Thứ Bảy 31/03/2018 - 08:23

5 sai lầm đáng tiếc dẫn đến thất bại khi nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ

Dân trí Đánh giá thấp điểm thi MCAT, nộp đơn vào ít trường, bài luận văn cá nhân không chặt chẽ, ít dấu ấn, các hoạt động ngoại khoá không chi tiết cụ thể và coi nhẹ nộp đơn vòng 2 là những sai lầm thường mắc khiến các sinh viên thất bại ở ước mơ du học Y khoa tại Mỹ.

Mùa nộp đơn Y khoa 2018 đã mở cửa, bác sĩ Mỹ gốc Việt Huynh Wynn Tran (Bệnh viện ĐH Y khoa Keck, Đại học University of Southern California, Los Angeles, Hoa Kỳ) có những chia sẻ kinh nghiệm quý báu dành cho các ứng viên trẻ chuẩn bị nộp đơn vào trường Y khoa ở Mỹ.

“Khi nộp đơn vào trường Y, tôi đã thất bại ở năm đầu tiên. Năm sau, tôi chuẩn bị kỹ hơn và rút ra được những bài học cho mình và cả các bạn sinh viên tôi hướng dẫn sau này”, bác sĩ Wynn Tran chia sẻ.

Bác sĩ Mỹ gốc Việt Huynh Wynn Tran (mặc áo bluse trắng).
Bác sĩ Mỹ gốc Việt Huynh Wynn Tran (mặc áo bluse trắng).

Dưới đây là 5 sai lầm dễ khiến các ứng viên bị trường Y khoa từ chối:

1. Đánh giá thấp điểm thi MCAT (Medical College Admission Test)

Lúc ấy tôi vừa có thêm một bằng ĐH chuyên về y sinh học, tốt nghiệp xuất sắc, điểm GPA gần như hoàn hảo (toàn A, chỉ có một điểm A-), có đến 4 lá thư giới thiệu vào trường Y, một năm nghiên cứu ung thư với với 2 bài đăng tạp chí chuyên ngành, làm thiện nguyện từ bệnh viện đến cộng đồng Việt Nam (vị trí chủ tịch cộng đồng)...

Vậy mà tôi không được nhận vào chương trình MD (Doctor of medicine - tiến sĩ Y khoa) nào cả, lý do là điểm MCAT của tôi thấp quá. Nói đúng ra là phần trả lời miệng trong kỳ thi MCAT thấp, trong đó có mục 2 bài luận văn cấp tốc (mỗi bài phải viết trong 30 phút) và phần đọc hiểu với 9 đoạn văn dài và khó. Tôi làm mục này tệ mặc dù điểm các mục khác như vật lý, hoá, sinh, thống kê, thì ổn.

Năm sau tôi thi lại MCAT và điểm khá hơn nhiều do đã cải thiện được phần tiếng Anh. Tôi được nhận vào 6 chương trình MD khác nhau. Các bạn chuẩn bị nộp vào trường Y khoa cần phải học MCAT thật nghiêm chỉnh vì thi dạng này phải hiểu bài luận và có kỹ năng viết tốt mới làm được điểm cao.

Một nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa điểm MCAT và USMLE. Sinh viên thi điểm MCAT càng cao thì càng có khả năng thi USMLE điểm cao.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Tran việc chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ và tránh những sai lầm đáng tiếc sẽ giúp ứng viên tiến gần hơn đến ngôi trường Y khoa mơ ước.
Theo bác sĩ Huynh Wynn Tran việc chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ và tránh những sai lầm đáng tiếc sẽ giúp ứng viên tiến gần hơn đến ngôi trường Y khoa mơ ước.

2. Không nộp đơn vào nhiều trường Y

Chi phí nộp đơn vào trường Y lúc đó rất "mắc" so với tôi (giờ chắc còn mắc hơn so với các bạn) nên tôi không dám nộp nhiều cho năm đầu tiên. Tiền khách sạn, tiền xăng, tiền quần áo (tôi chỉ có một bộ vest đi phỏng vấn), tiền ăn (dù toàn McDonald nhưng vẫn tốn) tất cả đều rất tốn tiền. Vì vậy, tôi nộp đơn vào trường Y ít (dưới 15 trường). Tôi không được cái phỏng vấn nào.

