Chủ nhật, 27/10/2013 - 23:52

3 nữ tiến sĩ Việt nhận học bổng “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học”

Ngày 25/10, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty L’Oreal Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao tặng học bổng “L’Oreál– UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2013” cho 3 nữ nghiên cứu khoa học trẻ tại Việt Nam, với trị giá mỗi học bổng là 200 triệu đồng.

Đây là chương trình giúp đề cử những nhà khoa học nữ của Việt Nam cho Giải thưởng khoa học Quốc tế “L’Oreál– UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học trên thế giới.

 

Theo đó, 3 nữ tiến sĩ Việt Nam được trao học bổng cấp quốc gia năm 2013 gồm có: TS Trần Hà Liên Phương với đề tài nghiên cứu: “Làm tăng hiệu quả điều trị ung thư bằng việc kết hợp fucoidan và các thuốc kháng ung thư khó tan để tạo ra các hạt nano”. TS Vũ Thị Hạnh Thu với đề tài nghiên cứu: “Chế tạo và nghiên cứu màng hai lớp quang xúc tác và diệt khuẩn ZnO/TiO2 được biến tính bể mặt bởi nano Ag”. TS Trần Thị Thu Thủy với đề tài nghiên cứu: “Phương pháp tổng hợp Erlotinib hydrochloride dùng làm thuốc sinh học thế hệ mới điều trị ung thư”.

 

Ông Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học L’Oreál– UNESCO cho biết, với gần 30 đề tài nghiên cứu khoa học mang tính cạnh tranh và được đánh giá cao, hội đồng khoa học đã phải cân nhắc kĩ lưỡng mới chọn ra được 3 đề tài khoa học để trao học bổng hôm nay. Được chính thức triển khai từ năm 2009, học bổng trên không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn góp phần nhận diện và vinh danh các tài năng mới, các ý tưởng khoa học mới ở khắp mọi miền đất nước.

 

3 nữ tiến sĩ Việt Nam nhận học bổng vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2013

3 nữ tiến sĩ Việt Nam nhận học bổng vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2013“Việt Nam có nhiều tài năng khoa học nữ, nhưng hầu hết họ đều phải đối mặt với những khó khăn như thiếu điều kiện nghiên cứu, trách nhiệm với gia đình…Tuy nhiên, những nữ khoa học trẻ vẫn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có những đóng góp quan trọng và thiết thực cho nền khoa học nước nhà”- Ông Văn Minh cho biết thêm.

 

Sau hơn 5 năm triển khai tại Việt Nam, học bổng L’Oreál– UNESCOđã vinh danh được 15 tiến sĩ với tổng trị giá học bổng là 2,4 tỷ đồng cho các đề án nghiên cứu có tính triển vọng và tính thực tiễn cao.

 

Mặt khác, học bổng khoa học cấp quốc gia 2014 sẽ bắt đầu nhận đơn đăng kí vào tháng 2/2014. Trong khi đó, học bổng khoa học Quốc tế năm 2014 sẽ nhận đơn vào tháng 12/2013. Theo đó, học bổng này sẽ được trao tặng cho các nhà khoa học nữ không quá 35 tuổi và có mong muốn làm các nghiên cứu ở các phòng lab hoặc các trường Đại học và Viện Nghiên cứu nước ngoài với mức học bổng là 40 nghìn USD cho thời gian nghiên cứu tối đa 2 năm.

 

Theo: Hoàng Tuyết

Tin tức

Mới nhất