Thứ Bảy 03/10/2015 - 14:00

9X Việt “ẵm” 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: Cuộc gọi từ Harvard…

Dân trí Châu Thanh Vũ - chàng trai Ninh Thuận từng sở hữu “kho” học bổng toàn phần danh giá không thể nào quên giây phút nhận cuộc gọi báo trúng tuyển học bổng Tiến sĩ 5 năm ngành Kinh tế từ ĐH Harvard hàng đầu thế giới...
>>Kỳ tích: Nam sinh Việt "ẵm" 8 học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá Mỹ

“Trưa 20/2/2015, 6 năm kể từ khi mình nhận được cú điện thoại báo tin đậu UWC, mình đã đi một chặng đường dài. 2 năm UWC đã dạy mình thật nhiều về cách sống, văn hóa ứng xử của phương Tây, khiến mình lớn lên rất nhiều trong suy nghĩ và nhân cách.

4 năm Princeton thực hiện nhiệm vụ còn lại: dạy mình thật nhiều kiến thức, tạo nền tảng hiểu biết vững vàng về môn kinh tế nói riêng và ngành học thuật nói chung. 6 năm này đã chứng kiến biết bao thay đổi về bản thân, trong đó có việc mình bắt đầu rất thích học kinh tế (đặc biệt là kinh tế vĩ mô) và quyết tâm theo đuổi bộ môn này ở Princeton.

4 năm học kinh tế ở Princeton dài đằng đẵng. Năm thứ nhất, ngồi học lớp kinh tế vĩ mô cơ bản (Econ 101) của giáo sư Elizabeth Bogan, mình thật sự bị cuốn hút bởi sự cuồng nhiệt (xin lỗi vì phải dùng tới chữ "cuồng" mới thể hiện hết nhiệt huyết của giáo sư này) của giáo sư Bogan mỗi khi cô thuyết giảng về một chủ đề kinh tế nào.

Châu Thanh Vũ (giữa) cùng bạn tại sân trường ĐH Harvard.
Châu Thanh Vũ (giữa) cùng bạn tại sân trường ĐH Harvard.

Mình còn nhớ bài đầu tiên là nói về khủng hoảng tài chính ở Mỹ năm 2008-2009. Mới ngày đầu đi học đã bị nhồi vào đầu biết bao nhiêu là khái niệm như CDO, CDS, MBS, AIG,... ngày đầu tiên học kinh tế ở Princeton làm mình cũng "khủng hoảng" theo nền kinh tế.

Thế nhưng, sau khi đọc thêm, hiểu thêm, rồi đọc thêm nữa, mình mới thấy bộ môn này thiết thực đến mức nào. Cũng trong năm 1, một giáo sư của Princeton, thầy Chris Sims, được trao giải Nobel kinh tế.

Hôm đó học sinh kinh tế được cho nghỉ học để đi dự buổi họp báo của thầy. Khi ấy, từ trên hàng ghế lầu 2 của hội trường nhìn xuống, thấy ngưỡng mộ thầy làm sao. Đây là những con người mà, trong suốt cuộc đời của họ, nghiên cứu từ niềm đam mê và một cách gián tiếp cống hiến cho sự phát triển của xã hội.

Thế là sang năm 2, mình tiếp tục học một lèo 6 lớp kinh tế nữa, tất cả đều xoay quanh lý thuyết kinh tế vĩ mô, kinh tế quốc tế, tiền tệ, và khủng hoảng tài chính. Càng học mình càng biết là mình đã không chọn nhầm ngành. Sang năm 3, mình quyết tâm theo học 2 lớp kinh tế vĩ mô dành cho first year PhD students (nghiên cứu sinh tiến sĩ năm nhất).

Theo học 2 lớp này, phần là vì mình rất thích kinh tế vĩ mô và đã học gần hết những lớp dành cho sinh viên đại học, phần là vì đạt được điểm cao trong những lớp này sẽ giúp ích nhiều trong việc nộp đơn xin học tiến sĩ sau này. Sang năm 4, mình lại tiếp tục học kinh tế vĩ mô quốc tế - lớp dành cho nghiên cứu sinh tiến sĩ năm 2.

Học chung lớp với những nghiên cứu sinh không những mở rộng tầm kiến thức của mình, mà còn tạo nên sự tự tin cần thiết: mình chứng minh được với bản thân rằng nếu mình học thật chăm thì không thể nào thua kém nghiên cứu sinh được.

