Thứ hai, 09/11/2020 - 15:09

“Bí mật” giúp các con của ông Trump thành công dù “ngậm thìa vàng”

Dân trí

Ông Trump từng thừa nhận, việc nuôi dạy những đứa trẻ trong "penthouse" thật khó để chúng tránh khỏi những cám dỗ, hư hỏng. Thế nhưng những đứa con nhà Trump đều được rèn giũa, trưởng thành.

Trải qua 3 cuộc hôn nhân, Tổng thống Donald Trump có tất cả 5 người con, bao gồm: Donald Trump Jr. (41 tuổi), Ivanka Trump (37 tuổi), Eric Trump (35 tuổi) với người vợ đầu tiên Ivana Trump; Tiffany Trump (25 tuổi) với người vợ thứ hai Marla Maples; và cậu út Barron Trump (12 tuổi) với người vợ hiện tại là Melania Trump.

"Tôi đã có những đứa con tuyệt vời. Bọn trẻ đã làm rất tốt. Con gái Ivanka mỗi khi nghe tôi nhắc nhở những điều quen thuộc lại nói 'Cha không cần phải nhắc nữa, chúng con nhớ mà'. Tôi chưa bao giờ phải xấu hổ về chúng", ông Trump tự hào chia sẻ.

“Bí mật” giúp các con của ông Trump thành công dù “ngậm thìa vàng” - 1

Gia đình nhà Trump với những đứa con tài giỏi, thành công và sở hữu ngoại hình đẹp.

Có thể nói, triết lý giáo dục gia đình Trump là điều “bí mật” giúp tất cả các con của vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ trưởng thành giỏi giang.

Người bố luôn là đồng minh của mẹ đứa trẻ

Người vợ đầu của ông Trump là bà Ivana, 66 tuổi chia sẻ với báo giới rằng, ông Trump đã luôn đứng về phía bà trong cách giáo dục con.

"Nếu tôi nói “không” với các con, chúng sẽ đến gặp bố nói: “Bố ơi, chúng con có thể lấy cái này không?”. Trump sẽ hỏi: “Mẹ con nói gì?” Các con sẽ nói với ông: "Mẹ không đồng ý". Trump sẽ nói với các con rằng ông cũng không đồng ý".

Sau khi những đứa trẻ tốt nghiệp đại học ở tuổi 21, bà Ivana đưa bọn trẻ đến và nói với ông Trump: "Công việc của tôi sắp xong rồi, giờ đến lượt ông". Sau đó, ông Trump để bọn trẻ bắt đầu rèn luyện kỹ năng kinh doanh trong tập đoàn của mình.

Dạy con kiên trì để bước tới thành công

Sinh ra trong nhung lụa nhưng vật chất không khiến con cái của ông Trump mất đi động lực cố gắng hay trở nên hư hỏng, lười biếng, ham chơi bời vì quá dư giả đủ đầy.

Ivanka Trump – cô con gái tài sắc vẹn toàn của Tổng thống Donald Trump kể: “Cha tôi rất táo bạo, ông có thể thành lập một công ty lớn. Tôi đã dành một thời gian dài để quan sát cách ông làm việc, và sau đó tôi mới xây dựng công ty của riêng mình.

Nếu bạn thấy cha tôi đã truyền cảm hứng cho tinh thần của nhân viên với tư cách một nhà lãnh đạo như thế nào, bạn sẽ được kéo dậy”.

Điều ông Trump dạy con cũng là triết lý ông cho là quan trọng nhất để dẫn đến thành công: Sự kiên trì.

“Không có gì trên thế giới có thể thay thế sự kiên trì. Tài năng là không đủ, ví dụ về những người tài năng không thành công là quá phổ biến; thiên bẩm cũng không đủ, “thiên phú không có hồi báo” là một câu nói phổ biến; giáo dục thôi là không đủ, thế giới này đầy rẫy những người thất bại trong giáo dục. Chỉ khi bạn kiên trì, bạn có thể làm mọi thứ”.

“Bí mật” giúp các con của ông Trump thành công dù “ngậm thìa vàng” - 2
Các con của Trump đều dành cho cha sự kính trọng đặc biệt. Ảnh: FameFlynet.

Muốn tiêu tiền trước hết phải biết tự kiếm tiền…

Người con cả Donald Jr. từng chia sẻ: “Tiền bạc luôn được bố mẹ cho rất hạn chế. Nếu chúng tôi muốn bất cứ thứ gì, thì buộc phải làm việc để có được nó”.

Dù rất chiều con gái nhưng khi Ivanka còn nhỏ, có lần đi chơi với mẹ ruột, mẹ cô đã mua cho mình vé máy bay hạng thương gia, trong khi chỉ mua cho con gái vé hạng phổ thông.

