Thứ Sáu 18/12/2015 - 09:26

4 tháng ở Pháp và những nhầm lẫn khi nghĩ về du học

Dân trí “Tròn 4 tháng bước lên máy bay xa nhà. Hôm nay đi học làm bài tập nhóm, mặc dù đã quen rồi, nhưng bỗng dưng cảm thấy lạc lõng, không hiểu mọi người trong nhóm đang bàn về cái gì, tự hỏi mình quyết định đến đây, ở lại đây làm gì, khi sống giữa những người không hiểu nổi mình và mình cũng không hiểu họ. 4 tháng đủ để quen, đủ để mạnh mẽ nhưng chưa đủ để thân và hiểu...”

Dưới đây là những chia sẻ trên trang cá nhân của bạn Trần Thu Trang, DHS Việt Nam tại Pháp về quãng thời gian 4 tháng xa nhà để bắt đầu một cuộc chinh phục tri thức mới tại đất nước hình lục lăng. Cựu SV ĐH Ngoại thương Hà Nội này hiện đang theo học Thạc sĩ tại trường Nice-Sophia Antipolis (Nice, Pháp). Đồng thời Trang cũng đang là phó Chủ tịch hội SV Việt Nam tại thành phố Nice.


Trần Thu Trang - Nữ du học sinh Việt tại Pháp.

Trần Thu Trang - Nữ du học sinh Việt tại Pháp.

“Giờ này 4 tháng trước, mới trải qua 1 đêm ngủ tại sân bay, đang hào hứng khám phá sân bay Hongkong và lo lắng cho đống đồ ký gửi không biết đi đâu về đâu.

4 tháng tăng lên 4 cân đã thấy vui chưa =)))), cứ coi như là béo lên sẽ xinh lên đi.

4 tháng thấy lớn lên nhiều. Mặc dù nhớ nhà vẫn khóc, thái hành cay mắt cũng chảy nước mắt, đôi lúc vẫn thấy cô đơn giữa đám đông và lạc lõng giữa đám bạn ở lớp, lâu lâu vẫn thấy tự ti chỉ muốn biến mất.

Bài này mình sẽ viết về những sai lầm trong suy nghĩ của cá nhân mình cũng có thể là của nhiều người trước khi đi du học. Đây là những trải nghiệm của mình về cuộc sống ở bên này, công việc, tài chính, du lịch và bạn bè.

Du học sinh có 4 giai đoạn: honey moon (mọi thứ đều mới mẻ, lạ lẫm và hay ho), khủng hoảng (bắt đầu cảm thấy mọi thứ không được như ý, nhớ nhà, khác biệt văn hóa, mất tự tin), thời kỳ nỗ lực thích ứng, kết quả là sẽ hòa nhập được hay không. Và khi quay lại Việt Nam sẽ có thêm 1 giai đoạn nữa là sock văn hóa ngược. Hiện tại mình đang ở giữa thời kỳ khủng hoảng và nỗ lực thích ứng.

1. Muốn đi du học là để đi du lịch/đi chơi là chính ấy mà

Hoàn toàn không phải, so với tự đi du lịch và việc đi du học, đi du học tốn nhiều tiền hơn rất nhiều: từ học phí, bảo hiểm, thuê nhà, chi phí sinh hoạt không hề rẻ. Nếu đã xác định đi du học thì bạn phải xác định mục đích chính sang đây để học, và thực hiện/sắp xếp được mục đích chính rồi mới đến các việc khác.

Thứ hai, du học sinh sang đây đủ thứ để lo, chi phí ăn ở ở đây quá cao, đối với những nhà không quá điều kiện và dư giả thì không có tiền mà đi du lịch ấy chứ. Mỗi lần bố mẹ đưa tiền là phải đưa cả trăm triệu, mỗi tháng tiêu hơn chục triệu, mà đó không phải tiền của bạn kiếm ra mà tiền mồ hôi, công sức của bố mẹ, bạn có dám dùng tiền ấy để mà đi chơi, đi du lịch không trong khi bản thân còn lo chưa xong.

