Thứ bảy, 02/01/2016 - 04:00

9X duyên dáng hỗ trợ DHS Việt tìm kiếm công việc tại Nhật

Dân trí

Cô bạn 9X xinh xắn Kiều Oanh có sở thích đàn hát, tình nguyện, giao lưu văn hóa hữu nghị Việt – Nhật và đang là thành viên tích cực trong Ban Đối ngoại - Hội Thanh niên SV Việt Nam tại Nhật Bản, tham gia hỗ trợ vấn đề xin việc của DHS Việt tại nước sở tại.

Hà Kiều Oanh (SN 1994) hiện là SV năm 2 ngành Quan hệ quốc tế trường ĐH Kokushikan, Nhật Bản. Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Oanh bắt đầu học tiếng Nhật từ năm lớp 6 tại lớp chuyên Nhật – trường THCS Chu Văn An đến lớp 12 chuyên Nhật tại trường trung học Chuyên ngoại ngữ (CNN), ĐH Quốc Gia Hà Nội.

Suốt 12 năm, Oanh đều đạt học sinh giỏi ở lớp tiếng Nhật. Tình yêu nước Nhật lớn dần qua sự gắn bó với ngôn ngữ Nhật. Tốt nghiệp lớp 12, cô bạn sang Nhật học dự bị Đại học tại trường tiếng 1 năm. Sau khi đỗ Đại học Kokushikan, Kiều Oanh nhận được các học bổng hỗ trợ cho cuộc sống sinh viên tại xứ người, trong đó có học bổng JASSO.

Từ bé, Oanh đã học đàn piano và rất thích đàn, hát. Oanh từng là đại diện quận Cầu Giấy đạt giải Nhì đơn ca cấp thành phố. Cấp 2, cấp 3, Oanh là thành viên tích cực của các hoạt động Đoàn hội ở trường.


Kiều Oanh đang là thành viên năng nổ trong Ban Đối ngoại - Hội Thanh niên SV Việt Nam tại Nhật Bản.

Kiều Oanh đang là thành viên năng nổ trong Ban Đối ngoại - Hội Thanh niên SV Việt Nam tại Nhật Bản.

Sau khi sang Nhật, Kiều Oanh là thành viên trong Ban Đối ngoại của Hội Thanh niên  SV Việt Nam tại Nhật Bản. Cô bạn hoạt động về những vấn đề liên quan đến xin việc của du học sinh Việt Nam, giúp đỡ các bạn du học sinh và các công ty tuyển dụng của Nhật có cơ hội gặp nhau thông qua các buổi hội thảo xin việc.

Kiều Oanh cho biết, cô được phụ trách về công ty nhân lực của Nhật trong Ban Đối ngoại Hội Thanh niên SV Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA). Vì thế, mỗi lần có những buổi hội thảo cho DHS thì Oanh có nhiệm vụ dịch nội dung thông tin đó ra tiếng Việt và thông báo với các bạn thông qua các trang web cũng như  Fanpage của VYSA.

Mỗi năm VYSA sẽ tổ chức các chương trình sự kiện khác nhau. Ví dụ như họp giao lưu các nhà tài trợ VYSA, hay chương trình VYSA  jobfair - buổi hội thảo tụ họp rất nhiều công ty lớn nhỏ của Nhật, kêu gọi các bạn đến tham gia, nghe thông tin của các công ty, cũng như giải đáp những thắc mắc và trau dồi kỹ năng khi đi phỏng vấn xin việc tại Nhật.


Cô gái xinh xắn tham gia hỗ trợ vấn đề xin việc của DHS Việt tại nước sở tại.

Cô gái xinh xắn tham gia hỗ trợ vấn đề xin việc của DHS Việt tại nước sở tại.

“Vì khi đi xin việc tại Nhật là một quá trình rất khó khăn và vất vả. Không phân biệt là người nước ngoài hay người bản địa, tuỳ vào quy mô của công ty mà kỳ thi phỏng vấn xin việc sẽ được tổ chức, người dự thi phải thi qua nhiều vòng cũng như nhiều môn khác nhau, như tiếng Anh, toán, Nhật ngữ, sau đó phải trải qua rất nhiều vòng phỏng vấn (phỏng theo nhóm, phỏng vấn đơn…).

Tuy chỉ là công việc mang tính chất đóng góp giúp đỡ các bạn trẻ khác tìm kiếm việc làm, nhưng có cơ hội được tiếp xúc với các công ty của Nhật cũng như phong cách làm việc của người Nhật, mình cảm thấy học được rất nhiều điều bổ ích, riêng bản thân mình cũng như khả năng giao tiếp đã trưởng thành hơn rất nhiều”, Oanh tâm sự.

Cô gái 9X cũng  rất thích làm những công việc tình nguyện, như đến thăm các cụ già tại bệnh viện dưỡng lão hay đến những buổi cắm trại chơi với các em nhỏ. Tháng 11/2015 vừa rồi, Oanh về Việt Nam làm chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị Việt Nhật mang tên “Kết hợp từ hoa và tre”.


Oanh trong một chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị Việt – Nhật.

Oanh trong một chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị Việt – Nhật.

Chia sẻ về cuộc sống du học hiện tại, cô bạn xinh xắn cho hay: “Cũng như bao bạn DHS khác, mình đi học từ thứ 2 đến thứ 6. Những ngày được tan học sớm hay những ngày cuối tuần, mình tranh thủ đi làm thêm.

Hiện tại, mình đang làm giáo viên dạy tiếng Việt cho người Nhật tại trung tâm ngoại ngữ, làm nhân viên ở cửa hàng combini tiện lợi 24h, và thỉnh thoảng cũng làm một số công việc khác như đi dịch, đi tình nguyện...”.

Ở trường đại học, cô bạn bắt nhịp và chơi thân với một nhóm bạn người Nhật. Vì trường Đại học của Oanh ít DHS Việt Nam nên cô được các bạn Nhật giúp đỡ và chỉ bảo rất nhiều điều mà sách vở không có. Khi có thời gian rảnh, Oanh cùng các bạn Nhật đi chơi khám phá xứ sở hoa anh đào.

Ước mơ Kiều Oanh tương lai là làm những công việc liên quan đến giao lưu hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản - giới thiệu đất nước mình đến nhiều các bạn trẻ ở Nhật để được mọi người biết đến nhiều hơn, giúp cho mối quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn.

9X duyên dáng hỗ trợ DHS Việt tìm kiếm công việc tại Nhật - 4
9X duyên dáng hỗ trợ DHS Việt tìm kiếm công việc tại Nhật - 5
9X duyên dáng hỗ trợ DHS Việt tìm kiếm công việc tại Nhật - 6

9X Việt thường xuyên tìm hiểu, khám phá về xứ sở hoa anh đào qua các chuyến dã ngoại cuối tuần.

9X Việt thường xuyên tìm hiểu, khám phá về xứ sở hoa anh đào qua các chuyến dã ngoại cuối tuần.

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

Tin liên quan

Mới nhất