Thứ Bảy 08/10/2016 - 04:00

3 lời khuyên lớn Thạc sĩ Harvard dành cho tân du học sinh

Dân trí Để du học sinh trên khắp thế giới có một chặng đường học tập, trải nghiệm ý nghĩa và giá trị, Thạc sĩ ĐH Harvard Hoài Chung đã đưa ra 3 lời khuyên lớn thông qua trải nghiệm của mình.
>>Bức thư đầy lay động gửi con gái của thạc sĩ Đại học Harvard

Thạc sĩ Trương Phạm Hoài Chung từng học cấp 3 tại Singapore với học bổng ASEAN Singapore và có kết quả học tập luôn nằm ở nhóm dẫn đầu của trường và đoạt huy chương vàng kỳ thi Olympiad môn hóa học toàn Singapore. Sau đó, anh tốt nghiệp hệ Cử nhân ĐH Williams (Mỹ), chuyên ngành Economics & Chinese với học bổng toàn phần.

Thạc sĩ Chung là đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận KIDS Vietnam - một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ trẻ em nghèo. Anh vừa hoàn tất chương trình Thạc sỹ chuyên ngành Chính sách và Quản lý Giáo dục tại ĐH Harvard.


Tác giả bài viết - Thạc sĩ ĐH Harvard Trương Phạm Hoài Chung

Tác giả bài viết - Thạc sĩ ĐH Harvard Trương Phạm Hoài Chung

Bằng những trải nghiệm của mình về cuộc sống du học, anh Hoài Chung đã có những chia sẻ đầy tâm huyết dành cho các bạn tân trẻ bắt đầu học tập tại nước ngoài. Xin đăng nguyên văn bài viết của anh:

“Khi bắt đầu cuộc sống mới và chưa thực sự quen biết ai, chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy vừa hồi hộp vừa lo lắng. Tất cả dường như đều bắt đầu bằng con số 0, nên cần vững vàng trên đôi chân của mình.

Cởi mở giao tiếp, tranh luận và chịu khó nghiên cứu học thuật

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính để đi du học ở hầu hết các nước và khi đi vào môi trường ĐH thực tế, các bạn sẽ nhận ra điểm số TOEFL và IELTS không giúp cho mình tự tin bằng việc phải cởi mở trong giao tiếp với người nước ngoài và chịu khó trong việc nghiên cứu học thuật.

Trong giao tiếp, các bạn hãy chú ý lắng nghe và ghi chú những điều người khác nói. Trước khi trình bày quan điểm của mình, các bạn chịu khó diễn đạt lại quan điểm của người khác theo từ ngữ của mình. Kỹ năng này là kỹ năng Paraphrase, nó giúp ích rất nhiều cho việc giao tiếp hiệu quả. Thường người nước ngoài họ không giơ tay trước khi phát biểu, nhưng các bạn luôn có thể giơ tay để người khác chú ý đến mình.

Dần dần khi các bạn đã quen với guồng chảy của một cuộc tranh luận trong lớp, các bạn có thể không cần phải giơ tay nữa. Bản thân tôi cũng mất 1 tháng đầu tiên để tự tin tham gia phát biểu bàn tròn trong lớp. Tôi thấy quan trọng là mình nói rõ ràng mạch lạc để người khác hiểu, nên dù tiếng Anh của bạn có nặng ngữ điệu Việt Nam, bạn vẫn có thể được hoan nghênh nếu có ý kiến hay.

Trong học thuật, các bạn ở Việt Nam chưa được rèn luyện kỹ năng đọc từ nhiều nguồn khác nhau, hay còn gọi là literature review. Vì thế khi đi du học, các bạn cố gắng đọc sách do nhiều tác giả viết về cùng một chủ đề. Khi bạn đồng ý với 1 tác giả nào, ngay lập tức tìm 1 tác giả khác phản bác ý kiến đó. Giáo sư nước ngoài họ không quan trọng ý kiến đúng hay sai, mà quan trọng ý kiến đó đã được phân tích thấu đáo đa chiều chưa (critical thinking).

