Bí quyết hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của cựu sinh viên Việt tại Harvard

Dân trí Không ít du học sinh khi cầm trên tay tấm visa du học Mỹ đã háo hức, chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh để tới ngày đến với miền đất hứa, chạm tới và “American dream” (giấc mơ Mỹ). Nhưng rồi những điều khác biệt đến mức khó tưởng tượng đã khiến các bạn hụt hẫng, vỡ mộng.
>>Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ
>>Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài

Du học không hề đơn giản khi bạn phải tiếp cận một nền giáo dục mới, cách giảng dạy mới và ngôn ngữ mới. Dù dễ hòa nhập đến đâu, bạn cũng không phải là người bản địa, giỏi tiếng đến mấy, đó cũng không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Vậy làm thế nào để có một “giấc mơ Mỹ” thực sự?

Sinh sống 6 năm tại Mỹ, cô gái Việt Nguyễn Thanh Mai (cựu sinh viên học bổng toàn phần Đại học Harvard) đã rút ra những cách giúp du học sinh hòa nhập nhanh nhất từ chính câu chuyện và hành trình của mình.

Tất cả những gì cần là tôn trọng chính mình

Du học lúc 16 tuổi tại một trường trung học nội trú ở Mỹ. Mỗi khi đến kì nghỉ, Mai đều rất buồn do không có nhiều bạn. Mai luôn ngại kết bạn, giao tiếp với mọi người vì cô gái năm đó không có ngoại hình đẹp, Anh ngữ thạo hay thành tích xuất sắc. Thêm vào đó là việc trượt đội đua thuyền khiến Mai càng tự ti hơn về bản thân.

Ba tuần của kì nghỉ thì học sinh phải ra trường. Suốt kì nghỉ năm 16 tuổi ấy, Thanh Mai đến thành phố New York ở nhà người quen.

Thanh Mai chia sẻ: “Nhiều người không biết mình đi theo con đường du học cuộc đời sẽ ra sao. Gia đình có hoặc không ủng hộ nhưng nhìn chung người thân cũng không hiểu cảm giác của mình như nào.

Nếu có bạn bè thì cũng toàn là người Mỹ nên họ không hiểu việc không tiền, không gia đình ở Mỹ, không có những trải nghiệm chung, không biết rất nhiều thứ (trong khi xung quanh mọi người đều biết) thì thế nào”. Đó là khoảng thời gian tồi tệ khi nỗi sợ hãi, lo lắng về bản thân, về du học trỗi dậy trong nữ du học sinh Việt.

Theo cựu sinh viên ĐH Harvard, du học sinh đến miền đất mới thường đều cảm thấy cô đơn. Nhưng đó chính là quá trình khám phá, nhìn lại bản thân.

Những gì xảy ra trong ba tuần của kì nghỉ đó đã mang lại bài học lớn, cho Mai ý thức sâu sắc rằng phải tôn trọng và tự tin về bản thân vì mỗi người đều mang một giá trị riêng biệt.

May mắn thay, sau kì nghỉ Mai có sự thay đổi về thái độ sống, cùng lúc đội đua thuyền thiếu một người và cô gái Việt được làm thành viên. Ngày nào cũng tập luyện, giao lưu với bạn bè, có những cuộc đối thoại sâu hơn nên Mai cũng khỏe hơn, nói tiếng Anh tốt hơn và dù đội luôn về cuối cùng nhưng vẫn tự hào.

Tìm được đam mê

Bấy giờ, không có các phương tiện giải trí như hiện nay, chỉ có laptop mượn từ trường. Nguyễn Thanh Mai đã tải sách Triết về đọc vì nó miễn phí. Nhưng chính nhờ thế mà cô phát hiện được môn học ưa thích của mình là Triết.

Dù có nhược điểm là không học thuộc được nhưng Mai rất hứng thú đọc sách, đặc biệt là tiểu thuyết văn học. Suốt lớp 12 – thời điểm học sinh gấp rút chuẩn bị hồ sơ nộp vào các trường Đại học, cô gái năm ấy vẫn mải mê đọc sách.

Phải mãi đến hạn chót nộp luận cho các trường, Mai nhận ra, bài luận phải được bước ra từ chính cuộc sống của mình, là những trải nghiệm chân thực của bản thân.

“Nó là thứ duy nhất trong bộ hồ sơ thể hiện rõ nét nhất con người của mình nên mình cần trung thực với nó, suy nghĩ sâu sắc, thấu đáo rồi tự viết ra và chấp nhận cái sai, cái nhìn còn chưa đầy đủ của bản thân – một thanh niên 17, 18 tuổi. Nó giống như một câu chuyện mình muốn kể cho người đọc hồ sơ”, Mai chia sẻ.