Thứ ba, vào năm học, lịch học, làm tiểu luận, lịch thi chồng chéo, không còn thời gian mà đi du lịch nữa. Mặc dù, mình cũng đi khá nhiều nơi, và có tự đùa mình là du lịch sinh thì cuộc sống bên này cũng như việc đi du lịch vẫn chưa bao giờ là dễ dàng.  Khi vào năm học, bạn bè đều bận học và điều kiện kinh phí để đi du lịch hầu hết đều khó khăn nên rất khó có thể rủ được bạn bè đi du lịch cùng.

4 tháng ở Pháp và những nhầm lẫn khi nghĩ về du học - 2

2. Dễ kiếm việc làm, lương cao. Có thể tự chi trả kinh phí bản thân/trả nợ/gửi tiền về nhà

Không hề dễ dàng. Mình ở Nice, thành phố du lịch lớn thứ 2 nước Pháp, chỉ sau Paris, có rất nhiều nhà hàng, dịch vụ dành cho khách du lịch, là nơi dễ xin việc hơn rất nhiều so với các thành phố khác. Nhưng thực tế thì không hề dễ như những gì mình đã tưởng tượng.

Đối với những bạn mới sang, tiếng pháp chưa thành thạo, xin việc rất khó. Ở Việt Nam, mình có bằng DELF B2 tiếng Pháp, điểm cũng không tồi. Nhưng sang đây, mình thấy bằng đấy chẳng có ích gì, vì chắc có DELF C1 thì mới không bỡ ngỡ và có thể giao tiếp được ổn với bên này. Nếu bạn giao tiếp không ổn, đừng mong sẽ được nhận vào làm phục vụ bàn.

Mình học tiếng Pháp và sang Pháp thì sẽ dễ dàng hơn những người học tiếng Anh và sang Pháp rất nhiều, vì người Pháp đa phần không giỏi và rất ngại nói tiếng Anh, đó chính là rào cản lớn để xin việc tại Pháp nếu không biết tiếng Pháp.

Vào mùa đông, khách du lịch giảm bớt, thêm vào tình hình an ninh của Pháp hiện nay bất ổn do vụ khủng bố đánh bom 13/11 vừa rồi, các nhà hàng đến mùa đông cũng sẽ cắt giảm biên chế hoặc không tuyển phục vụ bàn. Ở Pháp, người dân bản địa còn khó xin việc, vậy các bạn mới sang đừng mong mọi chuyện sẽ quá dễ dàng với mình.

Và tất nhiên, xin việc làm thêm là khó, nhưng không phải bất khả thi. Bằng chứng là hiện tại mình đang có 3 công việc cũng khá ổn ở bên này: đó là dắt chó đi dạo, nhân viên KFC và đi thực tập. Mình đã xin việc như thế nào ? Đối với dắt chó đi dạo, vẫn phải nộp CV, mất tiền cho trung tâm việc làm trên mạng để có được số điện thoại của chủ chó và trải qua phỏng vấn, nhiều đối thủ hơn các công việc ở Việt Nam.

Đối với KFC, trước đó, mình đã cầm CV đi rải khắp nhà hàng, đưa tận tay người quản lý của các nhà hàng và bị từ chối không ít, vì người ta không cần tuyển, nhà hàng quy mô nhỏ, quy mô gia đình, không cần tuyển, không thích tuyển người nước ngoài.

Việc cầm CV đi rải từng nhà hàng, lúc đầu mình cũng cảm thấy ngại và có ảnh hưởng 1 chút đến lòng tự trọng của mình vì hồi ở Việt Nam, mình chưa bao giờ phải đi làm nhà hàng và cầm CV đến tận nơi xin như thế này. Nhưng mọi việc trải qua rồi thì thấy cũng bình thường và việc gì thì cũng sẽ học tập được nhiều thứ.


Trang hiện đang là phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Nice.

Trang hiện đang là phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Nice.

3. Không chơi với người Việt. Chỉ chơi với người Pháp để còn học tiếng

Đây là suy nghĩ cực kỳ sai lầm của mình khi mới sang. Khoảng thời gian đầu, mình ngồi thu lu trong phòng, không đi đến đâu vì không biết đi như thế nào, ở chung nhà với các bạn Trung Quốc cũng không dám nhờ người ta dẫn đi.

