Thứ Sáu 02/12/2016 - 12:49

9X Hà thành điển trai được 3 trường ĐH Mỹ cấp học bổng

Dân trí Cần mẫn ôn luyện nhưng 2 lần thi SAT vẫn không đạt kết quả mong muốn, Tùng Anh có giai đoạn chán nản, thất vọng và đã bí mật apply một trường ĐH ở Úc (thay vì ở Mỹ) vì sợ điểm SAT.
>>9X từng gặt 6 học bổng thạc sĩ quốc tế giành giải Nhì guitar tại Đức
>>Chuyện chưa kể về cô gái người Dao đỗ học bổng thạc sĩ tiền tỉ của Đức

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Trần Tùng Anh

Sinh năm : 1998

Tốt nghiệp trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQGHN

Thành tích và hoạt động nổi bật:

- Học bổng 140.000 USD cho 4 năm tại trường ĐH Lawrence University

- Học nổng 120.000 USD cho 4 năm tại trường ĐH Gustavus Adolphus

- Học bổng toàn phần 200.000 USD cho 4 năm đại học tại trường Texas Christian University (TCU)

- Nhận được thư mời học của trường Top 1 AUS- Melbourne University

- Học sinh Xuất sắc năm học 2015-2016

- Trưởng ban sản xuất nội dung đa phương tiện cho 4 dự án lớn mùa hè của tổ chức VietAbroader

- Đồng sáng lập tổ chức từ thiện cho các em nhỏ bệnh tật tại Viện Nhi Trung Ương Hà Nội.

- Đại Sứ Trại hè của tổ chức phi chính phủ quốc tế dành cho giới trẻ AEISEC .

- Bếp trưởng cuộc thi CNN Can Cook 2015.


Tùng Anh cùng lúc giành 3 học bổng đại học từ nước Mỹ.

Tùng Anh cùng lúc giành 3 học bổng đại học từ nước Mỹ.

Chinh phục đại học Mỹ đối với Trần Tùng Anh (cựu học sinh THPT Chuyên Ngoại Ngữ) là một câu chuyện không dễ dàng. Có ý định du học từ hè năm lớp 11, Tùng Anh đã đầu tư thời gian, tiền bạc ôn luyện SAT và TOEFL, đồng thời cố gắng duy trì điểm trung bình học tập GPA cao trên lớp.

Kết quả thi SAT lần đầu không như mong muốn, gia đình động viên Tùng Anh tiếp tục ôn luyện và thi lần nữa. Đến lần thứ 2, anh chàng vẫn chỉ đạt 1800/2400 điểm, trong khi muốn nhận được học bổng Mỹ thì mức điểm SAT cần phải cao hơn nữa.

Mệt mỏi, chán nản và thất vọng bản thân vì bỏ công sức ôn luyện quá nhiều và tốn tiền của gia đình nhưng không đạt kết quả mong muốn, Tùng Anh bắt đầu nghĩ rằng mình nên chuyển hướng khác.

Em đã tự apply cho một trường đại học top 1 của Úc (thay vì ĐH ở Mỹ) để không phải thi SAT mà không cho bố mẹ biết, vì SAT đến lúc này đã trở thành nỗi “ám ánh”.

Sau khi đã nhận được thư mời nhập học từ Melbourne University – ĐH top 1 nước Úc, Tùng Anh mới báo cho bố mẹ biết nhưng lại tiếp tục rơi vào những ngày “khủng hoảng” tâm lý và “chiến tranh lạnh” với bố mẹ.

“Trong khoảng thời gian ấy em cũng suy nghĩ khá nhiều. Tại sao mình lại có giấc mơ Mỹ ngay từ những phút đầu mà bây giờ lại tụt chí như vậy? Đổ bao nhiều tiền đi học như thế rồi, có đáng để bỏ đi cả một quá trình không? Nếu đi Úc không đủ tiền đóng học thì sao? Cuối cùng, em cũng ngộ ra là vì mình sợ SAT, mình chưa cố gắng hết sức”, Tùng Anh tâm sự.


Kiên trì, cố gắng hết mình, không bỏ cuộc và được sự động hành của gia đình là nền tảng giúp chàng trai Việt hiện thực ước mơ du học Mỹ.