Một mẹo vặt khi bạn đọc sách hay bài viết khoa học là bạn có thể xem phần Citation để tìm ra nhiều nguồn đọc khác rất hữu dụng cho quá trình phân tích vấn đề của bạn. Một nguồn nữa các bạn phải khai thác đó chính là giáo sư. Thời tôi học Đại Học Mỹ, giáo sư có chính sách “mở cửa” (Open Door Policy), có nghĩa là họ sẽ ngồi ở văn phòng vào giờ nhất định để sinh viên ghé qua trao đổi bài mà không cần hẹn trước.

Tạo dựng mối quan hệ với bạn bè và tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh việc học chính thức ở lớp với thời gian rất ít (khoảng 15 giờ/tuần), thời gian còn lại các bạn nên dùng để chăm chút cho cuộc sống tự lập của mình. Tất cả các bạn đều sống xa nhà, nên việc tạo dựng mối quan hệ thông qua các hoạt động ngoại khóa và xã giao đóng một vai trò quan trọng cho một quá trình du học Mỹ thành công.

Về hoạt động ngoại khóa, trong trường luôn có các hội sinh viên và câu lạc bộ về nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc tham gia một nhóm sinh viên có cùng sở thích sẽ giúp cho bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo – 2 kỹ năng hết sức cần thiết cho công việc sau này. Hơn nữa, bạn cũng luôn cần học hỏi từ những người đồng môn để cải thiện năng lực của mình nhiều hơn.

Thời đại học, tôi tham gia một nhóm hát nhạc cổ điển và được đi tour du lịch các bang Đông Bắc nước Mỹ hằng năm. Việc làm việc cùng người khác để đạt được một tiêu chuẩn nhất định đã rèn luyện cho tôi tính kiên nhẫn và cởi mở rất nhiều.

Về xã giao, các bạn nên tìm kiếm những nhóm bạn thân khác nhau để cùng chia sẻ vui buồn trong cuộc sống. Nhóm bạn này không nhất thiết là học cùng lớp hay cùng câu lạc bộ, mà có thể gặp nhau vào cuối tuần để vui chơi giải trí. Tôi có 1 nhóm bạn thích nấu ăn thời ĐH gồm người Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan… hay tụ tập để thể hiện ẩm thực nước mình. Đây là kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi thời ĐH.

Ngoài ra, người bạn chung phòng của mình trong ký túc xá cũng có thể trở thành một người bạn tốt nên mình tôn trọng phạm vi và văn hóa của nhau. Tôi và bạn cùng phòng lúc đầu có hơi mâu thuẫn về thời gian sinh hoạt, nhưng đã có sự thỏa thuận để cả hai đều hài lòng.

Chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm

Các trường ĐH thường có các cơ hội khác nhau để sinh viên chuẩn bị cho việc ra trường xin việc làm. Hai trong số các cơ hội mà sinh viên nên tìm hiểu và nắm bắt chính là dự án do trường tài trợ, và thực tập ở các công ty.

Dự án do trường tài trợ bao gồm nghiên cứu với giáo sư ĐH vào mùa hè, hoặc các khoản học bổng để thực hiện một số dự án liên quan đến phát triển cộng đồng. Năm 3 ĐH tôi được tài trợ để thực hiện một dự án giáo dục cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam ở Hà Nội, và từ đó hình thành được đam mê cho nghề giáo này.

Về cơ hội thực tập, các công ty thường đến đầu năm để tuyển sinh viên mùa hè. Các bạn nên đến Trung tâm tư vấn việc làm (career counseling office) để họ dạy cho cách viết resume, phỏng vấn thử và đăng ký tên mình để được nhận email về những công ty phù hợp đến trường tuyển dụng.

Một sự thật phũ phàng là bằng ĐH từ trường danh tiếng không đảm bảo bạn sẽ có việc làm, vì công ty quan trọng kỹ năng làm việc của bạn (employable skills) hơn là điểm số. Vì thế khi học ĐH các bạn nên tìm kiếm cơ hội để nâng cao kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của mình.