Nếu không có các bạn người Việt thì mình không biết nhiều được như ngày hôm nay, hướng dẫn đi lại, giấy tờ và sau đó, mình lại tiếp tục hướng dẫn các bạn khác mới sang. Chỉ là ở xa quê thế này, cùng quê thì hiếm gặp nên cần biết trân trọng và giúp đỡ lẫn nhau.

Đối với mình, trong khoảng thời gian đầu, nếu không chơi với người Việt thì chẳng ai chơi với mình, khác biệt về văn hóa giữa người Việt và Pháp rất lớn, mất 1 khoảng thời gian để có thể hòa nhập. Và 1 bác Việt kiều sau này đã giới thiệu cho mình 1 chỗ thực tập, chẳng có lý do gì mà không chơi với người Việt cả, trong khi đây là lực lượng sẽ giúp đỡ thực sự khi bạn gặp khó khăn nhất.

Không tham gia hội sinh viên vì thấy phí thời gian: Sai lầm. Bởi vì, nếu không tham gia hội sinh viên, trong thời gian rảnh đó bạn sẽ làm gì ? Nếu bạn đi làm, học bài sẽ là điều tốt nhưng nếu bạn dành thời gian đi ngủ, xem phim vậy bạn có quyền nói lên “phí thời gian” không ? Bạn đang có nhiều điều kiện hơn rất nhiều người khác, nên cần biết tận dụng nó. Trên hết, nếu sau này muốn trở về Việt Nam, cộng đồng sinh viên bên này chính là alumni sáng giá- có rất nhiều mối quan hệ sẽ giúp được cho công việc của bạn sau này.

Cuối cùng, mình luôn quan niệm rằng cái gì cho đi, nhất định sẽ được nhận lại một cái gì đó, hội sinh viên bên này đã đem lại cho mình bạn bè- những người nhất định sẽ xuất hiện khi mình gặp khó khăn, những người lúc nào cũng giục mình phải giao tiếp với người Pháp nhiều hơn nữa; học cách viết hồ sơ tài trợ; học tư duy ở bên này. Cho đi và nhận lại cũng là do cách nhìn của mỗi người, không quá so đo được-mất, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều (và gặp nhiều may mắn như mình)

Về bạn bè Pháp, hồi ở Việt Nam, mình có rất nhiều bạn bè Pháp. Nhưng người Pháp khi ở Việt Nam, mình là chủ nhà, họ là khách, khác với người Pháp khi ở Pháp. Người Pháp ở bên này, ở vùng miền Nam và Nice nơi mình đang sống thì bên ngoài hơi lạnh lùng một chút và khó để tiếp cận, để thân thì càng khó hơn, và chuyện bất đồng ngôn ngữ-văn hóa không thể giải quyết trong một sớm, một chiều.

4. Cưa trai/gái Tây

Khó. Bất đồng ngôn ngữ, bất đồng văn hóa.

Bên này trai xinh, gái đẹp nhiều vô kể. Quan niệm cái đẹp ở Việt Nam như thế nào thì sẽ thấy tất cả điều đó ở đây: mũi cao, nhỏ, dáng người cao, mắt to, lông mi cong,… Nhưng vấn đề ở chỗ làm sao để nói chuyện với họ và có một cuộc nói chuyện thú vị.

Giờ mới thấy thấm câu của duhocsinhmy: nếu bạn nghĩ rằng bạn mình giỏi tiếng Anh, thì bạn phải làm được việc tán đổ được 1 em Mỹ. Nếu chưa làm được thì chưa giỏi như bạn tưởng (haha).

5. Du học sinh “đi hay về”

Dạo gần đây, báo chí nước nhà, hot blogger nước nhà tự dưng lại có trào lưu viết về du học sinh, đưa ra những lời khuyên nên đi, hay nên ở. Mình thì không quan tâm lắm, tại sao phải tranh cãi về chuyện này, vì có thêm mấy bài này cũng chẳng ảnh hưởng đến quyết định đi hay ở của mình.

Về thì dễ, ở mới khó. Những người trong nước hình như đang có 1 sự ảo tưởng về khả năng của du học sinh bên này. Khi đi học ở một nước không phải tiếng mẹ đẻ của mình, học cùng với người bản xứ, để hòa nhập được không phải điều dễ dàng, sang bên này, mình đã chứng kiến du học sinh Việt học không theo kịp lớp, đúp 1,2 năm là chuyện bình thường.