Nhận cuộc gọi từ ĐH Harvard Châu Thanh Vũ đã sốc đến độ “không có một chút cảm xúc gì” ngay lúc đó.
Nhận cuộc gọi từ ĐH Harvard Châu Thanh Vũ đã sốc đến độ “không có một chút cảm xúc gì” ngay lúc đó.

4 năm học kinh tế ở Princeton dài như thế, cuối cùng cũng đem lại kết quả. Trưa hôm nay, 20/2/2015, khi đang ngồi “đau tim” chờ kết quả của các chương trình PhD, thì bỗng thấy có một người nào đó bảo là đã được Harvard nhận vào học tiến sĩ, thông báo qua điện thoại.

Khi đọc được điều ấy thì mình và đứa bạn cùng nộp đơn học tiến sĩ năm nay hoảng cả lên và mất hết cả tinh thần, vì thông thường khi các trường thông báo cho những người đậu trước, còn những ai không được nhận thì sẽ không nghe thông báo gì.

Mải đến khoảng 1 tuần sau, hai đứa hốt hoảng cả lên và chat với nhau những câu buồn hiu trên Facebook, nghĩ rằng coi như rớt Harvard rồi. Mình lúc đó đang dùng điện thoại để chat, đang gõ mặt mếu giữa chừng thì bị gián đoạn không gõ được, vì có ai đó số lạ gọi vào điện thoại.

Số điện thoại gọi từ Massachusetts. "Điều này chỉ có nghĩa là Harvard đang gọi điện cho mình" - mình thầm nghĩ. "Mà gọi điện thì chỉ có báo đậu, chứ không có báo rớt. Vậy là mình đậu rồi sao?" (Harvard ở bang Massachusetts- PV)

Lúc đó hai tay mình run lên, bấm nút nhận cuộc điện thoại.

"Chào, tôi là giáo sư Helpman của ĐH Harvard, và tôi đang gọi điện cho em để báo rằng em đã được nhận vào làm nghiên cứu sinh cho chương trình tiến sĩ 5 năm bộ môn Kinh tế ở Harvard...", đầu dây bên kia nói.

Thực ra lần này mình không có cảm xúc vỡ òa như những lá thư hay cuộc điện thoại như những lần trước. Thực ra là không cảm thấy gì. Không có một chút cảm xúc gì.

2 phút sau khi cuộc điện thoại kết thúc, mình mới nhận ra là vì vui quá, sốc quá nên mới không biểu cảm được gì. 2 phút sau niềm vui đó mới thấm, tay bắt đầu run, và bắt đầu bấm điện thoại để đánh thức ba mẹ dậy lúc 2h sáng Việt Nam để báo tin vui.

Cuộc điện thoại này là cuộc điện thoại đánh dấu một dấu mốc mới trong cuộc đời mình!”

Thành tích học bổng của Châu Thanh Vũ:

- Học bổng toàn phần tiến sĩ kinh tế tại 8 trường của Mỹ. Trong đó, Thanh Vũ xuất sắc vượt qua hàng trăm hồ sơ ứng tuyển để giành học bổng toàn phần 5 năm tiến sĩ kinh tế (79.000 USD/năm) tại Đại học Harvard, Mỹ.

- Ngoài Havard, Vũ nhận học bổng tiến sĩ toàn phần từ 7 trường được xếp hạng cao nhất về môn Kinh tế; gồm ĐH Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ĐH Princeton, ĐH Stanford, ĐH Chicago, ĐH Yale, ĐH Columbia và ĐH Minnesota.

- Danh hiệu sinh viên năm 3 xuất sắc nhất khoa kinh tế của ĐH Princeton.

- Làm việc ở khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại thủ đô Pretoria năm 2014.

- Học bổng toàn phần để tham gia nghiên cứu về những nguy cơ hệ thống toàn cầu, nhóm nghiên cứu được thành lập bởi các giáo sư ở Princeton, cũng như thực hiện một dự án nghiên cứu độc lập hè 2014.

- Học bổng toàn phần để thực tập tại Khoa Thống kê của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) năm 2013.

- Học bổng toàn phần của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Các khu vực của Princeton để tham gia một khóa học về kinh tế - chính trị tại Nhật Bản năm 2012.

- Học bổng ĐH toàn phần tại 7 trường ĐH của Mỹ, một ở Đức và một ở Canada.

