nhau. Gia đình họ có 11 đứa con và chung sống trong một căn nhà nhỏ màu hồng.

Trường học ở đây không có cửa sổ hay bàn ghế. Họ ngồi trên thảm trải sàn. Tôi yêu khí hậu nhiệt đới ở Bahamas, thật khác xa so với vùng Ohio lạnh lẽo.

Chuyến đi ấy đã bắt đầu hành trình tìm kiếm, khám phá những ngôn ngữ, nơi chốn và văn hóa kéo dài đến hôm nay, qua đó, tôi hiểu thêm về lịch sử, âm nhạc, thực phẩm, ẩm thực và con người thú vị của Mexico”.

“Khám phá con người thật của bản thân” (Amina Amanchi, Tổng thư ký Liên đoàn thể dục dụng cụ Nigeria), “Mở rộng góc nhìn về các chủng tộc, nền văn hóa và tính cách con người” (Gracia Mukiibi, tác giả người Úc gốc Cộng hòa Congo), “Trở nên kiên nhẫn, lịch thiệp và tìm hiểu sâu sắc hơn. Biết cách lắng nghe mọi người, bớt vị kỷ và yêu thương nhiều hơn” (Pavlina Pavlova, nhà nghiên cứu ngôn ngữ gốc Bulgaria) là những thay đổi diệu kỳ mà hành trình đi, khám phá và suy ngẫm đã mang lại cho những người phụ nữ trong tác phẩm A Mile in Our Shoes.

Với mỗi bước đi ra thế giới, họ lại bứt phá giới hạn về kiến thức, nhận thức và cả cảm xúc - “Điều thay đổi lớn nhất trong tôi là quan niệm về “nhà”. Đôi khi, bạn cảm thấy bốn bể là nhà hoặc đôi khi chẳng có nơi nào cả. “Nhà” không phải là một nơi chốn mà là cảm giác “thuộc về”.

Nó hoàn toàn phụ thuộc vào cảm xúc của tôi về một nơi nào đó. Việc đi đây đi đó không chỉ giải phóng tâm trí mà còn mở rộng trái tim của bạn, và điều quan trọng nhất là khiến cho bạn đón nhận cuộc hành trình bằng cả tâm hồn mình.” (Karolina Mazetyte)

Song song với trải nghiệm, các mối quan hệ quốc tế, gia đình và bạn bè đa văn hóa là món quà vô giá mà bạn có thể nhận được khi bước lên chuyến tàu dong buồm ra thế giới: “Việc di chuyển liên tục và có bạn bè thân thiết trên khắp thế giới là một điều tuyệt vời.

Bạn đi đến đâu cũng có cảm giác như trở về nhà, luôn có những người thân quen đón chào nên bạn không bị bỡ ngỡ. Bạn có cảm giác cùng lúc được sống nhiều cuộc đời khác nhau, vì ở mỗi địa điểm, bạn sẽ phải điều chỉnh phong tục, cách cư xử, suy nghĩ sao cho phù hợp với văn hóa bản địa.

Nhưng mặt trái khi di chuyển nhiều là bạn sẽ phải xa người thân, bạn bè của mình. Bạn sẽ không được đón Tết, năm mới, dự đám cưới, lễ sinh nhật... cùng gia đình và bạn bè. Bạn sẽ có cảm giác lạ lẫm với những người mà trước đây là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn.” - tác giả Nadia Ho de Guillén chia sẻ. 

A Mile in Our Shoes - Chín giai thoại đa văn hóa qua những trang sách

Chín người phụ nữ đã vượt qua nhiều quốc gia và nhiều nền văn hóa khác nhau để hội ngộ tại những trang sách chứa đựng bao nỗi niềm về cuộc sống di cư và tái định cư.

Bằng hàng ngàn bước chân trên con đường khám phá thế giới, họ bày tỏ khao khát thay đổi bản thân ở nhiều khía cạnh, mong muốn đem lại những giá trị ý nghĩa và tác động tích cực đến tư duy của mọi người.

“Bước chân” thay đổi số phận của 9 người phụ nữ toàn cầu - 2
Chín nữ tác giả toàn cầu góp mặt trong quyển sách A Mile in Our Shoes - Personal stories of global journeys.

