9x điển trai, đa tài giành học bổng Chevening danh giá

Dân trí Không lựa chọn học ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Trọng Đạt đã đi làm để xác định đam mê, ước mơ thực sự của mình. Biết cách tỏa sáng và nhất quán trong việc thể hiện, anh chàng đẹp trai, đa tài đã giành được học bổng Chevening danh giá.
>>Yêu “Truyện Kiều”, biết 3 ngoại ngữ, nam sinh Việt thẳng tiến ĐH Stanford
>>Dược sĩ 9X Việt được Tổng thống Obama khen ngợi giữa “bàn dân thiên hạ”

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Trọng Đạt

Năm sinh: 1991

Hoạt động và thành tích nổi bật:

- Giải nhất cuộc thi BSNEU Case Analysis Competition 2012 – Cuộc thi phân tích tình huống kinh doanh tổ chức bởi Viện Quản trị kinh doanh – ĐH KTQD cho các bạn sinh viên tại Hà Nội.

- Giải nhì cuộc thi hùng biện, phản biện bằng tiếng Anh – BeePro 2012.

- Giải ba cuộc thi Sinh viên thanh lịch – “Tài hoa Kinh tế” của ĐH KTQD.

- Giải nhì cuộc thi Nielsen Case Competition 2012.

- Một số giải thưởng về tài năng ở công ty.

- Giành được học bổng Chevening – chương trình Quản trị chiến lược tại trường đại học Warwick – top 6 đại học ở Anh và đứng Top 2 trong lĩnh vưc quản trị.

- Giành được học bổng Irish Aid.


Trọng Đạt vừa giành học bổng toàn phần cao học Chevening của Bộ Ngoại giao Anh.

Trọng Đạt vừa giành học bổng toàn phần cao học Chevening của Bộ Ngoại giao Anh.

“Nhất quán” để giành học bổng cao học Chevening danh giá

Sau khi theo học khoa Quản trị Kinh doanh bằng tiếng Anh – EBBA, Viện Quản trị Kinh doanh trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Đạt đã đảm trách vị trí chuyên viên cấp cao, thuộc phòng nghiên cứu định tính của một công ty nghiên cứu thị trường trong TP. Hồ Chí Minh hơn 3 năm.

Trong thời gian đó, Đạt chuẩn bị mọi thứ cho việc “săn” học bổng, và mới đây, cậu đã giành được học bổng Chevening toàn phần – chương trình danh giá của Bộ Ngoại giao Anh với quy mô toàn cầu, dành cho những nhà lãnh đạo trong tương lai.

Với học bổng này, Đạt theo học ngành Quản trị chiến lược tại trường đại học Warwick – top 6 đại học ở Anh và đứng Top 2 trong lĩnh vực quản trị. Theo Đạt, ngoài những kinh nghiệm về lãnh đạo và tạo dựng mối quan hệ - hai trọng tâm lớn của học bổng Chevening, điều lớn nhất giúp chàng trai này nhận được học bổng là “sự nhất quán”.

Đạt cho rằng, thuyết phục một hội đồng khắt khe và cạnh tranh với hàng ngàn nhà lãnh đạo tương lai từ khắp nơi, mỗi người phải đem tới một câu chuyện có sức nặng, có tính thuyết phục cao.

“Mình tin ai cũng có rất nhiều thành tích và câu chuyện về bản thân để kể, nhưng không phải điều gì cũng nên chia sẻ, cần chọn những câu chuyện liên quan tới mục tiêu xin học và mục tiêu sự nghiệp tương lai của mình. Không chỉ vậy, mình đã sắp xếp nhất quán, liền mạch với mục tiêu của tổ chức trao học bổng để họ hiểu rõ nhất về mình và thấy mình là người phù hợp”, Đạt chia sẻ.


Không đi du học ngay sau khi tốt nghiệp ĐH, Trọng Đạt quyết định đi làm để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp và định hướng tương lai.

Không đi du học ngay sau khi tốt nghiệp ĐH, Trọng Đạt quyết định đi làm để tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp và định hướng tương lai.

Và Đạt cũng tiết lộ rằng, thời gian đi làm đã giúp thực hiện được điều đó, nhờ sự mài giũa kỹ năng phân tích và kỹ năng kể chuyện (cách viết báo cáo). “Ngoài ra, khi bước vào vòng phỏng vấn, “luôn là chính mình” cũng là chiếc chìa khoá để giúp mình thành công.