Ivanka muốn đổi vé máy bay của mình lên hạng thương gia, nhưng mẹ đã nói với cô rằng: "Được! Có thể đổi sang vé thương gia, nhưng con phải mua bằng tiền của chính mình. Nếu không, con chỉ có thể ngồi khoang hạng phổ thông”. Đó cũng là một triết lý giáo dục của nhà Trump".

“Bí mật” giúp các con của ông Trump thành công dù “ngậm thìa vàng” - 3
Ông Trump và con gái cưng Ivanka (Ảnh: Getty).

Từ bé, tất cả con cái của ông Trump đều kiếm được tiền tiêu vặt bằng cách làm những công việc lặt vặt trong “vương quốc” kinh doanh của người cha. Họ không được đặc cách giữ những vị trí quan trọng ngay từ đầu. Con trai Donald Trump Jr., từng làm bồi bàn tại công ty của Tập đoàn Trump ở thành phố Atlantic.

Tổng thống Donald Trump dạy con, muốn tiêu tiền trước hết phải biết tự kiếm tiền. Chính vì thế, từ nhỏ Ivanka đã hiểu được giá trị của đồng tiền, học cách kiếm tiền thay vì lệ thuộc vào nó.

Là tiểu thư con nhà giàu nhưng Ivanka chỉ được bố mẹ cung cấp tiền học phí, còn lại tất cả các khoản khác, kể cả tiền điện thoại cô đều phải tự chi trả. 

“Bí mật” giúp các con của ông Trump thành công dù “ngậm thìa vàng” - 4

Trường hợp của cậu con út Barron Trump còn đặc biệt hơn. Barron chỉ được bà Melania nuôi dạy mà không có sự trợ giúp của bảo mẫu riêng (như những gia đình giàu có khác).

Cậu út vẫn nhận được sự chăm sóc tỉ mỉ và thận trọng của mẹ, nhưng vẫn phải học cách tự lập, không ỷ lại. Và dù bận rộn công việc bao nhiêu, ông Trump vẫn luôn cố gắng dành thời gian ăn tối và chơi golf cùng con trai.

Dạy con biết chấp nhận thất bại

Dù là mẫu người cầu toàn, yêu cầu cao và quyết đoán, Donald Trump vẫn là người bố trên cả tuyệt vời khi vừa yêu thương con hết mực, vừa tôn trọng sự khác biệt, ủng hộ mọi quyết định của con, chấp nhận cả những thất bại và dạy chúng biết đứng lên sau khi vấp ngã.

Ông từng bộc bạch rằng: “Tôi luôn nói với bọn trẻ rằng không có điều gì gọi là sai lầm miễn là ta vẫn rút ra được bài học từ chúng. Đôi khi một số sai lầm xảy đến tưởng chừng như là thảm họa nhưng hóa ra lại là bài học xương máu để ta tránh bước lại vết xe đổ ấy”.

“Bí mật” giúp các con của ông Trump thành công dù “ngậm thìa vàng” - 5

Không tiếc lời khen ngợi con

Tổng thống Trump luôn biết cách khiến các con nhận ra giá trị của bản thân, tự tin vào khả năng.

Ông nói: "Tôi biết các con tôi rất có khả năng, nhưng tôi không biết chúng có khả năng như thế nào".

Ông cũng nói: "Con gái Ivanka của tôi là một cô gái rất, rất, rất xinh đẹp, tất cả các chàng trai ở đất nước này đều muốn hẹn hò với con bé".

Và vị Tổng thống Mỹ thứ 45 cũng không ngần ngại giúp con trai mình theo đuổi một cô gái.

Vợ cũ của người con cả Donald Trump Jr., người mẫu Vanessa, nhớ lại cảnh tượng khi hai người gặp nhau lần đầu tiên. Cô kể rằng: Tôi đang tham dự một buổi trình diễn thời trang. Ông Trump và con trai đến gặp tôi, ông nói: “Xin chào, tôi là Donald Trump, và tôi muốn giới thiệu con trai của tôi Donald Jr. với bạn”.

Điều khiến Vanessa ngạc nhiên là trong giờ nghỉ giải lao của buổi trình diễn thời trang, “ông Trump lại cùng con trai đến gặp tôi và ông ấy nói với tôi: ‘Tôi nghĩ rằng bạn đã không thấy con trai tôi là Donald Jr”.

Luôn tâm lý, thấu hiểu và giúp các con tự tin trong cuộc sống là cách Trump thể hiện tình yêu với bọn trẻ. Do đó, mặc dù hai người vợ trước đã ly hôn, nhưng các con của ông Trump đều nói: “Bố tôi rất yêu tôi, và tôi rất yêu bố”.