- Giải Nhì HSG Tin học Quốc gia năm 2009.

- HCB Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 10, HCV Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 11. Giải Nhì HSG Tin học TP.HCM năm 2009.

- Học bổng toàn phần tại trường Liên kết Thế giới UWC tại New Mexico, Mỹ trong hai năm 2009-2011.

- Học bổng Lawrence S.Ting cho học sinh xuất sắc năm 2008, 2009

Châu Thanh Vũ

(Nghiên cứu sinh tiến sĩ - Đại học Harvard, Mỹ)

MỚI NHẤT
Lần đầu tiên tổ chức thi Hoa khôi DHS Việt khắp năm châu
Lần đầu tiên tổ chức thi Hoa khôi DHS Việt khắp năm châu

(Dân trí) - Cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt do chính các bạn trẻ đang học tập xa quê hương tổ chức lần đầu tiên.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:00

Ngắm vẻ yêu kiều của nữ thạc sĩ Việt giữa cánh đồng oải hương
Ngắm vẻ yêu kiều của nữ thạc sĩ Việt giữa cánh đồng oải hương

(Dân trí) - Những hình ảnh xinh đẹp của cô nàng Thùy Dương ghi lại giữa cánh đồng hoa Lavender tím ngắt ngút ngàn tại xứ sở sương mù Anh quốc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 11:53

Chọn lộ trình học, ngành học phù hợp để định cư tại Canada
Chọn lộ trình học, ngành học phù hợp để định cư tại Canada

Sinh viên được đi làm thêm 20 h/tuần, được ở lại 2- 3 năm để tìm việc, và cơ hội định cư ngay sau khi tốt nghiệp 6 tháng – 1 năm tại một số tỉnh bang là những ưu điểm vượt trội mà chính phủ Canada dành cho du học sinh quốc tế.

Thứ năm, 08/10/2015 - 10:58

Tặng khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay cho học sinh tham dự Triển lãm Du học Anh
Tặng khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay cho học sinh tham dự Triển lãm Du học Anh

Theo các nhà tài trợ Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK tháng 10/2015, gói khuyến học dành cho du học sinh tham dự triển lãm lần này lớn nhất trong lịch sử tất cả các kỳ triển lãm du học Anh, bao gồm cả một khóa học IELTS chuyên sâu và vé máy bay đi Anh Quốc.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:16

Nữ kỹ sư trẻ đất Việt “ẵm” 2 bằng sáng chế Mỹ
Nữ kỹ sư trẻ đất Việt “ẵm” 2 bằng sáng chế Mỹ

(Dân trí) - Tốt nghiệp ngành kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts danh tiếng thế giới, Cát Thư xuất sắc được nhà trường giữ lại để tiếp tục nghiên cứu về vật lý nguyên tử trong lò thí nghiệm hạt nhân. Ít lâu sau, cô gái Việt vinh dự nhận hai bằng sáng chế Mỹ.

Thứ tư, 07/10/2015 - 12:00

Tặng sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff cho học sinh dự Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK
Tặng sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff cho học sinh dự Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK

Bất cứ học sinh nào đăng kí tham gia Triển lãm Du học Anh Quốc eduFairUK 2015 vào hai ngày 7 và 8/10/2015 và du học trong kỳ học tháng 1/2016 đều sẽ được tặng một sim điện thoại Anh Quốc GiffGaff trị giá 5 bảng Anh. Đây là một trong những nỗ lực của ISC-UKEAS nhằm bổ sung thêm sự hoàn hảo cho gói tư vấn miễn phí của mình dành cho du học sinh Anh Quốc.

Thứ tư, 07/10/2015 - 06:25

Nhà lãnh đạo SV xuất sắc và cuộc chinh phục những “ông lớn” đất Mỹ
Nhà lãnh đạo SV xuất sắc và cuộc chinh phục những “ông lớn” đất Mỹ

(Dân trí) - Từng là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội Lãnh đạo châu Á tại trường ĐH Drexel (một trong 2 tổ chức sinh viên lãnh đạo thành công nhất nước Mỹ - 2013), nhà lãnh đạo sinh viên xuất sắc 9X - Dương Linh hiện giữ vị trí chuyên gia tư vấn cao cấp của một trong 4 hãng tư vấn, kiểm toán lớn nhất thế giới.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:24

Vé máy bay đi Anh Quốc miễn phí cho du học sinh kỳ tháng 1/2016
Vé máy bay đi Anh Quốc miễn phí cho du học sinh kỳ tháng 1/2016

Thời điểm nhập học cuối cùng tại các trường ĐH Anh Quốc cho năm 2015 đã qua, hiện quốc gia này đã bắt đầu nhận hồ sơ du học cho kỳ nhập học tháng 1/2016. ISC-UKEAS, đại diện các trường Anh Quốc tại Việt Nam sẽ tặng vé máy bay cho 10 học sinh đăng kí du học sớm nhất cho kỳ học này.