Năm sau tôi mượn tiền thẻ tín dụng để nộp đơn trên 30 trường, xem bất kỳ trường Y nào nhận sinh viên ngoài tiểu bang thì đều tôi nộp, thậm chí tôi còn thử nộp vào trường y bên Hawaii (có được gọi phỏng vấn nhưng không đi), kết quả là có 10 cái phỏng vấn, nhưng khi được nhận ở SUNY thì tôi quyết định bỏ các phỏng vấn còn lại. Đôi khi may mắn được nhận đi liền với nộp nhiều trường cùng lúc.

3. Bài luận văn cá nhân không chặt chẽ và không có dấu ấn

Năm đầu tiên nộp đơn vào trường Y, trong bài luận văn của mình, tôi nói về gia đình tôi, về ba tôi, về những ngày đầu cực khổ khi qua Mỹ, lý do tôi muốn làm bác sĩ. Nhưng những câu chuyện như vậy thì hàng ngàn dân nhập cư đều có, thậm chí họ còn cực hơn tôi, gia cảnh còn khó khăn hơn tôi, và họ còn nỗ lực hơn tôi cả chục lần. Nói chung, bài văn của tôi không nổi bật trong hàng ngàn bài khác.

Năm sau, vẫn viết về tôi và gia đình, nhưng tôi kể về nghề kiến trúc, điểm tương đồng giữa kiến trúc và y khoa, và kể luôn câu chuyện gặp ma. Nhờ vậy mà bài luận đó đọc rất riêng và có nhiều điểm khiến các thầy cô khi phỏng vấn đều hỏi thăm về nghề kiến trúc, về phong thuỷ và sức khoẻ. Tất cả họ đều cười lăn ra khi tôi kể về phòng vệ sinh phải thiết kế thế nào.

Về sau, các bài luận tôi nộp nội trú chuyên khoa và nghiên cứu sinh, tôi đều kể câu chuyện theo góc nhìn cá nhân, và đều nhận lời khen trong các lần phỏng vấn.

4. Các hoạt động ngoại khoá không chi tiết và không cụ thể

Năm đầu tiên, tôi kể ra các hoạt động ngoại khoá như một cái máy (vị trí công việc, năm nào tháng nào, ai là sếp, vv..) vì tôi thấy nhiều quá. Hồ sơ nộp đơn vào trường Y rất nhiều trang và ghi chi tiết từng hoạt đông ngoại khoá có thể làm nhiều bạn sinh viên nản chí.

Năm sau, tôi kể tất cả các chuyện ngoại khoá bằng một đoạn văn ngắn, trong đó nêu rõ những dấu ấn của mình, ví dụ khi tôi làm thiện nguyện trong bệnh viện phòng cấp cứu, tôi kể có một bệnh nhân trong thiệp cảm ơn bệnh viện đã nhắc đến tên tôi mặc dù tôi chỉ làm thiện nguyện viên.

Khi làm chủ tịch cộng đồng, tôi đã tạo ra lớp tiếng Việt cho các em nhỏ. Tất cả các mục ngoại khoá, tôi đã viết rõ hơn với kết quả rõ ràng cho mỗi công việc.

Tóm lại, các nhà tuyển sinh muốn thấy kết quả và những gì bạn đã làm được.

Hội đồng tuyển sinh trường Y khoa thường ấn tượng với những hồ sơ thể hiện rõ cá tính qua bài luận và các hoạt động ngoại khóa thuyết phục, chi tiết.
Hội đồng tuyển sinh trường Y khoa thường ấn tượng với những hồ sơ thể hiện rõ cá tính qua bài luận và các hoạt động ngoại khóa thuyết phục, chi tiết.

5. Coi nhẹ đơn nộp vào vòng hai

Nhiều trường Y tại Mỹ có hai vòng xét tuyển. Sau khi các ứng viên qua được vòng 1, họ mời các ứng viên viết thêm một đoạn văn (lại viết văn) giải thích tại sao chọn trường y này chứ không phải trường khác. Dĩ nhiên nhiều bạn sẽ viết vì trường y này rẻ, gần nhà... nhưng bạn quên mất là ai cũng có thể viết vậy. Vì vậy, bài viết vòng hai phải thật làm nổi bật ý của bạn vì sao muốn chọn trường này.