Tóm lại, tôi xin trích lời của một người bạn của tôi, cũng là du học sinh để kết bài này:

“Một kỹ năng tổng thể nhất là ra khỏi vòng an toàn. Học khóa Triết Học mà nghe có vẻ đáng sợ nhưng lại lý thú, bạn sẽ thấy nó cực kỳ có ích khi học cao học. Làm bạn với cô phục vụ nhà ăn, người mà luôn tươi cười đón chào sinh viên, bạn sẽ nhận được một món quà quý giá khi tốt nghiệp. Hỏi thăm một giáo sư về công trình nghiên cứu của bà ấy nếu bạn tò mò, bạn có thể sẽ trở thành trợ lý trong phòng thí nghiệm của bà ấy. Khám phá, khám phá, khám phá, nhưng đừng quá kỳ vọng sẽ đạt được điều gì ở cuối hành trình vì như vậy sẽ mất đi sự kỳ thú”.

Thạc sĩ ĐH Harvard Trương Phạm Hoài Chung

MỚI NHẤT
Ảnh cưới lãng mạn ở Berlin của cặp đôi Việt kiều Đức
Ảnh cưới lãng mạn ở Berlin của cặp đôi Việt kiều Đức

(Dân trí) - Nhờ sự đồng điệu trong tâm hồn và nhiều điểm chung trong cách suy nghĩ, lối sống, tình cảm của Duy và Thư ngày càng trở nên gắn kết, sâu đậm ở nơi đất khách quê người.

Thứ bảy, 15/10/2016 - 09:02

Vì sao sinh viên Mỹ ít sang Việt Nam trao đổi học tập?
Vì sao sinh viên Mỹ ít sang Việt Nam trao đổi học tập?

(Dân trí) - Theo Open Doors, hiện có 18.722 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, trong khi chỉ có khoảng 1.000 sinh viên Hoa Kỳ đang học tập tại Việt Nam. Chúng ta cần làm gì để rút ngắn khoảng cách giữa hai xu hướng?

Thứ sáu, 14/10/2016 - 08:27

Thêm trường hợp tố vợ chồng quán quân Olympia 2005 chuyện tiền bạc?
Thêm trường hợp tố vợ chồng quán quân Olympia 2005 chuyện tiền bạc?

(Dân trí) - Ngay sau “lùm xùm” liên quan đến vấn đề thuê nhà giữa V.L.Hương và vợ chồng nhà vô địch Olympia 2005 Lê Vũ Hoàng, trên diễn đàn cộng đồng du học sinh Việt tại Melbourne, Úc xuất hiện thêm một số du học sinh khác lên tiếng tố rằng, họ cũng từng là “nạn nhân” của gia đình Lê Vũ Hoàng.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:47

Ngày hội Việt Nam năm 2016 tại Okayama
Ngày hội Việt Nam năm 2016 tại Okayama

(Dân trí) - Ngày hội Việt Nam với tên gọi “Vietnamese day 2016” tại Okayama - Nhật Bản vừa được Hội Thanh niên & Sinh viên Việt Nam tại Okayama (VYSA Okayama) tổ chức thành công vào ngày 9/10 vừa qua.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:35

Lịch phỏng vấn du học Mỹ miễn phí tháng 10/2016
Lịch phỏng vấn du học Mỹ miễn phí tháng 10/2016

Phỏng vấn Visa đi Mỹ là một việc khá cần thiết với nhiều sinh viên. Nhất là khi các bạn trẻ đi du học, khâu này cũng là một bước mới mẻ đòi hỏi các bạn trẻ phải chuẩn bị nhiều về giấy tờ liên quan và tâm lý.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:10

Tiến sĩ 8X Việt ghi tên mình ở lĩnh vực vật lý giữa trời Âu
Tiến sĩ 8X Việt ghi tên mình ở lĩnh vực vật lý giữa trời Âu

(Dân trí) - Ở tuổi 31, TS Lưu Trần Trung giành nhiều giải thưởng và học bổng của các chương trình danh tiếng như KAIST (Hàn Quốc), DAAD và ĐH Hamburg (Đức), ĐH Stanford (Mỹ), ĐH Ottawa (Canada), ETH Zurich (Thụy Sĩ)…

Thứ ba, 11/10/2016 - 06:32

Chính sách thu hút nhân lực và định cư tại tỉnh bang Manitoba, Canada
Chính sách thu hút nhân lực và định cư tại tỉnh bang Manitoba, Canada

Nếu sinh viên quốc tế làm việc tại Manitoba, chính quyền tỉnh bang sẽ hoàn trả lại 60% học phí cho sinh viên thông qua chương trình thuế thu nhập. Thời gian hoàn trả kéo dài tối thiểu 6 năm, tổng số tiền được hoàn trả lên tới 25.000 CAD (gần 500 triệu VNĐ).