Không phải ai học cũng giỏi, thành tích đứng thứ 1,2 ở trường như báo chí đưa, đó phần lớn là các bạn Việt kiều sống bên này từ nhỏ, có khi tiếng Việt còn không biết nói. Du học sinh sang đây học hành chật vật hơn ở nhà gấp trăm lần.

Phần lớn du học sinh đều có điều kiện gia đình ở Việt Nam đều có thể gọi là khá giả hơn bình thường. Khi về nhà, có bố mẹ, gia đình chống đỡ, có bằng có giá trị khi về Việt Nam. Muốn ở lại bên này, phải chật vật xin việc, cạnh tranh với người bản địa và tình hình kinh tế khó khăn sẽ bị sa thải lúc nào không hay.

Mình cũng lờ mờ nhận ra rằng, nếu ở lại Pháp thì mình khó có thể làm được công việc mình thích, việc thăng tiến trong công việc sau này là chuyện khó hơn. Và tất nhiên là khó, chứ không phải là không thể.

Người lựa chọn ở lại sẽ đối mặt với nỗi cô đơn, khi phần lớn những người xung quanh đều trở về (mình không biết du học sinh ở chỗ khác thế nào, nhưng ở Pháp phần lớn đều trở về, trong khi Pháp không phải là một nước có chính sách nhập cư khắt khe như Anh, Mỹ), cố gắng gấp trăm lần so với người trở về.

Báo chí trong nước hay đề cập đến tình hình an toàn thực phẩm và tỉ lệ mắc ung thư ở Việt Nam như 1 cái cớ để không quay về. Nhưng chúng ta hay đọc thông tin mà ít khi kiểm chứng, Việt Nam chưa bao giờ đứng trong top những quốc gia có tỉ lệ mắc ung thư cao ở trên thế giới cả.

Chúng ta không chịu làm việc, thời gian trên mạng quá nhiều, thời gian dành cho sợ hãi cũng quá nhiều. Quốc gia nào cũng có mặt tốt và mặt xấu, không có ở đâu là hoàn hảo hay thiên đường.

Một du học sinh sẽ rất khó khăn để có thể ở lại tại một đất nước không phải nơi mình sinh ra, không phải muốn ở là ở được, vậy người ở nhà còn việc gì khác ngoài lên mạng bàn tán chúng tôi nên về hay nên ở hay không ? Vì sau cuộc tranh luận/chuyện phiếm này đâu có ảnh hưởng gì đến quyết định của du học sinh.

Viết đến đây thì cũng đã muộn rồi, mình cần đi ngủ để cả ngày mai ở lớp thật tỉnh táo, mình sẽ update tiếp vào bài này hoặc sẽ có một bài khác về những suy nghĩ sau 5 tháng du học chẳng hạn.”

Một số hình ảnh và chia sẻ của Thu Trang tại Pháp:


Trang tại quảng trường Masséna, trung tâm của thành phố Nice. Đằng sau là tượng thần mặt trời Apollo, là nơi hẹn lý tưởng mỗi khi cần tập trung đông người và ở trung tâm.

Trang tại quảng trường Masséna, trung tâm của thành phố Nice. Đằng sau là tượng thần mặt trời Apollo, là nơi hẹn lý tưởng mỗi khi cần tập trung đông người và ở trung tâm.


Lấm lem bột màu khi đi tình nguyện tại Color Azur là 1 kiểu giống như Color Me Run ở nhà

Lấm lem bột màu khi đi tình nguyện tại Color Azur là 1 kiểu giống như Color Me Run ở nhà


Tưởng niệm vụ khủng bố 13/11 tại Lyon ngày 14/11/2015

Tưởng niệm vụ khủng bố 13/11 tại Lyon ngày 14/11/2015


Nghề dắt chó đi dạo ở bên này. Kiếm không nhiều lắm, nhưng vì mình cũng thích chó và cảm thấy làm nghề này rất vui còn được chủ cún quý và tin tưởng.

Nghề dắt chó đi dạo ở bên này. Kiếm không nhiều lắm, nhưng vì mình cũng thích chó và cảm thấy làm nghề này rất vui còn được chủ cún quý và tin tưởng.