Khi kể câu chuyện của bản thân, mình lấy chính những trải nghiệm thực tế để chứng minh trước những người phỏng vấn đầy kinh nghiệm, chứ không phải trong sách vở, hoặc “bịa đặt” ra những thứ không phải của mình. Bởi vì những người phỏng vấn có đủ “vũ khí” để biết bạn nói thật hay nói dối.

Tâm lý bạn đi phỏng vấn để giải quyết cái hồi hộp, sợ hãi đã đủ mệt rồi, giờ phải căng não để cố gắng bảo vệ những cái mình nói không đúng, thì chắc chắn kết quả sẽ không thể nào tốt”.

Tích cực trong suy nghĩ

Tự nhận mình là người tích cực trong suy nghĩ, thái độ, Đạt luôn nhìn mọi thứ bằng con mắt lạc quan, vui vẻ. Chính điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cách cảm nhận về hạnh phúc trong cuộc sống của Đạt.


Với mình, luôn suy nghĩ tích cực, bản thân sẽ là người hạnh phúc nhất”, Đạt chia sẻ.

"Với mình, luôn suy nghĩ tích cực, bản thân sẽ là người hạnh phúc nhất”, Đạt chia sẻ.

Đạt chia sẻ: “Hạnh phúc cũng từ những điểm số bạn chấm cho mình mà ra. Giống như câu nói: Happiness is an attitude. Thái độ của bạn về bản thân mới là yếu tố then chốt cho mọi hạnh phúc bạn có trong cuộc sống. Với mình, luôn suy nghĩ tích cực, bản thân sẽ là người hạnh phúc nhất”.

Đạt cho biết, cậu cũng từng thất bại và gặp nhiều điều tiêu cực. “Nhưng mỗi lần như thế, mình lại tự điều chỉnh bản thân để chuyển suy nghĩ theo một hướng khác: Thất bại là cơ hội để học hỏi – Tìm ra lý do thất bại, nhược điểm của bản thân và cách khắc phục. Con người chỉ có thể đi lên sau khi thất bại chứ khó mà đi xuống, vì mình đã có kinh nghiệm rồi. Và từ đó mình nghĩ: Gặp thất bại là cơ hội để bản thân đi lên”.

Sếp cũ thỉnh thoảng gặp mình còn trêu: Khách hàng mắng, sếp mắng, mà mặt mình vẫn tỉnh bơ, vẫn cứ cười. Chắc tại mình tập quen cái suy nghĩ đó nên đã “trơ” với những lời nói, suy nghĩ của người khác”.

Lựa chọn đi học sau một thời gian đi làm

Ý định du học nước ngoài của Đạt được ấp ủ từ những năm cuối đại học nhưng không đăng ký học bổng luôn, mà đi làm một thời gian, để tìm ra con đường thực sự muốn gắn bó, phát triển.

Trong thời gian ấy, Đạt đã xác định được đam mê của bản thân là tạo cảm hứng cho người khác. “Mình dự định sau khi trở về nước sẽ có cơ hội làm việc tại công ty hàng đầu về tư vấn quản trị và chiến lược, nhằm thỏa mãn đam mê tạo cảm hứng cho khách hàng bằng những hiểu biết, thông tin quan trọng, phục vụ cho mục đích hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Việt Nam”.


Nụ cười thường trực nơi chàng trai 9X này.

Nụ cười thường trực nơi chàng trai 9X này.

Đạt cho rằng, lựa chọn của mình tốt hơn việc bắt đầu luôn chương trình cao học, ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Theo Đạt, hạn chế của giáo dục của Việt Nam là còn nặng về lý thuyết và chưa có tính thực hành cao, mới chỉ cho người ta ở đâu có cá chứ chưa cho người ta biết cách làm thể nào để câu cá thực sự.

“Do đó, nhiều sinh viên còn thiếu định hướng, ra trường phân vân chưa biết làm gì hoặc tưởng rằng những môn mình thích trên trường cũng chính là công việc bản thân muốn làm sau này. Song khi đi làm, mình mới biết bản thân phù hợp và đam mê với công việc gì, từ đó có học lên, cũng sẽ là đầu tư đúng đắn”, Đạt bày tỏ.