Thứ ba, 06/10/2015 - 07:00

Hội SVVN tại Orleans (Pháp) bầu tân Chủ tịch
Hội SVVN tại Orleans (Pháp) bầu tân Chủ tịch

(Dân trí) - Hòa chung không khí chào đón năm học mới, chiều ngày 26/9/2015, Hội sinh viên Việt Nam tại Orleans - Pháp (UEVO) đã tổ chức buổi đón tiếp sinh viên mới và tiến hành đại hội và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ ba, 06/10/2015 - 02:00

Việt Nam tham gia hội nghị sáng lập mạng lưới Pháp ngữ các nữ quản lý ngành giáo dục ĐH và nghiên cứu
Việt Nam tham gia hội nghị sáng lập mạng lưới Pháp ngữ các nữ quản lý ngành giáo dục ĐH và nghiên cứu

(Dân trí) - Hội nghị sẽ được tổ chức tại trụ sở của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ vào ngày 16/10 tới đây, dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Pháp ngữ, bà Michaëlle Jean.

Thứ hai, 05/10/2015 - 09:59

Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ
Cao đẳng cộng đồng và những lợi ích khi du học Mỹ

Cao đẳng cộng đồng là chương trình giáo dục phổ biến nhất tại Mỹ, đa số các cử nhân tại Mỹ đều tốt nghiệp từ CĐCĐ. Ngoài ra, chương trình lấy bằng Kép tại bang Washington giúp sinh viên có thể lấy bằng THPT và CĐ chỉ trong thời gian 2 năm.

Thứ hai, 05/10/2015 - 07:09

Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”
Nữ sinh giành học bổng ĐH Mỹ: “Đi du học giống như tìm… người yêu”

(Dân trí) - “Đi du học Mỹ cũng giống như kiếm người yêu. Mình phải hợp người đó và người đó phải hợp mình thì mới có cơ hội thành đôi được. Đâu cứ phải “cô” nào đẹp, điểm GPA và SAT ngút trời là “anh chàng” ĐH nào cũng “nhận”. Mà cũng đâu phải cứ làm tình nguyện tràn lan thì trường sẽ thích…”

Chủ nhật, 04/10/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt học bổng giá trị của tiểu bang Tây Úc cho SV Việt Nam
Hàng loạt học bổng giá trị của tiểu bang Tây Úc cho SV Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Hà Nội của Đoàn đại biểu Giáo dục tiểu bang Tây Úc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục tiểu bang Tây Úc đã công bố một loạt suất học bổng mới với tổng giá trị 15 tỷ VNĐ cho các sinh viên Việt Nam mong muốn học tập tại đây.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 08:12

Du học nghề tại Úc: Lương cao và cơ hội định cư với khối ngành kỹ thuật
Du học nghề tại Úc: Lương cao và cơ hội định cư với khối ngành kỹ thuật

Kỹ thuật là ngành có nhiều ảnh hướng đến các ngành công nghiệp khác, đặt biệt là trong sản xuất và chế tạo máy móc. Tại Úc, đây là một trong những ngành có thu nhập “khủng” nhất và nhu cầu việc làm cao.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 09:30

Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ
Nữ sinh Việt đạt học bổng Tiến sĩ 8,6 tỉ đồng tại ĐH top 10 nước Mỹ

(Dân trí) - Chỉ đạt học bổng ĐH bán phần ở một trường ít người biết đến, Trang Anh từng nghĩ, mục tiêu giành học bổng Tiến sĩ ở một trường top 10 ở Mỹ vì thế sẽ trở nên viễn vông.

Thứ sáu, 02/10/2015 - 06:00

8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư
8X Việt lên báo Mỹ nhờ mô hình “độc” kết nối cộng đồng nhập cư

(Dân trí) - Trang tin uy tín của Mỹ, Bloomberg từng giới thiệu một tiện ích mới mẻ, hữu ích dành cho người nhập cư khắp thế giới đến nước Mỹ - Greenhandshake. “Cha đẻ” của mô hình này là Sơn Nguyễn - một chàng trai Việt.