Kiên trì, cố gắng hết mình, không bỏ cuộc và được sự động hành của gia đình là nền tảng giúp chàng trai Việt hiện thực ước mơ du học Mỹ.

Vậy là hè lớp 11 lên 12, nam sinh này bắt đầu ôn thi SAT và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng Mỹ. Anh chàng học khoảng 500 từ mới một tuần, liên tiếp trong 2 tháng, mỗi tuần làm trọn 2 đề SAT. Vừa học vừa ghi chú lại những lỗi sai mình hay gặp phải để không mắc nữa.

Song song đó, em bắt đầu tìm trường và lên ý tưởng cho bài luận cá nhân. Đó là khoảng thời gian khá căng thẳng, có lúc anh chàng chỉ ngủ 4 tiếng một ngày, thời gian còn lại thì cắm đầu ôn thi, viết luận và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Cuối cùng ở lần thi thứ 3, Tùng Anh đã đạt trên 2000 điểm SAT. Chuẩn bị xong hồ sơ, chứng minh tài chính, bài luận, chàng trai Việt bắt đầu gửi sang các trường và đợi.

Kết quả Tùng Anh nhận được thư chúc mừng của trường Texas Christian University, liên tiếp sau đó là Lawrence University và Gustavus Adolphus College với mức học bổng mong muốn.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Tùng Anh cảm thấy bản thân thật may mắn khi được bố mẹ luôn theo sát đồng hành, ủng hộ để đạt được giấc mơ đích thực của mình dù có lúc bản thân đã muốn từ bỏ.


Anh chàng còn là trưởng ban sản xuất nội dung đa phương tiện cho 4 dự án lớn mùa hè của tổ chức VietAbroader.

Anh chàng còn là trưởng ban sản xuất nội dung đa phương tiện cho 4 dự án lớn mùa hè của tổ chức VietAbroader.

Có đam mê về lĩnh vực truyền thông và các ngành liên quan đến xã hội, Tùng Anh góp mặt trong nhiều dự án tình nguyện, sự kiện cộng đồng. Chàng trai này giữ vị trí Trưởng ban sản xuất nội dung đa phương tiện cho 4 dự án lớn mùa hè của Tổ chức “thắp lửa du học” VietAbroader để tạo nhịp cầu hiện thực ước mơ du học của các thế hệ trẻ Việt.

Tùng Anh cũng trở thành gương mặt Đại sứ Trại Hè Công dân toàn cầu 2015 của AEISEC, đây là trại hè giúp bạn trẻ phát triển được khả năng diễn thuyết trước đám đông.

Được tiếp xúc với các thực tập sinh đến từ nhiều nước khác nhau, Tùng Anh có cơ hội phát triển ngôn ngữ, hoàn thiện kỹ năng mềm, cũng như hiểu hơn về các nền văn hóa trên thế giới.

Cùng lúc nhận 3 học bổng giá trị đất Mỹ, Tùng Anh đã chọn theo học Texas Christian University, ngôi trường này cấp học bổng 200.000 USD trong 4 năm cho chàng trai Việt. Để chinh phục các trường ĐH Mỹ, Tùng Anh đã gửi đi 4 bài luận. Trong đó, một bài luận chung cho các trường và 3 bài luận phụ cho 2 trường.

“Bật mí” về bài luận chung, Tùng Anh cho biết em đã viết về đam mê và con đường hướng tới đam mê của bản thân, làm thế nào và cách nào để đấu tranh theo đuổi đam mê ấy khi gia đình không đồng ý.

Ở bài luận phụ thứ nhất cho trường Lawrence University, em đã làm một bài thơ về trường và tại sao em lại chọn trường. Hai bài luận phụ tiếp theo gửi Texas Christian University, em viết sâu hơn về ngành mình muốn học và tương lai bản thân sau khi đã tốt nghiệp đại học tại Mỹ.

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

MỚI NHẤT
“Sinh viên Harvard không phải thần đồng nhưng giàu đam mê”
“Sinh viên Harvard không phải thần đồng nhưng giàu đam mê”

(Dân trí) - Theo Diệp Quốc Thắng (sinh viên năm nhất đại học Harvard), sinh viên Harvard không phải thần đồng, họ thực chất là những người có nhiều đam mê khác nhau và đôi khi “muốn làm nhiều thứ quá”.