Như chứng kiến của Đạt, không ít sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, sau khi ra trường đã học thạc sĩ luôn. Khi hoàn tất chương trình, các bạn ấy lại làm một công việc không liên quan tới những thứ đã học, sẽ vừa lãng phí thời gian, vừa lãng phí tiền bạc của bố mẹ, lại vừa hạn chế cơ hội của mình trong mắt nhà tuyển dụng.

“Bởi không ai muốn thuê một người học cao (đa số sẽ hi vọng được mức lương sẽ cao hơn những người học cử nhân) nhưng kinh nghiệm làm việc lại không có. Vậy nên mình nghĩ, hãy tìm đam mê đích thực trước rồi mới nên đầu tư cho đam mê đó”, Đạt chia sẻ.

Hoài Thư

(Ảnh NVCC)

MỚI NHẤT
Miss Du học sinh Việt cùng nhau xây trường cho trẻ em nghèo
Miss Du học sinh Việt cùng nhau xây trường cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Sau khi kết thúc cuộc thi Miss Du học sinh Việt 2015, các thí sinh đã cùng nhau thực hiện một dự án ý nghĩa là xây trường cho trẻ em nghèo tại vùng cao Điện Biên.

Thứ năm, 23/06/2016 - 07:18

Nữ sinh Việt đầu tiên học tại ngôi trường có “giảng đường” khắp thế giới
Nữ sinh Việt đầu tiên học tại ngôi trường có “giảng đường” khắp thế giới

(Dân trí) - Mai Thy là học sinh Việt Nam đầu tiên trong lịch sử của trường Đại học Minerva, Mỹ - mô hình giáo dục đột phá từng “gây sốt” truyền thông thế giới khi liên tục xuất hiện trên các ấn phẩm của New York Times, Forbes, The Wall Street Journal... thời gian qua.

Thứ tư, 22/06/2016 - 08:23

9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ
9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ

(Dân trí) - Phạm Ngọc, chàng trai 18 tuổi từng giữ vị trí trưởng ban truyền thông ở hàng loạt các dự án cộng đồng dành cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giành học bổng toàn phần của trường ĐH Temple, Mỹ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:20

Hỗ trợ xin visa miễn phí cho học sinh tự nộp hồ sơ du học
Hỗ trợ xin visa miễn phí cho học sinh tự nộp hồ sơ du học

Vào 9h30 – 11h30 sáng thứ 7 ngày 25/6/2016 tại các văn phòng của ISC-UKEAS trên cả nước sẽ có buổi hội thảo hỗ trợ visa miễn phí cho du học sinh đã tự nộp hồ sơ du học. Theo đó, học sinh tham gia còn được hỗ trợ thêm một lần visa thăm thân sau khi đã du học thành công tại Anh Quốc.

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:00

“Học cày” là… bản sắc của học sinh Việt?
“Học cày” là… bản sắc của học sinh Việt?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến phê bình nền giáo dục Việt Nam quá “gà chọi” vì mục đích giành thứ hạng cao, nhưng các diễn giả trẻ là những du học sinh Mỹ cho rằng, nếu tiếp thu ở hướng tích cực thì nó lại là điểm đặc biệt của người Việt Nam khi đi ra quốc tế.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 06:00

Thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch
Thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch

(Dân trí) - Chào mừng dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đan Mạch, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội đã công bố thành lập Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam -Đan Mạch.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 01:21

Chị em song sinh 9X Việt giành quán quân ý tưởng kinh doanh tại Nhật
Chị em song sinh 9X Việt giành quán quân ý tưởng kinh doanh tại Nhật

(Dân trí) - Cặp song sinh xinh đẹp Mỹ Huyền – Huyền Trang và cô bạn Quỳnh Trang với ý tưởng phát triển ẩm thực Việt tại Okayama được Chủ tịch tập đoàn Soshi cấp vốn 1,5 triệu yên Nhật (khoảng 300 triệu đồng) để hiện thực hóa trong tháng 10 tới.

Thứ bảy, 18/06/2016 - 08:59

GS hóa học Mỹ chia sẻ lộ trình khởi nghiệp cho người trẻ Việt
GS hóa học Mỹ chia sẻ lộ trình khởi nghiệp cho người trẻ Việt

(Dân trí) - Khóa học “Lộ trình sáng tạo” được lên ý tưởng và thực hiện từ mong muốn tạo sân chơi phát triển khởi nghiệp cho người trẻ Việt GS.TS Trương Nguyện Thành, viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ tính toán TP.HCM.