Với cách nhìn đó, Thanh Mai lựa chọn liệt kê và viết về những quyển sách đã đọc trong năm lớp 12. Nhờ bài luận đặc biệt này đưa ra góc nhìn khác mà hồ sơ cá nhân gồm bảng điểm và các thành tích học tập, ngoại khóa không thể hiện hết về mình nên Thanh Mai đã được hội đồng tuyển sinh trường Đại học Harvard trao học bổng 260.000 USD (6 tỷ đồng) cho 4 năm học.

“Tôi cho rằng điểm số chỉ là một phần của hồ sơ và du học Mỹ cũng chỉ là một phần nhỏ trong cuộc sống có biết bao điều tuyệt vời khác của chúng ta.

Hội đồng tuyển sinh ở nước ngoài thường không quan tâm nhiều đến điểm số. Cái làm nên danh tính của mỗi người không phải năng lực chuyên môn mà là bản thân mình là ai, mình muốn gì và đam mê điều gì ”, Mai nói.

Cựu du học sinh Việt tại Đại học Harvard Nguyễn Thanh Mai chia sẻ cách biến “American dream” thành sự thực.
Cựu du học sinh Việt tại Đại học Harvard Nguyễn Thanh Mai chia sẻ cách biến “American dream” thành sự thực.

Hòa nhập nhưng không hòa tan

Đa số người hướng ngoại, sôi nổi, nhiệt huyết hay giỏi giang xuất chúng đều được yêu quý. Nhưng lại có những người hướng nội, không đặc biệt, không có cái tôi cá nhân lớn… thì không có nghĩa là họ không truyền cảm hứng. Stephen Hawking từng nói: “Những người trầm lặng nhất là những người có suy nghĩ sôi nổi nhất”.

Một trong những quy luật cơ bản của vũ trụ chính là không có bất kỳ điều gì hoàn hảo. Sự hoàn hảo đơn thuần không hề tồn tại. Nét độc đáo, khác biệt của mỗi người đều có một giá trị riêng, một điều gì đó cá nhân ấy đem lại cho cộng đồng. Xã hội cần đa dạng do vậy không được gò mình vào khuôn mẫu người khác nghĩ là mình nên làm. Chỉ có chính mình mới hiểu bản thân rõ nhất.

“Thích nghi với cộng đồng nhưng không nên nghĩ hay làm theo điều mình không muốn chỉ vì mọi người đều như thế”, Thanh Mai chia sẻ.

Cứ đi rồi sẽ đến

Trong suốt 6 năm ở Mỹ, nữ sinh Việt tại Harvard rất nhiều lần áp lực, sợ hãi, không rõ tương lai một ngày sẽ ra sao .“Lúc ấy, tôi cứ tự nói với bản thân “cứ đi cái đã”, dù không biết đi thế này có đến được đích hay không. Nhưng rồi thời gian dần qua đi, nhìn lại mọi thứ, tôi nhận ra đúng là cứ đi rồi sẽ đến, vì nếu không đi thì sẽ không bao giờ đến cả.

Thế nên, hãy nhớ rằng cuộc đời mình giống như marathon không phải là chạy ngắn. Nếu có thất bại, sai lầm thì đó chỉ như thua trong chạy ngắn. Còn marathon bị ngã sẽ đứng dậy và tiếp tục cuộc đua”, Thanh Mai chia sẻ.

Nguyễn Thanh Mai kết luận, việc hòa nhập với nền văn hóa mới cũng như tự chủ, cân bằng giữa việc học và đời sống chắc chắn là những trải nghiệm đáng được mỗi người cố gắng theo đuổi.

Hồng Vân

MỚI NHẤT
Viết luận về nghề giáo, cô gái Việt xinh đẹp giành học bổng thạc sĩ ĐH danh tiếng Mỹ
Viết luận về nghề giáo, cô gái Việt xinh đẹp giành học bổng thạc sĩ ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành Giáo dục Tiểu học tại University of Minnesota (Hoa Kỳ) với thành tích học tập ấn tượng, đam mê giáo dục và tận tâm truyền cảm hứng cho học sinh, cô gái Việt Lê Quỳnh Như (sinh năm 1996) tiếp tục xuất sắc được nhận vào chương trình thạc sĩ của ĐH Columbia (tốp 5 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ 2018).