Không khí Noel ở Nice

Không khí Noel ở Nice

Trần Thu Trang

(Từ Nice, Pháp)

 

 

MỚI NHẤT
Ngắm vẻ đẹp ngọt ngào của “hot girl trà sữa” Jun Vũ
Ngắm vẻ đẹp ngọt ngào của “hot girl trà sữa” Jun Vũ

(Dân trí) - Nụ cười rạng rỡ, đôi mắt có hồn, vẻ đẹp thuần khiết của cô nàng Vũ Phương Anh (Jun Vũ) như làm bừng sáng những con phố...

Chủ nhật, 27/12/2015 - 08:49

DHS Việt tại California mang Giáng sinh ấm cho người vô gia cư
DHS Việt tại California mang Giáng sinh ấm cho người vô gia cư

(Dân trí) - Những đêm giá lạnh dịp Giáng sinh tại Hoa Kỳ có lúc xuống âm độ C, nhóm thanh niên, sinh viên Việt tại Nam California lại quây quần bên nhau, chuẩn bị những phần quà trao tận tay người vô gia cư.

Chủ nhật, 27/12/2015 - 12:11

Rộn ràng không khí Giáng sinh và năm mới cùng DHS Việt tại Đức
Rộn ràng không khí Giáng sinh và năm mới cùng DHS Việt tại Đức

(Dân trí) - Dịp Giáng sinh năm nay, thời tiết nói chung là khá ấm áp, được dự báo là không có tuyết rơi nhưng điều đó không làm giảm đi sự hào hứng của mọi người đặc biệt là các bạn LHS đang học tập tại Đức.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 05:00

9X xinh đẹp được báo Trung Quốc mệnh danh “cô gái trà sữa Việt”
9X xinh đẹp được báo Trung Quốc mệnh danh “cô gái trà sữa Việt”

(Dân trí) - Ngày 22/12, Sina - trang thông tin lớn của Trung Quốc bất ngờ đăng tải loạt ảnh của một nữ sinh Việt với tiêu đề “Cô bé trà sữa Việt Nam nổi tiếng trên mạng xã hội, khí chất thanh khiết, nụ cười ngọt ngào”.

Thứ bảy, 26/12/2015 - 12:10

9 lỗi cần tránh khi viết bài luận xin học đại học ở nước ngoài
9 lỗi cần tránh khi viết bài luận xin học đại học ở nước ngoài

(Dân trí) - Bài luận xin học có thể được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giới chức tuyển sinh quyết định liệu bạn có được nhận vào trường hay không. Sau đây là một số lỗi mà các ứng viên thường gặp phải khi viết bài luận xin học các bạn nên tránh.

Thứ sáu, 25/12/2015 - 09:35

Giáng sinh ấm cúng, đậm chất Pháp của DHS Việt tại Bordeaux
Giáng sinh ấm cúng, đậm chất Pháp của DHS Việt tại Bordeaux

(Dân trí) - Hơi thở của Giáng sinh đang đến rất gần, Hội SV Việt Nam tại Bordeaux (UEVBx) đã tổ chức “Đêm Noel” ngay trước thềm kỳ nghỉ để các bạn sinh đón một Noel đúng nghĩa, giao lưu gặp gỡ và cùng nhau thưởng thức bữa tiệc ấm cúng đậm chất Pháp.

Thứ năm, 24/12/2015 - 11:47

Bài viết “bóc mẽ” Hoa hậu Hoàn vũ của DHS Việt tại Mỹ gây tranh cãi
Bài viết “bóc mẽ” Hoa hậu Hoàn vũ của DHS Việt tại Mỹ gây tranh cãi

(Dân trí) - Du học sinh từng được nhận học bổng 7 trường đại học hàng đầu của Mỹ - Nguyễn Siêu (SN 1995) đã đưa ra quan điểm, nhận định cá nhân về những vấn đề xoay quanh cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2015.

Thứ tư, 23/12/2015 - 07:18

Hungary dành 100 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam
Hungary dành 100 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 22/12, Đại sứ quán Hungary đã họp báo thông báo về Chương trình học bổng “The Stipendium Hungaricum” dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam với 100 suất của niên khóa 2016 - 2017.