Thứ sáu, 17/06/2016 - 08:25

Nữ sinh Việt “tay không” chinh phục học bổng 6,8 tỉ đồng của ĐH Harvard
Nữ sinh Việt “tay không” chinh phục học bổng 6,8 tỉ đồng của ĐH Harvard

(Dân trí) - Câu chuyện đến Harvard bằng học bổng toàn phần mà không nhờ sự trợ giúp từ bất kì trung tâm du học nào của Diệu Liên – cô gái 19 tuổi có bố là thợ làm biển quảng cáo, mẹ là lao công.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:52

DHS Việt tại Mỹ tung 4 dự án “truyền lửa du học” hấp dẫn hè này
DHS Việt tại Mỹ tung 4 dự án “truyền lửa du học” hấp dẫn hè này

(Dân trí) - Đánh dấu mốc 12 năm hành trình thắp lửa ước mơ du học cho tuổi trẻ Việt Nam, tổ chức Vietabroader sẽ đem 4 dự án trọng điểm trở lại với quy mô lớn hơn, chuyên nghiệp hơn và hứa hẹn nhiều thú vị vào mùa hè năm nay.

Thứ năm, 16/06/2016 - 07:14

Tại sao nên học ngành Du lịch khách sạn và Tài chính ngân hàng tại Thụy Sỹ và Hà Lan?
Tại sao nên học ngành Du lịch khách sạn và Tài chính ngân hàng tại Thụy Sỹ và Hà Lan?

Học tập và làm việc tại các nước phát triển trên thế giới là con đường sáng giá để con em mình trưởng thành và thành đạt trong cuộc sống cũng như trên con đường công danh sự nghiệp tương lai.

Thứ tư, 15/06/2016 - 07:25

DHS Việt muốn đưa thiết kế đảo nhân tạo ra Hoàng Sa, Trường Sa
DHS Việt muốn đưa thiết kế đảo nhân tạo ra Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Thiết kế mô hình đảo bằng các module nhựa tái chế, mở dự án gây quỹ start up giúp ngư dân yên tâm bám biển, về nước chữa bệnh cho bà con miền biển... là những hành động thiết thực mà du học sinh Việt từ khắp nơi trên thế giới góp sức vì tình yêu quê hương, biển đảo.

Thứ tư, 15/06/2016 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai Việt nhận học bổng thạc sĩ 2 trường ĐH Y bậc nhất thế giới
Chàng trai Việt nhận học bổng thạc sĩ 2 trường ĐH Y bậc nhất thế giới

(Dân trí) - Phạm Thanh Tùng, tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội xuất sắc giành học bổng toàn phần của VEF và đỗ 2 trường đại học (ĐH Harvard và ĐH Johns Hopkins) để theo học bậc thạc sĩ ngành Dịch tễ học tại Mỹ.

Thứ hai, 13/06/2016 - 12:10

Trượt ĐH Harvard danh tiếng vì quá… toàn diện?!
Trượt ĐH Harvard danh tiếng vì quá… toàn diện?!

(Dân trí) - “ĐH Harvard không chọn ứng viên toàn tài!”, đó là chia sẻ của thầy Conor McVeigh - chuyên gia đào tạo tuyển sinh ĐH Hoa Kỳ với bạn trẻ Việt về câu chuyện chinh phục ĐH danh tiếng bậc nhất thế giới này tại buổi hội thảo hôm 11/6.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 02:00

Hot girl Vũ Quỳnh Anh hết mình cổ vũ "Gà trống" Pháp kỳ EURO 2016
Hot girl Vũ Quỳnh Anh hết mình cổ vũ "Gà trống" Pháp kỳ EURO 2016

(Dân trí) - Yêu thích cầu thủ Olivier Giroud, Vũ Quỳnh Anh tin tưởng tuyển Pháp sẽ đi sâu vào vòng trong, ít nhất là vào bán kết tại Euro 2016.