Thứ hai, 10/10/2016 - 11:59

Du học Nhật Bản, hot girl "Bộ ba sát thủ" Mẫn Tiên ngày càng xinh đẹp
Du học Nhật Bản, hot girl "Bộ ba sát thủ" Mẫn Tiên ngày càng xinh đẹp

(Dân trí) - Không theo đuổi nghệ thuật mà quyết tâm tập trung cho việc học nhưng ai cũng phải khen ngợi rằng hot girl Mẫn Tiên ngày càng xinh đẹp và thu hút kể từ khi cô đi du học ở Nhật Bản.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:31

Để nộp hồ sơ du học Anh Quốc không mất phí
Để nộp hồ sơ du học Anh Quốc không mất phí

Trong khi tất cả các trường đại học Anh Quốc đã ủy quyền cho đại diện của mình tại Việt Nam là ISC-UKEAS làm hồ sơ du học cho du học sinh không tính phí, nhiều du học sinh Anh Quốc vẫn mất rất nhiều tiền do không biết được điều này.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:40

Vlogger Huy Me từng phát âm tiếng Anh sai bị bạn trêu chọc
Vlogger Huy Me từng phát âm tiếng Anh sai bị bạn trêu chọc

(Dân trí) - Khi là du học sinh tại Mỹ, Huy Me từng phải trải qua nỗi nhớ nhà, bị "bắt nạt" ở trường mới và còn bị bạn bè trêu chọc vì phát âm tiếng Anh sai.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 10:32

Quán quân Olympia 2005 thua kiện tại Úc vì “chiếm đoạt tài sản”
Quán quân Olympia 2005 thua kiện tại Úc vì “chiếm đoạt tài sản”

(Dân trí) - Vụ việc nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2005 Lê Vũ Hoàng bị kiện vì hành vi chiếm đoạt tài sản và buộc phải trả lại tiền cho nữ du học sinh Việt tại Úc V.L.Hương gây “nóng” mạng xã hội vài ngày gần đây.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 06:46

Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google
Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google

Để được gặp, làm việc và học hỏi từ những con người xuất sắc nhất thế giới, để mỗi sản phẩm mình làm ra có đến cả tỷ người dùng, cậu học trò phố huyện Trương Anh Minh đã vượt qua mọi thử thách, tự tin bước thẳng vào đại bản doanh của gã khổng lồ công nghệ Google!

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại hội sinh viên 2016 thành phố Rennes, Pháp
Đại hội sinh viên 2016 thành phố Rennes, Pháp

(Dân trí) - Đại hội sinh viên, du học sinh thành phố Rennes (Pháp) 2016 được tổ chức ngày 1/10 vừa qua với đại diện các Hội Việt kiều tại Rennes, BCH Hội sinh viên Rennes cùng hơn 80 bạn sinh viên đại diện cho hơn 300 du học sinh đang học tập và làm việc tại Rennes.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 02:00

Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ khởi động cuộc thi VietChallenge 2017
Hội sinh viên Việt tại Hoa Kỳ khởi động cuộc thi VietChallenge 2017

(Dân trí) - Tiếp nối thành công của Cuộc thi Khởi nghiệp Toàn cầu Thử thách Việt (VietChallenge) 2016, Hội Thanh Niên & Sinh Viên Việt Nam tại Hoa Kỳ chính thức khởi động cuộc thi VietChallenge 2017 trong tháng 10 này.