“Tôi nảy ra ý tưởng về việc thực hiện dự án sách A Mile in Our Shoes vào giữa năm 2016. Lúc đó, tôi nghĩ lại về quãng đường mà mình đã đi và cảm thấy thật may mắn vì được gặp gỡ được nhiều người phụ nữ tài năng, dám nghĩ, dám làm.

Họ đã truyền cảm hứng và động lực để tôi thực hiện ước mơ của mình. Tôi tin rằng khi đọc và nghe những câu chuyện vượt khó từ người đi trước, chúng ta sẽ cảm thấy thôi thúc hơn để làm những điều dường như ‘không thể’.

Vậy nên tôi đã mời những người phụ nữ từ nhiều quốc gia trên thế giới cùng đóng góp câu chuyện cá nhân đáng học hỏi nhằm truyền động lực cho độc giả năm châu qua những trang sách.”, Nadia Ho de Guillén tiết lộ về dự án sách A Mile in Our Shoes - Personal stories of global journeys.

Việc thực hiện cuốn sách này là một quá trình dài không chỉ về không gian, thời gian mà còn hành trình trải nghiệm độc đáo của từng cá thể. 

“Tôi cảm thấy khi chia sẻ câu chuyện của mình, tôi có thể truyền động lực cho mọi người chia sẻ câu chuyện của họ mà không sợ bị người khác phán xét. Sợ người khác phán xét sẽ ngăn cản tôi thành thật với chính mình, thay vào đó, tôi biến nó thành một câu chuyện tạo động lực cho mọi người trên khắp thế giới.

Họ không phải xấu hổ khi là chính mình hay phải kể về những nỗ lực của bản thân trước mọi người. Tôi mong muốn mọi người có thể cởi mở chia sẻ những ‘điều cấm kỵ’, chủ đề nhạy cảm cũng như lắng nghe và đồng cảm với người khác.

Điều này không chỉ giúp mọi người nhận được sự giúp đỡ, theo đuổi giấc mơ, mà đôi khi còn cứu sống một ai đó.”, Karolina Mazetyte cho biết.

“Thông qua những câu chuyện của chín người phụ nữ, chúng tôi khám phá được nhiều điều mới mẻ có thể giúp thay đổi bản thân mà chúng tôi không ngờ tới. Tôi cảm thấy điều này thật tuyệt vời khi sự thay đổi giúp chúng tôi trở nên tốt hơn.”, Miranda Vukasovic bày tỏ.

Bên cạnh đó, mỗi lời nhắn nhủ của các tác giả đều đong đầy sự chân thành gửi đến mọi người, đặc biệt là những cô gái trẻ ở khắp nơi trên thế giới.

Amina Amanchi chia sẻ: “Tôi muốn nhắn nhủ với độc giả rằng hãy luôn tin vào bản thân và cống hiến hết mình dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Phương châm của tôi là làm việc siêng năng sẽ được bù đắp xứng đáng.

“Tôi chỉ muốn nói rằng bạn đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Tất nhiên đó là điều mà người khác có thể nói với bạn. Bạn có thể nhìn tôi đây: trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp ở tuổi 62 và biểu diễn trên nhiều sân khấu ở ba châu lục”, Christy Caldwell nhấn mạnh.

Karolina Mazetyte: “Tôi sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả ở Litva thời hậu Xô-viết. Bố nghiện ngập rượu chè, mẹ mắc bệnh tâm thần phân liệt. Lúc đó, ông bà quyết định nuôi dưỡng tôi. Tôi đã che giấu câu chuyện thực tại của mình trong nhiều năm vì cảm thấy xấu hổ và sợ mọi người sẽ phán xét.

Nhưng hôm nay, tôi cảm thấy biết ơn với những gì đã xảy ra vì nếu không có chúng, tôi không thể trở thành tôi của hôm nay. Những trở ngại của bản thân cũng trở thành động lực giúp tôi truyền cảm hứng đến mọi người, đặc biệt là những phụ nữ trẻ sẵn sàng chia sẻ câu chuyện của mình bởi vì sự tổn thương và chân thực sẽ khiến cho câu chuyện trở nên đáng giá hơn”.

