Thứ sáu, 05/07/2013 - 15:18

40 suất học bổng ngành công nghệ, văn hóa,… tại Hung-ga-ri

Dân trí

Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyển sinh 40 suất học bổng đại học và sau đại học tại Hung-ga-ri các ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, văn hóa, thể thao,… Thời gian đào tạo từ 4 - 5 năm với bậc ĐH; 2-3 năm với chương trình tiến sĩ.

Theo đó, Chính phủ Hung-ga-ri cấp cho Việt Nam 40 học bổng toàn phần, trong đó có 30 học bổng đào tạo trình độ đại học hoặc thạc sĩ và 10 học bổng đào tạo trình độ tiến sĩ.

Các ứng viên phải học 01 năm dự bị tiếng Hung-ga-ri tại Viện Balassi Balint và ứng viên phải vượt qua được kỳ thi sát hạch tiếng Hung-ga-ri do Chính phủ Hung-ga-ri tổ chức trước khi chuyển vào học chuyên ngành. Ứng viên có thể đăng ký học chuyên ngành bằng tiếng Anh nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đáp ứng yêu cầu tiếp nhận của phía Hung-ga-ri.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa
Thời gian dự kiến lên đường đi học trong tháng 9/2013. 

Các ứng viên được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Hung-ga-ri miễn phí đào tạo, cấp học bổng và bảo hiểm y tế; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí theo chế độ hiện hành.

Ứng viên dự tuyển chỉ được đăng ký 01 ngành học (xem thông tin chi tiết thêm trên website: http://www.scholarship.hu), không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo đã đăng ký dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào.

Đối tượng và điều kiện dự tuyển:  Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; Đủ sức khoẻ để học tập tại nước ngoài. Khi nhập học phía Hung-ga-ri sẽ khám lại sức khỏe. Nếu người nào bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe sẽ phải về nước. Ngoài ra, ứng viên dự tuyển đi học chuyên ngành bằng tiếng Anh phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đáp ứng yêu cầu tiếp nhận của phía Hung-ga-ri hoặc đã tốt nghiệp chương trình đại học/sau đại học thực hiện bằng tiếng Anh ở nước ngoài. Tuy nhiên, đối với trường hợp đăng ký học chuyên ngành bằng tiếng Anh, ứng viên vẫn phải học 01 năm học dự bị tiếng Hung-ga-ri để có trình độ cơ bản về tiếng Hung-ga-ri phục vụ cho sinh hoạt và học tập tại Hung-ga-ri được thuận lợi.

Bên cạnh đó, đối tượng và điều kiện dự tuyển học bổng trình độ đại học là sinh viên đã hoàn thành năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) hoặc học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2013 và sẽ dự thi tuyển vào đại học năm 2013 thỏa mãn các điều kiện chung quy định tại mục 2.1. và các điều kiện cụ thể như sau; Tốt nghiệp THPT đạt loại khá trở lên, hạnh kiểm tốt từ lớp 10 đến lớp 12, điểm trung bình 03 năm trung học phổ thông đạt từ 7,5 trở lên, trúng tuyển đại học theo diện tuyển thẳng hoặc tổng điểm thi tuyển sinh đại học đạt từ 21 điểm trở lên (không nhân hệ số), kết quả học tập năm thứ nhất đại học đạt 7,0 trở lên; Ưu tiên ứng viên có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia và ứng viên thuộc diện ưu tiên theo quy chế tuyển sinh đại học hiện hành. 

Thời hạn nhận hồ sơ (tính theo dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Cục Đào tạo với nước ngoài): Hồ sơ tiếng Việt để sơ tuyển: Trước ngày 20/7/2013; Hồ sơ tiếng Anh để gửi đi Hung-ga-ri: Trước ngày 5/8/2013. 

Xem thêm thông tin, các mẫu văn bản liên quan tại các websites: www.vied.vn hoặc www.moet.gov.vnhttp://www.scholarship.hu.

Thu Hà

Mới nhất