Thứ bảy, 08/09/2018 - 08:22

9X Lâm Đồng giành giải cao nhất cuộc thi Sáng tạo cấp quốc gia New Zealand

Dân trí

Nguyễn Đình Văn, chàng trai Việt 25 tuổi đang theo học chương trình cử nhân cơ khí tại Học viện Canterbury (New Zealand) đã xuất sắc đoạt giải cao nhất trong cuộc thi "Sinh viên sáng tạo" cấp quốc gia 2018, giải thưởng được trao bởi Hiệp hội Kỹ sư New Zealand.

Nguyễn Đình Văn, sinh viên Việt mới đây đã giành giải cao nhất cuộc thi Sinh viên sáng tạo 2018 toàn New Zealand, theo tạp chí A-Ara đưa tin.
Nguyễn Đình Văn, sinh viên Việt mới đây đã giành giải cao nhất cuộc thi "Sinh viên sáng tạo" 2018 toàn New Zealand, theo tạp chí A-Ara đưa tin.

Giành được giải thưởng cao nhất cuộc thi sáng tạo cấp quốc gia ở New Zealand, Nguyễn Đình Văn không giấu nổi niềm vui. Văn nói rằng, đó là kỷ niệm đáng nhớ vì nó là kết quả chứng minh sự nỗ lực giải quyết công việc khó khăn của cậu.

"Nó mang lại cho tôi rất nhiều động lực để tiếp tục phát triển sự nghiệp kỹ thuật”, Văn chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Lâm Đồng, Văn đã có niềm yêu thích đặc biệt với máy móc thông qua những chiếc xe điều khiển được bố mẹ mua cho. Dù chỉ tự mày mò, học hỏi, nhưng từ những năm cấp II, III, Văn đã thể hiện được tài năng thông qua nhiều giải thưởng đạt được từ các cuộc thi chế tạo robot, máy móc, tiêu biểu là giải nhì cấp tỉnh tại cuộc thi sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế.

Năm 2011, Văn xuất sắc thi đỗ vào ĐH Bách Khoa TP.HCM ngành Kỹ thuật Cơ khí. Sau đó, Văn lại trở thành một trong những SV tài năng được trường bồi dưỡng để tham gia nhiều cuộc thi chế tạo lớn trong nước và quốc tế.

Có được những bước khởi đầu khá thuận lợi nhưng năm 2013 khi đang là SV năm 2, Văn đột ngột tạm dừng việc học và dành hẳn 1,5 năm đi học tiếng Anh để chuyển đến học tập tại ngôi trường Ara Canterbury – một Học viện kỹ nghệ tại thành phố Christchurch, New Zealand.

Cậu sinh viên Việt cho biết thêm, môi trường lớp học nhỏ – chỉ có 10 đến 20 sinh viên tại New Zealand đem lại nhiều tương tác hơn giữa sinh viên và giáo viên. Nhờ dự án này Văn tiến bộ thêm những kỹ năng về quản lý thời gian, viết báo cáo kỹ thuật, kỹ năng tổ chức, giao tiếp và nghiên cứu. “Nó cũng giúp tôi hiểu thêm về bản thân mình, chẳng hạn như khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp”, Văn nói.

Ở xứ người, dù còn đang ngồi trên ghế giảng đường nhưng Văn đã được Invert Robotics, một doanh nghiệp lớn ở New Zealand mời làm việc sau khi trực tiếp biết dự án của cậu tại triển lãm Kỹ thuật năm 2017. Văn hiện làm việc cho công ty với vai trò kỹ sư thiết kế cơ khí, trong khi vừa tập trung hoàn thành nốt việc học của mình tại Ara Institute of Canterbury.

“Dự án của tôi gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và cho họ thấy tiềm năng trở thành một kỹ sư giỏi của tôi. Nó thể hiện khả năng của tôi để giải quyết vấn đề và sáng tạo. Nó cũng cho thấy rằng tôi có một niềm đam mê sâu sắc đối với những gì tôi đang làm và đây là tất cả những gì họ cần cho công ty của họ", Đình Văn chia sẻ.

Ông Rob Dantzer, giám đốc chương trình kỹ thuật tại Ara và đồng giám sát dự án của Nguyễn Đình Văn cho biết, chàng trai Việt đã nỗ lực rất lớn với dự án của mình và đang gặt hái những phần thưởng xứng đáng.

“Chúng tôi giúp các học sinh có thể rèn luyện những kỹ năng cần thiết và hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả học tập của mình. Vân luôn chấp nhận và ý thức điều này đó. Cậu ấy làm việc chăm chỉ, say mê và có được các kỹ năng chuyên môn cần thiết tại nơi làm việc", ông Rob Dantzer đánh giá.

Ông Rob nói thêm rằng, Văn là một điển hình sinh viên xuất sắc học tập tại Ara Canterbury.

Hé lộ về dự định trong tương lai, Văn cho biết sẽ tiếp tục làm việc ở New Zealand để trau dồi kinh nghiệm. Sau này khi đủ điều kiện, Văn sẽ trở về Việt Nam để mở một xưởng chế tạo máy móc phục vụ cho cộng đồng trong nước.

Lệ Thu

Mới nhất