Nadia Ho de Guillén nhắn nhủ: “Mỗi khi gặp phải ngõ cụt, chớ dừng lại mà hãy quay trở lại để tìm những con đường khác. Hãy đi ngang, chọn con đường vòng vèo, lên xuống, hãy tìm bất cứ cách nào để đạt được đích như mong muốn”.

Mỗi một lựa chọn trong cuộc sống sẽ góp phần tạo nên con người hiện tại của chúng ta. Trên hành trình vươn ra thế giới, có lẽ chín nữ tác giả đều từng phải đưa ra hàng ngàn quyết định khác nhau nhưng tựu trung lại, họ đều chọn kiên trì thay vì bỏ cuộc, đối mặt thay vì trốn tránh, dấn thân thay vì buông xuôi.

Họ dùng bước chân kiên cường để thay đổi số phận chứ không để số phận trói chặt đôi cánh ước mơ của mình. Còn bạn, cuộc sống mà bạn lựa chọn sẽ như thế nào?

Phương Hạ - Trọng Nghĩa

MỚI NHẤT
Mẹ nam sinh Việt nói 8 thứ tiếng: “Dạy con thành nhân trước khi thành tài”
Mẹ nam sinh Việt nói 8 thứ tiếng: “Dạy con thành nhân trước khi thành tài”

(Dân trí) - Chị Nguyễn Hải Bình, mẹ của cậu bé đa tài Ngô Hải Nhất Minh - nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ nhấn mạnh đến việc xây dựng cho con giá trị đạo đức và giá trị sống ngay từ khi còn nhỏ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 06:30

Đại học Úc hỗ trợ gần 1000 USD cho mỗi sinh viên Trung Quốc quay lại trường
Đại học Úc hỗ trợ gần 1000 USD cho mỗi sinh viên Trung Quốc quay lại trường

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19, ngày 21/2, Đại học Western Sydney cho biết sẽ tặng 1.500 đô la Australia (khoảng 992 USD) cho mỗi sinh viên Trung Quốc quá cảnh qua nước thứ ba để đến nhập học.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:19

Những ngôi trường đào tạo MBA tốt nhất trên thế giới
Những ngôi trường đào tạo MBA tốt nhất trên thế giới

(Dân trí) - Các trường của Mỹ tiếp tục thống trị danh sách những địa điểm đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) hàng đầu do tờ The Economist bình chọn, khi có tới 8 trường lọt trong top 10.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:38

Trường học gây tranh cãi vì tính phạt học sinh hát quốc ca không đủ to
Trường học gây tranh cãi vì tính phạt học sinh hát quốc ca không đủ to

(Dân trí) - Để kiểm tra mức độ hát quốc ca của học sinh, trường Thammasat Khlongluang Wittayakom (tại Pathum Thani, Thái Lan) đã thực hiện biện pháp khá nghiêm ngặt là sử dụng app đo decibel.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:04

Nam sinh 17 tuổi phát hiện hành tinh mới chỉ sau… 3 ngày thực tập ở NASA
Nam sinh 17 tuổi phát hiện hành tinh mới chỉ sau… 3 ngày thực tập ở NASA

(Dân trí) - Wolf Cukier (17 tuổi, học sinh trường trung học Scarsdale, New York, Mỹ) phát hiện ra một hành tinh có hai mặt trời khi tham gia khóa thực tập mùa hè qua tại Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:22

Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la
Sinh viên Trung Quốc ở nhà vì Corona, đại học Úc và Mỹ mất hàng tỷ đô la

(Dân trí) - Theo ước tính sơ bộ, các trường đại học Úc có thể mất khoảng 2 tỷ USD vì du học sinh người Trung Quốc không thể trở lại học tập vì virus Corona.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:53

Nam sinh Việt nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ
Nam sinh Việt nói tốt 8 thứ tiếng, đỗ 5 trường THPT tại Mỹ

(Dân trí) - “Làm những việc bình thường với lòng say mê phi thường”, đó là phương châm của Ngô Hải Nhất Minh - nam sinh nói tốt 8 thứ tiếng (7 ngoại ngữ), có năng khiếu về cờ vua, võ thuật, diễn xuất, viết kịch.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:00

“Kỹ sư diệt gián” trúng tuyển đại học Mỹ
“Kỹ sư diệt gián” trúng tuyển đại học Mỹ