Trong bài viết đơn vào vòng hai của một số trường tôi rất thích, tôi tìm lại lịch sử của trường để tìm ra một vài điểm riêng biệt và duy nhất của trường đó. Thậm chí, tôi còn tìm được thông tin về bệnh viện một trường Y sắp được bán đi. Trong bài luận của vòng hai cho trường này, tôi có nói tương lai của bệnh viện trường thật tốt vì sắp có đầu tư lớn, kết quả tôi được nhận vào trường đó.

Chúc các bạn sinh viên mùa nộp đơn trường Y 2018 thành công!

Bác sĩ Huynh Wynn Tran

(Từ Los Angeles, California, Mỹ)

MỚI NHẤT
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Thứ hai, 09/04/2018 - 07:16

Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần
Chân thành và đam mê - Chìa khóa “mở cửa” học bổng chính phủ toàn phần

(Dân trí) - Trong hồ sơ xin học bổng Chính phủ, ứng viên không nên khai khống thông tin, cường điệu, tâng bốc bản thân hay đề cập đến các vấn đề nhạy cảm, dễ gây tranh cãi như tôn giáo, chính trị... Sự chân thành, đam mê chính là yếu tố mà ban giám khảo cần thấy trong hồ sơ.

Chủ nhật, 08/04/2018 - 12:10

Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018
Triển lãm du học Canada, Úc, Mỹ, New Zealand, Singapore, Philippines 4/2018

Du học là khát vọng của nhiều Bạn trẻ, mong muốn được học tập, trải nghiệm và làm việc tại những đất nước có nền giáo dục tiên tiế. Nếu Bạn đang có kế hoạch du học, Bạn nên tìm hiểu mọi thông tin để hành trang học tập nơi xứ người thuận lợi và thành công tốt đẹp.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 08:04

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối
Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ “3 nguyên tắc vàng” để đạt điểm IELTS Speaking tuyệt đối

(Dân trí) - Để hạn chế mắc sai lầm trong phần thi IELTS Speaking, chuyên gia đào tạo IELTS Tara Fallahi hướng dẫn một số cách để học sinh lấy điểm từ giám khảo tốt nhất và để con đường du học rộng mở hơn.

Thứ bảy, 07/04/2018 - 12:11

Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”
Kinh nghiệm "quyến rũ" đại học quốc tế từ chàng trai quen "săn học bổng”

(Dân trí) - Để "lọt mắt xanh" các trường đại học danh tiếng ngoài thành tích nổi bật về GPA, các chứng chỉ, điểm kỳ thi chuẩn hóa và hoạt động ngoại khóa thì còn nhiều yếu tố khác. Có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục ở những nước phát triển nhờ nhiều học bổng, cựu du học sinh Nguyễn Hoàng Giang chia sẻ kỹ năng cần thiết trong hành trình chinh phục học bổng quốc tế.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 01:12

Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật
Nhan sắc và tài năng của nữ thạc sĩ Việt tại Nhật

(Dân trí) - Lan Anh (sinh năm 1991) có vóc dáng nổi bật với chiều cao 1m72. Cô lấy bằng thạc sĩ Kinh tế tại Nhật và từng lọt vào chung kết của một số cuộc thi nhan sắc.

Thứ sáu, 06/04/2018 - 12:39

Các cựu du học Mỹ gợi ý cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh
Các cựu du học Mỹ gợi ý cách giúp trẻ học tốt tiếng Anh

(Dân trí) - Rất nhiều phụ huynh Việt có con đang theo học các trường cấp 1, cấp 2 băn khoăn câu hỏi: “Làm sao để con học tiếng Anh hiệu quả hơn và lựa chọn môi trường học tập quốc tế (trường song ngữ, trường quốc tế, du học) như thế nào là hợp lý?” Buổi tọa đàm “Giúp con học giỏi tiếng Anh ngay từ nhỏ” với kinh nghiệm của nhiều cựu du học sinh Việt đã tập trung giải đáp băn khoăn đó.

Thứ năm, 05/04/2018 - 12:10

Bí quyết hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của cựu sinh viên Việt tại Harvard
Bí quyết hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của cựu sinh viên Việt tại Harvard

(Dân trí) - Không ít du học sinh khi cầm trên tay tấm visa du học Mỹ đã háo hức, chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh để tới ngày đến với miền đất hứa, chạm tới và “American dream” (giấc mơ Mỹ). Nhưng rồi những điều khác biệt đến mức khó tưởng tượng đã khiến các bạn hụt hẫng, vỡ mộng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 07:28

“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”
“Trẻ em New Zealand là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế gian”

Đó là nhận định của chị Đinh Thị Đoan Hương - Tiến sĩ ngành Giáo dục mầm non (GDMN) tại New Zealand; Trưởng khoa GDMN của Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng).