Chủ nhật, 11/12/2016 - 02:00

Cuộc sống xa hoa, lạc thú trong ngôi trường đẹp như mơ ở Anh
Cuộc sống xa hoa, lạc thú trong ngôi trường đẹp như mơ ở Anh

Những sự thật thú vị về Đại học Cambridge (Anh) sẽ khiến bạn muốn tới đây ít nhất một lần trong đời.

Thứ bảy, 10/12/2016 - 11:14

Tặng 2 ngày 1 đêm nghỉ tại biệt thự Flamingo cho du học sinh đi Anh 2017
Tặng 2 ngày 1 đêm nghỉ tại biệt thự Flamingo cho du học sinh đi Anh 2017

Mỗi dịp Giáng sinh, ISC-UKEAS, đơn vị đại diện tất cả các trường Anh Quốc tại Việt Nam đều có quà cho du học sinh. Theo thông tin nhận được từ trung tâm này, học sinh làm hồ sơ du học trước 20/1/2017 sẽ được tặng kỳ nghỉ 2 ngày 1 đêm trị giá 10 triệu tại biệt thự Flamingo Đại Lải.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:58

Tranh cãi "Harvard, bốn rưỡi sáng": Sinh viên ĐH ở Bắc Mỹ có học "chết bỏ" không?
Tranh cãi "Harvard, bốn rưỡi sáng": Sinh viên ĐH ở Bắc Mỹ có học "chết bỏ" không?

(Dân trí) - Chuyện học hành ở Mỹ lại xôn xao ở Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là (1) sinh viên Bắc Mỹ có chăm học không? (2) Và họ học thế nào để hiệu quả?

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:00

Infographic: Du học sinh Việt Nam nhận được lợi ích gì từ Canada?
Infographic: Du học sinh Việt Nam nhận được lợi ích gì từ Canada?

Canada có tới 21 chương trình học bổng chính phủ dành cho sinh viên Việt Nam và là quốc gia có học phí thấp nhất nếu so với các nước Anh, Úc, Mỹ và New Zealand.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:13

“Harvard, bốn rưỡi sáng”: Sự thật có bị thổi phồng?
“Harvard, bốn rưỡi sáng”: Sự thật có bị thổi phồng?

(Dân trí) - Những trí thức Việt trẻ đã, đang học tập tại Đại học Harvard đều cho rằng, họ không hề thấy cảnh tượng “sinh viên ở nhà ăn không một tiếng động”, ai cũng “cày” tựa “siêu nhân” không kể ngày đêm trên bàn ăn, thư viện như miêu tả trong bài viết “Harvard, bốn rưỡi sáng”…

Thứ tư, 07/12/2016 - 02:04

Du học Singapore 2017 – Chọn ngành học cần nhân lực cao trong tương lai
Du học Singapore 2017 – Chọn ngành học cần nhân lực cao trong tương lai

Singapore được xem quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, thuộc Top 20 quốc gia có nhiều du học sinh nhất thế giới và là trung tâm tài chính quan trọng của châu Á, tập trung những ngân hàng hàng đầu, tập đoàn lớn của thế giới.

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:38

Harvard, bốn rưỡi sáng
Harvard, bốn rưỡi sáng

(Dân trí) - Đây là một bài văn đáng để cả tỉ người trên thế giới đọc đi đọc lại và cảm nhận một cách sâu sắc! Tôi đã đọc ít nhất 100 lần. Tôi tin rằng bạn càng đọc càng thu nhặt được nhiều điều lớn lao!

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:30

Ký thỏa thuận “mở rộng cửa” việc làm cho sinh viên Pháp ngữ
Ký thỏa thuận “mở rộng cửa” việc làm cho sinh viên Pháp ngữ

(Dân trí) - Với việc Văn phòng Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tại châu Á - Thái Bình Dương ký kết thỏa thuận khung hợp tác với một số đối tác lớn, các sinh viên khối Pháp ngữ tại khu vực Đông Nam Á sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm cũng như nâng cao chất lượng học tập, đào tạo, nghiên cứu, quản trị đại học.