Thứ tư, 11/04/2018 - 08:00

Du học Hè Philippines - Đi để trưởng thành
Du học Hè Philippines - Đi để trưởng thành

Các phụ huynh đã từng cho con đi du học hè tại Philippines đều đồng ý rằng từ sau khi tham gia trại hè tiếng anh các con đều tự tin, hoạt bát, có tính tự lập và sống tình cảm hơn hẳn .

Thứ tư, 11/04/2018 - 06:00

Học bổng học thuật và hỗ trợ tài chính từ các trường ĐH Mỹ có gì khác nhau?
Học bổng học thuật và hỗ trợ tài chính từ các trường ĐH Mỹ có gì khác nhau?

(Dân trí) - Bản chất của Merit Scholarship (Học bổng học thuật) và học bổng Financial Aid (Hỗ trợ tài chính) tại các trường đại học Mỹ là khác nhau. Do vậy, mức độ chuẩn bị hồ sơ để chinh phục hai học bổng du học Mỹ này cũng khác nhau.

Thứ ba, 10/04/2018 - 11:47

Định cư Canada theo con đường du học với chương trình CES hay SDS?
Định cư Canada theo con đường du học với chương trình CES hay SDS?

Trong xã hội phát triển và hội nhập, một trong những phương án định cư tại nước ngoài khả thi và nhiều thuận lợi nhất chính là định cư theo con đường du học. Có nhiều cách để định cư theo con đường du học tuy nhiên một yếu tố rất quan trong đó chính là lựa chọn nghề nghiệp và cơ hội định cư.

Thứ ba, 10/04/2018 - 08:15

Nữ sinh viên Mỹ nặng gánh nợ nần
Nữ sinh viên Mỹ nặng gánh nợ nần

Nợ sinh viên tại Mỹ lên tới khoảng 1,5 nghìn tỉ USD, tuy nhiên gánh nợ khác nhau giữa 2 giới. Theo Hiệp hội Nữ sinh viên đại học Mỹ (AAUW), phụ nữ gánh khoảng 2/3 tổng nợ sinh viên tại quốc gia này.

Thứ hai, 09/04/2018 - 08:49

Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Thứ hai, 09/04/2018 - 07:16

Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần
Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần

(Dân trí) - Trong hồ sơ xin học bổng Chính phủ, ứng viên không nên khai khống thông tin, cường điệu, tâng bốc bản thân hay đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị... Sự chân thành, đam mê chính là yếu tố mà ban giám khảo cần thấy trong hồ sơ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 12:10

Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018
Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018

Du học là khát vọng của nhiều Bạn trẻ, mong muốn được học tập, trải nghiệm và làm việc tại những đất nước có nền giáo dục tiên tiế. Nếu Bạn đang có kế hoạch du học, Bạn nên tìm hiểu mọi thông tin để hành trang học tập nơi xứ người thuận lợi và thành công tốt đẹp.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:04

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối
Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối

(Dân trí) - Để hạn chế mắc sai lầm trong phần thi IELTS Speaking, chuyên gia đào tạo IELTS Tara Fallahi hướng dẫn một số cách để học sinh lấy điểm từ giám khảo tốt nhất và để con đường du học rộng mở hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:11

Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”
Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”

(Dân trí) - Để "lọt mắt xanh" các trường đại học danh tiếng ngoài thành tích nổi bật về GPA, các chứng chỉ, điểm kỳ thi chuẩn hóa và hoạt động ngoại khóa thì còn nhiều yếu tố khác. Có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục ở những nước phát triển nhờ nhiều học bổng, cựu du học sinh Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ kỹ năng cần thiết trong hành trình chinh phục học bổng quốc tế.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:12

Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật
Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật

(Dân trí) - Lan Anh (sinh năm 1991) có vóc dáng nổi bật với chiều cao 1m72. Cô lấy bằng thạc sĩ Kinh tế tại Nhật và từng lọt vào chung kết của một số cuộc thi nhan sắc.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:39

Các cựu du học Mỹ gợi ý cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh
Các cựu du học Mỹ gợi ý cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh

(Dân trí) - Rất nhiều phụ huynh Việt có con đang theo học các trường cấp 1, cấp 2 băn khoăn câu hỏi: “Làm sao để con học tiếng Anh hiệu quả hơn và lựa chọn môi trường học tập quốc tế (trường song ngữ, trường quốc tế, du học) như thế nào là hợp lý?” Buổi tọa đàm “Giúp con học giỏi tiếng Anh ngay từ nhỏ” với kinh nghiệm của nhiều cựu du học sinh Việt đã tập trung giải đáp băn khoăn đó.

Thứ năm, 05/04/2018 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”
“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”

Đó là nhận định của chị Đinh Thị Đoan Hương - Tiến sĩ ngành Giáo dục mầm non (GDMN) tại New Zealand; Trưởng khoa GDMN của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng).