Thứ năm, 06/10/2016 - 07:23

Du học sinh và hot teen Việt chụp ảnh "hướng về biển đảo quê hương"
Du học sinh và hot teen Việt chụp ảnh "hướng về biển đảo quê hương"

(Dân trí) - Từ nhiều quốc gia trên thế giới, các bạn trẻ đang chung tay thực hiện chiến dịch chụp ảnh với cờ Tổ quốc đầy ý nghĩa nhằm hướng về biển đảo quê hương và quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè năm châu.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:00

Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng Visa ưu tiên 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng Visa ưu tiên 2016

Du học bậc thạc sĩ đang dần trở thành xu hướng lựa chọn của sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam với mong muốn trau dồi bằng cấp, cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn trong tương lai. Cũng như các bậc học đại học cao đẳng, Úc luôn là một trong điểm đến du học lý tưởng của sinh viên Việt Nam có mong muốn học sau đại học.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:00

Học bổng 5000 bảng đại học Southampton
Học bổng 5000 bảng đại học Southampton

Vào ngày 7/10 tới, Tiến sỹ Nongnuch đại học Southampton sẽ có buổi hội thảo chủ đề “Những lựa chọn khôn ngoan khi du học ngành Tài chính Anh Quốc”. Cũng trong buổi này, tiến sỹ sẽ công bố điều kiện các suất học bổng 5000 bảng.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:00

Du học Hàn Quốc khác biệt thế nào so với các nước châu Âu?
Du học Hàn Quốc khác biệt thế nào so với các nước châu Âu?

(Dân trí) - Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới (đứng thứ 26 trong số 60 nước về mức cạnh tranh trong giáo dục), song điều kiện nhập học lại có phần “dễ thở” hơn và chi phí du học Hàn Quốc cũng tiết kiệm đáng kể so với các nước có nền giáo dục tương tự như Mỹ, Singapore, Anh, Úc…

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:31

Vì sao nên du học Canada ngay từ bậc trung học phổ thông?
Vì sao nên du học Canada ngay từ bậc trung học phổ thông?

Du học Canada những năm gần đây luôn rộng mở đối với học sinh Việt Nam. Đặc biệt du học ngay từ bậc THPT hiện đã là xu hướng đầu tư cho tương lai vững chắc mà phụ huynh dành cho con em của mình. Nhiều phụ huynh và các em học sinh vẫn lăn tăn có nên lựa chọn du học THPT Canada hay không?

Thứ ba, 04/10/2016 - 04:00

Phỏng vấn học bổng 4000 bảng đại học Northumbira và đại học Ulster
Phỏng vấn học bổng 4000 bảng đại học Northumbira và đại học Ulster

Vào ngày 4 và mùng 6/10/2016 tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, bà Joy Musa, đại diện hai trường đại học Northumbria và đại học Ulster sẽ mở buổi phỏng vấn học bổng 4000 bảng tại ISC-UKEAS.

Thứ hai, 03/10/2016 - 05:00

Du học Canada 2016 cùng chương trình Co-op vừa học vừa làm
Du học Canada 2016 cùng chương trình Co-op vừa học vừa làm

Chương trình Co-op cung cấp cơ hội cho sinh viên có được kinh nghiệm thực tế như là một phần của chương trình học tập. Với thu nhập cạnh tranh có thể bù đắp một phần chi phí và cải thiện cơ hội tìm được việc làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp, Chương trình Co-op sẽ là một kế hoạch học tập với mang đến rất nhiều lợi ích cho các sinh viên

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:49

855 suất học bổng Chính phủ Nga dành cho Việt Nam năm 2016
855 suất học bổng Chính phủ Nga dành cho Việt Nam năm 2016

(Dân trí) - Ngày 30/9, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo về Dự án các trường ĐH Nga tại Việt Nam.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 03:59

Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9
Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9

(Dân trí) - Ngày 17/09 vừa qua, tại Ito campus, Đại học Kyushu, thành phố Fukuoka, Hội nghị trao đổi học thuật giữa sinh viên Việt Nam – Nhật Bản đã được tổ chức thành công tốt đẹp, phát triển mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa các nhà nghiên cứu trẻ của cả hai nước.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

Vào thẳng đại học danh tiếng tại Canada mà không phải chứng minh tài chính
Vào thẳng đại học danh tiếng tại Canada mà không phải chứng minh tài chính

Bạn lo lắng du học Canada bậc đại học và muốn không phải chứng minh tài chính? Hãy cùng EduViet Global tìm hiểu chương trình của trường đại học Fraser Valley tại thành phố Vancouver, British Columbia.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:50