Luôn kết nối với con dù bận đến cỡ nào

"Ông vô cùng khác biệt", đó là điều cô con gái lớn Ivanka Trump nói về bố mình. Khi Ivanka chỉ là một học sinh tiểu học 10 tuổi, cô luôn có thể liên lạc với người cha siêu bận rộn của mình.

Khi con gái gọi đến đến văn phòng của cha mình bằng điện thoại công cộng của trường, Trump sẽ giới thiệu với con gái rằng mình đang ở trong văn phòng cùng với ai: đồng nghiệp, đại gia trong ngành sản xuất, hay nguyên thủ quốc gia...

Ông cũng sẽ giới thiệu Ivanka với những người có mặt trong văn phòng, nói rằng cô là một cô con gái tuyệt vời, nói về những việc làm đáng yêu của cô, và sau đó hỏi con gái về tình hình trường học gần đây.

Con gái thứ hai của ông Trump - Tiffany, giữ tất cả các bảng điểm từ nhỏ đến lớn, thậm chí là mẫu giáo, bởi vì trên đó có những lời ấm áp được cha viết lên. "Thực sự mỗi một cái đều được viết", Tiffany nói.

“Đừng tin ai vô điều kiện, kể cả bố!”

Vị Tổng thống Hoa Kỳ lần thứ 45 khuyên các con rằng đừng vì quá tin tưởng, cả nể, hay tự ti trước một ai mà dễ dãi trong các quyết định của mình.

“Bí mật” giúp các con của ông Trump thành công dù “ngậm thìa vàng” - 6
Donald Trump bên người vợ hiện tại và 5 đứa con (Ảnh: CBN).

“Đừng chủ quan ra quyết định khi con chưa tự tin vào bản thân mình. Nếu con đi săn, hãy săn những con thú mà con ưa thích. Nếu con kinh doanh, hãy nhớ doanh thu là lợi ích của riêng con.

Ngày nào ta hỏi con và con vẫn còn trả lời rằng con tin ta vô điều kiện, thì ngày đó con đã tự chối bỏ năng lực tự vệ của mình và quên sạch bài học".

Làm gương cho trẻ và nguyên tắc “ba không”

Không chỉ dạy con tự lập, ông Trump còn dạy con phải biết kính trên nhường dưới. Ivanka chia sẻ: "Đó là điều cha tôi rất quan tâm. Chúng tôi không bao giờ được quát tháo cha mẹ mình, thậm chí là nói to tiếng một chút cũng không có".

Ngoài ra, ông Donald Trump cũng áp dụng triệt để nguyên tắc "3 không" với các con, bao gồm: Không uống rượu, không hút thuốc và không xăm mình. Người vi phạm những điều này sẽ bị cắt quyền thừa kế. Bản thân ông cũng làm gương cho các con bằng cách không bao giờ uống rượu, hút thuốc. 

Khi những đứa trẻ còn nhỏ, ông Trump luôn khuyến khích các con bước vào văn phòng của mình để cảm nhận những gì ông đang làm mỗi ngày, và hiểu tại sao ông lại tràn đầy nhiệt huyết như thế. Đó cũng là lý do các con ông sau đó đều gia nhập Tập đoàn Trump.

Chẳng hạn, từ khi còn bé, Ivanka đã được "thừa hưởng khả năng kinh doanh và tầm nhìn mang tính tương lai" từ cha. Vì thế, cô sớm được người cha tỷ phú lựa chọn sẽ là người kế tục sự nghiệp kinh doanh của gia đình.

Sau khi tốt nghiệp trung học, cô theo học Khoa Kinh doanh tại Trường Đại học Pennsylvania và tốt nghiệp xuất sắc ngành kinh tế. Bên cạnh đó, Ivanka cũng thành thạo ba thứ tiếng là Anh, Pháp và Czech.

“Bí mật” giúp các con của ông Trump thành công dù “ngậm thìa vàng” - 7
Tổng thống Trump là người cha luôn truyền cảm hứng cho các con. (Ảnh: Getty)

Ivanka đã làm việc với cha mình trong Tập đoàn Trump hơn mười năm, và đã chứng kiến ​​cách cha mình làm một nhà lãnh đạo tài ba, xử lý vấn đề và đưa ra các quyết định lớn làm thay đổi thế giới như thế nào. Ivanka giờ đây cũng đang trở thành một nhân vật trẻ nổi  bật có sức ảnh hưởng trong giới chính trị, kinh doanh Mỹ.

Không dễ để giáo dục, nuôi dưỡng thành một đứa con xuất sắc, vậy mà tất cả những đứa trẻ nhà Trump đều rất xuất sắc. Điều đó chứng minh rằng Tổng thống Trump là một người cha ít nhiều có được thành công trong việc rèn giũa con trưởng thành, nên người.

Lệ Thu