(Dân trí) - Lê Nhật Minh - cậu học sinh trường Ams từng đoạt giải Nhì toàn quốc trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia ViSEF 2018-2019 với dự án Bả diệt gián vừa trúng tuyển vào Đại học Case Western Reserve.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 06:00

Những trường đại học hàng đầu thế giới về phát triển bền vững
Những trường đại học hàng đầu thế giới về phát triển bền vững

(Dân trí) - Sinh viên có kỳ vọng cao đối với các trường khi nói đến tính bền vững: 87% muốn thấy điều này được quảng bá tích cực; trong khi hơn một nửa tin rằng tính bền vững nên được đưa vào khóa học.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:12

Giáo sư Việt duy nhất đoạt giải thưởng Sloan Research Fellowships 2020
Giáo sư Việt duy nhất đoạt giải thưởng Sloan Research Fellowships 2020

(Dân trí) - Ngày 12/2, Giáo sư Vũ Ngọc Tâm, làm việc tại trường ĐH Colorado Boulder (Mỹ) kiêm CEO công ty Earable vinh dự là người Việt duy nhất được trao giải thưởng Sloan Research Fellowships danh giá năm 2020.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:19

Hot girl Việt kiều đẹp nóng bỏng yêu xa ngày Valentine
Hot girl Việt kiều đẹp nóng bỏng yêu xa ngày Valentine

(Dân trí) - Dù đã đính hôn và chuẩn bị có kế hoạch về chung một nhà trong năm nay hoặc năm sau nhưng hiện tại, Hayley Bui và bạn trai vẫn phải chấp nhận cảnh yêu xa do tính chất công việc của cả hai.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 12:00

Trường bị chỉ trích vì đuổi học nữ sinh do nhắn tin cho bạn khác giới
Trường bị chỉ trích vì đuổi học nữ sinh do nhắn tin cho bạn khác giới

(Dân trí) - Trường trung học Hồi giáo SMP IT Nur Hidayah (tại Surakarta, Trung Java, Indonesia) bị chỉ trích khi đuổi học một nữ sinh lớp 8 chỉ vì em này nhắn tin chúc mừng sinh nhật cho một bạn nam.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh Trung Quốc sợ kỳ thi gaokao hơn cả... virus corona
Học sinh Trung Quốc sợ kỳ thi gaokao hơn cả... virus corona

(Dân trí) - Mặc cho dịch virus corona hoành hành, các học sinh cuối cấp ở Trung Quốc vẫn miệt mài ôn luyện, thậm chí có trường còn xếp lớp đặc biệt ôn thi đại học (gaokao) giữa "bão dịch".

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:24

Những du học sinh tuổi Tí học giỏi, đa tài, giành học bổng danh giá
Những du học sinh tuổi Tí học giỏi, đa tài, giành học bổng danh giá

(Dân trí) - Lã Hồ Minh Khuê, Lê Hương Thảo, Chử Xuân Thắng, Nguyễn Quỳnh Anh là bốn bạn trẻ sinh năm 1996 không những học giỏi mà còn có nhiều tài lẻ và hoạt động ngoại khóa tích cực.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:00

Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona
Trung Quốc: Giáo dục trực tuyến “lên ngôi” trong mùa đại dịch Corona

(Dân trí) - Trong bối cảnh đại dịch virus corona hoành hành, Trung Quốc nở rộ dịch vụ cung cấp khóa học trực tuyến để học sinh có thể tự học tại nhà.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:35

Nghệ An: Hơn 800 lưu học sinh nước ngoài nghỉ học về nước tránh dịch Corona
Nghệ An: Hơn 800 lưu học sinh nước ngoài nghỉ học về nước tránh dịch Corona

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An vừa có công văn cho các em lưu học sinh Lào, Thái Lan và các nước châu Phi đang học tập trên địa bàn tỉnh này về nước nghỉ phép để tránh dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:08

Học bổng Chính phủ New Zeland tổng trị giá 4,8 tỷ đồng cho học sinh Việt
Học bổng Chính phủ New Zeland tổng trị giá 4,8 tỷ đồng cho học sinh Việt

(Dân trí) - Ngày 5/2, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) công bố Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships - NZSS) dành riêng cho học sinh Việt Nam.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 07:00

Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở  Singapore
Vượt gian khó, nữ sinh Hà Tĩnh nhận thành quả thật ngọt ngào ở Singapore

(Dân trí) - Sinh ra trong một gia đình rất khó khăn, nhưng bằng nghị lực phi thường, Lê Thị Ngọc Ánh- cô nữ sinh ở Hà Tĩnh đã trở thành quản lý của Trường Đại học Singapore danh tiếng.