Thứ ba, 22/12/2015 - 05:30

Giáo dục là đầu tư: Đòn bẩy TPP, góc nhìn STEAM về đề án 1956
Giáo dục là đầu tư: Đòn bẩy TPP, góc nhìn STEAM về đề án 1956

Thực tiễn về tổ chức và điều hành thị trường lao động của Canada, bao gồm cả lao động nhập cư, đưa lại giải pháp nào cho phát triển lao động Việt Nam nói chung và lao động nông thôn nói riêng đáp ứng và hội nhập tiêu chuẩn nhân lực quốc tế trong thời kỳ TPP?

Thứ ba, 22/12/2015 - 08:00

Thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Séc thúc đẩy hội nhập vào xã hội Séc
Thanh niên-sinh viên Việt Nam tại Séc thúc đẩy hội nhập vào xã hội Séc

Các thanh niên, sinh viên đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cộng đồng Việt ở Séc, giúp thúc đẩy quá trình hội nhập của người Việt ở đây.

Thứ hai, 21/12/2015 - 01:27

Kiến trúc sư Việt điển trai, tài hoa với giọng ca đầy sức hút
Kiến trúc sư Việt điển trai, tài hoa với giọng ca đầy sức hút

(Dân trí) - Sở hữu một chất giọng đẹp, truyền cảm, giàu nội lực và ngón đàn điêu luyện, anh chàng Sơn Jack trở thành người thu hút, kết nối cộng đồng người Việt trẻ ở Melbourne, Úc.

Chủ nhật, 20/12/2015 - 06:48

Du học ngành Truyền Thông – Cơ hội lớn cho người Việt trẻ tại Mỹ
Du học ngành Truyền Thông – Cơ hội lớn cho người Việt trẻ tại Mỹ

Lựa chọn ngành truyền thông để thỏa mãn đam mê sáng tạo và kết nối với thế giới. Truyền thông, quảng cáo và quan hệ công chúng (PR) đang và sẽ tiếp tục là một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất, thu hút nhiều du học sinh Việt đến Mỹ học tập trong tương lai.

Thứ bảy, 19/12/2015 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà khoa học Việt trẻ lập tạp chí đa ngành trên đất Mỹ
Nhà khoa học Việt trẻ lập tạp chí đa ngành trên đất Mỹ

(Dân trí) - Nền khoa học nước nhà đang trải qua nhiều thách thức, sự phát triển vẫn chưa xứng với tiềm năng… Bên kia bờ Thái Bình Dương xa xôi, một nhóm nhà khoa học trẻ Việt mạnh dạn thành lập Tạp chí khoa học trực tuyến đa ngành- Vietnam Journal of Science.

Thứ năm, 17/12/2015 - 11:29

Bộ Giáo dục tuyển chọn 22 ứng viên cử đi học tại Ấn Độ
Bộ Giáo dục tuyển chọn 22 ứng viên cử đi học tại Ấn Độ

(Dân trí) - Theo thông báo của Bộ GD-ĐT, Ấn Độ dành 22 suất học bổng toàn phần thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập sinh cho ứng viên Việt Nam.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:49

Australia hỗ trợ 146 triệu đô la nâng cao nguồn nhân lực Việt Nam
Australia hỗ trợ 146 triệu đô la nâng cao nguồn nhân lực Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình sẽ được thực hiện từ tháng 2/2016 đến năm 2020 với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam tăng cường trình độ chuyên môn, kỹ thuật, cũng như cải thiện kỹ năng và năng lực cạnh tranh cho nguồn nhân lực trong nước.

Thứ tư, 16/12/2015 - 02:15

Giáo dục là đầu tư: Vai trò của STEM trong du học thời kỳ TPP
Giáo dục là đầu tư: Vai trò của STEM trong du học thời kỳ TPP

Đầu tư giáo dục nói chung và du học nói riêng theo định hướng nào để có lợi thế cạnh tranh về năng suất lao động trong thị trường nhân lực quốc tế thời kỳ TPP?