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:55

Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ
Ấn tượng nữ sinh Hải Phòng "ẵm" 9 học bổng đại học Mỹ

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Phương Uyên (Học sinh trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) vừa nhận được thư chấp nhận của 9 trường đại học Hoa Kỳ. Trong đó, trường ĐH Dickinson cấp học bổng trị giá 5 tỷ đồng cho cô gái Việt.

Thứ hai, 02/04/2018 - 08:34

Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam
Cơ hội du học và định cư mới tại Canada dành cho du học sinh Việt Nam

Theo thống kê của Tổng Lãnh Sự quán Canada tại Việt Nam, năm 2017 số lượng hồ sơ xin VISA du học Canada của học sinh Việt Nam là trên 11.000 đơn. Trong đó 40% đơn đăng ký thuộc về chương trình Visa ưu tiên CES với tỉ lệ chấp thuận Visa là 82%. Đối với hồ sơ chứng minh tài chính thông thường có tỉ lệ chấp thuận Visa thấp hơn ở mức 72%.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:47

Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài
Một số chiến lược xin học bổng tiến sĩ và sau tiến sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Tiến sĩ Ngô Anh Văn (nghiên cứu sau tiến sĩ Đại học calgary, Canada) chia sẻ chi tiết chiến lược tìm Lab (phòng thí nghiệm), xin học bổng tiến sĩ (PhD) và sau tiến sĩ (Postdoc).

Chủ nhật, 01/04/2018 - 01:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh
Trên đất Mỹ: Sốc văn hóa và phép thử so sánh

(Dân trí) - Người Việt mình đi lỡ có hơi gần nhau chút không sao. Người Mỹ giữ khoảng cách và sự riêng tư, nếu mình vô tình đi vào vùng cá nhân của họ thì phải nói xin lỗi hoặc xin phép, nếu không họ sẽ nhìn mình như... người ngoài hành tinh.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 09:01

Du học Canada 2018 không cần chứng chỉ IELTS với chi phí thấp
Du học Canada 2018 không cần chứng chỉ IELTS với chi phí thấp

Người chưa có chứng chỉ IELTS là học sinh, phụ huynh đều có thể tới Canada du học, thăm quan trường, tham gia các chương trình trại hè, chương trình tiếng Anh kết hợp khảo sát đầu tư….mà không bị giới hạn độ tuổi.

Thứ năm, 29/03/2018 - 08:41

Fanpage ĐH Stanford chia sẻ câu chuyện vượt qua nỗi sợ đám đông của nữ sinh Việt
Fanpage ĐH Stanford chia sẻ câu chuyện vượt qua nỗi sợ đám đông của nữ sinh Việt

(Dân trí) - Đại học Stanford, Hoa Kỳ vừa chia sẻ câu chuyện của Huyền Chip - tác giả cuốn sách "Xách ba lô lên và đi", trên trang fanpage chính thức của họ.

Thứ năm, 29/03/2018 - 06:00

Triển lãm du học toàn cầu 2018
Triển lãm du học toàn cầu 2018

Ngày 31/3 đến 1/ 4 tới, tại Hà Nội và TP.HCM sẽ diễn ra Triển lãm du học toàn cầu 2018. Triển lãm sẽ đem lại những thông tin mới nhất về chính sách Visa du học và học bổng du học các nước giá trị cao cho các bạn học sinh, sinh viên.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:01

Đại học Melbourne phỏng vấn tuyển sinh - Học bổng $10.000- 100%
Đại học Melbourne phỏng vấn tuyển sinh - Học bổng $10.000- 100%

Chất lượng đào tạo hạng nhất tại Úc và hạng 32 thế giới, đa ngành, nhiều học bổng, sinh viên tốt nghiệp dễ kiếm việc làm, cơ hội định cư cao, trải nghiệm TP đáng sống nhất thế giới… là lý do sinh viên từ trên 150 nước chọn Đại học Melbourne.