Thứ ba, 06/12/2016 - 02:38

Chuyện tuyển sinh vào ĐH Harvard của nữ sinh giành học bổng tiền tỷ
Chuyện tuyển sinh vào ĐH Harvard của nữ sinh giành học bổng tiền tỷ

(Dân trí) - Sau cuộc trò chuyện với cô giáo trong ban tuyển sinh ĐH Harvard cùng trải nghiệm của chính bản thân mình, Diệu Liên (sinh viên năm nhất ĐH Harvard) nhận ra, vốn không hề có một “khuôn mẫu/ công thức Harvard” như nhiều người hay nhắc đến…

Thứ hai, 05/12/2016 - 12:10

“Chìa khóa” để trở thành công dân toàn cầu của chàng trai xứ Nghệ
“Chìa khóa” để trở thành công dân toàn cầu của chàng trai xứ Nghệ

(Dân trí) - Tự thân vận động, Nguyễn Phan Linh thực hiện mục tiêu du học và giữ những vị trí công việc “trong mơ” tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia lớn có trụ sở tại New Zealand, đến Cộng hòa Séc rồi Singapore.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 02:38

Du học Úc - Ngành Hot cùng cơ hội việc làm và định cư 2017
Du học Úc - Ngành Hot cùng cơ hội việc làm và định cư 2017

Úc – Xứ sở Chuột túi trong những năm trở lại đây đang thu hút không ít sự chú ý của giới trẻ có ý định du học xứ ngoại.

Thứ bảy, 03/12/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mở trang web tìm việc làm cho lưu học sinh
Mở trang web tìm việc làm cho lưu học sinh

(Dân trí) - Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực - Bộ GD-ĐT vừa mở website http://nhanlucchatluongcao.tsc.edu.vn với mục đích giới thiệu tuyển dụng lưu học sinh tốt nghiệp về nước.

Thứ năm, 01/12/2016 - 02:30

Hội thảo khả năng định cư khi học trung học nội trú Anh Quốc
Hội thảo khả năng định cư khi học trung học nội trú Anh Quốc

Vào ngày 3 và 4/12/2016 tới, ông Bushel từ Mentor sẽ có cuộc hội thảo về hệ thống trường nội trú Anh Quốc tại ISC-UKEAS. Ông sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của phụ huynh và các em học sinh về học phí, điều kiện đầu vào, học bổng và các thông tin liên quan.

Thứ năm, 01/12/2016 - 07:37

"Công dân toàn cầu" xinh đẹp sống tại 7 quốc gia ở 4 châu lục
"Công dân toàn cầu" xinh đẹp sống tại 7 quốc gia ở 4 châu lục

(Dân trí) - Càng đi nhiều, Thu Hương càng cảm thấy tự tin hơn. Thay vì e ngại với gương mặt nhiều tàn nhang và chiều cao khiêm tốn, cô gái Việt có thể sải bước quyến rũ trên sàn diễn với những người mẫu chuyên nghiệp của Tuần lễ thời trang Vancouver…

Thứ tư, 30/11/2016 - 07:22

Các khối ngành thiếu nhân lực tại Canada, cơ hội việc làm và định cư cùng Visa ưu tiên 2017
Các khối ngành thiếu nhân lực tại Canada, cơ hội việc làm và định cư cùng Visa ưu tiên 2017

Cơ cấu dân số già và thiếu lao động có kỹ năng cần thiết đã và đang kiềm hãm sự phát triển kinh tế của Canada. Do vậy, Chính phủ đã mở ra nhiều chương trình ưu tiên định cư nhắm vào các ngành nghề thiếu hụt lao động nhằm thu hút người dân nhập cư và các sinh viên đến làm việc tại Canada.

Thứ ba, 29/11/2016 - 06:16

Trung học nội trú Anh Quốc – lựa chọn du học ưu việt nhất
Trung học nội trú Anh Quốc – lựa chọn du học ưu việt nhất

Vào ngày 3 và 4/12/2016 tới, ông Bushel từ Mentor sẽ có cuộc hội thảo về hệ thống trường nội trú Anh Quốc tại ISC-UKEAS. Ông sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của phụ huynh và các em học sinh về học phí, điều kiện đầu vào, học bổng và các thông tin liên quan.