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:52

Á khôi Miss Du học - Mẫu ảnh xinh xắn và đa tài
Á khôi Miss Du học - Mẫu ảnh xinh xắn và đa tài

(Dân trí) - Á khôi Lê Hương Thảo không chỉ học giỏi mà còn biết chơi đàn piano và đàn nhị, giỏi võ Aikido, biết diễn ảo thuật nhảy hiện đại, đóng phim, là người mẫu ảnh được ưa chuộng…

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:00

Chính sách định cư thu hút DHS tại New Brunswick, Nova Scotia, Quebec (Canada)
Chính sách định cư thu hút DHS tại New Brunswick, Nova Scotia, Quebec (Canada)

Chính phủ Canada luôn tạo điều kiện để thu hút sinh viên quốc tế học tập và làm việc tại Canada, đặc biệt bắt đầu từ 01/06/2014 du học sinh không cần phải xin giấy phép làm việc (work permit) để làm thêm ngoài trường học (làm thêm 20h trong thời gian học và toàn thời gian vào kỳ nghỉ)

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:30

Hoa khôi DHS Việt phân tích "hợp" và "lợi" khi về nước làm việc
Hoa khôi DHS Việt phân tích "hợp" và "lợi" khi về nước làm việc

(Dân trí) - Tân Hoa khôi Vũ Nam Phương có những chia sẻ ngay sau khi đăng quang Miss Du học sinh Việt 2015.

Thứ hai, 14/12/2015 - 12:10

Thạc sỹ Luật tại Mỹ: “Bạn chọn tiện nghi hay cơ hội”
Thạc sỹ Luật tại Mỹ: “Bạn chọn tiện nghi hay cơ hội”

(Dân trí) - Nhân chuyện DHS "ở hay về", anh Thái Anh Bảo – tốt nghiệp thạc sỹ Luật thương mại quốc tế trường ĐH Arizona, Mỹ kể câu chuyện bản thân đã thay đổi cuộc đời sau cuộc trò chuyện 5 phút với vị giáo sư người Mỹ. Và anh chọn trở về quê hương Việt Nam.

Chủ nhật, 13/12/2015 - 09:30

Câu hỏi “DHS nên về nước hay ở lại” là sáo rỗng…
Câu hỏi “DHS nên về nước hay ở lại” là sáo rỗng…

(Dân trí) - Dư luận dường như vẫn chưa ngừng băn khoăn trước những “chuyến di cư một đi không trở lại” đến môi trường giáo dục quốc tế của các DHS. Chuyện DHS “ở hay về”, mấu chốt vấn đề ở đâu? Cùng lắng nghe quan điểm thẳng thắn của những người trong cuộc.

Thứ bảy, 12/12/2015 - 09:29

9X Việt nhận 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: “Tôi quyết định sẽ về”
9X Việt nhận 8 học bổng Tiến sĩ toàn phần Mỹ: “Tôi quyết định sẽ về”

(Dân trí) - Châu Thanh Vũ – 9X Việt sở hữu 8 học bổng toàn phần Tiến sỹ danh giá đất Mỹ, hiện là nghiên cứu sinh Tiến sỹ ĐH Harvard cho rằng: Lý luận truyền thống về “nghĩa vụ cống hiến” không phù hợp và không có sức thuyết phục DHS nên về nước làm việc. Những luận điểm này chỉ khiến các cuộc thảo luận trở nên tiêu cực và không mang tính xây dựng.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:36

Top 20 Miss Du học sinh đọ sắc trước ngày công bố kết quả
Top 20 Miss Du học sinh đọ sắc trước ngày công bố kết quả

(Dân trí) - Chỉ còn ít ngày nữa, BTC cuộc thi Miss Du học sinh Việt sẽ công bố kết quả cuộc thi (ngày 12/12), hé lộ gương mặt Hoa khôi năm nay.

Thứ sáu, 11/12/2015 - 12:10

Cựu cố vấn của Thủ tướng Pháp trở thành TGĐ tổ chức ĐH Pháp ngữ
Cựu cố vấn của Thủ tướng Pháp trở thành TGĐ tổ chức ĐH Pháp ngữ

(Dân trí) - Mới đây, GS Đại học Jean-Paul de Gaudemar- cựu cố vấn giáo dục của Thủ tướng Pháp, đã được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), thay ông Bernard Cerquiglini.

Thứ năm, 10/12/2015 - 08:48