Thứ tư, 28/03/2018 - 08:00

5 gương mặt Việt xuất sắc đỗ vào ĐH số một thế giới thời gian gần đây
5 gương mặt Việt xuất sắc đỗ vào ĐH số một thế giới thời gian gần đây

(Dân trí) - Nguyễn Thế Quỳnh, Đinh Quang Hiếu, Đinh Thị Hương Thảo, Phạm Mai Phương, Nguyễn Bảo Minh Tâm là 5 bạn trẻ Việt xuất sắc trúng tuyển (năm 2016 và 2017) vào Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology, ngôi trường trong mơ của biết bao thế hệ học sinh đam mê khoa học trên toàn cầu.

Thứ tư, 28/03/2018 - 06:59

Chàng trai Nam Định chinh phục cùng lúc 12 trường Đại học hàng đầu Mỹ
Chàng trai Nam Định chinh phục cùng lúc 12 trường Đại học hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - Không chỉ nộp hồ sơ thành công vào Đại học Chicago (Top 3 ĐH quốc gia tốt nhất nước Mỹ), Vũ Đức Tài còn xuất sắc nhận được thư chấp nhận từ 11 trường khác của Hoa Kỳ, trong đó có nhiều cái tên danh tiếng như University of Virginia, University of Washington, University of California-Davis, Northeastern University, Grinnell College, Union College, Denison University,…

Thứ ba, 27/03/2018 - 06:21

Hoài nghi về quyết định du học - cảm giác bất kì DHS nào cũng từng trải qua
Hoài nghi về quyết định du học - cảm giác bất kì DHS nào cũng từng trải qua

(Dân trí) - Thử nghĩ mà xem, trong khi bạn bè nơi quê nhà đã làm nên ông này, bà kia, yên bề gia thất, hầu bao rủng rỉnh, thì mình vẫn phải cắm mặt đi học, thời gian rảnh thì đi chạy bàn kiếm vài đồng xu lẻ. Cái tuổi 30 càng đến gần, thì một nỗi lo sợ mơ hồ lại càng xâm chiếm.

Thứ hai, 26/03/2018 - 09:24

Bí quyết trở thành chủ nhân các chương trình học bổng giá trị
Bí quyết trở thành chủ nhân các chương trình học bổng giá trị

Để trở thành chủ nhân của 1 suất học bổng giá trị là điều không hề dễ dàng bởi các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam còn thiếu rất nhiều kỹ năng cần thiết như: kỹ năng cộng đồng, kỹ năng xây dựng hồ sơ, kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng tìm kiếm và đánh giá xem bản thân phù hợp với những chương trình học bổng nào,…

Chủ nhật, 25/03/2018 - 01:01

Sinh viên quốc tế giảm mạnh, nhiều trường đại học Mỹ thất thu
Sinh viên quốc tế giảm mạnh, nhiều trường đại học Mỹ thất thu

Số sinh viên du học tại Mỹ giảm mạnh đã khiến các trường gặp nhiều khó khăn. Học phí tăng và chính sách nhập cư bị siết chặt được cho là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này.

Chủ nhật, 25/03/2018 - 12:11

Hội thảo Du học Canada - Cập nhật chính sách Visa SDS và phương án hậu CES 2018
Hội thảo Du học Canada - Cập nhật chính sách Visa SDS và phương án hậu CES 2018

Trong cuộc họp cùng Lãnh sự quán ngày 11/03/2018 tại sự kiện triễn lãm giáo dục Canada mùa xuân tại GEM Center TPHCM, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã có thông báo chính thức áp dụng chương trình mới “Study Direct Stream Program (SDS)” tại Việt Nam từ ngày 15/03/2018.

Thứ bảy, 24/03/2018 - 09:18

Huyền Chip "thức tỉnh" bạn trẻ Việt về kỹ năng quản lý tài chính
Huyền Chip "thức tỉnh" bạn trẻ Việt về kỹ năng quản lý tài chính

(Dân trí) - Theo Huyền Chip - tác giả cuốn "Xách ba lô lên và đi", một cách suy nghĩ khá nguy hiểm của các bạn trẻ hiện nay và chính bản thân cô cũng hay mắc phải là suy nghĩ cho rằng "mấy đồng bạc chẳng đáng là bao", nhưng thực tế thì khác...

Thứ bảy, 24/03/2018 - 05:36