Thứ hai, 28/11/2016 - 05:00

Học bổng thạc sĩ Đại học Tokyo dành cho sinh viên quốc tế năm 2017
Học bổng thạc sĩ Đại học Tokyo dành cho sinh viên quốc tế năm 2017

(Dân trí) - Những suất học bổng dành cho chương trình Thạc sĩ ngành Khoa học tự nhiên của Đại học Tokyo, Nhật Bản đã mở cho sinh viên quốc tế, nhập học vào tháng 4 hoặc tháng 9 năm 2017.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 01:12

Ấn tượng VietFEST 2016 của sinh viên Việt tại Canberra, Australia
Ấn tượng VietFEST 2016 của sinh viên Việt tại Canberra, Australia

(Dân trí) - Chiều ngày 23/11/2016, Hội Sinh Viên và Thanh Niên Việt Nam tại Canberra, Australia (ACT-VYSA) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và ANU PARSA tổ chức thành công Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2016 tại Canberra với chủ đề "Việt Nam ơi!"

Thứ sáu, 25/11/2016 - 06:32

Các con đường định cư Mỹ và Canada tại Triển lãm Du học Pathway
Các con đường định cư Mỹ và Canada tại Triển lãm Du học Pathway

Khách tham dự buổi Triển lãm Du học Pathway – con đường vào 670 trường đại học Mỹ và Canada sẽ diễn ra vào ngày 26 và 27 tới sẽ được cập nhật thông tin visa mới nhất của Mỹ và Canada, đặc biệt là những con đường khả dĩ nhất để có thể định cư tại 2 nước này sau khi du học.

Thứ năm, 24/11/2016 - 04:14

Du học Úc bậc Trung học được nhiều phụ huynh ưu tiên lựa chọn 2017
Du học Úc bậc Trung học được nhiều phụ huynh ưu tiên lựa chọn 2017

Theo đánh giá khảo sát tuyển sinh du học tại Việt Nam, du học Úc từ bậc trung học đang trở thành xu hướng phổ biến hiện nay. Du học sớm sẽ giúp các học sinh có thể tiếp cận môi trường học tập hiện đại, hoàn thiện năng lực tiếng Anh, dễ dàng ghi danh vào các đại học hàng đầu và phát huy tốt hơn trong môi trường làm việc quốc tế sau này.

Thứ tư, 23/11/2016 - 08:08

Thu vàng Berlin tựa như mơ qua góc ảnh DHS Việt
Thu vàng Berlin tựa như mơ qua góc ảnh DHS Việt

(Dân trí) - Đầu tháng 10 đến cuối tháng 11, thủ đô Berlin của đất nước hiện đại bậc nhất châu Âu thay áo mới đẹp đến nao lòng.

Thứ tư, 23/11/2016 - 05:44

Cập nhật chính sách định cư mới Canada 2016
Cập nhật chính sách định cư mới Canada 2016

Với thế mạnh là một quốc gia có kinh tế phát triển vượt bậc trên thế giới, nền giáo dục chất lượng cao toàn cầu, Canada hiện là đang là quốc gia hấp dẫn nhất dành cho sinh viên theo học, làm việc và định cư tại đây. Và cơ hội nào dành cho sinh viên khi học tại Ontario, BC, Nova Scotia và New Brunswick?

Thứ ba, 22/11/2016 - 10:15

Startup Việt kiếm 600 triệu đồng trong 3 ngày tranh tài cấp quốc tế
Startup Việt kiếm 600 triệu đồng trong 3 ngày tranh tài cấp quốc tế

(Dân trí) - Ứng dụng thiết kế đồ họa mang tên DesignBold đạt doanh thu “khủng” 3 tỷ đồng sau 2 tuần ra mắt, với đa số khách hàng đến từ Mỹ đã chiến thắng Creative Business Cup Việt Nam và giành vé chung kết tranh tài Creative Business Cup toàn cầu 2016 tại Copenhagen, Đan Mạch vào ngày 20/11 tới.

Thứ ba, 22/11/2016 - 06:25