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:55

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ
Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên (Học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) vừa nhận được thư chấp nhận của 9 trường đại học Hoa Kỳ. Trong đó, trường ĐH Dickinson cấp học bổng trị giá 5 tỷ đồng cho cô gái Việt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:34

Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:47

Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài
Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Tiến sĩ Ngô Anh Văn (nghiên cứu sau tiến sĩ Đại học calgary, Canada) chia sẻ chi tiết chiến lược tìm Lab (phòng thí nghiệm), xin học bổng tiến sĩ (PhD) và sau tiến sĩ (Postdoc).

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:07

5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ
5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ

(Dân trí) - Đánh giá thấp điểm thi MCAT, nộp đơn vào ít trường, bài luận văn cá nhân không chặt chẽ, ít dấu ấn, các hoạt động ngoại khoá không chi tiết cụ thể và coi nhẹ nộp đơn vòng 2 là những sai lầm thường mắc khiến các sinh viên thất bại ở ước mơ du học Y khoa tại Mỹ.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 08:23

Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh
Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh

(Dân trí) - Người Việt mình đi lỡ có hơi gần nhau chút không sao. Người Mỹ giữ khoảng cách và sự riêng tư, nếu mình vô tình đi vào vùng cá nhân của họ thì phải nói xin lỗi hoặc xin phép, nếu không họ sẽ nhìn mình như... người ngoài hành tinh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:01

Du học Canada 2018 không cần chứng chỉ IELTS với chi phí thấp
Du học Canada 2018 không cần chứng chỉ IELTS với chi phí thấp

Người chưa có chứng chỉ IELTS là học sinh, phụ huynh đều có thể tới Canada du học, thăm quan trường, tham gia các chương trình trại hè, chương trình tiếng Anh kết hợp khảo sát đầu tư….mà không bị giới hạn độ tuổi.

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:41

Fanpage ĐH Stanford chia sẻ câu chuyện vượt qua nỗi sợ đám đông của nữ sinh Việt
Fanpage ĐH Stanford chia sẻ câu chuyện vượt qua nỗi sợ đám đông của nữ sinh Việt

(Dân trí) - Đại học Stanford, Hoa Kỳ vừa chia sẻ câu chuyện của Huyền Chip - tác giả cuốn sách "Xách ba lô lên và đi", trên trang fanpage chính thức của họ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:00

Triển lãm du học toàn cầu 2018
Triển lãm du học toàn cầu 2018

Ngày 31/3 đến 1/ 4 tới, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn ra Triển lãm du học toàn cầu 2018. Triển lãm sẽ đem lại những thông tin mới nhất về chính sách Visa du học và học bổng du học các nước giá trị cao cho các bạn học sinh, sinh viên.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:01

Đại học Melbourne phỏng vấn tuyển sinh - Học bổng $10.000- 100%
Đại học Melbourne phỏng vấn tuyển sinh - Học bổng $10.000- 100%

Chất lượng đào tạo hạng nhất tại Úc và hạng 32 thế giới, đa ngành, nhiều học bổng, sinh viên tốt nghiệp dễ kiếm việc làm, cơ hội định cư cao, trải nghiệm TP đáng sống nhất thế giới… là lý do sinh viên từ trên 150 nước chọn Đại học Melbourne.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:00

5 gương mặt Việt xuất sắc đỗ vào ĐH số một thế giới thời gian gần đây
5 gương mặt Việt xuất sắc đỗ vào ĐH số một thế giới thời gian gần đây

(Dân trí) - Nguyễn Thế Quỳnh, Đinh Quang Hiếu, Đinh Thị Hương Thảo, Phạm Mai Phương, Nguyễn Bảo Minh Tâm là 5 bạn trẻ Việt xuất sắc trúng tuyển (năm 2016 và 2017) vào Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology, ngôi trường trong mơ của biết bao thế hệ học sinh đam mê khoa học trên toàn cầu.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:59

Chàng trai Nam Định chinh phục cùng lúc 12 trường Đại học hàng đầu Mỹ
Chàng trai Nam Định chinh phục cùng lúc 12 trường Đại học hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - Không chỉ nộp hồ sơ thành công vào Đại học Chicago (Top 3 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ), Vũ Đức Tài còn xuất sắc nhận được thư chấp nhận từ 11 trường khác của Hoa Kỳ, trong đó có nhiều cái tên danh tiếng như University of Virginia, University of Washington, University of California-Davis, Northeastern University, Grinnell College, Union College, Denison University,…

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:21