Chủ nhật, 12/06/2016 - 07:00

Du học sinh Việt tại Paris đã sẵn sàng “ăn ngủ cùng Euro”
Du học sinh Việt tại Paris đã sẵn sàng “ăn ngủ cùng Euro”

(Dân trí) - Hòa chung trong không khí cả thế giới, các bạn DHS tại Pháp, những người có thể nói là may mắn nhất khi học tập tại nước chủ nhà EURO 2016, cũng đang hòa mình với một mùa hè sôi động cùng trái bóng tròn nơi đây.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 08:49

Năm bí quyết giành học bổng toàn phần ĐH Harvard cùng chuyên gia đào tạo hàng đầu Hoa Kỳ
Năm bí quyết giành học bổng toàn phần ĐH Harvard cùng chuyên gia đào tạo hàng đầu Hoa Kỳ

Lần đầu tiên, thầy Conor McVeigh- Chuyên gia đào tạo tuyển sinh đại học Hoa Kỳ đến Việt Nam chia sẻ những bí mật giúp hàng ngàn học viên ứng tuyển thành công vào Harvard, các trường IvyLeague và các ĐH danh tiếng thế giới.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:20

ĐH Fulbright: “Giấc mơ Mỹ tại Việt Nam” sẽ đi về đâu?
ĐH Fulbright: “Giấc mơ Mỹ tại Việt Nam” sẽ đi về đâu?

(Dân trí) - Giữa những luồng tranh cãi quyết liệt về Bob Kerrey, nhiều học giả Việt cho rằng, điều nên quan tâm không phải cựu Thượng nghị sĩ này sẽ ngồi ở "ghế" nào mà có lẽ là chất lượng vận hành và tương lai của ĐH Fulbright – mô hình giáo dục được kì vọng sẽ đem đến đột phá tại Việt Nam.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:10

Việt Nam gấp rút xây dựng khung trình độ quốc gia
Việt Nam gấp rút xây dựng khung trình độ quốc gia

(Dân trí) - “Bộ GD&ĐT đang gấp rút xây dựng Khung trình độ quốc gia dựa trên khung tham chiếu trình độ ASEAN để thúc đẩy hơn nữa sự dịch chuyển sinh viên giữa các nước ASEAN cũng như lao động trong cộng đồng kinh tế ASEAN” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Thứ tư, 08/06/2016 - 02:27

Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan chính thức “trình làng”
Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan chính thức “trình làng”

(Dân trí) - Ngày 5/6/2016, sự kiện “A touch of Vietnam” đã diễn ra tại Amsterdam, đánh dấu sự ra đời chính thức của Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan. Chương trình gắn kết những người Việt Nam trẻ tuổi học tập và làm việc tại đất nước cối xay gió và giới thiệu những nét đặc sắc về ẩm thực và văn hóa của quê hương đến với bạn bè quốc tế.

Thứ tư, 08/06/2016 - 11:21

Du học Mỹ 2016 ngành Kinh Tế - Cái nôi đào tạo nhân tài và tỷ phú trên thế giới
Du học Mỹ 2016 ngành Kinh Tế - Cái nôi đào tạo nhân tài và tỷ phú trên thế giới

Du học Mỹ luôn là điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế, là cái nôi đào tạo nhân tài và tỷ phú trên thế giới. Du học Mỹ khối ngành kinh tế, sinh viên quốc tế có thể làm việc ngay tại Mỹ và bất kì quốc gia nào trên thế giới với mức lương cao, nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Thứ tư, 08/06/2016 - 08:23

Sáng kiến “chống rò rỉ nước với smartphone” của SV Việt
Sáng kiến “chống rò rỉ nước với smartphone” của SV Việt

(Dân trí) - Sáng kiến phát hiện rò rỉ nước bằng ứng dụng trên điện thoại di động sẽ đưa 3 sinh viên Việt đến thăm Stockholm (thành phố của Thụy Điển được mệnh danh Vẻ đẹp trên mặt nước) vào tháng 8 tới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 08:23

Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi
Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi

(Dân trí) - Người mẫu nam 9X Việt Chris Khoa Nguyễn không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài điển trai mà còn có lượng người hâm mộ trẻ đông đảo vì học siêu. Khoa vừa nhận lời mời làm việc từ 6 công ty hàng đầu về công nghệ, ngân hàng thế giới.

Thứ ba, 07/06/2016 - 12:30

Jun Vũ diện ren trắng trong suốt giữa đồng lúa non mùa hạ
Jun Vũ diện ren trắng trong suốt giữa đồng lúa non mùa hạ

(Dân trí) - “Cô nàng trà sữa” Vũ Phương Anh (Jun Vũ) mê hoặc người xem bằng hình ảnh ngọt ngào, tinh khôi như cơn gió mát thổi qua ngày hè oi ả.

Thứ hai, 06/06/2016 - 07:26