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:00

Xuân về trên St. Louis, thiếu nữ Việt khoe sắc trong tà áo dài
Xuân về trên St. Louis, thiếu nữ Việt khoe sắc trong tà áo dài

(Dân trí) - Xuân này con không về ăn Tết cùng gia đình mình được nhưng lòng vấn cảm thấy ấm áp lạ thường mẹ ạ! Dù xa nhà cả nửa vòng trái đất, mấy anh chị em người Việt cùng nhau sửa soạn một cái Tết tươm tất.

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:00

Trung Quốc: Trường học nghỉ dài vì dịch Corona, phụ huynh đau đầu
Trung Quốc: Trường học nghỉ dài vì dịch Corona, phụ huynh đau đầu

(Dân trí) - Đại dịch virus Corona ập đến, các trường học Trung Quốc buộc phải gia hạn kỳ nghỉ lễ. Sự chậm trễ của học kỳ mùa xuân khiến nhiều phụ huynh nước này đau đầu lo lắng chuyện trông trẻ.

Thứ năm, 06/02/2020 - 07:00

Những gương mặt giáo dục “tuổi Tý” ghi dấu ấn ở cả trong nước và quốc tế
Những gương mặt giáo dục “tuổi Tý” ghi dấu ấn ở cả trong nước và quốc tế

(Dân trí) - Họ là những tiến sĩ, PGS trẻ "tuổi Tý" (sinh năm 1984) không chỉ gây ấn tượng ở trình độ học vấn mà còn bởi nhiều nghiên cứu tạo ảnh hưởng ở tầm thế giới, được các tổ chức quốc tế vinh danh ghi nhận.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:30

Tết của sinh viên và chuyên gia người Việt tại Saint Louis
Tết của sinh viên và chuyên gia người Việt tại Saint Louis

(Dân trí) - Hoà chung không khí đón Tết của các gia đình Việt trên toàn nước Mỹ, Liên minh Sinh viên (SLU, Fontbone, Webster, SIUE, Lindenwood, Washington University in Saint Louis) và nhóm Chuyên gia người Việt tại St. Louis hân hoan đón năm Canh Tý 2020 với nhiều hoạt động sôi nổi vào trưa ngày 26/1 vừa qua (tức mùng 2 Tết) tại Đại học Saint Louis University, thành phố Saint Louis, tiểu bang Missouri.

Thứ ba, 04/02/2020 - 08:37

Ba nhà khoa học Việt được vinh danh tầm thế giới năm 2019
Ba nhà khoa học Việt được vinh danh tầm thế giới năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, nhiều gương mặt nhà khoa học Việt/ gốc Việt tiếp tục khẳng định mình và được cộng đồng khoa học quốc tế ghi nhận, vinh danh vì những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực chuyên môn. Đó là giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, Giáo sư Phạm Hoàng Hiệp và Giáo sư Dương Quang Trung.

Thứ ba, 04/02/2020 - 06:00

Đến thăm "Vũ trụ Văn học Việt Nam" của du học sinh tại Toulouse
Đến thăm "Vũ trụ Văn học Việt Nam" của du học sinh tại Toulouse

(Dân trí) - Vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Toulouse, Pháp (AEVTL) đã tổ chức thành công đêm hội Tết Việt Canh Tý 2020 mang chủ đề "Chuyện kể Ngày Tết". Đi theo xu hướng "Văn học Việt Nam" rất thịnh hành trong năm 2019, với mục tiêu giới thiệu văn hóa Việt, tất cả tiết mục hát, múa, nhảy và kịch – toàn bộ đều lấy chất liệu từ các tác phẩm văn học xưa và nay.

Thứ hai, 03/02/2020 - 07:00