Thứ năm, 01/10/2015 - 02:42

Đại hội sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp
Đại hội sinh viên Việt Nam tại Nice, Pháp

(Dân trí) - Chiều ngày 28/09, Hội sinh viên Việt Nam tại Nice (NAYNO) đã tổ chức thành công Đại hội và bầu ra ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2015-2016.

Thứ năm, 01/10/2015 - 10:28

Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt
Cuốn hút bộ ảnh “ma sói trên núi tuyết" của nữ DHS Việt

(Dân trí) - Bộ ảnh được cô nàng Thủy Tiên thực hiện trong một ngày mưa tuyết trắng trời đầy ấn tượng với một chút ma mị, một chút hoang dã và diễn xuất ăn nhập của mẫu ảnh.

Thứ tư, 30/09/2015 - 08:00

45 trường ĐH Anh quốc tại Triển lãm eduFairUK – Cung cấp cơ hội làm việc toàn cầu
45 trường ĐH Anh quốc tại Triển lãm eduFairUK – Cung cấp cơ hội làm việc toàn cầu

Sự kiện du học thường niên được mong đợi nhất kỳ tháng 10 lần này của ISC-UKEAS sẽ tập trung cung cấp những khóa học mang đến cơ hội làm việc toàn cầu. Triển lãm này vốn thường mang đến rất nhiều chương trình khuyến học lớn cho du học sinh, tuy nhiên khuyến học của đợt triển lãm này được cho là lớn hơn cả.

Thứ ba, 29/09/2015 - 07:00

Hiện thực giấc mơ cùng gói cho vay du học của VietinBank
Hiện thực giấc mơ cùng gói cho vay du học của VietinBank

VietinBank đang triển khai gói sản phẩm cho vay du học. Theo đó, du học sinh/thân nhân du học sinh có nhu cầu vay du học và hoặc vay chứng minh tài chính du học sẽ được VietinBank hỗ trợ tài chính tốt nhất kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Thứ hai, 28/09/2015 - 03:20

Cơ hội học bổng ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học hàng đầu thế giới
Cơ hội học bổng ngành Công nghệ Thông tin tại trường Đại học hàng đầu thế giới

Năm nay, Trường Đại học Carnegie Mellon phân hiệu ở Úc sẽ trao cho những sinh viên xuất sắc của Việt Nam học bổng lớn có giá trị tới 40 để nhập học vào tháng 1/2016.

Thứ hai, 28/09/2015 - 07:00

Du học Pháp - Lộ trình cho các khóa học bằng tiếng Anh
Du học Pháp - Lộ trình cho các khóa học bằng tiếng Anh

Theo trang web của Cơ quan quản lý DHS của Đại sứ quán Pháp (Campus France), hiện nay có khoảng 818 chương trình được đào tạo 100% bằng tiếng Anh ở Pháp, trải dài qua các cấp độ từ Cử nhân đến Tiến sĩ và được giảng dạy ở cả trường tư thục và trường công lập

Thứ bảy, 26/09/2015 - 10:00

Hội thảo du học trường Quản trị khách sạn Blue Mountains - Học bổng 30% và thực tập hưởng lương
Hội thảo du học trường Quản trị khách sạn Blue Mountains - Học bổng 30% và thực tập hưởng lương

Trường Quản trị Khách sạn Quốc tế Blue Mountains luôn là điểm đến quen thuộc dành cho sinh viên muốn đến Úc học tập các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực Khách sạn và du lịch. Tại trường, Sinh viên được học tập trong môi trường mô phỏng ngành Khách sạn cùng với sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành là một trong những yếu tố quan trọng giúp sinh viên tốt nghiệp tại trường đạt tỷ lệ có việc làm cao nhất nước Úc.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 08:14

Công bố tất cả các suất học bổng của 9 trường ĐH Mỹ tại AAC
Công bố tất cả các suất học bổng của 9 trường ĐH Mỹ tại AAC

Trong số 45 trường tham gia Triển lãm Du học Mỹ lớn nhất năm 2015 sẽ này sẽ có 9 trường tham dự buổi giới thiệu học bổng chuyên sâu tại Công ty Du học AAC diễn ra vào chiều ngày 28/9/2015.

Thứ bảy, 26/09/2015 - 07:00